पावसाळ्यात बनवलेली ही चटपटीत रेसिपी

* पाककृती सहयोग : नीरा कुमार

पावसाळ्यात आपल्याला संध्याकाळच्या नाश्त्यातही काहीतरी चटपटीत खायला आवडते, त्यामुळे आपल्याकडे अनेक पर्याय आहेत, जे आपण संध्याकाळच्या नाश्त्यात बनवू शकतो. चला तर मग जाणून घेऊया ते बनवण्याची रेसिपी.

अरबी लीफ रोल्स

साहित्य

* अरेबिकाची पाने

* १ मोठा कप बेसन

* 1 चमचा जिरे

* चिमूटभर हिंग

* पाव चमचा हल्दी

* 1 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* पाव चमचा आमचूर पावडर

* 1 चमचा बारीक बडीशेप

* 1 चमचा ऑलिव्ह ऑईल

* चवीनुसार मीठ.

 

कृती

* बेसनामध्ये मीठ, तेल आणि सर्व मसाले एकत्र करून घ्या.

* आवश्यकतेनुसार पाणी घालून घट्ट पीठ बनवा.

* एरवीची पाने चाकावर उलटा ठेवा. शिरा रोलिंग पिनने रोल करून दाबा.

* आता तयार केलेले द्रावण एका पानावर ठेवा आणि दुसरे पान वर ठेवा. पुन्हा पिठात लावा आणि पाने गुंडाळा.

* त्याचप्रमाणे सर्व पानांचे रोल करून वाफेवर शिजवावे.

* बेसन सुकून पाने मऊ झाली की विस्तवावर उतरवून घ्या.

* थंड झाल्यावर हव्या त्या तुकडे करा आणि टोमॅटो सॉस आणि पुदिन्याच्या चटणीसोबत सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही रोल्सही तळू शकता.

दाल फरा

साहित्य

* १/२ कप हरभरा डाळ

* २ चमचे आले बारीक चिरून

* 2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

* 3 पाकळ्या लसूण

* 1/2 चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा कोथिंबीर बारीक चिरून

* 1 चमचा आमचूर पावडर

* 3/4 कप मैदा

* १/२ कप तांदळाचे पीठ

* २ चमचे तेल मोयनासाठी

* 1/8 चमचा सोडा बाय कार्ब

* तळण्यासाठी रिफाइंड तेल

* थोडासा चाटमसाला

* लाल तिखट आणि चवीनुसार मीठ.

कृती

* हरभरा डाळ साधारण ६ तास पाण्यात भिजत ठेवा. पाणी काढून टाका आणि मसूर आणि लसूण बारीक वाटून घ्या.

* नंतर त्यात बाकीचे सर्व साहित्य मिसळा. आता दोन्ही प्रकारचे पीठ मिक्स केल्यानंतर त्यात मोयान तेल, सोडा बाय कार्ब आणि १/४ चमचे तेल घालून रोटीच्या पिठाप्रमाणे मऊ मळून घ्या.

* 20 मिनिटे झाकून ठेवा. पिठाच्या पातळ रोट्या लाटून घ्या.

* मसूराचे मिश्रण रोट्यावर पसरवा आणि हलक्या हाताने रोटी लाटून घ्या. दोन्ही बाजू बंद करा. अशा प्रकारे सर्व रोल तयार करा.

* आता सर्व रोल उकळत्या पाण्यात टाका आणि 10 मिनिटे शिजवाय

* पाण्यातून रोल काढा आणि थंड होऊ द्या. नंतर लहान तुकडे करून गरम तेलात सोनेरी तळून घ्या.

* सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढा, चाट मसाला शिंपडा आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

बेसन पनीर फ्रिटर्स

साहित्य

* १ कप बेसन

* 3 चमचे तांदूळ पीठ

* 1 कप ताक

* 1 चमचा आले आणि लसूण पेस्ट

* 1 चमचा सांबार पावडर

* एक चिमूटभर सोडा

* 1/4 चमचा हळद पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* 200 ग्रॅम पनीर

* १/४ कप पुदिना आणि कोथिंबीरीची चटणी

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

* बेसनाच्या पिठात तांदळाचे पीठ घालावे. त्यात ताक घालून घट्ट पीठ बनवा.  ३ तास ​​झाकण ठेवा.

* पनीरचे 1 इंच जाड तुकडे करून प्रत्येकाच्या मध्यभागी एक चिरून घ्या आणि हिरवी चटणी लावा.

* बेसनाच्या मिश्रणात पनीर आणि तेल वगळता इतर सर्व साहित्य मिक्स करावे. जर मिश्रण खूप घट्ट असेल तर थोडे पाणी घाला.

* प्रत्येक चटणीचा तुकडा बेसनाच्या मिश्रणात गुंडाळा आणि मंद आचेवर तेलात तळून घ्या आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

सुजी मेवा दहिवडा

साहित्य

* १/२ कप रवा

* 1 कप दूध

* १/२ कप पाणी

* 1/2 चमचा जिरे

* 2 चमचे मिश्रित कोरडे फळे बारीक चिरून

* 1 कप ताजे गोठवलेले दही

* गोड चिंच कोरडे आले

* कोथिंबीरीची चटणी

* मीठ, जिरेपूड, तिखट सर्व चवीनुसार

* दहिवडे भाजण्यासाठी तेल.

कृती

* नॉनस्टिक पॅनमध्ये रवा २ मिनिटे कोरडा भाजून घ्या. कढईत १ चमचा तेलात जिरे तळून घ्या आणि त्यात दूध आणि पाणी घाला. गरम झाल्यावर हळूहळू रवा घाला आणि ढवळत राहा.

* जेव्हा मिश्रण गोळ्यासारखे गोळा होऊ लागते, तेव्हा गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड करा.

* कढईत पुन्हा तेल गरम करा. हातामध्ये थोडेसे मिश्रण घ्या आणि मधोमध सुका मेवा भरून बंद करा. वडाचा आकार द्या. मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या.

* 2 मिनिटे पाण्यात ठेवा. हलक्या हातांनी पिळून घ्या. प्रत्येक वडा दह्यात गुंडाळून प्लेटमध्ये ठेवा. वर आणखी दही घाला. मीठ, मिरची, जिरे आणि आंबट कोरडे आले घालून लगेच सर्व्ह करा.

केसरी पोहे चौरस

साहित्य

* 3/4 कप पातळ चिडवणे

* १/४ कप बारीक रवा

* 1 कप साखर

* 1 कप दूध

* 2 कप पाणी

* चिमूटभर भगवा रंग

* केशराचे १०-१२ धागे

* 1 चमचा बदाम शेविंग्स

* 2 चमचे पिस्त्याचे तुकडे

* 1/4 कप तूप

* 1/4 चमचा छोटी वेलची पावडर

* 2 चमचे रंगीत टुटीफ्रुटी.

कृती

* चिडवे एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये मंद आचेवर ३ मिनिटे तळून घ्या, थंड करून मिक्सरमध्ये पावडर बनवा.

* नंतर कढईत तूप टाकून रवा व बदाम परतून घ्या. यामध्ये पोह्यांची पूड घालावी.

* दूध आणि पाणी घालून मंद आचेवर ढवळावे म्हणजे गुठळ्या होणार नाहीत. फुगून घट्ट व्हायला लागल्यावर साखर आणि रंग घाला.

* तव्यावर केशर हलके भाजून, बारीक करून मिश्रणात टाका. असाच गाडी चालवत रहा. अर्धा बदाम शेविंगदेखील घाला.

* मिश्रण पूर्णपणे एकत्र झाल्यावर त्यात टुटीफ्रुटी घालून ग्रीस केलेल्या ट्रेमध्ये पसरवा.

* वरून बदाम आणि पिस्त्याची शेविंग आणि वेलची पूड पसरवा आणि दाबा. ते थंड करा आणि इच्छित तुकडे करा.

 

मुलांसाठी मस्त अंजीर कुल्फी बनवा

* गृहशोभिका टीम

उन्हाळ्यात बाजारात सर्वत्र आइस्क्रीम मिळते. पण तुम्हाला तुमच्या मुलांना बाजाराऐवजी घरीच आईस्क्रीम बनवून खायला घालायचे आहे का, तर मग आम्ही तुम्हाला अंजीर कुल्फीची रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 8 वाळलेल्या अंजीर 3-4 तास पाण्यात भिजवून ठेवा

* १ लिटर फुल क्रीम दूध

* 1 चमचा दूध पावडर

* 100 ग्रॅम साखर पावडर

* 1 चमचा वेलची पावडर

* 2 चमचा चिरलेला पिस्ता.

कृती

दूध एका जाड तळाच्या भांड्यात ढवळत असताना ते अर्धे होईपर्यंत उकळवा. नंतर त्यात मिल्क पावडर, साखर आणि वेलची पावडर टाकून थंड होऊ द्या. आता मिक्सरमध्ये अंजीराची पेस्ट बनवा. शिजवलेल्या दुधात पेस्ट चांगली मिसळा. हे मिश्रण कुल्फीच्या साच्यात भरून 7-8 तास फ्रीजरमध्ये ठेवा. गोठल्यावर कुल्फी काढा आणि त्यावर पिस्ते शिंपडा आणि सर्व्ह करा.

कुटूंबासाठी करवंदाची खीर बनवा

* प्रतिनिधी

तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी हेल्दी टेस्टी डेझर्ट बनवायचे असेल, तर बाटलीची खीर तुमच्यासाठी सर्वोत्तम पर्याय आहे. लौकी पुडिंग हा एक आरोग्यदायी आणि चविष्ट पदार्थ आहे, जो मुलांना खूप आवडतो.

साहित्य

* 1 कप किसलेला बाटली लौकी

* 100 ग्रॅम पनीरचे छोटे तुकडे करा

* 1/2 लिटर दूध

* 1/2 कप दूध पावडर

* साखर चवीनुसार

* 2 चमचे चिरलेले बदाम गार्निशिंग आणि गार्निशिंगसाठी

* 1 चमचा चिरलेला पिस्ता

* 10-12 केशरचे धागे

* 1/4 चमची छोटी वेलची पावडर.

कृती

बाटलीत 250 मिली दूध घाला आणि ते वितळेपर्यंत मंद आचेवर शिजवा. नंतर त्यात उरलेले दूध, चीज आणि साखर घाला. ५ मिनिटांनी मिल्क पावडर घाला. घट्ट होईपर्यंत शिजवा. 1 चमचे दुधात केशर विरघळवून घ्या आणि लौकेच्या मिश्रणात घाला. घट्ट झाल्यावर अर्धा ड्राय फ्रूट्स घालून अर्धा सजावटीसाठी ठेवा. खीर थंड झाल्यावर सर्व्हिंग बाऊलमध्ये ठेवा आणि वरती काही ड्रायफ्रूट्स टाकून सर्व्ह करा.

Summer Special : स्ट्रॉबेरी-मँगो चॉकलेट शेक

* गृहशोभिका टीम

जसजसा काळ सरत आहे तसतसे उन्हाळ्याचे तापमान दिवसेंदिवस वाढत आहे. एकीकडे सूर्य आपल्याला उबदार करत आहे, तर दुसरीकडे निसर्गाने आपल्या सुरक्षिततेसाठी खूप काही दिले आहे. या ऋतूतील आवडीचा आणि फळांचा राजा आंबा यापासून बनवलेला आमरस हा केवळ उन्हाळ्यासाठी रामबाण उपाय नाही, तर त्यापासून इतरही अनेक पाककृती बनवता येतात. जे या उन्हाळ्यात तुम्हाला चव आणि आरोग्य दोन्ही देईल.

आंब्याची चव आणि लज्जतदार चव त्याला सर्वकाळ आवडता बनवते. पण कडक उन्हातून आल्यानंतर त्याची चव आणखीनच रुचकर होते. त्यामुळे या उन्हाळ्यात स्ट्रॉबेरी-मँगो चॉकलेट शेक नक्की बनवा.

साहित्य

* व्हीप्ड क्रीम – 2 कप

* वितळलेले पांढरे चॉकलेट – 1 कप

* आंब्याचा लगदा – १ कप

* स्ट्रॉबेरी पल्प – 1 कप

कृती

एक कप व्हीप्ड क्रीममध्ये आंब्याचा लगदा आणि अर्धा कप वितळलेले पांढरे चॉकलेट मिसळा. आता उरलेले एक कप क्रीम आणि व्हाईट चॉकलेट स्ट्रॉबेरी पल्पमध्ये मिसळा.

हे स्ट्रॉबेरी मिक्स एका ग्लासमध्ये भरून ५ मिनिटे फ्रीजमध्ये ठेवा. आता त्यावर मँगो मिक्स टाका आणि ताज्या स्ट्रॉबेरीने सजवून सर्व्ह करा.

Summer Special : मसालेदार राज कचोरी घरीच बनवा

* गृहशोभिका टीम

राज कचोरी हा भारतातील प्रमुख मसालेदार पदार्थांपैकी एक आहे. लोकांना नाश्त्यात बडबड करून खायला आवडते. कचोरी आणि बटाट्याची कोमलता, मसाल्यांची मसालेदार चव आणि अनोखा सुगंध या राज कचोरीची चव वाढवतो.

साहित्य

* 300 ग्रॅम पतंगाचे अंकुर

* 4 उकडलेले बटाटे

* 250 ग्रॅम मैदा

* 100 ग्रॅम बेसन

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ

* १/२ चमचा देगी मिरची

* 1 चमचा गरम मसाला पावडर

* 500 ग्रॅम दही

* १/२ कप चिंचेची चटणी

* १/२ कप हिरवी चटणी

सजवण्यासाठी

* १ कप डाळिंबाचे दाणे

* १ कप बिकानेरी भुजिया

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर

कृती

पिठात पाणी घालून चांगले मळून घ्या. बेसन थोडे तेल, डेगी मिरची आणि मीठ घालून मळून घ्या.

मैद्याचे छोटे-छोटे गोळे करून त्यात बेसनाचे छोटे गोळे भरून पुरीसारखे लाटून घ्या. कढईत तेल गरम करून पुरी तळून घ्या.

पतंग उकळून त्यात मीठ, मिरची, गरम मसाला, उकडलेले बटाटे घालून शॉर्टब्रेडमध्ये भरा, दह्यात मीठ घालून तयार राज कचोरीच्या मध्यभागी ठेवा, वर गोड आणि हिरवी चटणी घाला.

बिकानेरी भुजिया आणि डाळिंबाच्या दाण्यांनी सजवून सर्व्ह करा.

Summer Special : कुटुंबाला डाळिंबाची चटणी सर्व्ह करा

* गृहशोभिका टीम

डाळिंब हे आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे, ज्याचा रस किंवा दाणे बाहेर काढून खाल्ले जातात. पण तुम्ही कधी डाळिंबाची चटणी करून पाहिली आहे का? चला तुम्हाला डाळिंबाच्या चटणीची सोपी रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 500 ग्रॅम डाळिंब

* 70 ग्रॅम साखर

* 1 चमचा गरम मसाला

* 1/2 चमचा जिरे पावडर

* 1 चमचा लाल तिखट

* चवीनुसार मीठ.

कृती

थोडे डाळिंब बाजूला ठेवा, उरलेला रस काढा. एका कढईत डाळिंबाचा रस आणि साखर घालून मंद आचेवर डाळिंबाचा रस अर्धा होईपर्यंत शिजवा. आता त्यात बाकीचे सर्व साहित्य टाकून उकळा. डाळिंब बाजूला ठेवा आणि गॅस बंद करा. एका बरणीत भरून फ्रीजमध्ये ठेवा आणि नंतर रोटी किंवा पराठ्यासोबत सर्व्ह करा.

रात्रीच्या जेवणासाठी पनीर मसाला बनवा

* गृहशोभिका टीम

चीजची करी पाहून मुलांच्या तोंडालाही पाणी सुटते. रात्रीच्या जेवणासाठी पनीर तवा मसाला बनवा, जेणेकरून तुम्ही आणि तुमचे कुटुंबही आनंदी व्हाल.

किती लोकांसाठी : 3

साहित्य :

* 250 ग्रॅम पनीर

* 3 चमचे तेल

* 1 चमचा दही

* अर्धा चमचा जिरे

* अर्धा चमचा कॅरम बिया

* अर्धा चमचा कसुरी मेथी

* 1 मोठा कांदा

* अर्धा इंच आल्याचा तुकडा

* 1 चमचा हिरवी मिरची पेस्ट

* पाव चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा लाल तिखट

* 1 चमचा धने पावडर

*  अर्धा चमचा गरम मसाला पावडर

* अर्धा कप टोमॅटो प्युरी

* 1 चमचा क्रीम

* 2 चमचे लिंबाचा रस

* चवीनुसार मीठ

* गार्निशिंगसाठी कोथिंबीर

कृती

एका भांड्यात दही फेटून त्यात हळद, अर्धा चमचा तिखट आणि अर्धा चमचा कसुरी मेथी घालून मिक्स करा.

पनीरचे छोटे तुकडे करा. पनीरचे तुकडे घालून दही मॅरीनेट करा.

कढईत तेल टाकून पनीरचे तुकडे हलके तळून घ्या.

आता कढईत तेल गरम करा, तेल गरम झाल्यावर त्यात जिरे आणि कॅरम घालून हलके तळून घ्या. आता त्यात कांदा, आले व लसूण घालून परता.

कांदा भाजल्यावर त्यात हळद, लाल तिखट, धने पावडर आणि कसुरी मेथी घालून चांगले परतून घ्या.

टोमॅटो प्युरी घाला आणि आणखी 6-7 मिनिटे तळा.

पनीरचे तुकडे पॅनमध्ये ठेवा, अर्धा कप पाणी घाला आणि 10 मिनिटे मंद आचेवर शिजू द्या.

गरम मसाला पावडर, फ्रेश क्रीम घालून मिक्स करा. त्यात लिंबाचा रस घालून विस्तवावर उतरवा.

सर्व्हिंग बाऊलमध्ये काढून हिरव्या कोथिंबीरने सजवा.

नान, रोटी किंवा पराठ्यासोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

मुलांसाठी जेवणाच्या डब्यांसाठी 10 टिपा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

दोन वर्षांच्या दीर्घ कालावधीनंतर आता मुलांच्या शाळा सुरू झाल्या आहेत. इतके दिवस घरात कैद झाल्यामुळे ते शाळेतही आनंदाने जात आहेत, मात्र घरातच राहिल्यामुळे या काळात जेवणाच्या सवयी पूर्णपणे बदलल्या आहेत. घरी उशीर झाल्यामुळे त्यांना नाश्ता, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण करणे खूप सोपे होते, परंतु आता सकाळी लवकर उठल्यामुळे त्यांचा नाश्ता वगळला जातो, त्यामुळे अशा वेळी त्यांचा जेवणाचा डबा आवश्यक असतो. अशा रीतीने तयार केले पाहिजे, असे केले पाहिजे की ते त्यांच्या मनाने आनंदाने खातात जेणेकरून त्यांना पूर्ण पोषण मिळू शकेल. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही टिप्स सांगत आहोत, जे लक्षात ठेवून तुम्ही त्यांचा लंचबॉक्स अधिक मनोरंजक आणि पौष्टिक बनवू शकाल-

  • लंचबॉक्समध्ये फ्रोझन आणि इन्स्टंट फूडऐवजी नेहमी ताजे आणि घरगुती पदार्थ ठेवा.
  • साध्या पराठ्या किंवा पुर्‍यांच्या जागी हिरव्या भाज्या, शिजवलेल्या डाळी, पनीर किंवा टोफू यांचे सारण बनवा किंवा बारीक करून पिठात मिसळा जेणेकरून त्यांना भरपूर पोषक द्रव्ये मिळत राहतील.
  • आजकाल मुलांना जेवणापूर्वी 10-15 मिनिटांचा ब्रेक असतो, यासाठी वेगळा जेवणाचा डबा ठेवा ज्यामध्ये फळे, कोंब, मथरी इत्यादी ठेवता येतील जे त्यांना सहज खाऊ शकतात.
  • चीज, टोफू, हिरव्या भाज्या आणि फळे इत्यादी भरून काथी रोल, पनीर रॅप्स इत्यादी बनवा आणि त्यांना चांदीच्या फॉइलमध्ये रोल करून आकर्षक बनवा जेणेकरून ते आवडीने खातात.
  • पेरी पेरी मसाला, चाट मसाला, मॅगी मसाला, ओरेगॅनो आणि पिझ्झा सिझनिंग इत्यादी भाज्या, सॅलड इत्यादींमध्ये साध्या मिठाच्या जागी वापरा जेणेकरून त्यांना जेवणात चव येईल.
  • रोज तोच पराठा दुपारच्या जेवणात भाजीच्या जागी, कधी भाजीच्या जागी, पालक, बाटली, लफडा इत्यादी बारीक करून पिठात मिक्स करून मग त्यात मॅगी, पेरीपेरी वगैरे मसाले भरावेत. लच्छा पराठा बनवा, यामुळे त्यांना पौष्टिक आणि चव दोन्ही मिळेल
  • नूडल्स, पास्ता, चायनीज भेळ, स्प्रिंग रोल अशा गोष्टी बनवताना भरपूर भाज्या वापरा.
  • प्रेशर कुकरमध्ये मुग, हरभरा, शेंगदाणे, मटार, कॉर्न इत्यादींची एक शिट्टी घेऊन 1 चमचे तेलात मुलांच्या आवडत्या मसाल्यात तळून घ्या आणि जेवणाच्या डब्यात ठेवा.
  • पाण्याव्यतिरिक्त, बाटलीमध्ये मसाला ताक, थंडाई, पन्ना, मिल्कशेक आणि फळांचा रस भरून ठेवा, जेणेकरून ते डिहायड्रेशनपासून वाचतील
  • गोड पदार्थ बनवताना पांढऱ्या साखरेच्या जागी गूळ, खजूर वापरा, तसेच सुका मेवा भरपूर वापरा.

कुटुंबासाठी ही चवदार आणि कुरकुरीत रेसिपी बनवा

* प्रतिनिधी

जर तुम्हाला सणासुदीच्या काळात चवदार आणि निरोगी पाककृती ट्राय करायच्या असतील तर ही रेसिपी ट्राय करायला विसरू नका.

  • सफरचंद टिक्की

साहित्य

* 1 मोठे सफरचंद

* 3 टेबलस्पून कॉर्नफ्लेक्स पावडर

* 1 टेस्पून बटर

* 1 चमचे अक्रोड

* 1 टीस्पून मनुका

* 3 चमचे साखर पावडर

* 5 चमचे ब्रेडक्रंब

* बेकिंगसाठी 2 चमचे लोणी.

कृती

कढईत लोणी गरम करून कॉर्नफ्लेक्स पावडर तळून घ्या. त्यात सफरचंद (घट्ट), साखर आणि नट घालून शिजवा. नंतर ब्रेडक्रंब घालून एक पीठ तयार करा. लहान पेडे बनवा आणि त्यांना इच्छित आकार द्या, गरम तव्यावर लोणी घाला आणि दोन्ही बाजूंनी बेक करा.

  • मसालेदार बटाटा

साहित्य

* 2 मोठे बटाटे

* 1-2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

* 1 टीस्पून क्रीम

* 1/2 चमचे बट

* 2 चमचे चीज

* 1 टीस्पून आले आणि लसूण पेस्ट

* 3 चमचे दही

* 1 टीस्पून बेसन

* चवीनुसार मीठ.

कृती

एका भांड्यात दही, मलई, चीज, आले आणि लसूण पेस्ट, बेसन, मीठ, हिरवी मिरची आणि मीठ घालून चांगले फेटून घ्या. बटाटे धुवून सोलून घ्या आणि गोलाकार काप करा. नंतर ते उकळत्या मीठ पाण्यात 1-2 मिनिटे ठेवा. एका बेकिंग ट्रेला लोणीने ग्रीस करा आणि बटाट्याचे काप ट्रेमध्ये एक एक करून ठेवा. चीजचे मिश्रण त्याच्या वर ठेवा आणि नंतर प्रीहीटेड ओव्हनमध्ये 180 अंशांवर 8 ते 10 मिनिटे बेक करावे.

  • कॉर्न टिक्की

साहित्य

* 2 कच्च्या कॉर्न कर्नल

* 1-2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

*  1 मोठा उकडलेला बटाटा

* 3 चमचे कॉर्नफ्लेक्स

* 2 चमचे चीज पसरवा

* 3 चमचे कांदा आणि टोमॅटो

* 1 हिरवी मिरची

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

कॉर्न कर्नल्स पाण्याशिवाय मिक्सरमध्ये बारीक करा. त्यात मीठ, हिरवी मिरची आणि उकडलेले बटाटे घालून मिक्स करावे. कॉर्नफ्लेक्स मिक्सरमध्ये क्रश करा. यामध्ये चीज स्प्रेड, कांदा, टोमॅटो, हिरवी मिरची आणि मीठ घाला. ग्राउंड कॉर्नचा एक छोटासा भाग घ्या, तो आपल्या हाताने गोल आणि पातळ करा आणि कॉर्नफ्लेक्सचे मिश्रण मध्यभागी भरा आणि त्याला टिक्कीचा आकार द्या. सर्व तशाच प्रकारे तयार करा आणि गरम तेलात गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत तळून घ्या. गरमागरम चटणी किंवा सॉस बरोबर सर्व्ह करा.

  • पोप्स

साहित्य

* 1 कप मैदा

* 2 चमचे लोणी

* 3 चमचे जाम

* 10-12 बदा

* 10-12 अक्रोड

* 15-20 मनुका

* 1 टीस्पून पनीर

* आवश्यकतेनुसार टूथपिक्स.

कृती

पीठ आणि लोणी चांगले मिसळा आणि पाण्याने मळून घ्या. एका वाडग्यात जाम, पनीर आणि ड्रायफ्रूट्स चांगले मिसळा. सर्व उद्देशाच्या पिठाचा एक गोल जाड थर लावा. कटरने हृदयाला आकार द्या. एकाच लेयरवर जाम लावा. टूथपिक घाला. मधून दुसरा आकार कापून पहिल्याच्या वर लावा आणि पाण्याने चिकटवा. सर्व तशाच प्रकारे तयार करा. प्रीहीटेड ओव्हनमध्ये 180 डिग्रीवर          8-10 मिनिटे बेक करावे.

  • जाम रोल्स

ाहित्य

* 1 कप ताजे ब्रेडक्रंब

* 2 चमचे नारळ पावडर

* पाव कप पनीर

* दिड चमचे खडबडीत बदाम पावडर

* 3 चमचे अननस जाम

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल.

कृती

ब्रेडक्रंब, नारळ पावडर, कॉटेज चीज, बदाम पावडर आणि अननस जाम एका भांड्यात ठेवा आणि चांगले मॅश करा. नंतर त्याचे छोटे रोल बनवून ते सपाट दाबून गरम तेलात गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत तळून घ्या आणि सर्व्ह करा.

  • चीज पॅकेट

साहित्य

* 1 कप मैदा

* 2 चमचे लोणी

* पाव कप व्हाईट सॉस

* 1 कांदा चिरलेला

* 1 टोमॅटो चिरलेला

* 1 शिमला मिरची चिरलेली

* 1 हिरवी मिरची चिरलेली

* 1 लवंग लसूण चिरलेला

* 2 चमचे चीज

* तळण्यासाठी दिड चमचे लोणी

* चवीनुसार मीठ.

कृती

पीठ, मीठ आणि लोणी चांगले मिसळा आणि पाण्याने मळून घ्या. कढईत लोणी गरम करून लसूण, कांदा आणि शिमला मिरची तळून घ्या. भाजल्यानंतर टोमॅटो, हिरवी मिरची, मीठ, व्हाईट सॉस आणि चीज एकत्र करून थंड होऊ द्या. कणकेचे छोटे गोळे बनवा आणि त्याचे चौकोनी तुकडे करा आणि व्हाईट सॉस मिश्रण भरा आणि पाण्याने सील करा आणि नंतर 180 डिग्रीवर प्रीहीटेड ओव्हनमध्ये बेक करा.

  • आंबा डिलाईट

साहित्य

* 1 कप पनीर

* 1/2 कप दही

* पाव कप क्रीम

* 2 आंब्यांचा लगदा

* 3 चमचे साखर

* 1 टेस्पून चिरलेला अक्रोड

* 8-10 बदाम चिरून.

कृ

ब्लेंडरमध्ये कॉटेज चीज, दही, मलई, साखर आणि आंब्याचा लगदा टाका आणि चांगले मिसळा. 15-20 मिनिटे फ्रीजरमध्ये ठेवा. फ्रीजर मधून काढा आणि पुन्हा एकदा मिक्स करा. अक्रोड आणि बदामांनी सजवा आणि मिष्टान्न भांड्यात सर्व्ह करा.

  • दाल टिक्की

साहित्य

* 1 कप भिजवलेली मूग डाळ

* 1-2 हिरव्या मिरच्या चिरून

* 1 कांदा चिरलेला

* 1 मोठा लवंग लसूण चिरलेला

* 1/2 शिमला मिरची चिरून

* 1 टोमॅटो चिरलेला

* 1/2 कप बाटली खवणी

* 4 चमचे तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

मसूर बारीक करा. हिरव्या मिरच्या आणि लसूण बारीक करा. कढईत तेल गरम करून बारीक चिरलेला कांदा आणि शिमला मिरची तळून घ्या. आता त्यात टोमॅटो, हिरवी मिरची आणि लसूण पेस्ट आणि मीठ घाला. नंतर मसूर पेस्ट घालून तळून घ्या. २-३ मिनिटे शिजवा आणि आचेवर उतरवा. त्याचे छोटे गोळे बनवा आणि दोन्ही बाजूंनी तेल लावून गरम भाजून घ्या. चटणी बरोबर सर्व्ह करा.

पाहुणे आणि कुटुंबासाठी चवीचे मोदक बनवा

*प्रतिभा अग्निहोत्री

बाजारातून दररोज प्रसादासाठी मोदक खरेदी करणे खूप महाग आहे, त्याचबरोबर बाजारातील मिठाईमध्ये भेसळ होण्याची शक्यताही खूप जास्त आहे, म्हणून आज आम्ही तुम्हाला असे मोदक बनवण्यास सांगत आहोत, जे तुम्ही अगदी सहज बनवू शकता घरी उपलब्ध घटकांसह. आमच्या घरात शेंगदाणे नेहमीच असतात. शेंगदाण्यात प्रथिने, खनिजे आणि अनेक जीवनसत्वे आढळतात. काजू बदाम प्रत्येकाच्या बजेटला शोभत नसताना, स्वस्त शेंगदाण्यांमुळे जे गुणांमध्ये काजू बदामाशी स्पर्धा करतात, प्रत्येक वर्गातील व्यक्ती ते खरेदी करण्यास सक्षम आहे. आज आम्ही तुम्हाला शेंगदाण्यापासून तीन चवीचे मोदक कसे बनवायचे ते सांगू. चला ते कसे बनवायचे ते पाहूया-

8 लोकांसाठी

  • 30 मिनिटे करण्यासाठी लागणारा वेळ

साहित्य

  • शेंगदाणे 2 कप
  • पाणी 1/2 कप
  • साखर 1 कप
  • तूप 1 चमचा
  • बारीक चिरलेले काजू 1 चमचा
  • कोको पावडर 1 चमचा
  • केशर धागे 10

कृती

केशर किसून बारीक करा आणि ते पाव चमचा पाण्यात भिजवा. शेंगदाणे मंद आचेवर भाजून घ्या आणि कातडे थंड झाल्यावर काढा. आता ही सोललेली धान्ये मिक्सरमध्ये चांगली किसून घ्या. जेव्हा ते पूर्णपणे पेस्ट फॉर्म बनते, नंतर ते एका प्लेटमध्ये काढा. गॅसवर एका पॅनमध्ये साखर आणि पाणी घाला आणि नीट ढवळून घ्या. साखर विरघळल्यावर शेंगदाण्याची पेस्ट घाला आणि सतत ढवळत असताना मंद आचेवर शिजवा. तूप घाला आणि तव्याच्या बाजूंना तळून घ्या. जेव्हा मिश्रण घट्ट होईल आणि जमू लागेल, तेव्हा ड्राय फ्रूट्स घाला आणि गॅस बंद करा. हे मिश्रण तीन भागांमध्ये विभागून घ्या. एकामध्ये कोको पावडर दुसऱ्यामध्ये केशर पाण्यात चांगले मिसळा. तिसरा भाग पांढरा सोडा. आता मोदकाच्या साच्यात तिघांचे थोडे मिश्रण टाका आणि तीन चवीचे स्वादिष्ट मोदक बनवा. अशाप्रकारे तीन प्रकारचे मोदक चुटकीसरशी खाण्यासाठी तयार होते.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें