एक अविवाहित महिला तिला दररोज हवं ते अन्न शिजवते

* प्रतिनिधी

आज महिला पुरुषांच्या खांद्याला खांदा लावून चालत आहेत. त्या परिस्थितीत स्त्रीच्या गुणांमध्येही बदल झाला आहे. सर्वात मोठा बदल आहे. आजकालच्या मुलींचा स्वयंपाकाकडे कल वाढला आहे. पूर्वी स्वयंपाकाचे कौशल्य हा स्त्रीचा एक गुण होता, पण आज तिचा दर्जा बदलला आहे.

मुली घराबाहेर पडल्या आहेत. आज अविवाहित राहणे सामान्य झाले आहे, म्हणून ती सर्वात आधी योग्य अन्न शिजवण्याची घरातील सवय सोडत आहे. सीए इला आपल्या सेवेमुळे घरापासून आणि पालकांपासून दूर राहावे लागते. ती पूर्ण बांधिलकीने आपले काम करत पुढे जात आहे. पण तिने स्वत: स्वयंपाक करण्याची आणि खाण्याची सवय सोडली, ज्यामुळे ती अर्धा वेळ बाहेरून खाऊन काम करते आणि उरलेला अर्धा वेळ उपाशी राहते, पण स्वतः स्वयंपाक करत नाही.

पेशाने वकील असलेल्या रजनीचे वय अवघे ३२ आहे पण तिचा घटस्फोट झाला आहे. ती तिची खाजगी प्रॅक्टिस करते. तो म्हणतो, “पूर्वी मी स्वयंपाक करायचो, पण मी एकट्यासाठी काय शिजवू शकतो. मी बाहेरून ऑर्डर करून खातो, काही हरकत नाही. माझे काम चालू आहे.

अविवाहित महिला कोणत्या कारणांमुळे स्वयंपाक करणे टाळते?

एकटेपणा : तिच्या आयुष्यात कुठेतरी एकटी मुलगी सतत सतावत राहते की ती एकटी आयुष्य जगत नसून ते कापत आहे. यामुळे त्याच्या मनातून पहिला आवाज येतो की त्याने अन्न का आणि कोणासाठी शिजवावे? जेव्हा कोणी माझ्यासोबत असेल तेव्हा मला स्वयंपाक करायला आवडते आणि ते महत्त्वाचे देखील आहे, पण मी एकटी आहे, तरीही मी व्यवस्थापित करेन.” मॅनेज या शब्दाने तिने स्वयंपाकघराशी असलेले नाते तोडले.

थकवा : अविवाहित मुलगी असल्याने दिवसभर धावपळ करून ती इतकी थकली आहे की, थकल्यामुळे स्वयंपाकघराकडे वळण्याची तिची हिंमत होत नाही. थकवा गुपचूप त्याला सांगतो की किचनमध्ये जाऊ नकोस, बाजारातून काहीतरी घे, जेवल्यावर झोप.

अहंकार : अविवाहित मुलीला स्वयंपाकघरात येण्यापासून रोखणारी गोष्ट म्हणजे तिचा अहंकार, जो तिला पुन्हा पुन्हा जाणवतो की जेव्हा तुम्ही पुरुषांसारखे हजारो रुपये कमावता आणि मोठ्या समजूतदारपणे आणि धैर्याने निर्भयपणे एकटे जगता, तेव्हा तुम्हाला याची काय गरज आहे? स्वयंपाकघरात जा आणि इतका खर्च करा. अभिमानाने पैसे फेकून द्या, चांगले अन्न मागवा आणि ते खाण्याचा आनंद घ्या.

वेळ : वेळेचा अभाव हे देखील एकट्या स्त्रीचे मुख्य कारण आहे, जे तिला स्वयंपाक न करण्यास भाग पाडते, कारण जेवढा वेळ भाजी आणणे, किराणा सामान गोळा करणे आणि स्वयंपाक करणे यासाठी लागतो, त्या वेळेत हे दुसरे महत्त्वाचे काम असते. पूर्ण कालमर्यादेचे बंधन असलेली स्त्री अन्न शिजवण्याची इच्छा न ठेवता सोडून देते.

अविवाहित स्त्रीला स्वतःसाठी स्वयंपाक करण्याची इच्छा नसण्याची ही मुख्य कारणे आहेत, परंतु अविवाहित स्त्रीने स्वतःसाठी स्वयंपाक करण्याची अनेक कारणे आहेत :

आरोग्य : ‘जान है तो जहाँ है’ ही म्हण जर अविवाहित स्त्रीने पाळली तर ती कधीच स्वयंपाक करण्यास मागेपुढे पाहणार नाही, कारण घरात बनवलेले अन्न हे बाहेरच्या जेवणाइतकेच शुद्ध असते. जिथे घरगुती जेवणात कमी तूप, तेल, तिखट मसाल्यांना प्राधान्य दिले जाते, तर बाहेरील अन्न म्हणजे स्निग्धता आणि तिखट मसाल्यांच्या बाबतीत याच्या उलट आहे. म्हणूनच अविवाहित महिला स्वतःचे अन्न स्वतः बनवतात आणि निरोगी राहतात.

बचत : आजच्या गगनाला भिडणाऱ्या महागाईच्या काळात जिथे जीवनावश्यक गरजांची पूर्तता करणे कठीण झाले आहे, अशा परिस्थितीत एकट्या महिलेने स्वत: घरी स्वयंपाक केला तर तिला मोठ्या प्रमाणावर भांडवल वाचवता येईल. उदाहरणार्थ, बाजारात 100-200 रुपयांना खाद्यपदार्थ विकत घेतले तर 30-40 रुपये खर्च करून तेच अन्न घरी सहज बनवता येते आणि मोठ्या प्रमाणावर पैशांची उलाढाल रोखता येते. क्लायंट किचनचा दर्जा काय असेल याचा भरवसा नसतो. बाहेरून मागवलेले अन्न नेहमी जास्त प्रमाणात दिले जाते आणि नंतर जास्त खाल्ले जाते.

वेळ : कधीकधी अविवाहित मुलींना कंटाळा आणि मोकळा वेळ अशा शब्दांनी घेरले जाते. मोकळा वेळ कसा कमी करायचा, अशी त्यांची अनेकदा तक्रार असते, तर त्यासाठी एकच पर्याय असतो, जेव्हा जेव्हा तुम्हाला वाटेल की तुम्हाला रिकाम्यापणामुळे कंटाळा आला आहे, त्यावेळी स्वयंपाकघरात जा आणि स्वत:साठी काही चांगले पदार्थ तयार करा. सोबत खा. आनंद घ्या आणि तुमच्या रिक्ततेचा चांगला उपयोग करा.

होस्ट व्हा : अविवाहित मुलीकडे कारण असते की तिने कोणासाठी स्वयंपाक करावा, तर तिने ही गोष्ट स्वतःच कापली पाहिजे, म्हणजे एक चांगला स्वयंपाकी आणि होस्ट बनून, तिच्या मित्रांना जेवणासाठी आमंत्रित करा. त्यांच्यासाठी मनापासून चांगले अन्न तयार करा आणि त्यांना खायला द्या आणि ते स्वतः खा म्हणजे होस्ट करायला शिका. एकटे मुली आणि मुलांसोबत किंवा विवाहित मित्रांसह पॉटलक आयोजित करत रहा.

सुसंगतता : अविवाहित राहणे हे कोणत्याही मुलीसाठी सोपे काम नाही कारण कधी कधी मजबुरीमुळे तर कधी परिस्थितीमुळे मुलगी अविवाहित राहते. कारण काहीही असो, अविवाहित राहणे सोपे नाही. अशा परिस्थितीत अविवाहित मुलीने तिची परिस्थिती समजून घेऊन स्वतःचे जेवण तयार करून खावे, हा एकच शब्द मनातून काढून टाकला पाहिजे.

स्वतःला आव्हान द्या की तुम्ही सर्व कामे एकट्याने करू शकत असाल तर मग स्वयंपाकात मागे का पडायचे. अशा प्रकारची सकारात्मक विचारसरणीच एका अविवाहित तरुणीला स्वयंपाक करण्यास प्रवृत्त करू शकते. म्हणजे एकट्या स्त्रीच्या आत्मविश्वासातच तिला स्वयंपाकघरात नेण्याची क्षमता असू शकते.

मानसोपचार तज्ज्ञांच्या म्हणण्यानुसार, अनेक तरुणींचा असाच प्रश्न असतो की, त्या एकट्या राहत असल्याने त्यांना स्वत:साठी काही अन्न तयार करण्याची इच्छा होत नाही आणि किचनपासून दूर पाहण्याचीही इच्छा होत नाही, मग काय करावे. यावर, तिला सल्ला दिला जातो की एकटी राहताना, ती इतर कामे चांगल्या प्रकारे पूर्ण करत आहे, त्याच प्रकारे तिने स्वतःसाठी अन्न तयार केले पाहिजे.

आपली सवय जपण्यासाठी

एक आठवड्यासाठी मेनू बनवा आणि त्यानुसार आहार तयार करा. यामुळे त्यांना एक नाही तर अनेक फायदे मिळतील जसे की योग्य ताजे अन्न वेळेवर मिळणे, वेळेचा सदुपयोग केल्याने पोकळी दूर होईल, पैशाची बचत होईल आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे तुम्हाला तुमचे जीवन जिवंत वाटेल.

त्यामुळे सर्व अविवाहित महिलांनी रोज स्वतःचे जेवण बनवावे. जमत नसेल तर बनवण्याची सवय लावा आणि आयुष्य भरभरून जगा कारण अविवाहित राहणे हा आयुष्यात येणाऱ्या परिस्थितीचा एक भाग आहे, शाप नाही. म्हणूनच अविवाहित राहूनही मोकळेपणाने जगा.

पावसाळ्यात बनवलेली ही चटपटीत रेसिपी

* पाककृती सहयोग : नीरा कुमार

पावसाळ्यात आपल्याला संध्याकाळच्या नाश्त्यातही काहीतरी चटपटीत खायला आवडते, त्यामुळे आपल्याकडे अनेक पर्याय आहेत, जे आपण संध्याकाळच्या नाश्त्यात बनवू शकतो. चला तर मग जाणून घेऊया ते बनवण्याची रेसिपी.

अरबी लीफ रोल्स

साहित्य

* अरेबिकाची पाने

* १ मोठा कप बेसन

* 1 चमचा जिरे

* चिमूटभर हिंग

* पाव चमचा हल्दी

* 1 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* पाव चमचा आमचूर पावडर

* 1 चमचा बारीक बडीशेप

* 1 चमचा ऑलिव्ह ऑईल

* चवीनुसार मीठ.

 

कृती

* बेसनामध्ये मीठ, तेल आणि सर्व मसाले एकत्र करून घ्या.

* आवश्यकतेनुसार पाणी घालून घट्ट पीठ बनवा.

* एरवीची पाने चाकावर उलटा ठेवा. शिरा रोलिंग पिनने रोल करून दाबा.

* आता तयार केलेले द्रावण एका पानावर ठेवा आणि दुसरे पान वर ठेवा. पुन्हा पिठात लावा आणि पाने गुंडाळा.

* त्याचप्रमाणे सर्व पानांचे रोल करून वाफेवर शिजवावे.

* बेसन सुकून पाने मऊ झाली की विस्तवावर उतरवून घ्या.

* थंड झाल्यावर हव्या त्या तुकडे करा आणि टोमॅटो सॉस आणि पुदिन्याच्या चटणीसोबत सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही रोल्सही तळू शकता.

दाल फरा

साहित्य

* १/२ कप हरभरा डाळ

* २ चमचे आले बारीक चिरून

* 2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

* 3 पाकळ्या लसूण

* 1/2 चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा कोथिंबीर बारीक चिरून

* 1 चमचा आमचूर पावडर

* 3/4 कप मैदा

* १/२ कप तांदळाचे पीठ

* २ चमचे तेल मोयनासाठी

* 1/8 चमचा सोडा बाय कार्ब

* तळण्यासाठी रिफाइंड तेल

* थोडासा चाटमसाला

* लाल तिखट आणि चवीनुसार मीठ.

कृती

* हरभरा डाळ साधारण ६ तास पाण्यात भिजत ठेवा. पाणी काढून टाका आणि मसूर आणि लसूण बारीक वाटून घ्या.

* नंतर त्यात बाकीचे सर्व साहित्य मिसळा. आता दोन्ही प्रकारचे पीठ मिक्स केल्यानंतर त्यात मोयान तेल, सोडा बाय कार्ब आणि १/४ चमचे तेल घालून रोटीच्या पिठाप्रमाणे मऊ मळून घ्या.

* 20 मिनिटे झाकून ठेवा. पिठाच्या पातळ रोट्या लाटून घ्या.

* मसूराचे मिश्रण रोट्यावर पसरवा आणि हलक्या हाताने रोटी लाटून घ्या. दोन्ही बाजू बंद करा. अशा प्रकारे सर्व रोल तयार करा.

* आता सर्व रोल उकळत्या पाण्यात टाका आणि 10 मिनिटे शिजवाय

* पाण्यातून रोल काढा आणि थंड होऊ द्या. नंतर लहान तुकडे करून गरम तेलात सोनेरी तळून घ्या.

* सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढा, चाट मसाला शिंपडा आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

बेसन पनीर फ्रिटर्स

साहित्य

* १ कप बेसन

* 3 चमचे तांदूळ पीठ

* 1 कप ताक

* 1 चमचा आले आणि लसूण पेस्ट

* 1 चमचा सांबार पावडर

* एक चिमूटभर सोडा

* 1/4 चमचा हळद पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* 200 ग्रॅम पनीर

* १/४ कप पुदिना आणि कोथिंबीरीची चटणी

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

* बेसनाच्या पिठात तांदळाचे पीठ घालावे. त्यात ताक घालून घट्ट पीठ बनवा.  ३ तास ​​झाकण ठेवा.

* पनीरचे 1 इंच जाड तुकडे करून प्रत्येकाच्या मध्यभागी एक चिरून घ्या आणि हिरवी चटणी लावा.

* बेसनाच्या मिश्रणात पनीर आणि तेल वगळता इतर सर्व साहित्य मिक्स करावे. जर मिश्रण खूप घट्ट असेल तर थोडे पाणी घाला.

* प्रत्येक चटणीचा तुकडा बेसनाच्या मिश्रणात गुंडाळा आणि मंद आचेवर तेलात तळून घ्या आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

सुजी मेवा दहिवडा

साहित्य

* १/२ कप रवा

* 1 कप दूध

* १/२ कप पाणी

* 1/2 चमचा जिरे

* 2 चमचे मिश्रित कोरडे फळे बारीक चिरून

* 1 कप ताजे गोठवलेले दही

* गोड चिंच कोरडे आले

* कोथिंबीरीची चटणी

* मीठ, जिरेपूड, तिखट सर्व चवीनुसार

* दहिवडे भाजण्यासाठी तेल.

कृती

* नॉनस्टिक पॅनमध्ये रवा २ मिनिटे कोरडा भाजून घ्या. कढईत १ चमचा तेलात जिरे तळून घ्या आणि त्यात दूध आणि पाणी घाला. गरम झाल्यावर हळूहळू रवा घाला आणि ढवळत राहा.

* जेव्हा मिश्रण गोळ्यासारखे गोळा होऊ लागते, तेव्हा गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड करा.

* कढईत पुन्हा तेल गरम करा. हातामध्ये थोडेसे मिश्रण घ्या आणि मधोमध सुका मेवा भरून बंद करा. वडाचा आकार द्या. मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या.

* 2 मिनिटे पाण्यात ठेवा. हलक्या हातांनी पिळून घ्या. प्रत्येक वडा दह्यात गुंडाळून प्लेटमध्ये ठेवा. वर आणखी दही घाला. मीठ, मिरची, जिरे आणि आंबट कोरडे आले घालून लगेच सर्व्ह करा.

केसरी पोहे चौरस

साहित्य

* 3/4 कप पातळ चिडवणे

* १/४ कप बारीक रवा

* 1 कप साखर

* 1 कप दूध

* 2 कप पाणी

* चिमूटभर भगवा रंग

* केशराचे १०-१२ धागे

* 1 चमचा बदाम शेविंग्स

* 2 चमचे पिस्त्याचे तुकडे

* 1/4 कप तूप

* 1/4 चमचा छोटी वेलची पावडर

* 2 चमचे रंगीत टुटीफ्रुटी.

कृती

* चिडवे एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये मंद आचेवर ३ मिनिटे तळून घ्या, थंड करून मिक्सरमध्ये पावडर बनवा.

* नंतर कढईत तूप टाकून रवा व बदाम परतून घ्या. यामध्ये पोह्यांची पूड घालावी.

* दूध आणि पाणी घालून मंद आचेवर ढवळावे म्हणजे गुठळ्या होणार नाहीत. फुगून घट्ट व्हायला लागल्यावर साखर आणि रंग घाला.

* तव्यावर केशर हलके भाजून, बारीक करून मिश्रणात टाका. असाच गाडी चालवत रहा. अर्धा बदाम शेविंगदेखील घाला.

* मिश्रण पूर्णपणे एकत्र झाल्यावर त्यात टुटीफ्रुटी घालून ग्रीस केलेल्या ट्रेमध्ये पसरवा.

* वरून बदाम आणि पिस्त्याची शेविंग आणि वेलची पूड पसरवा आणि दाबा. ते थंड करा आणि इच्छित तुकडे करा.

 

मुलांसाठी मस्त अंजीर कुल्फी बनवा

* गृहशोभिका टीम

उन्हाळ्यात बाजारात सर्वत्र आइस्क्रीम मिळते. पण तुम्हाला तुमच्या मुलांना बाजाराऐवजी घरीच आईस्क्रीम बनवून खायला घालायचे आहे का, तर मग आम्ही तुम्हाला अंजीर कुल्फीची रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 8 वाळलेल्या अंजीर 3-4 तास पाण्यात भिजवून ठेवा

* १ लिटर फुल क्रीम दूध

* 1 चमचा दूध पावडर

* 100 ग्रॅम साखर पावडर

* 1 चमचा वेलची पावडर

* 2 चमचा चिरलेला पिस्ता.

कृती

दूध एका जाड तळाच्या भांड्यात ढवळत असताना ते अर्धे होईपर्यंत उकळवा. नंतर त्यात मिल्क पावडर, साखर आणि वेलची पावडर टाकून थंड होऊ द्या. आता मिक्सरमध्ये अंजीराची पेस्ट बनवा. शिजवलेल्या दुधात पेस्ट चांगली मिसळा. हे मिश्रण कुल्फीच्या साच्यात भरून 7-8 तास फ्रीजरमध्ये ठेवा. गोठल्यावर कुल्फी काढा आणि त्यावर पिस्ते शिंपडा आणि सर्व्ह करा.

कुटूंबासाठी करवंदाची खीर बनवा

* प्रतिनिधी

तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी हेल्दी टेस्टी डेझर्ट बनवायचे असेल, तर बाटलीची खीर तुमच्यासाठी सर्वोत्तम पर्याय आहे. लौकी पुडिंग हा एक आरोग्यदायी आणि चविष्ट पदार्थ आहे, जो मुलांना खूप आवडतो.

साहित्य

* 1 कप किसलेला बाटली लौकी

* 100 ग्रॅम पनीरचे छोटे तुकडे करा

* 1/2 लिटर दूध

* 1/2 कप दूध पावडर

* साखर चवीनुसार

* 2 चमचे चिरलेले बदाम गार्निशिंग आणि गार्निशिंगसाठी

* 1 चमचा चिरलेला पिस्ता

* 10-12 केशरचे धागे

* 1/4 चमची छोटी वेलची पावडर.

कृती

बाटलीत 250 मिली दूध घाला आणि ते वितळेपर्यंत मंद आचेवर शिजवा. नंतर त्यात उरलेले दूध, चीज आणि साखर घाला. ५ मिनिटांनी मिल्क पावडर घाला. घट्ट होईपर्यंत शिजवा. 1 चमचे दुधात केशर विरघळवून घ्या आणि लौकेच्या मिश्रणात घाला. घट्ट झाल्यावर अर्धा ड्राय फ्रूट्स घालून अर्धा सजावटीसाठी ठेवा. खीर थंड झाल्यावर सर्व्हिंग बाऊलमध्ये ठेवा आणि वरती काही ड्रायफ्रूट्स टाकून सर्व्ह करा.

Summer Special : स्ट्रॉबेरी-मँगो चॉकलेट शेक

* गृहशोभिका टीम

जसजसा काळ सरत आहे तसतसे उन्हाळ्याचे तापमान दिवसेंदिवस वाढत आहे. एकीकडे सूर्य आपल्याला उबदार करत आहे, तर दुसरीकडे निसर्गाने आपल्या सुरक्षिततेसाठी खूप काही दिले आहे. या ऋतूतील आवडीचा आणि फळांचा राजा आंबा यापासून बनवलेला आमरस हा केवळ उन्हाळ्यासाठी रामबाण उपाय नाही, तर त्यापासून इतरही अनेक पाककृती बनवता येतात. जे या उन्हाळ्यात तुम्हाला चव आणि आरोग्य दोन्ही देईल.

आंब्याची चव आणि लज्जतदार चव त्याला सर्वकाळ आवडता बनवते. पण कडक उन्हातून आल्यानंतर त्याची चव आणखीनच रुचकर होते. त्यामुळे या उन्हाळ्यात स्ट्रॉबेरी-मँगो चॉकलेट शेक नक्की बनवा.

साहित्य

* व्हीप्ड क्रीम – 2 कप

* वितळलेले पांढरे चॉकलेट – 1 कप

* आंब्याचा लगदा – १ कप

* स्ट्रॉबेरी पल्प – 1 कप

कृती

एक कप व्हीप्ड क्रीममध्ये आंब्याचा लगदा आणि अर्धा कप वितळलेले पांढरे चॉकलेट मिसळा. आता उरलेले एक कप क्रीम आणि व्हाईट चॉकलेट स्ट्रॉबेरी पल्पमध्ये मिसळा.

हे स्ट्रॉबेरी मिक्स एका ग्लासमध्ये भरून ५ मिनिटे फ्रीजमध्ये ठेवा. आता त्यावर मँगो मिक्स टाका आणि ताज्या स्ट्रॉबेरीने सजवून सर्व्ह करा.

मुंबईची मसालेदार चव ‘बेक्ड वडा पाव’

* गृहशोभिका टिम

मुंबईतील प्रसिद्ध डिश वडा पावाची रेसिपी वापरून पहा. बेक्ड वडा पाव हा एक सोपा आणि चविष्ट पदार्थ आहे, जो तुम्ही तुमच्या कुटुंबासाठी सहज बनवू शकता.

ब्रॅडचे साहित्य

* 2 चमचे कोरडे यीस्ट

* 1 चमचा चूर्ण साखर

* 1/4 कप कोमट पाणी

* 2 कप मैदा

* 1 चमचा दूध पावडर

* १/२ कप कोमट दूध

* चवीनुसार मीठ.

भरणे

* 2 चमचा तेल

* १ चिमूट हिंग

* 1/2 टीस्पून जिरे

* 1/2 टीस्पून मोहरी

* १ चमचा संपूर्ण धणे बारीक चिरून

* 8-10 कढीपत्ता

* 1 चमचा आले आणि लसूण बारीक चिरून घ्या

* १ हिरवी मिरची बारीक चिरून

* 4 बटाटे उकडलेले आणि मॅश केलेले

* 1 चमचा लाल तिखट

* 1 चमचा धने पावडर

* 1 चमचा हळद पावडर

* 2 चमचे कोथिंबीर चिरलेली

– १ चमचा लिंबाचा रस

* चवीनुसार मीठ.

कृती

एका भांड्यात कोरडे यीस्ट, साखर आणि कोमट पाणी मिसळा. 20 मिनिटे बाजूला ठेवा. त्यात फेस आल्यावर त्यात मीठ, मैदा आणि दुधाची पावडर घालून मिक्स करा. थोडे थोडे कोमट दूध घालून मऊ पीठ मळून घ्या. आता ते झाकून ठेवा आणि फुगून दुप्पट होईपर्यंत उबदार जागी ठेवा.

भरण्याची पद्धत

कढईत २ चमचे तेल गरम करून त्यात हिंग, जिरे, मोहरी आणि धणे घालून तडतडू द्या. आता त्यात आले आणि लसूण घालून परतून घ्या. नंतर मीठ, लाल मिरची, धने पावडर आणि हळद घालून 1 मिनिट परतून घ्या. आता त्यात बटाटे, हिरवी मिरची घालून मिक्स करा. ५ मिनिटांनी गॅस बंद करा. लिंबाचा रस आणि कोथिंबीर घाला, मिक्स करा आणि नंतर थंड होऊ द्या. पिठाचे गोळे तोडून थोडे जाडसर व गोलाकार बेलच्या मध्यभागी ठेवा.

२-३ चमचे भरणे (बटाटा मिक्सर) ठेवा. बंद करून त्याला गोल आकार द्या. बेकिंग ट्रेवर ठेवा आणि फुगल्याशिवाय उबदार जागी ठेवा. नंतर प्री-हीटेड ओव्हनमध्ये 180 अंशांवर 10 मिनिटे बेक करावे. बेक केल्यावर वरून बटर लावून गरमागरम सर्व्ह करा.

पाककृती सहयोग : रीटा अरोरा

Summer Special : मसालेदार राज कचोरी घरीच बनवा

* गृहशोभिका टीम

राज कचोरी हा भारतातील प्रमुख मसालेदार पदार्थांपैकी एक आहे. लोकांना नाश्त्यात बडबड करून खायला आवडते. कचोरी आणि बटाट्याची कोमलता, मसाल्यांची मसालेदार चव आणि अनोखा सुगंध या राज कचोरीची चव वाढवतो.

साहित्य

* 300 ग्रॅम पतंगाचे अंकुर

* 4 उकडलेले बटाटे

* 250 ग्रॅम मैदा

* 100 ग्रॅम बेसन

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ

* १/२ चमचा देगी मिरची

* 1 चमचा गरम मसाला पावडर

* 500 ग्रॅम दही

* १/२ कप चिंचेची चटणी

* १/२ कप हिरवी चटणी

सजवण्यासाठी

* १ कप डाळिंबाचे दाणे

* १ कप बिकानेरी भुजिया

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर

कृती

पिठात पाणी घालून चांगले मळून घ्या. बेसन थोडे तेल, डेगी मिरची आणि मीठ घालून मळून घ्या.

मैद्याचे छोटे-छोटे गोळे करून त्यात बेसनाचे छोटे गोळे भरून पुरीसारखे लाटून घ्या. कढईत तेल गरम करून पुरी तळून घ्या.

पतंग उकळून त्यात मीठ, मिरची, गरम मसाला, उकडलेले बटाटे घालून शॉर्टब्रेडमध्ये भरा, दह्यात मीठ घालून तयार राज कचोरीच्या मध्यभागी ठेवा, वर गोड आणि हिरवी चटणी घाला.

बिकानेरी भुजिया आणि डाळिंबाच्या दाण्यांनी सजवून सर्व्ह करा.

Summer Special : कुटुंबाला डाळिंबाची चटणी सर्व्ह करा

* गृहशोभिका टीम

डाळिंब हे आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे, ज्याचा रस किंवा दाणे बाहेर काढून खाल्ले जातात. पण तुम्ही कधी डाळिंबाची चटणी करून पाहिली आहे का? चला तुम्हाला डाळिंबाच्या चटणीची सोपी रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 500 ग्रॅम डाळिंब

* 70 ग्रॅम साखर

* 1 चमचा गरम मसाला

* 1/2 चमचा जिरे पावडर

* 1 चमचा लाल तिखट

* चवीनुसार मीठ.

कृती

थोडे डाळिंब बाजूला ठेवा, उरलेला रस काढा. एका कढईत डाळिंबाचा रस आणि साखर घालून मंद आचेवर डाळिंबाचा रस अर्धा होईपर्यंत शिजवा. आता त्यात बाकीचे सर्व साहित्य टाकून उकळा. डाळिंब बाजूला ठेवा आणि गॅस बंद करा. एका बरणीत भरून फ्रीजमध्ये ठेवा आणि नंतर रोटी किंवा पराठ्यासोबत सर्व्ह करा.

रात्रीच्या जेवणासाठी पनीर मसाला बनवा

* गृहशोभिका टीम

चीजची करी पाहून मुलांच्या तोंडालाही पाणी सुटते. रात्रीच्या जेवणासाठी पनीर तवा मसाला बनवा, जेणेकरून तुम्ही आणि तुमचे कुटुंबही आनंदी व्हाल.

किती लोकांसाठी : 3

साहित्य :

* 250 ग्रॅम पनीर

* 3 चमचे तेल

* 1 चमचा दही

* अर्धा चमचा जिरे

* अर्धा चमचा कॅरम बिया

* अर्धा चमचा कसुरी मेथी

* 1 मोठा कांदा

* अर्धा इंच आल्याचा तुकडा

* 1 चमचा हिरवी मिरची पेस्ट

* पाव चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा लाल तिखट

* 1 चमचा धने पावडर

*  अर्धा चमचा गरम मसाला पावडर

* अर्धा कप टोमॅटो प्युरी

* 1 चमचा क्रीम

* 2 चमचे लिंबाचा रस

* चवीनुसार मीठ

* गार्निशिंगसाठी कोथिंबीर

कृती

एका भांड्यात दही फेटून त्यात हळद, अर्धा चमचा तिखट आणि अर्धा चमचा कसुरी मेथी घालून मिक्स करा.

पनीरचे छोटे तुकडे करा. पनीरचे तुकडे घालून दही मॅरीनेट करा.

कढईत तेल टाकून पनीरचे तुकडे हलके तळून घ्या.

आता कढईत तेल गरम करा, तेल गरम झाल्यावर त्यात जिरे आणि कॅरम घालून हलके तळून घ्या. आता त्यात कांदा, आले व लसूण घालून परता.

कांदा भाजल्यावर त्यात हळद, लाल तिखट, धने पावडर आणि कसुरी मेथी घालून चांगले परतून घ्या.

टोमॅटो प्युरी घाला आणि आणखी 6-7 मिनिटे तळा.

पनीरचे तुकडे पॅनमध्ये ठेवा, अर्धा कप पाणी घाला आणि 10 मिनिटे मंद आचेवर शिजू द्या.

गरम मसाला पावडर, फ्रेश क्रीम घालून मिक्स करा. त्यात लिंबाचा रस घालून विस्तवावर उतरवा.

सर्व्हिंग बाऊलमध्ये काढून हिरव्या कोथिंबीरने सजवा.

नान, रोटी किंवा पराठ्यासोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

मुलांसाठी जेवणाच्या डब्यांसाठी 10 टिपा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

दोन वर्षांच्या दीर्घ कालावधीनंतर आता मुलांच्या शाळा सुरू झाल्या आहेत. इतके दिवस घरात कैद झाल्यामुळे ते शाळेतही आनंदाने जात आहेत, मात्र घरातच राहिल्यामुळे या काळात जेवणाच्या सवयी पूर्णपणे बदलल्या आहेत. घरी उशीर झाल्यामुळे त्यांना नाश्ता, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण करणे खूप सोपे होते, परंतु आता सकाळी लवकर उठल्यामुळे त्यांचा नाश्ता वगळला जातो, त्यामुळे अशा वेळी त्यांचा जेवणाचा डबा आवश्यक असतो. अशा रीतीने तयार केले पाहिजे, असे केले पाहिजे की ते त्यांच्या मनाने आनंदाने खातात जेणेकरून त्यांना पूर्ण पोषण मिळू शकेल. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही टिप्स सांगत आहोत, जे लक्षात ठेवून तुम्ही त्यांचा लंचबॉक्स अधिक मनोरंजक आणि पौष्टिक बनवू शकाल-

  • लंचबॉक्समध्ये फ्रोझन आणि इन्स्टंट फूडऐवजी नेहमी ताजे आणि घरगुती पदार्थ ठेवा.
  • साध्या पराठ्या किंवा पुर्‍यांच्या जागी हिरव्या भाज्या, शिजवलेल्या डाळी, पनीर किंवा टोफू यांचे सारण बनवा किंवा बारीक करून पिठात मिसळा जेणेकरून त्यांना भरपूर पोषक द्रव्ये मिळत राहतील.
  • आजकाल मुलांना जेवणापूर्वी 10-15 मिनिटांचा ब्रेक असतो, यासाठी वेगळा जेवणाचा डबा ठेवा ज्यामध्ये फळे, कोंब, मथरी इत्यादी ठेवता येतील जे त्यांना सहज खाऊ शकतात.
  • चीज, टोफू, हिरव्या भाज्या आणि फळे इत्यादी भरून काथी रोल, पनीर रॅप्स इत्यादी बनवा आणि त्यांना चांदीच्या फॉइलमध्ये रोल करून आकर्षक बनवा जेणेकरून ते आवडीने खातात.
  • पेरी पेरी मसाला, चाट मसाला, मॅगी मसाला, ओरेगॅनो आणि पिझ्झा सिझनिंग इत्यादी भाज्या, सॅलड इत्यादींमध्ये साध्या मिठाच्या जागी वापरा जेणेकरून त्यांना जेवणात चव येईल.
  • रोज तोच पराठा दुपारच्या जेवणात भाजीच्या जागी, कधी भाजीच्या जागी, पालक, बाटली, लफडा इत्यादी बारीक करून पिठात मिक्स करून मग त्यात मॅगी, पेरीपेरी वगैरे मसाले भरावेत. लच्छा पराठा बनवा, यामुळे त्यांना पौष्टिक आणि चव दोन्ही मिळेल
  • नूडल्स, पास्ता, चायनीज भेळ, स्प्रिंग रोल अशा गोष्टी बनवताना भरपूर भाज्या वापरा.
  • प्रेशर कुकरमध्ये मुग, हरभरा, शेंगदाणे, मटार, कॉर्न इत्यादींची एक शिट्टी घेऊन 1 चमचे तेलात मुलांच्या आवडत्या मसाल्यात तळून घ्या आणि जेवणाच्या डब्यात ठेवा.
  • पाण्याव्यतिरिक्त, बाटलीमध्ये मसाला ताक, थंडाई, पन्ना, मिल्कशेक आणि फळांचा रस भरून ठेवा, जेणेकरून ते डिहायड्रेशनपासून वाचतील
  • गोड पदार्थ बनवताना पांढऱ्या साखरेच्या जागी गूळ, खजूर वापरा, तसेच सुका मेवा भरपूर वापरा.
अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें