मान्सून स्पेशल : घरीच बनवा कांदा शॉर्टब्रेड आणि राइस लॉलीपॉप

* प्रतिनिधी

पावसाळा चालू आहे. पावसाळ्यात कचोऱ्या आणि पकोडे खाण्याची एक वेगळीच चव असते. पावसाळ्यात मसालेदार पदार्थ खावेसे वाटते. पावसाळ्यात घरीच बनवा कांदा कचोरी आणि तांदळाचे लॉलीपॉप.

  1. कांदा शॉर्टब्रेड

सामग्री शेल

  1. 200 ग्रॅम सर्व उद्देशाचे पीठ
  2. 50 मिली शुद्ध तेल
  3. चवीनुसार मीठ.

भरण्याचे साहित्य

  1. 1 मोठा कप चिरलेला कांदा
  2. 4 उकडलेले बटाटे
  3. 1 चमचा आले चिरून
  4. 1 चमचा चिरलेली हिरवी मिरची
  5. 1 चमचा कोथिंबीर
  6. 1 चमचे काजूचे तुकडे
  7. 1 चमचा मनुका
  8. 1/2 चमचा वाळलेल्या कैरी पावडर
  9. 1/2 चमचा गरम मसाला
  10. 1/2 चमचा लाल तिखट
  11. 1 चमचा कोथिंबीर
  12. तळण्यासाठी रिफाइंड तेल
  13. चवीनुसार मीठ

कृती

कवचाचे साहित्य एकत्र करून आवश्यकतेनुसार पाणी घालून घट्ट मळून घ्या. ओल्या कापडाने झाकून ठेवा. बटाटे सोलून मॅश करा. स्टफिंगचे उर्वरित साहित्य मिक्स करावे. पीठ लवचिक आणि मऊ होईपर्यंत थोडे अधिक मळून घ्या. तयार पिठाचे गोळे बनवा. प्रत्येक चेंडू तळहातावर पसरवा आणि आवश्यकतेनुसार सारण भरा. दाबून कचोरीचा आकार द्या. कढईत तेल गरम करून मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा. चिंचेच्या चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

  1. तांदूळ लॉलीपॉप

साहित्य

  1. 2 कप उकडलेले तांदूळ
  2. 1/2 कप बटाटे उकडलेले आणि मॅश केलेले
  3. 2 चमचे हिरवी शिमला मिरची बारीक चिरून
  4. 1 चमचा हिरवी मिरची बारीक चिरून
  5. 2 चमचे टोमॅटो बारीक चिरून
  6. 2 चमचे कोथिंबीर बारीक चिरून
  7. 1/2 टीस्पून लाल तिखट
  8. 1 चमचा धने पावडर
  9. 1/2 चमचा वाळलेल्या आंब्याची पावडर
  10. 1/2 चमचा गरम मसाला
  11. 1 चमचा चाट मसाला
  12. 1/2 चमचा ग्राउंड एका जातीची बडीशेप
  13. काड्या तळण्यासाठी तेल
  14. चवीनुसार मीठ

कृती

तेल आणि आईस्क्रीम स्टिक्स सोडून सर्व साहित्य एका भांड्यात टाकून चांगले मिसळा. १/२ चमचे तेल मिक्स करून मळून घ्या. ट्रेला थोडीशी ग्रीस करून त्यात तांदळाचे मिश्रण पसरवून १/२ तास फ्रीजमध्ये ठेवा. नंतर मिश्रणाचे तुकडे चाकूने कापून घ्या. कढईत तेल गरम करून मध्यम आचेवर तुकडे दोन्ही बाजूंनी सोनेरी तपकिरी रंगाचे होईपर्यंत तळा. प्रत्येक तुकड्यात एक आईस्क्रीम स्टिक घाला आणि हिरवी चटणी आणि सॉससह गरम सर्व्ह करा.

तुमच्या टिफिनसाठी हे पदार्थ बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

लहान मुलांसाठी असो की मोठ्यांसाठी, रोज टिफिन कोणता ठेवायचा, हा प्रश्न रोज सकाळी पडतो. सकाळच्या गर्दीत, नाश्ताही नीट होत नाही, त्यामुळे पौष्टिक जेवण घेणे आवश्यक आहे. बाजारात खाण्यासाठी तयार खाद्यपदार्थ भरपूर असले तरी ते जास्त काळ टिकवून ठेवण्यासाठी बाजारात उपलब्ध असलेल्या खाद्यपदार्थांमध्ये भरपूर प्रिझर्व्हेटिव्ह टाकले जातात, जे आरोग्यासाठी अत्यंत हानिकारक असतात.

याशिवाय बाजारात उपलब्ध असलेले खाद्यपदार्थ हे बजेट फ्रेंडली आणि हाय जेनिकही नसतात, त्यामुळे शक्यतो जेवणासाठी जास्तीत जास्त घरगुती खाद्यपदार्थ बनवले पाहिजेत. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही रेसिपीज बनवायला सांगत आहोत ज्या तुम्ही घरी उपलब्ध असलेल्या पदार्थांनी अगदी कमी वेळात सहज बनवू शकता, चला तर मग बघूया त्या कशा बनवल्या जातात –

1 ओट्स चोको स्टिक

6 लोकांसाठी

बनवण्यासाठी 10 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* गडद चॉकलेट बार 100 ग्रॅम

* मिल्क चॉकलेट बार 100 ग्रॅम

* मध 1 चमचा

* कॉर्नफ्लेक्स १/२ कप

* ओट्स १/२ कप

* परमल १/२ कप

* १/२ कप बारीक चिरलेले बदाम आणि अक्रोड

* नारळ फ्लेक्स 1 कप

कृती

मिक्सीमध्ये कॉर्नफ्लेक्स आणि परमल हलके हलवा. गडद आणि दुधाच्या चॉकलेट बारचे लहान तुकडे करा आणि एका वाडग्यात ठेवा. आता एका भांड्यात किंवा पॅनमध्ये 1 लीटर पाणी घाला ज्यामध्ये चॉकलेट ठेवता येईल. पाणी तापायला लागल्यावर चॉकलेटची वाटी पॅनमध्ये ठेवा आणि चॉकलेट पूर्णपणे वितळेपर्यंत ढवळत राहा.

गॅसवरून वाडगा काढा आणि वितळलेल्या चॉकलेटमध्ये परमल, कॉर्नफ्लेक्स, मध, चिरलेले बदाम, अक्रोड आणि ओट्स घालून चांगले मिसळा आणि चांदीच्या फॉइलवर पसरवा. चाकूने लांबीच्या दिशेने चिन्हांकित करा, सेट होण्यासाठी अर्धा तास फ्रीजमध्ये ठेवा आणि अर्ध्या तासानंतर चाकूने काडी कापून, नारळाच्या पावडरमध्ये गुंडाळा आणि हवाबंद डब्यात भरून वापरा.

  1. झटपट बिस्किट पिझ्झा

8 लोकांसाठी

वेळ 20 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* मोनॅको बिस्किट 8

* बारीक चिरलेला कांदा १

* लोणी 1 चमचा

* बारीक चिरलेली सिमला मिरची १

* बारीक चिरलेला टोमॅटो १

* उकडलेले कॉर्न कर्नल 1 चमचा

* चाट मसाला १ चमचा

* लाल तिखट 1/4 चमचा

* मॅगी मसाला १/४ चमचा

* टोमॅटो सॉस 1 चमचा

* शेझवान चटणी 1 चमचा

* चीज चौकोनी तुकडे 2

* ओरेगॅनो 1/4 चमचा

कृती

बिस्किट सपाट पृष्ठभागावर ठेवून बटर लावा. आता एका भांड्यात टोमॅटो सॉस, शेजवान चटणी आणि सर्व भाज्या एकत्र करून घ्या. बटर केलेल्या बिस्किटांवर १-१ चमचे तयार भाज्यांचे मिश्रण पसरवा. आता ही बिस्किटे एका ग्रीस केलेल्या ट्रेमध्ये ठेवा आणि चीज किसून घ्या आणि चाट मसाला आणि लाल मिरची शिंपडा. मायक्रोवेव्हमध्ये ५ मिनिटे बेक करून सर्व्ह करा. मायक्रोवेव्ह नसेल तर नॉनस्टिक पॅनमध्ये मंद आचेवर बेक करावे.

  1. अक्रोड लॉलीपॉप

8 लोकांसाठी

वेळ : 20 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* ब्रेडचे तुकडे ४

* कोको पावडर 2 चमचे

* चिरलेला अक्रोड 1 चमचा

* चूर्ण साखर 1 चमचा

* ताजी मलई 1 चमचा

* नारळ फ्लेक्स 1 चमचा

* तूप १/२ चमचा

* आईस्क्रीम स्टिक 8

कृती

ब्रेड स्लाइसच्या कडा कापून मिक्सीमध्ये बारीक करा. आता एका भांड्यात ठेवा आणि त्यात चिरलेला अक्रोड, मलई, ग्राउंड शुगर, कोको पावडर घालून चांगले मिक्स करा. आता, हात ग्रीस केल्यानंतर, एक चमचे मिश्रण एका आईस्क्रीमच्या स्टिकमध्ये लांबीच्या दिशेने गुंडाळा. सर्व आइस्क्रीम स्टिक्स अशाच प्रकारे तयार करा, आता त्या नारळाच्या पावडरमध्ये गुंडाळा आणि मुलांना द्या.

मान्सून स्पेशल : वांगी चाटखरा आणि कुरकुरीत कमळ काकडी कशी बनवायची

* गृहशोभिका टीम

पावसाळा येणार आहे. या ऋतूत तुम्हाला मसालेदार पदार्थ खावेसे वाटतात, चला तर मग आम्ही तुमच्यासाठी घेऊन आलो आहोत पावसाळी स्पेशल वांगी चाटखरा आणि खुसखुशीत कमळ काकडीची चवदार डिश. घरी प्रयत्न करणे आवश्यक आहे.

साहित्य

* 8-10 लहान वांगी

* 3-4 टोमॅटो

* 2 कांदे

* 1/2 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल मिरची

* 1/2 चमचा हळद

* 1/2 चमचा भाजलेले आणि ग्राउंड जिरे

* 1 चमचा आले लसूण पेस्ट

* 2-3 तमालपत्र

* 1 लहान तुकडा दालचिनी

* २-३ लवंगा

* १-२ हिरव्या मिरच्या

* आवश्यकतेनुसार तेल

* गार्निशिंगसाठी चिरलेली कोथिंबीर

* चवीनुसार मीठ.

कृती

वांगी धुवा, चांगली पुसून घ्या आणि लांबीच्या दिशेने 2 भाग करा. टोमॅटो आणि हिरवी मिरची मिक्सरमध्ये बारीक करून घ्या. कढईत तेल गरम करून त्यात तमालपत्र, दालचिनी आणि लवंगा घाला. नंतर त्यात कांद्याचे तुकडे टाकून परतून घ्या. मिरची, धनेपूड, मीठ, हळद, जिरे आणि इतर सर्व मसाले घालून परतून घ्या. आले लसूण पेस्ट घालून परतून घ्या. ठेचलेले टोमॅटो घालून तूप वेगळे होईपर्यंत परतून घ्या. त्यात वांगी घाला. १/२ कप पाणी घालून झाकून ठेवा आणि पाणी सुकते आणि वांगी शिजेपर्यंत शिजवा.

व्हेजी सोयाबीन

साहित्य

* १/२ कप सोयाबीनचे गोळे

* 1 सिमला मिरची

* 1 कांदा

* १ चमचा आले लसूण आणि हिरवी मिरची पेस्ट

* १/२ पॅकेट चिली पनीर मसाला

* 1 टोमॅटो

* 1 चमचा तेल

* १/२ कप दूध

* चवीनुसार मीठ.

कृती

न्यूट्रिला गरम पाण्यात काही वेळ भिजवल्यानंतर ते चांगले पिळून घ्या. कढईत तेल गरम करून त्यात आले पेस्ट टाकून तळून घ्या. कांद्याचे जाड तुकडे करून पॅनमध्ये ठेवा. मऊ होईपर्यंत तळा. टोमॅटोचे जाड तुकडे करून मिक्स करावे. ते थोडे वितळेपर्यंत शिजवा. सोया चंक्स घालून थोडा वेळ परतून घ्या. मिरची पनीर मसाला 1 चमचे पाण्यात मिसळा आणि सतत ढवळत असताना भाजीमध्ये घाला. त्यात मीठ घाला. दूध घालून भाजी झाकण ठेवून थोडा वेळ शिजवा.

कुरकुरीत कमळ काकडी

साहित्य

* 500 ग्रॅम कमळ काकडी

* 1 चमचा मध

* 1 चमचा व्हिनेगर

* 1 चमचा पांढरे तीळ

* 1 चमचा काळी मिरी

* तळण्यासाठी तेल

* 1 चमचा तांदळाचे पीठ

* थोडी कोथिंबीर

* २-३ हिरव्या मिरच्या

* 1 चमचा शेझवान सॉस

* 1/4 कप हिरव्या कांद्याची पाने

* 1 चमचा आले लसूण पेस्ट

* चवीनुसार मीठ.

कृती

कमळाचे दांडे सोलून त्याचे कर्णाचे तुकडे करा. त्यांना काही वेळ खारट पाण्यात भिजवून ठेवा. नंतर पाणी काढून टाका. कढईत तेल गरम करून त्यात तांदळाचे पीठ मिक्स करून कमळाच्या तुकड्यांवर मंद आचेवर सोनेरी होऊन वितळेपर्यंत तळा. दुसर्‍या पॅनमध्ये १ चमचा तेल गरम करून त्यात आले-लसूण पेस्ट घालून थोडा वेळ परतून घ्या. तळलेली कमळ काकडी घाला. सर्व सॉस आणि मसाले घालून चांगले मिसळा. लांबीच्या दिशेने कापलेल्या हिरव्या मिरच्या घाला. वरून हिरवी कांद्याची पाने आणि तीळ पसरवा आणि गरमागरम सर्व्ह करा.

मान्सून स्पेशल : समोसे असो वा कचोरी, बनवा ही खुसखुशीत रेसिपी

* प्रतिमा तिवारी

समोसे किंवा कचोऱ्यांचा आनंद पावसाळ्यात वेगळाच घेतला जातो, त्यामुळे पावसाळ्यात तुम्ही समोसे, कचोरी आणि कुरकुरीत कचोऱ्याही घरी बनवू शकता.

काही पदार्थ कुरकुरीत केले जातात. पण कधी कधी भरपूर मोयेन टाकूनही डिशेस कुरकुरीत कसे बनवायचे, चला जाणून घेऊया :

समोसे आणि कचोरी कुरकुरीत होण्यासाठी पीठ मळण्यापूर्वी त्यात थोडे कॉर्नफ्लोअर पावडर मिसळा.

कुरकुरीत मथरी बनवण्यासाठी पीठ हलके भाजून घ्या किंवा पिठाचा बंडल बनवा आणि वाफवून घ्या.

कुरकुरीत गुज्या बनवण्यासाठी पीठ दुधात मळून घ्या.

कुरकुरीत चकली बनवण्यासाठी चकलीचे पीठ दळताना थोडे पोहे मिक्स करावे.

बेसन चीला कुरकुरीत होण्यासाठी पिठात थोडा रवा आणि थोडे तेल टाका.

कुरकुरीत बटाट्याच्या टिक्की बनवण्यासाठी बटाट्याच्या मिश्रणात थोडासा अॅरोरूट मिसळा.

सांभरवडा कुरकुरीत आणि कुरकुरीत होण्यासाठी मसूराच्या डाळीत थोडेसे फुगवलेले पोहे घाला.

पापडासाठी बटाटे उकळताना पाण्यात बेकिंग सोडा टाकल्याने पापड कुरकुरीत होतो.

पकोडे कुरकुरीत होण्यासाठी बेसनाच्या द्रावणात थोडे तांदळाचे पीठ मिसळा.

कुरकुरीत परांठा बनवण्यासाठी पीठ मधल्या थरावर तेल किंवा तूप शिंपडा.

कुरकुरीत ब्रेडरोल्स बनवण्यासाठी ब्रेड भिजवलेल्या पाण्यात थोडे कॉर्नफ्लोअर मिसळा. ब्रेडरोल्स बराच काळ कुरकुरीत आणि कडक राहतील.

बेसनाची शेव अधिक कुरकुरीत होण्यासाठी खरखरीत चाळणीऐवजी बारीक चाळणी वापरावी.

कटलेट कुरकुरीत होण्यासाठी, त्यांना कोरड्या ब्रेडच्या तुकड्यात गुंडाळा, नंतर तळा.

पाणीपुरी कुरकुरीत आणि फ्लफी बनवण्यासाठी मैदा, मैदा आणि रवा यांच्या मिश्रणात थोडासा बेकिंग सोडा टाका.

कुरकुरीत बाटी बनवण्यासाठी गव्हाच्या पिठात थोडे कॉर्न फ्लोअर मिक्स करावे.

मुलांसाठी चीझी पॉप्स आणि मॅगी मसाला राईस कसा बनवायचा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

मुलांच्या उन्हाळ्याच्या सुट्ट्या सुरू झाल्या आहेत, आजकाल ते घरी राहण्याबरोबरच उन्हाळी शिबिरात सहभागी होत आहेत. मुलं दिवसभर भुकेलेली असतात, दर एक तासानंतर त्यांना काहीतरी खावं लागतं आणि अशा परिस्थितीत मातांसाठी सगळ्यात मोठं आव्हान असतं ते त्यांना असं काही खायला देणं जे एकाच वेळी आरोग्यदायी आणि आरोग्यदायी आहे. त्यांनाही आवडलं. आज आम्ही या 2 रेसिपीद्वारे तुमची ही समस्या सोडवण्याचा प्रयत्न केला आहे ज्या मुलांना नक्कीच आवडतील. चला तर मग ते कसे बनवले जातात ते पाहूया –

चीझी पॉप्स

सर्विंग्स – 8

तयारी वेळ – 20 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार – शाकाहारी

साहित्य

उकडलेले बटाटे – २

मैदा – १ कप

चीज स्लाइस – 2

ओरेगॅनो – पाव टी चमचा

चिली फ्लेक्स – पाव टी चमचा

चवीनुसार मीठ

काळी मिरी पावडर – 1/8 टी चमचा

बारीक चिरलेली कोथिंबीर – १ टी चमचा

चाट मसाला – 1/8 टी चमचा

तळण्यासाठी तेल – पुरेशा प्रमाणात

कृती

बटाटे आणि चीज एका भांड्यात घ्या. आता त्यात चाट मसाला सोडून इतर सर्व मसाले आणि हिरवी कोथिंबीर घाला. पीठ घालून मिक्स करावे. त्यात आवश्यक तेवढे पाणी घालावे म्हणजे पीठ चांगले बांधायला लागेल. 10 मिनिटे राहू द्या आणि रोटीपेक्षा थोडे जाड रोलिंग पिनवर रोल करा. त्यातून हव्या त्या आकाराचे पॉप्स कापून गरम तेलात गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत तळा आणि बटर पेपरवर काढून टाका. आता चाट मसाला गरम असतानाच मिक्स करून एअर टाईट बरणीत साठवा.

मॅगी मसाला भात

सर्विंग्स – 8

तयारी वेळ – 20 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार – शाकाहारी

साहित्य

उकडलेले तांदूळ – २ कप

बारीक चिरलेली सिमला मिरची – 1/4 कप

बारीक चिरलेला कांदा – १

बारीक चिरलेली गाजर – १

बारीक चिरलेली सोयाबीन – 1/4 कप

उकडलेले कॉर्न – 1/4 कप

मॅगी मसाला – 1 टी चमचा

मीठ – 1/8 टी चमचा

चिली फ्लेक्स – 1/8 टी चमचा

लिंबाचा रस – 1 टी चमचा

बारीक चिरलेली कोथिंबीर – १ टी चमचा

तेल – 1 टी चमचा

कृती

गरम तेलात कांदे परतून घेतल्यानंतर त्यात सर्व भाज्या आणि मीठ घालून भाज्या मऊ होईपर्यंत शिजवा. आता उकडलेले तांदूळ घालून इतर मसाले आणि मॅगी मसाला घालून नीट ढवळून घ्यावे. झाकण ठेवून मंद आचेवर ३ मिनिटे शिजवा जेणेकरून मसाले भातामध्ये शोषले जातील. लिंबाचा रस आणि हिरवी कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा.

तुम्हाला या 10 नूडल्सबद्दल माहिती आहे का

* चेतना वर्धन

“टू मिनिट नूडल्स” म्हणजेच मॅगीबद्दल सर्वांना माहिती आहे, परंतु जगभरात किती प्रकारचे नूडल्स खाल्ले जातात हे तुम्हाला माहिती आहे का? होय, अनेक प्रकार.

काही पांढऱ्या रंगाचे असतात, काही पातळ सुतळीसारखे किंवा काही रुंद फितीसारखे बनवलेले असतात. काही पिठापासून बनवल्या जातात, तर काही तांदूळ, मैदा, बटाटे, अंडी, रताळे किंवा बकव्हीट बनवतात. इतर प्रकारचे नूडल्स बाजारात उपलब्ध आहेत. आकारात, रंगात भिन्न असलेले हे नूडल्स अनेक प्रकारे बनवले जातात आणि त्यांची नावेही वेगळी आहेत.

मुलं ते आवडीने खातात, मोठ्यांनाही ते खूप आवडतात. बनवायलाही सोपी आणि चवीने परिपूर्ण. त्यात हव्या त्या भाज्या टाकूनही पौष्टिक बनवता येते.

आज आपल्याला अशाच काही नूडल्सबद्दल माहिती आहे जी चीनची सीमा ओलांडून इतर अनेक देशांमध्येही तितकीच लोकप्रिय झाली आहेत.

  1. ग्रीक तांदूळ नूडल्स

जरी तांदूळ नूडल्स अनेक आकारात उपलब्ध आहेत, परंतु गोल आणि सामान्य स्पॅगेटीसारखी नूडल्स सर्वात लोकप्रिय आहेत, ज्यांना ग्रीक नूडल्स किंवा मी झियानदेखील म्हणतात. नैऋत्य चीनमधील युनान प्रांतातून लोकप्रिय, हे नूडल्स अनेकदा ग्लूटेन-मुक्त तांदूळ आणि पाण्याच्या मिश्रणातून बनवले जातात. अनेक प्रकारचे पदार्थ बनवले जातात, ज्यामध्ये ‘क्रॉसिंग द ब्रिज राइस नूडल्स’ हे सर्वात लोकप्रिय आहे. नूडल्स चिकन, डुकराचे मांस आणि मसाल्यांनी बनवलेल्या सूपसह सर्व्ह केले जातात, विशेषतः स्टार बडीशेप आणि आले.

  1. मी फेन किंवा तांदूळ शेवया

पातळ नूडल्स, जे भारत, पाकिस्तान आणि श्रीलंकेमध्ये सामान्य आहेत, त्यांना चीनीमध्ये मी फेन आणि थाईमध्ये सन मी म्हणतात. दक्षिण चीनमधून आलेले हे नूडल्स अतिशय पातळ, ठिसूळ आणि पांढरे असतात. त्यांना शिजविणे खूप सोपे आहे. 10 मिनिटे गरम पाण्यात बुडविणे पुरेसे आहे. पाणी काढा आणि मटनाचा रस्सा घाला किंवा पॅनवर भाज्यांसह हलके तळून घ्या. अतिशय चवदार आणि कमी तेलकट असल्यामुळे लोकांमध्ये ते खूप लोकप्रिय आहे.

फिलीपिन्सची प्रसिद्ध डिश ‘पानसिट’देखील तांदूळ नूडल्स, भाज्या, चिकन, कोळंबी, सोया सॉस इत्यादी टाकून बनविली जाते. ‘पॅड थाई’ बनवण्यासाठीही अशाच प्रकारचे नूडल्स वापरले जातात.

  1. अहो मजा

हे जाड आणि सपाट नूडल्स आहेत ज्यांना थाईमध्ये सन याई म्हणतात. असे मानले जाते की ते प्रथम दक्षिण चीनच्या गुआंग उप्रांतात तयार केले गेले होते. कँटोनीज डिश ‘चाऊ फन’ मध्ये, हे नूडल्स मांस किंवा भाज्यांसह कोरडे तळलेले असतात किंवा ते जाड आणि पिष्टमय सॉससह शिजवले जातात. तांदळाचे पीठ आणि पाणी यापासून बनवलेले नूडल्स बाजारात सामान्यतः लांब पट्ट्या किंवा चादरींच्या स्वरूपात उपलब्ध असतात, ज्यांना इच्छित आकारात कापून वापरता येते.

यिन झेन फन किंवा सिल्व्हर नीडल नूडल्स खूप पांढरे आणि आकाराने खूप लहान असतात. फक्त 5 सेमी लांब आणि 5 मिमी व्यासाचा. या नूडल्सची दोन्ही टोके तीक्ष्ण असतात. मलेशिया आणि सिंगापूरमध्ये त्यांना रॅट नूडल्स म्हणूनही ओळखले जाते. तांदूळ आणि पाणी यांचे मिश्रण एका बारीक चाळणीतून थेट उकळत्या पाण्यात टाकून तयार केले जाते. ते तुटू नये म्हणून बनवताना कॉर्न स्टार्चदेखील जोडला जातो.

  1. लॅमियन किंवा हाताने ओढलेले नूडल्स

हाताने लांब चिनी नूडल्स ओढले. गव्हाचे पीठ, मीठ आणि पाणी यापासून बनवलेल्या या नूडल्समध्ये लवचिकता देण्यासाठी काहीवेळा अल्कधर्मीदेखील जोडले जाते. ते शिजवल्यानंतर खूप मऊ, गुळगुळीत असतात आणि त्यांना नेहमी ताजे सर्व्ह केले जाते. या नूडल्सचा वापर वायव्य चीनमधील प्रसिद्ध डिश ‘डॅन डॅन नूडल्स’मध्ये केला जातो.

  1. मजेदार जी किंवा ग्लास नूडल्स

अतिशय पातळ, लांब आणि जवळजवळ पारदर्शक, या नूडल्सचा रंग त्यांना बनवण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या स्टार्च सामग्रीवर अवलंबून असतो. मूग, बटाटे, रताळे किंवा साबुदाणा यावर अवलंबून, ते पांढरे, हलके राखाडी किंवा तपकिरी रंगाचे असू शकतात. ते एकतर 3 ते 5 मिनिटे उकळल्यानंतर किंवा काही काळ गरम पाण्यात भिजवल्यानंतर वापरले जाऊ शकतात.

  1. मिसुआ

चीनच्या फुजियान प्रांतातील सर्वात पातळ खारट आणि सर्वात लांब नूडल्स. हे नूडल्स ओले पीठ 30 मीटरपर्यंत ताणून तयार केले जातात. हे नूडल्स चीनमध्ये वाढदिवसाच्या पार्टीत दिले जातात. चिनी समजुतीनुसार, हे नूडल्स दीर्घायुष्याशी संबंधित आहेत. हे नूडल्स सूपसोबत सर्व्ह करता येतात किंवा मंद आचेवर भाज्या टाकून तयार करता येतात.

  1. चाउमिन

आपण सगळेच चौमीनचे वेडे आहोत. चाउमीन म्हणजे तळलेले नूडल्स. पातळ आणि कुरकुरीत नूडल्स प्रथम ग्वांगडोंग चीनमध्ये बनवले गेले. ते तयार करण्यापूर्वी ते उकळणे आवश्यक आहे. त्यांच्या जाडीवर अवलंबून 2 ते 6 मिनिटे. ते थंड पाण्याने धुवून, पाणी काढून टाकून आणि इच्छित भाज्या, अंडी किंवा मांस टाकून तयार केले जातात.

  1. वांटन नूडल्स

हे पातळ नूडल्स अंडी, पाणी आणि लाय वॉटर (सोडियम किंवा पोटॅशियम हायड्रॉक्साईडचे द्रावण) पासून बनवले जातात. त्यांच्या आकार आणि रंगामुळे त्यांना एंजेल हेअर पास्ता असेही म्हणतात. दक्षिण चीन आणि हाँगकाँगमध्ये बनवलेले हे नूडल्स गरम पाण्यात थोडा वेळ उकळून थंड पाण्याखाली ठेवले जातात. कँटोनीज डिश ‘श्रीम्प वांटन’ लोकांना खूप आवडते.

  1. चाकू कट नूडल्स

अशा नूडल्सचा स्ट्रँड आकार, लांबी इतर प्रत्येक स्ट्रँडपेक्षा भिन्न असतो. विशेष म्हणजे भरपूर सराव केल्यानंतरच शेफ हे नूडल्स बनवण्यात माहीर बनतात. इतर नूडल्सच्या तुलनेत या नूडल्स जाड असतात आणि नूडल्सच्या दोन्ही बाजू खडबडीलॅमियन मऊ, रेशमी आणि चाउमिनपेक्षा किंचित जाड असलेल्या या एग नूडल्स बनवण्याची पद्धत वेगळी आहे. याचा शब्दशः अर्थ टॉस्ड नूडल्स असा होतो. ते उकडलेले आणि नंतर फारच कमी सॉस, शिजवलेल्या भाज्या, मांस टाकून टाकावे लागते.

 

लेमन टी शरीराची प्रतिकारशक्ती आणि चयापचय वाढवते

* ज्योती त्रिपाठी

लिंबू खूप फायदेशीर आहे हे आपल्या सर्वांना माहीत आहे. अनेक प्रकारात ते आपल्या आरोग्यासाठी फायदेशीर ठरते. लिंबू हा विविध जीवनसत्त्वे आणि खनिजांचा खजिना मानला जातो. लिंबू व्हिटॅमिन सीचा उत्तम स्रोत आहे. त्यात थायामिन, रिबोफ्लेविन, नियासिन, व्हिटॅमिन बी-6 आणि व्हिटॅमिन-ई यांसारख्या विविध जीवनसत्त्वे अल्प प्रमाणात असतात.

पण तुम्हाला माहित आहे का की लिंबू चहा लिंबूपेक्षा जास्त फायदेशीर आहे.

सकाळी फक्त चहाचा कप प्यायल्याने आपल्याला ताजेतवाने वाटते. पण या चहामध्ये थोडासा बदल करून तो आरोग्यासाठीही फायदेशीर बनवला जाऊ शकतो. सामान्य चहाप्रमाणे चहा वापरण्याऐवजी लेमन टी सारखा वापरता येतो.

लिंबू चहामध्ये पॉलिफेनॉल आणि व्हिटॅमिन-सी मोठ्या प्रमाणात आढळतात. त्यामुळे लिंबू चहा शरीरात कर्करोगाच्या पेशी तयार होण्यापासून रोखते. त्यामुळे लिंबू चहाच्या सेवनाने कॅन्सरपासूनही बचाव होतो. लिंबू चहा प्यायल्याने विषारी पदार्थ बाहेर काढणे सोपे होते. ज्यामुळे अनेक आजार आणि संसर्ग टाळता येतात.

लिंबू चहामध्ये फ्लेव्होनॉइड्स नावाचे रसायन आढळते. त्यामुळे रक्तवाहिन्यांमध्ये रक्ताच्या गुठळ्या तयार होत नाहीत. त्यामुळे हृदयविकाराचा धोका बर्‍याच प्रमाणात कमी होतो.

जर तुम्हाला वजन कमी करायचे असेल आणि निरोगी राहायचे असेल तर रोज सकाळी लिंबू चहा बनवा आणि प्या. एनसीबीआय (नॅशनल सेंटर फॉर बायोटेक्नॉलॉजी इन्फॉर्मेशन) च्या वेबसाइटवर प्रकाशित झालेल्या एका वैद्यकीय संशोधनानुसार, लिंबूमध्ये शरीराला डिटॉक्सिफाय करण्याची गुणधर्म आहे. तसेच, ते कमी-कॅलरी मानले गेले आहे, ज्यामुळे ते वजन कमी करण्यास मदत करू शकते.

लिंबू चहाचा वापर रोगप्रतिकारक शक्तीसाठी देखील फायदेशीर ठरू शकतो. एनसीबीआयच्या वेबसाइटवर प्रकाशित झालेल्या संशोधनानुसार, लेमन टी बनवण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या लिंबूमध्ये रोगप्रतिकारशक्ती वाढवणारे गुणधर्म आहेत. हे केवळ रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवू शकत नाही, परंतु संक्रमणापासून आपले संरक्षण करण्यास देखील मदत करू शकते.

लिंबू चहा पचनासाठी देखील खूप चांगला असू शकतो. मळमळ आणि उलट्या यांसारख्या लक्षणांपासून मुक्त होण्यासाठी हे फायदेशीर ठरू शकते. त्यात थोडे आले टाकले तर. हे अपचन आणि इतर जठरांत्रीय समस्यांपासून आराम देण्यासाठी प्रभावी ठरू शकते.

पण लक्षात ठेवा की ज्यांना अल्सरची समस्या आहे त्यांनी लिंबू किंवा लिंबू चहाचे सेवन करू नये.

चला तर मग जाणून घेऊया कसा बनवायचा लिंबू चहा-

साहित्य

* पाणी – 2 कप

* लिंबू – १/२

* चहाची पाने – 1/2 चमचा

* आल्याचा तुकडा – १ इंच

* लवंगा – २

* काळी मिरी – २ ते ३

* साखर किंवा मध – 2 ते 3 चमचे किंवा चवीनुसार

कृती

१- सर्व प्रथम एका किटलीत २ कप पाणी गरम करा, आता त्यात दीड चमचे चहाची पाने टाका.

२- आता आले, लवंग आणि काळी मिरी व्यवस्थित बारीक करून किटलीमध्ये ठेवा.

३- आता त्यात चवीनुसार साखर टाका. तुम्हाला हवे असल्यास साखरेऐवजी मधही वापरू शकता.

४- आता नीट शिजवून घ्या.चहा चांगला शिजल्यावर त्यात लिंबाचा रस घालून १ ते २ मिनिटे मंद आचेवर शिजवा.

५- आता गॅस बंद करा आणि एका कपमध्ये चहा गाळून घ्या.

संध्याकाळच्या स्नॅक्ससाठी बनवलेले चीझी बटाटा कटलेट

* प्रतिनिधी

कटलेटचे नाव घेतले की तोंडाला पाणी सुटते. तुम्ही बटाट्याचे कटलेट खाल्ले असेलच, पण यावेळी उन्हाळ्यात बटाट्याचे कटलेट खा. या रेसिपीसह उन्हाळ्याचा आनंद घ्या…

चीज बटाटा कटलेट

साहित्य

* ३-४ उकडलेले बटाटे

* २-३ हिरव्या मिरच्या

* 1/4 कप कोथिंबीर चिरलेली

* 1/2 चमचा वाळलेल्या कैरी पावडर

* 1/2 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* चवीनुसार मीठ.

भरण्याचे साहित्य

* 3 चमचे चीज स्प्रेड

* 2 चमचे किसलेले पनीर

* तळण्यासाठी तेल

* 3 चमचे मैदा

1 कप ब्रेडक्रंब.

कृती

उकडलेले बटाटे सोलून किसून घ्या. स्टफिंग सोडून सर्व साहित्य एकत्र करून चांगले मळून घ्या. आता त्याचे मध्यम आकाराचे गोळे बनवा. आता १-१ गोळे घ्या. त्यात बोटाने छिद्र करा, त्यात पनीर आणि चीज मिसळून तयार केलेले मिश्रण भरा आणि छिद्र काळजीपूर्वक बंद करा. पिठाचे पीठ बनवा. पिठाच्या पिठात गोळे बुडवून ब्रेडक्रंबमध्ये गुंडाळून गरम तेलात तळून चटणीसोबत सर्व्ह करा.

उडद पकोड

साहित्य

* १ वाटी संपूर्ण उडीद

* 1/4 कप बारीक चिरलेला कांदा

* 1/2 चमचा आले लसूण पेस्ट

* 1 उकडलेला बटाटा

* १ हिरवी मिरची चिरून

* 1 चमचा चाट मसाला

* १/२ कप कोथिंबीर चिरलेली

* 1/2 कप बेसन

* 1/4 कप तांदळाचे पीठ

* 1 कप मुळा फ्लेक्स

* १ कप हिरवी चटणी

* चवीनुसार मीठ

कृती

उडीद डाळ अर्धी शिजेपर्यंत शिजवा. एका भांड्यात कांदा, आले लसूण पेस्ट, मॅश केलेले बटाटे, हिरवी मिरची, मीठ, चाट मसाला आणि धणे एकत्र करा. मसूरातील पाणी गाळून त्यात मिसळा. बेसन आणि तांदळाचे पीठ मिक्स करावे. आता थोडं थोडं पाणी घालून भज्या बनवल्यासारखं पीठ बनवा. हाताने किंवा चमच्याने तयार केलेले पीठ थोडे थोडे घेऊन गरम तेलात पकोड्यासारखे तळून घ्या. मुळ्याचे तुकडे आणि हिरवी चटणी सोबत सर्व्ह करा.

कुटुंबासाठी बेसनाची करी बनवा

गृहशोभिका टीम

जर तुम्हाला दुपारच्या जेवणासाठी काही चवदार आणि आरोग्यदायी भाजी बनवायची असेल तर तुमच्यासाठी बेसनची भाजी हा उत्तम पर्याय आहे. बेसन हे आरोग्यदायी तसेच चवदार आहे. तुम्ही ते तुमच्या कुटुंबाला दुपारच्या किंवा रात्रीच्या जेवणात खायला देऊ शकता.

साहित्य

* बेसन (100 ग्रॅम)

* लाल तिखट (1/4 चमचा)

* गरम मसाला (1/2 चमचा)

* हिरवी मिरची (01 बारीक चिरलेली)

* चिंच (20 ग्रॅम)

* भाजलेले जिरे (01 चमचा)

* साखर (01 चमचा)

* तेल (१/२ चमचा)

काळे मीठ (१/२ चमचा)

मीठ (चवीनुसार).

कृती

सर्वप्रथम चिंच एका भांड्यात रात्रभर पाण्यात भिजत ठेवा. यानंतर एका भांड्यात कोमट पाण्यात बेसन चांगले फेटून घ्या. नंतर लाल मिरच्या, गरम मसाला, हिरवी मिरची आणि मीठ घाला. यानंतर, द्रावण पुन्हा एकदा चांगले फेटून घ्या. आता एका पॅनमध्ये बेसनचे द्रावण टाका आणि मध्यम आचेवर शिजवा. द्रावण चमच्याने सतत ढवळत राहावे, म्हणजे बेसनाच्या पिठात दाणे पडतील. बेसनाचे द्रावण 10-12 मिनिटे शिजवा, ते घट्ट होईल. आता एका प्लेटवर १/२ चमचे तेल लावा आणि त्याचा पृष्ठभाग ग्रीस करा. नंतर बेसनाचे द्रावण एका प्लेटवर पातळ पसरवून थंड होऊ द्या. द्रावण थंड झाल्यावर द्रावण घट्ट होईल. गोठल्यानंतर बेसनाचा थर लहान आकारात कापून घ्या. आता भिजवलेली चिंच चांगली मॅश करून त्याचे पाणी गाळून घ्या. चिंचेच्या रसात एक मोठी वाटी पाणी मिसळा. या पाण्यात थोडेसे काळे मीठ, भाजलेले जिरे आणि एक चमचा साखर घाला. आता चिंचेच्या द्रावणात बेसनाचे तुकडे टाकून थोडावेळ तसंच ठेवा. आपण इच्छित असल्यास, आपण ते थोडे शिजवू शकता. आता तुमचे स्वादिष्ट राजस्थानी पाटोद तयार आहे.

सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढून गरमागरम रोट्या/पराठ्यांसोबत सर्व्ह करा.

आता बुंदी आणि बुंदीचे लाडूही घरीच बनवा

* प्रतिनिधी

बुंदीचे लाडू कोणाला आवडणार नाहीत, पण तुम्हालाही बाजारातून आणलेले लाडू खाऊन कंटाळा आला असेल. म्हणूनच आज आम्ही तुम्हाला घरी सहजपणे बुंदी कशी बनवायची आणि नंतर बुंदीचे लाडू बनवण्याची पद्धत सांगणार आहोत. चला तर मग जाणून घेऊयात काय आहे विलंब.

साहित्य

* १/२ कप पाणी

* 1 कप साखर

* केशर

बुंदीचे साहित्य

* 1 कप बेसन

* केशर

* 3/4 कप पाणी

* २ ते ३ काळ्या वेलची

* १/२ चमचा मगज

* तळण्यासाठी तेल

* 1 चमचा तेल किंवा तूप तळहातांना लाडूचा आकार देताना लावा.

बुंदीसाठी साखरेचा पाक आणि पीठ बनवण्याची पद्धत

एका पातेल्यात साखर, केशराचे धागे आणि पाणी विरघळून विस्तवावर ठेवून साखरेचा पाक तयार करा.

साखरेचे द्रावण शिजवण्यासाठी ते मंद ते मध्यम आचेवर ठेवा.

एका भांड्यात बेसन, केशर (पावडर किंवा हाताने हलके वाटून) आणि पाणी घालून पीठ बनवा.

हे पीठ घट्ट किंवा पातळ नसावे.

साखरेचा पाक 1 स्ट्रिंग सिरप होईपर्यंत शिजवा आणि नंतर गॅस बंद करा.

बुंदी घालताना साखरेचा पाक गरम असावा हे लक्षात ठेवा.

सरबत गरम ठेवण्यासाठी, आपण गरम पाण्याने भरलेल्या ट्रे किंवा भांड्यात सिरपचे पॅन ठेवू शकता.

बुंदीची पद्धत

तळण्यासाठी पॅनमध्ये तेल गरम करा. तेल मध्यम गरम असावे.

जेव्हा तुम्ही बेसनाच्या पिठात 1 किंवा 2 थेंब घालाल तेव्हा ते पटकन पण स्थिरपणे पृष्ठभागावर उठले पाहिजेत.

जर ते खूप लवकर वर आले तर तेल खूप गरम आहे. जर ते वर आले नाहीत किंवा वेळ लागला नाही तर तेल पुरेसे गरम होत नाही.

एक स्लॉटेड लाडू/चमचा घ्या. तेलाच्या वर हाताने लाडू ठेवा. तळलेली बुंदी काढण्यासाठी तुम्हाला एक मोठा चमचा किंवा लाडू लागेल.

बुंदी फक्त मध्यम गरम तेलात तळून घ्या. तेल गरम असेल तर बुंदी तेल शोषून घेते आणि कुरकुरीत होत नाही, तर तेल जास्त गरम असल्यास बुंदी जळू शकते.

बूंदीसाठी बेसनाचे पीठ एका मोठ्या चमच्यात घेऊन छिद्रे असलेल्या लाडूवर ओतावे आणि बेसनाचे पीठ चमच्याने दाबावे म्हणजे पीठ कढईत पडू लागते.

बुंदी सोनेरी होईपर्यंत तळा, जास्त तळू नका किंवा कुरकुरीत करू नका.

बुंदी व्यवस्थित शिजण्यासाठी सुमारे ४५ सेकंद ते १ मिनिट पुरेसा वेळ आहे.

ही पायरी महत्त्वाची आहे कारण जर बुंदी कुरकुरीत झाली तर मोतीचूर लाडू मऊ होणार नाहीत आणि ते साखरेचा पाक नीट शोषून घेऊ शकणार नाहीत.

तळलेली बुंदी पॅनमधून बाहेर काढण्यासाठी एक मोठा स्लॉटेड चमचा/गाळणी वापरा.

बुंदी काढल्यानंतर तेल व्यवस्थित गाळून मग थेट साखरेच्या पाकात टाका.

साखरेचा पाक गरम असावा याकडे लक्ष द्या. साखरेचा पाक गरम नसेल तर गरम करा.

साखरेचा पाक क्रिस्टल झाला तर त्यात १ ते २ चमचे पाणी घालून पुन्हा गरम करा.

सपाट किंवा शेपटी बूंदीची काळजी करण्याची गरज नाही कारण आपण नंतर ब्लेंडरमध्ये बारीक करू.

सर्व बुंदी अशाच प्रकारे बनवा आणि त्यात तेल टाकल्यावर लगेच गरम साखरेच्या पाकात टाका आणि चांगले मिसळा.

बुंदी साखरेच्या पाकात मऊ झाली पाहिजे.

लाडूची कृती

साखरेच्या पाकात मिसळलेले सर्व बुंदी ब्लेंडर किंवा मिक्सरमध्ये ठेवा.

१ चमचा गरम पाणी घालून हलके बारीक करा. फक्त बुंदीला लाडूचा आकार देणे आपल्याला अवघड जाते हे लक्षात ठेवा.

जर बुंदी कुरकुरीत असेल तर मिक्सरमध्ये 1 ते 2 चमचे अधिक गरम पाणी घालू शकता जेणेकरून बुंदी मऊ राहील.

बुंदीमध्ये मगज, काळी वेलची घालून मिक्स करा.

तळहातावर थोडे तेल किंवा तूप लावून लाडूचा आकार द्या.

लाडू बनवताना मिश्रण गरम असावे. हे मिश्रण थंड झाल्यावर घट्ट होईल आणि लाडू आकार घेऊ शकणार नाहीत.

तुम्ही त्यांना खरबूजाच्या बिया, नट, मनुका, बदाम किंवा पिस्ते घालून सजवू शकता.

हे लाडू फ्रीजमध्येही ठेवता येतात.

पाककला सहयोग : नारायण दत्त शर्मा, पाककला प्रमुख, बारबेक्यू नेशन हॉस्पिटॅलिटी लिमिटेड

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें