मुलांसाठी मस्त अंजीर कुल्फी बनवा

* गृहशोभिका टीम

उन्हाळ्यात बाजारात सर्वत्र आइस्क्रीम मिळते. पण तुम्हाला तुमच्या मुलांना बाजाराऐवजी घरीच आईस्क्रीम बनवून खायला घालायचे आहे का, तर मग आम्ही तुम्हाला अंजीर कुल्फीची रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 8 वाळलेल्या अंजीर 3-4 तास पाण्यात भिजवून ठेवा

* १ लिटर फुल क्रीम दूध

* 1 चमचा दूध पावडर

* 100 ग्रॅम साखर पावडर

* 1 चमचा वेलची पावडर

* 2 चमचा चिरलेला पिस्ता.

कृती

दूध एका जाड तळाच्या भांड्यात ढवळत असताना ते अर्धे होईपर्यंत उकळवा. नंतर त्यात मिल्क पावडर, साखर आणि वेलची पावडर टाकून थंड होऊ द्या. आता मिक्सरमध्ये अंजीराची पेस्ट बनवा. शिजवलेल्या दुधात पेस्ट चांगली मिसळा. हे मिश्रण कुल्फीच्या साच्यात भरून 7-8 तास फ्रीजरमध्ये ठेवा. गोठल्यावर कुल्फी काढा आणि त्यावर पिस्ते शिंपडा आणि सर्व्ह करा.

मुंबईची मसालेदार चव ‘बेक्ड वडा पाव’

* गृहशोभिका टिम

मुंबईतील प्रसिद्ध डिश वडा पावाची रेसिपी वापरून पहा. बेक्ड वडा पाव हा एक सोपा आणि चविष्ट पदार्थ आहे, जो तुम्ही तुमच्या कुटुंबासाठी सहज बनवू शकता.

ब्रॅडचे साहित्य

* 2 चमचे कोरडे यीस्ट

* 1 चमचा चूर्ण साखर

* 1/4 कप कोमट पाणी

* 2 कप मैदा

* 1 चमचा दूध पावडर

* १/२ कप कोमट दूध

* चवीनुसार मीठ.

भरणे

* 2 चमचा तेल

* १ चिमूट हिंग

* 1/2 टीस्पून जिरे

* 1/2 टीस्पून मोहरी

* १ चमचा संपूर्ण धणे बारीक चिरून

* 8-10 कढीपत्ता

* 1 चमचा आले आणि लसूण बारीक चिरून घ्या

* १ हिरवी मिरची बारीक चिरून

* 4 बटाटे उकडलेले आणि मॅश केलेले

* 1 चमचा लाल तिखट

* 1 चमचा धने पावडर

* 1 चमचा हळद पावडर

* 2 चमचे कोथिंबीर चिरलेली

– १ चमचा लिंबाचा रस

* चवीनुसार मीठ.

कृती

एका भांड्यात कोरडे यीस्ट, साखर आणि कोमट पाणी मिसळा. 20 मिनिटे बाजूला ठेवा. त्यात फेस आल्यावर त्यात मीठ, मैदा आणि दुधाची पावडर घालून मिक्स करा. थोडे थोडे कोमट दूध घालून मऊ पीठ मळून घ्या. आता ते झाकून ठेवा आणि फुगून दुप्पट होईपर्यंत उबदार जागी ठेवा.

भरण्याची पद्धत

कढईत २ चमचे तेल गरम करून त्यात हिंग, जिरे, मोहरी आणि धणे घालून तडतडू द्या. आता त्यात आले आणि लसूण घालून परतून घ्या. नंतर मीठ, लाल मिरची, धने पावडर आणि हळद घालून 1 मिनिट परतून घ्या. आता त्यात बटाटे, हिरवी मिरची घालून मिक्स करा. ५ मिनिटांनी गॅस बंद करा. लिंबाचा रस आणि कोथिंबीर घाला, मिक्स करा आणि नंतर थंड होऊ द्या. पिठाचे गोळे तोडून थोडे जाडसर व गोलाकार बेलच्या मध्यभागी ठेवा.

२-३ चमचे भरणे (बटाटा मिक्सर) ठेवा. बंद करून त्याला गोल आकार द्या. बेकिंग ट्रेवर ठेवा आणि फुगल्याशिवाय उबदार जागी ठेवा. नंतर प्री-हीटेड ओव्हनमध्ये 180 अंशांवर 10 मिनिटे बेक करावे. बेक केल्यावर वरून बटर लावून गरमागरम सर्व्ह करा.

पाककृती सहयोग : रीटा अरोरा

Summer Special : मसालेदार राज कचोरी घरीच बनवा

* गृहशोभिका टीम

राज कचोरी हा भारतातील प्रमुख मसालेदार पदार्थांपैकी एक आहे. लोकांना नाश्त्यात बडबड करून खायला आवडते. कचोरी आणि बटाट्याची कोमलता, मसाल्यांची मसालेदार चव आणि अनोखा सुगंध या राज कचोरीची चव वाढवतो.

साहित्य

* 300 ग्रॅम पतंगाचे अंकुर

* 4 उकडलेले बटाटे

* 250 ग्रॅम मैदा

* 100 ग्रॅम बेसन

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ

* १/२ चमचा देगी मिरची

* 1 चमचा गरम मसाला पावडर

* 500 ग्रॅम दही

* १/२ कप चिंचेची चटणी

* १/२ कप हिरवी चटणी

सजवण्यासाठी

* १ कप डाळिंबाचे दाणे

* १ कप बिकानेरी भुजिया

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर

कृती

पिठात पाणी घालून चांगले मळून घ्या. बेसन थोडे तेल, डेगी मिरची आणि मीठ घालून मळून घ्या.

मैद्याचे छोटे-छोटे गोळे करून त्यात बेसनाचे छोटे गोळे भरून पुरीसारखे लाटून घ्या. कढईत तेल गरम करून पुरी तळून घ्या.

पतंग उकळून त्यात मीठ, मिरची, गरम मसाला, उकडलेले बटाटे घालून शॉर्टब्रेडमध्ये भरा, दह्यात मीठ घालून तयार राज कचोरीच्या मध्यभागी ठेवा, वर गोड आणि हिरवी चटणी घाला.

बिकानेरी भुजिया आणि डाळिंबाच्या दाण्यांनी सजवून सर्व्ह करा.

Summer Special : कुटुंबाला डाळिंबाची चटणी सर्व्ह करा

* गृहशोभिका टीम

डाळिंब हे आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे, ज्याचा रस किंवा दाणे बाहेर काढून खाल्ले जातात. पण तुम्ही कधी डाळिंबाची चटणी करून पाहिली आहे का? चला तुम्हाला डाळिंबाच्या चटणीची सोपी रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 500 ग्रॅम डाळिंब

* 70 ग्रॅम साखर

* 1 चमचा गरम मसाला

* 1/2 चमचा जिरे पावडर

* 1 चमचा लाल तिखट

* चवीनुसार मीठ.

कृती

थोडे डाळिंब बाजूला ठेवा, उरलेला रस काढा. एका कढईत डाळिंबाचा रस आणि साखर घालून मंद आचेवर डाळिंबाचा रस अर्धा होईपर्यंत शिजवा. आता त्यात बाकीचे सर्व साहित्य टाकून उकळा. डाळिंब बाजूला ठेवा आणि गॅस बंद करा. एका बरणीत भरून फ्रीजमध्ये ठेवा आणि नंतर रोटी किंवा पराठ्यासोबत सर्व्ह करा.

मुलांसाठी जेवणाच्या डब्यांसाठी 10 टिपा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

दोन वर्षांच्या दीर्घ कालावधीनंतर आता मुलांच्या शाळा सुरू झाल्या आहेत. इतके दिवस घरात कैद झाल्यामुळे ते शाळेतही आनंदाने जात आहेत, मात्र घरातच राहिल्यामुळे या काळात जेवणाच्या सवयी पूर्णपणे बदलल्या आहेत. घरी उशीर झाल्यामुळे त्यांना नाश्ता, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण करणे खूप सोपे होते, परंतु आता सकाळी लवकर उठल्यामुळे त्यांचा नाश्ता वगळला जातो, त्यामुळे अशा वेळी त्यांचा जेवणाचा डबा आवश्यक असतो. अशा रीतीने तयार केले पाहिजे, असे केले पाहिजे की ते त्यांच्या मनाने आनंदाने खातात जेणेकरून त्यांना पूर्ण पोषण मिळू शकेल. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही टिप्स सांगत आहोत, जे लक्षात ठेवून तुम्ही त्यांचा लंचबॉक्स अधिक मनोरंजक आणि पौष्टिक बनवू शकाल-

  • लंचबॉक्समध्ये फ्रोझन आणि इन्स्टंट फूडऐवजी नेहमी ताजे आणि घरगुती पदार्थ ठेवा.
  • साध्या पराठ्या किंवा पुर्‍यांच्या जागी हिरव्या भाज्या, शिजवलेल्या डाळी, पनीर किंवा टोफू यांचे सारण बनवा किंवा बारीक करून पिठात मिसळा जेणेकरून त्यांना भरपूर पोषक द्रव्ये मिळत राहतील.
  • आजकाल मुलांना जेवणापूर्वी 10-15 मिनिटांचा ब्रेक असतो, यासाठी वेगळा जेवणाचा डबा ठेवा ज्यामध्ये फळे, कोंब, मथरी इत्यादी ठेवता येतील जे त्यांना सहज खाऊ शकतात.
  • चीज, टोफू, हिरव्या भाज्या आणि फळे इत्यादी भरून काथी रोल, पनीर रॅप्स इत्यादी बनवा आणि त्यांना चांदीच्या फॉइलमध्ये रोल करून आकर्षक बनवा जेणेकरून ते आवडीने खातात.
  • पेरी पेरी मसाला, चाट मसाला, मॅगी मसाला, ओरेगॅनो आणि पिझ्झा सिझनिंग इत्यादी भाज्या, सॅलड इत्यादींमध्ये साध्या मिठाच्या जागी वापरा जेणेकरून त्यांना जेवणात चव येईल.
  • रोज तोच पराठा दुपारच्या जेवणात भाजीच्या जागी, कधी भाजीच्या जागी, पालक, बाटली, लफडा इत्यादी बारीक करून पिठात मिक्स करून मग त्यात मॅगी, पेरीपेरी वगैरे मसाले भरावेत. लच्छा पराठा बनवा, यामुळे त्यांना पौष्टिक आणि चव दोन्ही मिळेल
  • नूडल्स, पास्ता, चायनीज भेळ, स्प्रिंग रोल अशा गोष्टी बनवताना भरपूर भाज्या वापरा.
  • प्रेशर कुकरमध्ये मुग, हरभरा, शेंगदाणे, मटार, कॉर्न इत्यादींची एक शिट्टी घेऊन 1 चमचे तेलात मुलांच्या आवडत्या मसाल्यात तळून घ्या आणि जेवणाच्या डब्यात ठेवा.
  • पाण्याव्यतिरिक्त, बाटलीमध्ये मसाला ताक, थंडाई, पन्ना, मिल्कशेक आणि फळांचा रस भरून ठेवा, जेणेकरून ते डिहायड्रेशनपासून वाचतील
  • गोड पदार्थ बनवताना पांढऱ्या साखरेच्या जागी गूळ, खजूर वापरा, तसेच सुका मेवा भरपूर वापरा.

उन्हाळी स्पेशल : पुरणपोळी ते सकस खीर कुटुंबासाठी बनवा

शेफ सरिता

* सोमा घोष

तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी हेल्दी आणि टेस्टी रेसिपी वापरायची असेल तर ही रेसिपी ट्राय करायला विसरू नका.

पुरण पोळी

साहित्य

  • २ कप सर्व उद्देशाचे पीठ
  • ४-५ चमचे तूप
  • 1 चिमूटभर मीठ
  • १/२ कप चणा डाळ, भिजवलेली
  • १/३ कप गूळ, चुरा
  • १/३ कप साखर
  • १/२ टीस्पून छोटी वेलची पावडर

पद्धत

  • एका मोठ्या भांड्यात सर्व हेतूचे पीठ घ्या आणि त्यात 2 चमचे तूप आणि चिमूटभर मीठ घाला आणि चांगले मिसळा.
  • नंतर थोडे थोडे कोमट पाणी घालून चपातीसारखे मऊ पीठ मळून घ्या.
  • एवढे पीठ मळण्यासाठी ०.७५ कप पाणी वापरले आहे.
  • नंतर पीठ झाकून २०-२५ मिनिटे बाजूला ठेवा.
  • चणा डाळ पाण्यात नीट धुवून २ तास भिजत ठेवा.
  • चणा डाळ प्रेशर कुकरमध्ये १/२ कप पाणी घालून झाकण ठेवा.
  • आता डाळ कुकरमध्ये एक शिट्टी होईपर्यंत दाबून शिजवा.
  • जेव्हा एक शिट्टी वाजते तेव्हा आग कमी करा आणि डाळ आणखी 2 मिनिटे शिजवा. नंतर गॅस बंद करा आणि वाफ स्वतःच येऊ द्या.
  • आता मसूर काढा आणि एका वाडग्यात ठेवलेल्या चाळणीत चाळून घ्या. नंतर डाळ थोडी थंड होऊ द्यावी.
  • आता डाळ मिक्सरच्या भांड्यात ठेवा. झाकण ठेवून बारीक पेस्ट बनवा.
  • गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यात मसूर पेस्ट, गूळ आणि साखर घाला आणि चांगले मिसळा.
  • गूळ आणि साखर पूर्णपणे विरघळेपर्यंत आणि घट्ट होईपर्यंत मिश्रण शिजवा.
  • सतत ढवळत असताना मिश्रण तळाशी तपकिरी होऊ नये.
  • आता 1 टीस्पून दालचिनी पावडर घाला आणि चांगले मिसळा.
  • नंतर गॅस बंद करा आणि एका भांड्यात काढा जेणेकरून ते लवकर थंड होईल.
  • पीठ पुन्हा मळून घ्या आणि लिंबाच्या आकाराच्या वर्तुळात विभागून घ्या.
  • पिठाचे गोळे कोरडे होणार नाहीत म्हणून झाकून ठेवा.
  • 9 गोळे बनवले आहेत, त्यामुळे स्टफिंगचे 9 भाग करा.
  • एक बॉल घ्या, गुळगुळीत करा आणि हलकेच सपाट करा. चाकाला थोडं तूप लावून पिठाचा गोळा ठेवा आणि ३-४ इंच व्यासाच्या पुरीत लाटून घ्या.
  • स्टफिंगचा एक भाग मध्यभागी ठेवा, पीठाच्या कडा वर करा आणि स्टफिंग घट्ट बंद करा. बोटांनी हलके दाबा.
  • थोडं तुप लावून चाकाला पुन्हा ग्रीस करा आणि पुरणपोळी पातळ करण्यासाठी भरलेले गोळे बाहेर काढा. कमी जोराने व्यवस्थित लाटून घ्या.
  • गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यावर थोडे तूप व्यवस्थित पसरवा. त्यावर पोट पुरण पोळी ठेवा. पुरणपोळी तळापासून शिजली की ती पलटून दुसऱ्या बाजूनेही शिजवून घ्या.
  • वरून थोडं तूप घाला आणि व्यवस्थित पसरवा.
  • आता पलटून या बाजूलाही थोडे तूप टाका आणि व्यवस्थित पसरवा. पुरणपोळी हलकेच स्पॅटुलाने दाबून मध्यम-उंच आचेवर दोन्ही बाजूंनी तपकिरी दाणे दिसेपर्यंत शिजवा.
  • पुरण पोळी व्यवस्थित शिजल्यावर ती त्रिकोणी घडी करून घ्या. आणि एका प्लेटमध्ये काढा. त्याचप्रमाणे उरलेली पुरणपोळी भरून, लाटून लाल पुरळ दिसेपर्यंत बेक करा. नंतर आग बंद करा.
  • कोणत्याही जेवणानंतर पुरणपोळीला मिठाईप्रमाणे द्या किंवा गोड खावेसे वाटेल तेव्हा खा. पूर्णपणे थंड झाल्यावर हवाबंद डब्यात ठेवा आणि 8-10 दिवस स्वादिष्ट पुरणपोळीचा आनंद घ्या.

शेफ निशा मधुलिका

 

ओट्स खीर

साहित्य

 

  • 1 बोल ओट्स
  • 300 मिली बदाम दूध
  • २ चमचे बदामाचे तुकडे
  • १ टेस्पून काजू
  • 1 टीस्पून मनुका
  • १/२ कप ब्राऊन शुगर
  • चिमूटभर दालचिनी पावडर

पद्धत

  • एक पॅन गरम करा आणि ओट्स तळा.
  • आता बदामाचे दूध घालून चांगले मिसळा.
  • आता त्यात बदामाचे तुकडे, काजू, बेदाणे आणि ब्राऊन शुगर घाला.
  • सर्वकाही चांगले मिसळा आणि मध्यम आचेवर शिजवा.
  • आता दालचिनी पावडर घाला आणि आणखी काही वेळ शिजवा.
  • ओट्स खीर तयार आहे.
  • एका भांड्यात काढा आणि बदामाच्या तुकड्याने सजवा.
  • टीप: ओट्स चांगले भाजून घ्या म्हणजे खीर शिजायला कमी वेळ लागेल.

शेफ शिप्रा खन्ना

रताळ्याची खीर

साहित्य

  • २ चमचे साखर
  • 200 ग्रॅम मावा
  • 1 टीस्पून वेलची पावडर
  • 2 टीस्पून मनुका, चिरून
  • २ चमचे काजू, चिरून)
  • २ चमचे बदाम, चिरलेले
  • 200 ग्रॅम रताळे, उकडलेले आणि मॅश केलेले
  • 550 मिली दूध
  • १ चमचा तांदूळ पावडर

पद्धत

  • एक पॅन गरम करा, त्यात दूध घाला, झाकून ठेवा आणि उकळू द्या.
  • तांदूळ पावडर थंड दुधात मिसळा. बाजूला ठेवा.
  • उकळत्या दुधात रताळे टाकून नीट ढवळून घ्यावे.
  • त्यात मावा घालून ढवळा. आता त्यात साखर, तांदूळ पावडरचे मिश्रण घालून मंद आचेवर घट्ट होईपर्यंत शिजवा.
  • आता त्यात वेलची पावडर, बदाम, काजू आणि मनुका घालून झाकण ठेवून २ मिनिटे शिजवा.
  • बदामाने सजवून थंडगार सर्व्ह करा.

 

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें