शेफ सरिता
* सोमा घोष
तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी हेल्दी आणि टेस्टी रेसिपी वापरायची असेल तर ही रेसिपी ट्राय करायला विसरू नका.
पुरण पोळी
साहित्य
- २ कप सर्व उद्देशाचे पीठ
- ४-५ चमचे तूप
- 1 चिमूटभर मीठ
- १/२ कप चणा डाळ, भिजवलेली
- १/३ कप गूळ, चुरा
- १/३ कप साखर
- १/२ टीस्पून छोटी वेलची पावडर
पद्धत
- एका मोठ्या भांड्यात सर्व हेतूचे पीठ घ्या आणि त्यात 2 चमचे तूप आणि चिमूटभर मीठ घाला आणि चांगले मिसळा.
- नंतर थोडे थोडे कोमट पाणी घालून चपातीसारखे मऊ पीठ मळून घ्या.
- एवढे पीठ मळण्यासाठी ०.७५ कप पाणी वापरले आहे.
- नंतर पीठ झाकून २०-२५ मिनिटे बाजूला ठेवा.
- चणा डाळ पाण्यात नीट धुवून २ तास भिजत ठेवा.
- चणा डाळ प्रेशर कुकरमध्ये १/२ कप पाणी घालून झाकण ठेवा.
- आता डाळ कुकरमध्ये एक शिट्टी होईपर्यंत दाबून शिजवा.
- जेव्हा एक शिट्टी वाजते तेव्हा आग कमी करा आणि डाळ आणखी 2 मिनिटे शिजवा. नंतर गॅस बंद करा आणि वाफ स्वतःच येऊ द्या.
- आता मसूर काढा आणि एका वाडग्यात ठेवलेल्या चाळणीत चाळून घ्या. नंतर डाळ थोडी थंड होऊ द्यावी.
- आता डाळ मिक्सरच्या भांड्यात ठेवा. झाकण ठेवून बारीक पेस्ट बनवा.
- गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यात मसूर पेस्ट, गूळ आणि साखर घाला आणि चांगले मिसळा.
- गूळ आणि साखर पूर्णपणे विरघळेपर्यंत आणि घट्ट होईपर्यंत मिश्रण शिजवा.
- सतत ढवळत असताना मिश्रण तळाशी तपकिरी होऊ नये.
- आता 1 टीस्पून दालचिनी पावडर घाला आणि चांगले मिसळा.
- नंतर गॅस बंद करा आणि एका भांड्यात काढा जेणेकरून ते लवकर थंड होईल.
- पीठ पुन्हा मळून घ्या आणि लिंबाच्या आकाराच्या वर्तुळात विभागून घ्या.
- पिठाचे गोळे कोरडे होणार नाहीत म्हणून झाकून ठेवा.
- 9 गोळे बनवले आहेत, त्यामुळे स्टफिंगचे 9 भाग करा.
- एक बॉल घ्या, गुळगुळीत करा आणि हलकेच सपाट करा. चाकाला थोडं तूप लावून पिठाचा गोळा ठेवा आणि ३-४ इंच व्यासाच्या पुरीत लाटून घ्या.
- स्टफिंगचा एक भाग मध्यभागी ठेवा, पीठाच्या कडा वर करा आणि स्टफिंग घट्ट बंद करा. बोटांनी हलके दाबा.
- थोडं तुप लावून चाकाला पुन्हा ग्रीस करा आणि पुरणपोळी पातळ करण्यासाठी भरलेले गोळे बाहेर काढा. कमी जोराने व्यवस्थित लाटून घ्या.
- गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यावर थोडे तूप व्यवस्थित पसरवा. त्यावर पोट पुरण पोळी ठेवा. पुरणपोळी तळापासून शिजली की ती पलटून दुसऱ्या बाजूनेही शिजवून घ्या.
- वरून थोडं तूप घाला आणि व्यवस्थित पसरवा.
- आता पलटून या बाजूलाही थोडे तूप टाका आणि व्यवस्थित पसरवा. पुरणपोळी हलकेच स्पॅटुलाने दाबून मध्यम-उंच आचेवर दोन्ही बाजूंनी तपकिरी दाणे दिसेपर्यंत शिजवा.
- पुरण पोळी व्यवस्थित शिजल्यावर ती त्रिकोणी घडी करून घ्या. आणि एका प्लेटमध्ये काढा. त्याचप्रमाणे उरलेली पुरणपोळी भरून, लाटून लाल पुरळ दिसेपर्यंत बेक करा. नंतर आग बंद करा.
- कोणत्याही जेवणानंतर पुरणपोळीला मिठाईप्रमाणे द्या किंवा गोड खावेसे वाटेल तेव्हा खा. पूर्णपणे थंड झाल्यावर हवाबंद डब्यात ठेवा आणि 8-10 दिवस स्वादिष्ट पुरणपोळीचा आनंद घ्या.
शेफ निशा मधुलिका
आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें
सबस्क्रिप्शन सोबत मिळवा
७०० पेक्षा अधिक ऑडिओ स्टोरीज
६००० पेक्षा अधिक मनोवेधक कथा
गृहशोभिका मॅगझिनचे सर्व नवीन लेख
५००० पेक्षा अधिक लाईफस्टाईल टीप्स
२०० पेक्षा अधिक ब्युटी टीप्स
२००० पेक्षा देखील अधिक टेस्टी फूड रेसिपी
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...
गृहशोभा से और