शेफ सरिता

* सोमा घोष

तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी हेल्दी आणि टेस्टी रेसिपी वापरायची असेल तर ही रेसिपी ट्राय करायला विसरू नका.

पुरण पोळी

साहित्य

  • २ कप सर्व उद्देशाचे पीठ
  • ४-५ चमचे तूप
  • 1 चिमूटभर मीठ
  • १/२ कप चणा डाळ, भिजवलेली
  • १/३ कप गूळ, चुरा
  • १/३ कप साखर
  • १/२ टीस्पून छोटी वेलची पावडर

पद्धत

  • एका मोठ्या भांड्यात सर्व हेतूचे पीठ घ्या आणि त्यात 2 चमचे तूप आणि चिमूटभर मीठ घाला आणि चांगले मिसळा.
  • नंतर थोडे थोडे कोमट पाणी घालून चपातीसारखे मऊ पीठ मळून घ्या.
  • एवढे पीठ मळण्यासाठी ०.७५ कप पाणी वापरले आहे.
  • नंतर पीठ झाकून २०-२५ मिनिटे बाजूला ठेवा.
  • चणा डाळ पाण्यात नीट धुवून २ तास भिजत ठेवा.
  • चणा डाळ प्रेशर कुकरमध्ये १/२ कप पाणी घालून झाकण ठेवा.
  • आता डाळ कुकरमध्ये एक शिट्टी होईपर्यंत दाबून शिजवा.
  • जेव्हा एक शिट्टी वाजते तेव्हा आग कमी करा आणि डाळ आणखी 2 मिनिटे शिजवा. नंतर गॅस बंद करा आणि वाफ स्वतःच येऊ द्या.
  • आता मसूर काढा आणि एका वाडग्यात ठेवलेल्या चाळणीत चाळून घ्या. नंतर डाळ थोडी थंड होऊ द्यावी.
  • आता डाळ मिक्सरच्या भांड्यात ठेवा. झाकण ठेवून बारीक पेस्ट बनवा.
  • गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यात मसूर पेस्ट, गूळ आणि साखर घाला आणि चांगले मिसळा.
  • गूळ आणि साखर पूर्णपणे विरघळेपर्यंत आणि घट्ट होईपर्यंत मिश्रण शिजवा.
  • सतत ढवळत असताना मिश्रण तळाशी तपकिरी होऊ नये.
  • आता 1 टीस्पून दालचिनी पावडर घाला आणि चांगले मिसळा.
  • नंतर गॅस बंद करा आणि एका भांड्यात काढा जेणेकरून ते लवकर थंड होईल.
  • पीठ पुन्हा मळून घ्या आणि लिंबाच्या आकाराच्या वर्तुळात विभागून घ्या.
  • पिठाचे गोळे कोरडे होणार नाहीत म्हणून झाकून ठेवा.
  • 9 गोळे बनवले आहेत, त्यामुळे स्टफिंगचे 9 भाग करा.
  • एक बॉल घ्या, गुळगुळीत करा आणि हलकेच सपाट करा. चाकाला थोडं तूप लावून पिठाचा गोळा ठेवा आणि ३-४ इंच व्यासाच्या पुरीत लाटून घ्या.
  • स्टफिंगचा एक भाग मध्यभागी ठेवा, पीठाच्या कडा वर करा आणि स्टफिंग घट्ट बंद करा. बोटांनी हलके दाबा.
  • थोडं तुप लावून चाकाला पुन्हा ग्रीस करा आणि पुरणपोळी पातळ करण्यासाठी भरलेले गोळे बाहेर काढा. कमी जोराने व्यवस्थित लाटून घ्या.
  • गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यावर थोडे तूप व्यवस्थित पसरवा. त्यावर पोट पुरण पोळी ठेवा. पुरणपोळी तळापासून शिजली की ती पलटून दुसऱ्या बाजूनेही शिजवून घ्या.
  • वरून थोडं तूप घाला आणि व्यवस्थित पसरवा.
  • आता पलटून या बाजूलाही थोडे तूप टाका आणि व्यवस्थित पसरवा. पुरणपोळी हलकेच स्पॅटुलाने दाबून मध्यम-उंच आचेवर दोन्ही बाजूंनी तपकिरी दाणे दिसेपर्यंत शिजवा.
  • पुरण पोळी व्यवस्थित शिजल्यावर ती त्रिकोणी घडी करून घ्या. आणि एका प्लेटमध्ये काढा. त्याचप्रमाणे उरलेली पुरणपोळी भरून, लाटून लाल पुरळ दिसेपर्यंत बेक करा. नंतर आग बंद करा.
  • कोणत्याही जेवणानंतर पुरणपोळीला मिठाईप्रमाणे द्या किंवा गोड खावेसे वाटेल तेव्हा खा. पूर्णपणे थंड झाल्यावर हवाबंद डब्यात ठेवा आणि 8-10 दिवस स्वादिष्ट पुरणपोळीचा आनंद घ्या.

शेफ निशा मधुलिका

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...