पावसाळ्यात बनवलेली ही चटपटीत रेसिपी

* पाककृती सहयोग : नीरा कुमार

पावसाळ्यात आपल्याला संध्याकाळच्या नाश्त्यातही काहीतरी चटपटीत खायला आवडते, त्यामुळे आपल्याकडे अनेक पर्याय आहेत, जे आपण संध्याकाळच्या नाश्त्यात बनवू शकतो. चला तर मग जाणून घेऊया ते बनवण्याची रेसिपी.

अरबी लीफ रोल्स

साहित्य

* अरेबिकाची पाने

* १ मोठा कप बेसन

* 1 चमचा जिरे

* चिमूटभर हिंग

* पाव चमचा हल्दी

* 1 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* पाव चमचा आमचूर पावडर

* 1 चमचा बारीक बडीशेप

* 1 चमचा ऑलिव्ह ऑईल

* चवीनुसार मीठ.

 

कृती

* बेसनामध्ये मीठ, तेल आणि सर्व मसाले एकत्र करून घ्या.

* आवश्यकतेनुसार पाणी घालून घट्ट पीठ बनवा.

* एरवीची पाने चाकावर उलटा ठेवा. शिरा रोलिंग पिनने रोल करून दाबा.

* आता तयार केलेले द्रावण एका पानावर ठेवा आणि दुसरे पान वर ठेवा. पुन्हा पिठात लावा आणि पाने गुंडाळा.

* त्याचप्रमाणे सर्व पानांचे रोल करून वाफेवर शिजवावे.

* बेसन सुकून पाने मऊ झाली की विस्तवावर उतरवून घ्या.

* थंड झाल्यावर हव्या त्या तुकडे करा आणि टोमॅटो सॉस आणि पुदिन्याच्या चटणीसोबत सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही रोल्सही तळू शकता.

दाल फरा

साहित्य

* १/२ कप हरभरा डाळ

* २ चमचे आले बारीक चिरून

* 2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

* 3 पाकळ्या लसूण

* 1/2 चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा कोथिंबीर बारीक चिरून

* 1 चमचा आमचूर पावडर

* 3/4 कप मैदा

* १/२ कप तांदळाचे पीठ

* २ चमचे तेल मोयनासाठी

* 1/8 चमचा सोडा बाय कार्ब

* तळण्यासाठी रिफाइंड तेल

* थोडासा चाटमसाला

* लाल तिखट आणि चवीनुसार मीठ.

कृती

* हरभरा डाळ साधारण ६ तास पाण्यात भिजत ठेवा. पाणी काढून टाका आणि मसूर आणि लसूण बारीक वाटून घ्या.

* नंतर त्यात बाकीचे सर्व साहित्य मिसळा. आता दोन्ही प्रकारचे पीठ मिक्स केल्यानंतर त्यात मोयान तेल, सोडा बाय कार्ब आणि १/४ चमचे तेल घालून रोटीच्या पिठाप्रमाणे मऊ मळून घ्या.

* 20 मिनिटे झाकून ठेवा. पिठाच्या पातळ रोट्या लाटून घ्या.

* मसूराचे मिश्रण रोट्यावर पसरवा आणि हलक्या हाताने रोटी लाटून घ्या. दोन्ही बाजू बंद करा. अशा प्रकारे सर्व रोल तयार करा.

* आता सर्व रोल उकळत्या पाण्यात टाका आणि 10 मिनिटे शिजवाय

* पाण्यातून रोल काढा आणि थंड होऊ द्या. नंतर लहान तुकडे करून गरम तेलात सोनेरी तळून घ्या.

* सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढा, चाट मसाला शिंपडा आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

बेसन पनीर फ्रिटर्स

साहित्य

* १ कप बेसन

* 3 चमचे तांदूळ पीठ

* 1 कप ताक

* 1 चमचा आले आणि लसूण पेस्ट

* 1 चमचा सांबार पावडर

* एक चिमूटभर सोडा

* 1/4 चमचा हळद पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* 200 ग्रॅम पनीर

* १/४ कप पुदिना आणि कोथिंबीरीची चटणी

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

* बेसनाच्या पिठात तांदळाचे पीठ घालावे. त्यात ताक घालून घट्ट पीठ बनवा.  ३ तास ​​झाकण ठेवा.

* पनीरचे 1 इंच जाड तुकडे करून प्रत्येकाच्या मध्यभागी एक चिरून घ्या आणि हिरवी चटणी लावा.

* बेसनाच्या मिश्रणात पनीर आणि तेल वगळता इतर सर्व साहित्य मिक्स करावे. जर मिश्रण खूप घट्ट असेल तर थोडे पाणी घाला.

* प्रत्येक चटणीचा तुकडा बेसनाच्या मिश्रणात गुंडाळा आणि मंद आचेवर तेलात तळून घ्या आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

सुजी मेवा दहिवडा

साहित्य

* १/२ कप रवा

* 1 कप दूध

* १/२ कप पाणी

* 1/2 चमचा जिरे

* 2 चमचे मिश्रित कोरडे फळे बारीक चिरून

* 1 कप ताजे गोठवलेले दही

* गोड चिंच कोरडे आले

* कोथिंबीरीची चटणी

* मीठ, जिरेपूड, तिखट सर्व चवीनुसार

* दहिवडे भाजण्यासाठी तेल.

कृती

* नॉनस्टिक पॅनमध्ये रवा २ मिनिटे कोरडा भाजून घ्या. कढईत १ चमचा तेलात जिरे तळून घ्या आणि त्यात दूध आणि पाणी घाला. गरम झाल्यावर हळूहळू रवा घाला आणि ढवळत राहा.

* जेव्हा मिश्रण गोळ्यासारखे गोळा होऊ लागते, तेव्हा गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड करा.

* कढईत पुन्हा तेल गरम करा. हातामध्ये थोडेसे मिश्रण घ्या आणि मधोमध सुका मेवा भरून बंद करा. वडाचा आकार द्या. मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या.

* 2 मिनिटे पाण्यात ठेवा. हलक्या हातांनी पिळून घ्या. प्रत्येक वडा दह्यात गुंडाळून प्लेटमध्ये ठेवा. वर आणखी दही घाला. मीठ, मिरची, जिरे आणि आंबट कोरडे आले घालून लगेच सर्व्ह करा.

केसरी पोहे चौरस

साहित्य

* 3/4 कप पातळ चिडवणे

* १/४ कप बारीक रवा

* 1 कप साखर

* 1 कप दूध

* 2 कप पाणी

* चिमूटभर भगवा रंग

* केशराचे १०-१२ धागे

* 1 चमचा बदाम शेविंग्स

* 2 चमचे पिस्त्याचे तुकडे

* 1/4 कप तूप

* 1/4 चमचा छोटी वेलची पावडर

* 2 चमचे रंगीत टुटीफ्रुटी.

कृती

* चिडवे एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये मंद आचेवर ३ मिनिटे तळून घ्या, थंड करून मिक्सरमध्ये पावडर बनवा.

* नंतर कढईत तूप टाकून रवा व बदाम परतून घ्या. यामध्ये पोह्यांची पूड घालावी.

* दूध आणि पाणी घालून मंद आचेवर ढवळावे म्हणजे गुठळ्या होणार नाहीत. फुगून घट्ट व्हायला लागल्यावर साखर आणि रंग घाला.

* तव्यावर केशर हलके भाजून, बारीक करून मिश्रणात टाका. असाच गाडी चालवत रहा. अर्धा बदाम शेविंगदेखील घाला.

* मिश्रण पूर्णपणे एकत्र झाल्यावर त्यात टुटीफ्रुटी घालून ग्रीस केलेल्या ट्रेमध्ये पसरवा.

* वरून बदाम आणि पिस्त्याची शेविंग आणि वेलची पूड पसरवा आणि दाबा. ते थंड करा आणि इच्छित तुकडे करा.

 

मुलांसाठी मस्त अंजीर कुल्फी बनवा

* गृहशोभिका टीम

उन्हाळ्यात बाजारात सर्वत्र आइस्क्रीम मिळते. पण तुम्हाला तुमच्या मुलांना बाजाराऐवजी घरीच आईस्क्रीम बनवून खायला घालायचे आहे का, तर मग आम्ही तुम्हाला अंजीर कुल्फीची रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 8 वाळलेल्या अंजीर 3-4 तास पाण्यात भिजवून ठेवा

* १ लिटर फुल क्रीम दूध

* 1 चमचा दूध पावडर

* 100 ग्रॅम साखर पावडर

* 1 चमचा वेलची पावडर

* 2 चमचा चिरलेला पिस्ता.

कृती

दूध एका जाड तळाच्या भांड्यात ढवळत असताना ते अर्धे होईपर्यंत उकळवा. नंतर त्यात मिल्क पावडर, साखर आणि वेलची पावडर टाकून थंड होऊ द्या. आता मिक्सरमध्ये अंजीराची पेस्ट बनवा. शिजवलेल्या दुधात पेस्ट चांगली मिसळा. हे मिश्रण कुल्फीच्या साच्यात भरून 7-8 तास फ्रीजरमध्ये ठेवा. गोठल्यावर कुल्फी काढा आणि त्यावर पिस्ते शिंपडा आणि सर्व्ह करा.

Summer Special : स्ट्रॉबेरी-मँगो चॉकलेट शेक

* गृहशोभिका टीम

जसजसा काळ सरत आहे तसतसे उन्हाळ्याचे तापमान दिवसेंदिवस वाढत आहे. एकीकडे सूर्य आपल्याला उबदार करत आहे, तर दुसरीकडे निसर्गाने आपल्या सुरक्षिततेसाठी खूप काही दिले आहे. या ऋतूतील आवडीचा आणि फळांचा राजा आंबा यापासून बनवलेला आमरस हा केवळ उन्हाळ्यासाठी रामबाण उपाय नाही, तर त्यापासून इतरही अनेक पाककृती बनवता येतात. जे या उन्हाळ्यात तुम्हाला चव आणि आरोग्य दोन्ही देईल.

आंब्याची चव आणि लज्जतदार चव त्याला सर्वकाळ आवडता बनवते. पण कडक उन्हातून आल्यानंतर त्याची चव आणखीनच रुचकर होते. त्यामुळे या उन्हाळ्यात स्ट्रॉबेरी-मँगो चॉकलेट शेक नक्की बनवा.

साहित्य

* व्हीप्ड क्रीम – 2 कप

* वितळलेले पांढरे चॉकलेट – 1 कप

* आंब्याचा लगदा – १ कप

* स्ट्रॉबेरी पल्प – 1 कप

कृती

एक कप व्हीप्ड क्रीममध्ये आंब्याचा लगदा आणि अर्धा कप वितळलेले पांढरे चॉकलेट मिसळा. आता उरलेले एक कप क्रीम आणि व्हाईट चॉकलेट स्ट्रॉबेरी पल्पमध्ये मिसळा.

हे स्ट्रॉबेरी मिक्स एका ग्लासमध्ये भरून ५ मिनिटे फ्रीजमध्ये ठेवा. आता त्यावर मँगो मिक्स टाका आणि ताज्या स्ट्रॉबेरीने सजवून सर्व्ह करा.

Summer Special : मसालेदार राज कचोरी घरीच बनवा

* गृहशोभिका टीम

राज कचोरी हा भारतातील प्रमुख मसालेदार पदार्थांपैकी एक आहे. लोकांना नाश्त्यात बडबड करून खायला आवडते. कचोरी आणि बटाट्याची कोमलता, मसाल्यांची मसालेदार चव आणि अनोखा सुगंध या राज कचोरीची चव वाढवतो.

साहित्य

* 300 ग्रॅम पतंगाचे अंकुर

* 4 उकडलेले बटाटे

* 250 ग्रॅम मैदा

* 100 ग्रॅम बेसन

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ

* १/२ चमचा देगी मिरची

* 1 चमचा गरम मसाला पावडर

* 500 ग्रॅम दही

* १/२ कप चिंचेची चटणी

* १/२ कप हिरवी चटणी

सजवण्यासाठी

* १ कप डाळिंबाचे दाणे

* १ कप बिकानेरी भुजिया

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर

कृती

पिठात पाणी घालून चांगले मळून घ्या. बेसन थोडे तेल, डेगी मिरची आणि मीठ घालून मळून घ्या.

मैद्याचे छोटे-छोटे गोळे करून त्यात बेसनाचे छोटे गोळे भरून पुरीसारखे लाटून घ्या. कढईत तेल गरम करून पुरी तळून घ्या.

पतंग उकळून त्यात मीठ, मिरची, गरम मसाला, उकडलेले बटाटे घालून शॉर्टब्रेडमध्ये भरा, दह्यात मीठ घालून तयार राज कचोरीच्या मध्यभागी ठेवा, वर गोड आणि हिरवी चटणी घाला.

बिकानेरी भुजिया आणि डाळिंबाच्या दाण्यांनी सजवून सर्व्ह करा.

Summer Special : कुटुंबाला डाळिंबाची चटणी सर्व्ह करा

* गृहशोभिका टीम

डाळिंब हे आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे, ज्याचा रस किंवा दाणे बाहेर काढून खाल्ले जातात. पण तुम्ही कधी डाळिंबाची चटणी करून पाहिली आहे का? चला तुम्हाला डाळिंबाच्या चटणीची सोपी रेसिपी सांगतो.

साहित्य

* 500 ग्रॅम डाळिंब

* 70 ग्रॅम साखर

* 1 चमचा गरम मसाला

* 1/2 चमचा जिरे पावडर

* 1 चमचा लाल तिखट

* चवीनुसार मीठ.

कृती

थोडे डाळिंब बाजूला ठेवा, उरलेला रस काढा. एका कढईत डाळिंबाचा रस आणि साखर घालून मंद आचेवर डाळिंबाचा रस अर्धा होईपर्यंत शिजवा. आता त्यात बाकीचे सर्व साहित्य टाकून उकळा. डाळिंब बाजूला ठेवा आणि गॅस बंद करा. एका बरणीत भरून फ्रीजमध्ये ठेवा आणि नंतर रोटी किंवा पराठ्यासोबत सर्व्ह करा.

रात्रीच्या जेवणासाठी पनीर मसाला बनवा

* गृहशोभिका टीम

चीजची करी पाहून मुलांच्या तोंडालाही पाणी सुटते. रात्रीच्या जेवणासाठी पनीर तवा मसाला बनवा, जेणेकरून तुम्ही आणि तुमचे कुटुंबही आनंदी व्हाल.

किती लोकांसाठी : 3

साहित्य :

* 250 ग्रॅम पनीर

* 3 चमचे तेल

* 1 चमचा दही

* अर्धा चमचा जिरे

* अर्धा चमचा कॅरम बिया

* अर्धा चमचा कसुरी मेथी

* 1 मोठा कांदा

* अर्धा इंच आल्याचा तुकडा

* 1 चमचा हिरवी मिरची पेस्ट

* पाव चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा लाल तिखट

* 1 चमचा धने पावडर

*  अर्धा चमचा गरम मसाला पावडर

* अर्धा कप टोमॅटो प्युरी

* 1 चमचा क्रीम

* 2 चमचे लिंबाचा रस

* चवीनुसार मीठ

* गार्निशिंगसाठी कोथिंबीर

कृती

एका भांड्यात दही फेटून त्यात हळद, अर्धा चमचा तिखट आणि अर्धा चमचा कसुरी मेथी घालून मिक्स करा.

पनीरचे छोटे तुकडे करा. पनीरचे तुकडे घालून दही मॅरीनेट करा.

कढईत तेल टाकून पनीरचे तुकडे हलके तळून घ्या.

आता कढईत तेल गरम करा, तेल गरम झाल्यावर त्यात जिरे आणि कॅरम घालून हलके तळून घ्या. आता त्यात कांदा, आले व लसूण घालून परता.

कांदा भाजल्यावर त्यात हळद, लाल तिखट, धने पावडर आणि कसुरी मेथी घालून चांगले परतून घ्या.

टोमॅटो प्युरी घाला आणि आणखी 6-7 मिनिटे तळा.

पनीरचे तुकडे पॅनमध्ये ठेवा, अर्धा कप पाणी घाला आणि 10 मिनिटे मंद आचेवर शिजू द्या.

गरम मसाला पावडर, फ्रेश क्रीम घालून मिक्स करा. त्यात लिंबाचा रस घालून विस्तवावर उतरवा.

सर्व्हिंग बाऊलमध्ये काढून हिरव्या कोथिंबीरने सजवा.

नान, रोटी किंवा पराठ्यासोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

मुलांसाठी जेवणाच्या डब्यांसाठी 10 टिपा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

दोन वर्षांच्या दीर्घ कालावधीनंतर आता मुलांच्या शाळा सुरू झाल्या आहेत. इतके दिवस घरात कैद झाल्यामुळे ते शाळेतही आनंदाने जात आहेत, मात्र घरातच राहिल्यामुळे या काळात जेवणाच्या सवयी पूर्णपणे बदलल्या आहेत. घरी उशीर झाल्यामुळे त्यांना नाश्ता, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण करणे खूप सोपे होते, परंतु आता सकाळी लवकर उठल्यामुळे त्यांचा नाश्ता वगळला जातो, त्यामुळे अशा वेळी त्यांचा जेवणाचा डबा आवश्यक असतो. अशा रीतीने तयार केले पाहिजे, असे केले पाहिजे की ते त्यांच्या मनाने आनंदाने खातात जेणेकरून त्यांना पूर्ण पोषण मिळू शकेल. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही टिप्स सांगत आहोत, जे लक्षात ठेवून तुम्ही त्यांचा लंचबॉक्स अधिक मनोरंजक आणि पौष्टिक बनवू शकाल-

  • लंचबॉक्समध्ये फ्रोझन आणि इन्स्टंट फूडऐवजी नेहमी ताजे आणि घरगुती पदार्थ ठेवा.
  • साध्या पराठ्या किंवा पुर्‍यांच्या जागी हिरव्या भाज्या, शिजवलेल्या डाळी, पनीर किंवा टोफू यांचे सारण बनवा किंवा बारीक करून पिठात मिसळा जेणेकरून त्यांना भरपूर पोषक द्रव्ये मिळत राहतील.
  • आजकाल मुलांना जेवणापूर्वी 10-15 मिनिटांचा ब्रेक असतो, यासाठी वेगळा जेवणाचा डबा ठेवा ज्यामध्ये फळे, कोंब, मथरी इत्यादी ठेवता येतील जे त्यांना सहज खाऊ शकतात.
  • चीज, टोफू, हिरव्या भाज्या आणि फळे इत्यादी भरून काथी रोल, पनीर रॅप्स इत्यादी बनवा आणि त्यांना चांदीच्या फॉइलमध्ये रोल करून आकर्षक बनवा जेणेकरून ते आवडीने खातात.
  • पेरी पेरी मसाला, चाट मसाला, मॅगी मसाला, ओरेगॅनो आणि पिझ्झा सिझनिंग इत्यादी भाज्या, सॅलड इत्यादींमध्ये साध्या मिठाच्या जागी वापरा जेणेकरून त्यांना जेवणात चव येईल.
  • रोज तोच पराठा दुपारच्या जेवणात भाजीच्या जागी, कधी भाजीच्या जागी, पालक, बाटली, लफडा इत्यादी बारीक करून पिठात मिक्स करून मग त्यात मॅगी, पेरीपेरी वगैरे मसाले भरावेत. लच्छा पराठा बनवा, यामुळे त्यांना पौष्टिक आणि चव दोन्ही मिळेल
  • नूडल्स, पास्ता, चायनीज भेळ, स्प्रिंग रोल अशा गोष्टी बनवताना भरपूर भाज्या वापरा.
  • प्रेशर कुकरमध्ये मुग, हरभरा, शेंगदाणे, मटार, कॉर्न इत्यादींची एक शिट्टी घेऊन 1 चमचे तेलात मुलांच्या आवडत्या मसाल्यात तळून घ्या आणि जेवणाच्या डब्यात ठेवा.
  • पाण्याव्यतिरिक्त, बाटलीमध्ये मसाला ताक, थंडाई, पन्ना, मिल्कशेक आणि फळांचा रस भरून ठेवा, जेणेकरून ते डिहायड्रेशनपासून वाचतील
  • गोड पदार्थ बनवताना पांढऱ्या साखरेच्या जागी गूळ, खजूर वापरा, तसेच सुका मेवा भरपूर वापरा.

Festival Special : सणांमध्ये कसे राहावे निरोगी

* सतकाम दिव्य, सीईओ, क्लिनिक अॅप्स

आज कोरोना दरम्यान सणउत्सव साजरे करताना आपण सेवन करत असलेले खाद्यपदार्थ घरी बनलेले असावे ही बेसिक काळजी सर्वांनीच घेणे जरूरीचे आहे. सणांमध्ये शरीर निरोगी व वजन नियंत्रणात ठेवणे तेव्हाच शक्य आहे, जेव्हा तुम्ही ही काळजी घ्याल, की तुम्ही काय आणि किती खाता. आहाराचा प्रकार व पोर्शनचा आकार तुम्हाला हे जाणण्यात मदत करतो, की तुम्ही रोज किती कॅलरी घेत आहात. जर तुम्ही निरोगी व योग्य शेपमध्ये राहू इच्छिता, तर गरजेचे आहे की अन्न विचार करून खावे. आपण सर्व जाणतो, की सण हा आनंदासोबतच मिठाईचादेखील काळ असतो. मिठाईसोबत तुम्ही जास्त कॅलरीचे सेवन करता. यामुळे तुमचे शरीर व स्वास्थ्यदेखील खराब होऊ शकते.

काय खावे काय खाऊ नये

आहारासंबंधी या बेसिक गोष्टींची काळजी उत्सवाच्या काळात घेतली गेली पाहिजे. यादरम्यान डायट खूप महत्त्वाचे आहे व बेसिक गोष्टींची सुरुवात यादरम्यान खाण्यासाठी योग्य पदार्थांचा स्टॉक ठेवून केली जाऊ शकते. जर तुम्ही कॅलरीवर लक्ष ठेवून असता, तर गरजेचे आहे की तुमच्याजवळ खाण्यासाठी योग्य गोष्टी असाव्यात. यामुळे तुम्ही आनंदी व मिठायांसोबत असूनदेखील तुमचा आहार निरोगी ठेवू शकाल.

हवे असल्यास तुम्ही याकाळात ड्रायफ्रूट्सची निवड करू शकता. यात स्वास्थ्यकर फॅट्स असतात, जे वजनाला काही हानी न पोहोचवता तुमची त्वचा व केसांना नीट करण्यात मदत करू शकतात. मूठभर मेवा, जसे की मनुके, बदाम, पिस्ता, काजू, जर्दाळू, अंजीर इत्यादी सणांच्यावेळी काही आरोग्यदायी पदार्थ व भेट देण्याचे उत्तम पर्याय आहेत.

हे देखील महत्वाचे आहे, की तुम्ही पांढरी साखर, तूप वा तेलात तळलेल्या गोष्टींपासून दूर राहावे. यांच्या ऐवजी गूळ वा डार्क चॉकलेट व ड्रायफ्रूट्स बनलेल्या मिठायांचे सेवन करा. हा एक चांगला पर्याय असेल. मैदा, साखर वा तुपाने बनलेल्या मिठाया कमीत कमी खा. जेणेकरून खूप जास्त कॅलरीजना दूर ठेवू शकाल.

मसाल्याऐवजी आरोग्यदायी गोष्टींचा उपयोग केला जायला हवा. गोड पदार्थांमध्ये लवंग, केसर, दालचिनी, वेलची व काळीमिरी इत्यादींचा उपयोग केला जाऊ शकतो. हे खाद्यपदार्थांना चांगली चव देण्यासोबतच पुष्कळ जैविक गुणांनीदेखील समृद्ध असतात व यामुळेच आरोग्याला खूप प्रकारचे फायदे देतात.

खरेदीच्या दरम्यान हलकेफुलके खाण्याची रीतदेखील आहे. यादरम्यान तुम्ही काय खाता याची काळजी घेणे तब्येतीसाठी महत्त्वाचे आहे. तुम्ही काय खाता याकडे लक्षदेणे गरजेचे आहे.

आरोग्यदायी डाएटसाठी काही टिप्स

स्वत:ला निरोगी व फिट ठेवण्यासाठी खालील उपायांचा अवलंब करू शकता.

* जर तुम्ही रोज काही वर्कआउट करता तर आपल्या या दिनचर्येची पालन करीत रहा, कारण वर्कआउटमध्ये बाधा आल्यानंतर खाण्यात जरादेखील गडबड झाली, तर जास्त नुकसान होऊ शकते. तुमचे वजन वाढेल.

* अन्न बनवणे बऱ्याच जणांसाठी तणाव कमी करण्याचे काम करते. वास्तविक रिकाम्या पोटी अन्न बनवण्यानेमध्ये खाण्याची इच्छा होते. यापासून वाचण्याचा उपाय हा, की तुम्ही अशा वेळी पदार्थ बनवा, जेव्हा तुम्ही भुकेलेल्या नसाल किंवा मग अनारोग्यदायी गोष्टी जवळ ठेवू नका. तुम्ही जो पदार्थ बनवाल, तो आरोग्यदायी असावा याची काळजी घ्या व यासाठी आरोग्यदायी गोष्टींचा वापर करा. गोडाच्या जागी मध, गूळ व ताज्या फळांचादेखील उपयोग केला जाऊ शकतो.

* सणांच्या पूर्वतयारी दरम्यान खरेदीचा संबंध काही सिद्धांतानुसार व्हायला हवा. यात फक्त आरोग्यदायी पदार्थ निवडणे व सुरुवातीपासूनच अनारोग्यदायी गोष्टींना दूर ठेवणे यांचा सहभाग आहे.

* मांसाहारी भोजनाचे सेवन टाळा व खाण्यात जास्त करून नैसर्गिक गोष्टी, भाज्या, फळे घ्या. जर हे शक्य नसेल, तर मांसाहारी व शाकाहारी भोजन यांच्यामध्ये संतुलन पाळण्याच्या मंत्राचे पालन करा.

* हायड्रेटेड राहायला विसरू नका. पुष्कळ पाणी व इतर पेय पदार्थ प्या. उत्सवांमध्ये आपण घाईतदेखील असतो. आपल्याला आपल्या कामासोबत फिरणे, खरेदी करणे व पुष्कळ बाकी गोष्टींचा समन्वय साधायचा असतो. या व्यस्ततेत आपण कधी पोषण व स्वास्थ्य विसरता कामा नये. इतकेच नाही, कित्येक वेळा तहानेलाच भूक मानले जाते. मग जास्त खाणे खाल्ले जाते. पाणी कमी प्यायले जाते. यामुळे अनिश्चित काळासाठी पाण्याचे असंतुलन होऊ शकते व शरीरावर तणाव होऊ शकतो. यामुळे यावेळी लग्न वा सणांच्या खरेदीदरम्यान पुष्कळ पाणी व हलके पदार्थ घ्या व आनंदी राहा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें