Holi Special : गुलाबी बदाम पिस्ता पार्सल बनवा गोड

* प्रतिभा अग्निहोत्री

भारतीय सणांमध्ये मिठाईशिवाय सणांची कल्पनाच करता येत नाही. सण असो वा आनंदाचा विषय, तोंड गोड करण्याची आपली परंपरा आहे. सणासुदीला बाजारात मिळणाऱ्या मिठाईमध्ये भेसळ होण्याची शक्यता असते, त्यामुळे थोडे कष्ट करून चविष्ट आणि आरोग्यदायी मिठाई घरीच बनवणे चांगले. होळी हा रंगांचा सण आहे, त्यामुळे मिठाईतही रंग असायला हवा. म्हणूनच आज आम्ही तुम्हाला गुलाबी बदाम पिस्त्याचे पार्सल बनवायला सांगत आहोत जे बनवायला खूप सोपे आहे आणि खायलाही खूप चविष्ट आहे. चला तर मग ते कसे बनवायचे ते पाहूया –

 

8 लोकांसाठी

वेळ 30 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य (कव्हरसाठी)

* मैदा २ वाट्या

* रवा १/४ कप

* बेकिंग सोडा 1/8 चमचा

* तूप १/२ वाटी

* बीट रस 2 कप

* तळण्यासाठी तूप

साहित्य (स्टफिंगसाठी)

* मावा 250 ग्रॅम

* किसलेले नारळ 1 चमचा

* खरखरीत बदाम १/२ कप

* भरड पिस्ता १/२ कप

* वेलची पावडर 1/4 चमचा

* साखर 1 चमचा

* सिरपसाठी 1 कप साखर

पद्धत

कढईत पिस्ता आणि बदाम हलके भाजून प्लेटमध्ये काढा. आता त्याच पॅनमध्ये मंद आचेवर मावा हलका तपकिरी होईपर्यंत भाजून घ्या. मावा थंड झाल्यावर त्यात खोबरे, बदाम, पिस्ता, वेलची पूड आणि पिठीसाखर एकत्र करून सारण तयार करा.

मैदा, रवा, बेकिंग पावडर आणि तूप एकत्र करून हाताने मिक्स करावे. अर्धा कप बीटरूटच्या रसाच्या मदतीने पुरीसारखे कडक पीठ मळून घ्या. स्वच्छ सुती कापडाने झाकून अर्धा तास ठेवा. अर्ध्या तासानंतर, पीठ दोन भागांमध्ये विभागून घ्या. एका बॉलमधून, रोलिंग बोर्डवर मोठ्या रोटीसारखे रोल करा आणि त्याचे 2 इंच चौकोनी तुकडे करा. एका वाडग्यात 1 टीस्पून सर्व उद्देश मैदा आणि 2 चमचे पाणी मिक्स करावे. आता चमचाभर मिश्रण एका चौकोनी तुकड्याच्या मध्यभागी ठेवा. काठावर पिठाचे पीठ लावा आणि वर दुसरा चौकोनी तुकडा ठेवून सर्व बाजूंनी चिकटवा. काट्याने पार्सलच्या कडा हलके दाबा. त्याचप्रमाणे सर्व पार्सल तयार करा. आता मंद आचेवर गरम तुपात तळून घ्या आणि बटर पेपरवर काढून घ्या. तळलेले गरम पार्सल गुलाबी साखरेच्या पाकात २ ते ३ मिनिटे बुडवून बाहेर काढा. थंड झाल्यावर वापरा.

चटपटीत लज्जतदार

* पाककृती सहकार्य : लतिका बत्रा

चीज चाट कटोरी

साहित्य

*  ४-५ ब्रेड स्लाईस
*  १ उकडलेला बटाटा
*  १ मोठा चमचा उकडलेले मटार
*  १ मोठा चमचा भाजलेले शेंगदाणे
*  १ मोठा चमचा बारीक शेव
*  १ मोठा चमचा मसालेदार भाजलेले चणे
*  १ मोठा चमचा भुजिया
*  १ मोठा चमचा रोस्टेड चिवडा
*  १ मोठा चमचा मिक्स सुकामेवा
*  १ मोठा चमचा बारीक चिरलेला कांदा
*  १ चिरलेला टोमॅटो
*  २ मोठे चमचे फेटलेले दही
*  १ मोठा चमचा आंबट-गोड चिंचेची चटणी
*  १ मोठा चमचा चटपटीत हिरवी चटणी
*  १ छोटा चमचा लिंबाचा रस
*  १ छोटा चमचा चाट मसाला
*  १ छोटा चमचा भाजलेलं जिरं
*  तेल गरजेपुरतं
*  मीठ चवीनुसार.

कृती

ब्रेडस्लाईस लाटण्याने लाटून पातळ करा. ते कटर वा वाटीच्या मदतीने गोल कापून घ्या. गोल ब्रेडला सूरीने एका बाजूला कट द्या. यावर ब्रशच्या मदतीने तेल लावा आणि मग छोटया आकाराच्या वाटीच्या मदतीने व्यवस्थित गोल करून घ्या. एका कढईत तेल गरम करून घ्या आणि ब्रेड लावलेल्या वाटीसकट ब्रेड सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या. अशाप्रकारे ब्रेडच्या सर्व कटोऱ्या तयार करून त्या थंड झाल्यावर ब्रेडमधून वाटी काढून घ्या. चाट सेट करण्यासाठी सर्व ब्रेडचा कटोऱ्या तयार आहेत. आता चाट बनविण्याचं सर्व साहित्य एकत्र करून घ्या आणि ब्रेड कटोऱ्यामध्ये भरा. वरून दही, चटण्या टाकून जिरे पावडर टाका. कोथिंबीर आणि किसलेल्या चीजने  सजवून सर्व्ह करा

गार्लिक वडा पाव

grihshobhika-food-article

साहित्य

*  ६ पाव
*  २ मोठे चमचे आले-लसूण पेस्ट
*  २ मोठे चमचे पावभाजी मसाला
*  १ मोठा चमचा लाल तिखट
*  १ मोठा चमचा चिली फ्लेक्स
*  २ मोठे चमचे कोथिंबीर हिरवी मिरची पेस्ट
*  १ मोठा चमचा बारीक चिरलेली सिमला मिरची
*  १ मोठा चमचा बारीक चिरलेली लालपिवळी सिमला मिरची
*  १ चमचा किसलेलं गाजर
*  १ चमचा उकडलेले मटार
*  १ मोठा चमचा बारीक कापलेला बटाटा
*  १ मोठा चमचा बारीक चिरलेला कांदा
*  १ हिरवी मिरची बारीक चिरलेली
*  १ मोठा चमचा उकडलेला मका.

कृती

दोन मोठे चमचे लोण्यात थोडी आले-लसूण पेस्ट, कोथिंबीर हिरवी मिरची पेस्ट, चिली फ्लेक्स आणि पावभाजी मसाला एकत्रित करून घ्या. एका पॅनमध्ये दोन मोठे चमचे लोणी गरम करून त्यात सर्व भाज्या परतून घ्या. सर्व मसाले व आले-लसूण पेस्ट टाका आणि भाज्या थोडया परतून घ्या. नॉनस्टिक पॅनवर मसाला मिक्स केलेलं लोणी टाका आणि सर्व पाव मधोमध कापून आत-बाहेर लोण्यामध्ये व्यवस्थित शेका. तयार पावांवर भाज्यांचं मिश्रण लावा. चीज पसरवून पावाचा वरचा भाग त्यावर ठेवून थोडं लोणी आणि मसाला लावून, गरमागरम द्या.

नाचोज प्लॅटर

grihshobhika-food-article

साहित्य

*  १ मोठा चमचा उकडलेला राजमा
*  १ मोठा चमचा उकडलेले पांढरे चणे
*  १ मोठा चमचा बारीक चिरलेला हिरवा कांदा
*  १ मोठा चमचा बारीक चिरलेलं गाजर
*  १ मोठा चमचा उकडलेले मटार
*  ४-५ उकडलेले मशरूम
*  एक चतुर्थांश कप लाल पिवळी-हिरवी सिमला मिरची बारीक चिरलेली
*  १ मोठा चमचा रेड चिली सॉस
*  १ मोठा चमचा ग्रीन चिली सॉस
*  अर्धा कप कुस्करलेल चीज
*  १ छोटा चमचा चीली फ्लेक्स
*  १ मोठा चमचा टोमॅटो केचप
*  १ मोठा चमचा मेयॉनीज
*  १ पॅकेट नाचोज
*  गार्लिक सॉल्ट चवीनुसार.

कृती

सर्व भाज्या, राजमा, चणे, सर्व सॉस, थोडंसं मीठ, चीज आणि मेयोनिज टाकून सर्व साहित्य व्यवस्थित एकत्रित करून घ्या. एका प्लॅटरमध्ये हे एकत्रित सलाड टाका. बाजूने नाचोजने सजवा, वरून चीज आणि सीजनिंग टाकून खायला द्या.

Raksha Bandhan Special : घरी जलेबी कशी बनवायची

* सरिता टीम

रक्षाबंधनाच्या खास प्रसंगी तुम्हाला तुमच्या भावाची आवडती डिश बनवायची असेल तर तुम्ही ती बनवण्यासाठी खाली दिलेली रेसिपी वापरून पाहू शकता.

साहित्य:

* मैदा २ वाट्या

* पूर्व 1/2 टीचमचा

* पाणी 2 कप

* तळण्यासाठी तूप

* सिरपसाठी साखर ४ कप

* पाणी 2 कप

* दूध 1 चमचा

* केशर 8-10 धागे

* wok

* पॅन

* चिमटे

* प्लास्टिक सॉस बाटली किंवा जिलेबी कापड

 

कृती

यीस्टमध्ये अर्धा वाटी कोमट पाणी घाला आणि फुगायला सोडा. – एका मोठ्या भांड्यात पीठ ठेवा.

पाण्यात यीस्ट नीट विरघळवा.

मैद्यावर यीस्टचे पाणी घाला आणि स्लरी बनवण्यासाठी थोडे थोडे पाणी घाला.

पूर्ण दाणे घालून एक पीठ बनवा जे जास्त जाड किंवा पातळ नाही.

हे द्रावण 5-6 तास झाकून ठेवा.

यामध्ये, मैद्याच्या द्रावणात यीस्ट/ईस्ट चांगली वाढेल.

जिलेबी बनवण्यासाठी पिठात तयार आहे.

जिलेबी तळण्यापूर्वी सरबत बनवा.

यासाठी कढईत पाणी आणि साखर घालून मध्यम आचेवर उकळण्यासाठी ठेवा.

मधेच ढवळत राहा. एक उकळी आली की त्यात दूध घाला.

दूध घातल्याने सरबतातील घाण वर येईल. चमच्याने बाहेर काढा.

जिलेबीला तार सरबत लागते.

साखरेच्या पाकात उकळल्यानंतर चमच्याने उचलून घ्या. त्यात पातळ वायर तयार होत असेल तर सरबत तयार आहे. त्यात केशर घालून आच मंद करावी.

गॅसच्या दुसऱ्या शेगडीवर कढईत तूप टाकून मध्यम आचेवर गरम करायला ठेवा.

जोपर्यंत तूप गरम होत आहे. पिठाचे मिश्रण चांगले फेटून घ्या.

ही पेस्ट सॉसच्या बाटलीत किंवा जिलेबी बनवण्याच्या भांड्यात ठेवा. तुम्हाला हवे असल्यास दुधाच्या पिशवीत द्रावण भरून एक कोपरा कापून जिलेबी तळूनही घेऊ शकता.

तुपातून थोडा धूर निघू लागल्यावर ते द्रावण कापडाने किंवा बाटलीने ओतून जिलेबीचा आकार द्यावा.

पूर्ण तुपात जिलेबी फोडून घ्या.

दोन्ही बाजूंनी सोनेरी होईपर्यंत बेक करा, नंतर जिलेबी सिरपमध्ये घाला.

या प्रक्रियेद्वारे उर्वरित द्रावणातून जिलेबी बनवा.

जीभ जळत असेल तर करा हे घरगुती उपाय

* गृहशोभिका टीम

अनेकदा गरम अन्न खाल्ल्याने किंवा गरम पाणी किंवा चहा/कॉफी प्यायल्याने आपली जीभ जळते. यानंतर आपल्या जिभेची चव खराब होते, तोंडात नेहमी काहीतरी विचित्र भावना निर्माण होते.

खूप गरम खाणे किंवा पिणेदेखील आपल्या आरोग्यासाठी चांगले नाही, आपण जास्त गरम अन्न किंवा पेय न घेण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे.

जीभ जळल्यामुळे जेव्हा अशा समस्या तुमच्या समोर येतात, तेव्हा आम्ही तुम्हाला घरगुती उपायांनी त्यावर उपचार कसे करावे याबद्दल माहिती देणार आहोत.

बेकिंग सोडा

जिभेच्या जळजळीवर बेकिंग सोडा हा अतिशय प्रभावी उपाय आहे. क्षारीय स्वरूपाचा सोडा जिभेच्या जळजळीत खूप आराम देतो. ते पाण्यात विरघळवून ते स्वच्छ धुणे खूप प्रभावी आहे.

कोरफड वेरा जेल

जीभ जळण्यासाठी कोरफड खूप फायदेशीर आहे. याच्या जेलचा वापर जळजळीत खूप प्रभावी आहे. हे बर्फाच्या तुकड्यांमध्ये जमा करूनही जिभेवर लावता येते.

दही प्रभावी आहे

जिभेची जळजळीत दही खूप फायदेशीर आहे. चमच्याने दही घ्या आणि काही वेळ तोंडात ठेवा. त्याच्या थंडपणामुळे तुम्हाला खूप आराम मिळेल.

साधे अन्न खा

जीभ जळत असल्यास, कमी मसालेदार अन्न खाण्याचा प्रयत्न करा. साधे अन्न खाल्ल्याने पोट थंड राहते आणि जीभ लवकर बरी होते.

साखर

जिभेच्या जळलेल्या भागावर चिमूटभर साखर शिंपडा आणि थोडा वेळ ठेवा. साखर विरघळेपर्यंत असेच ठेवा. असे केल्याने तुम्हाला जळजळ आणि दुखण्यात खूप आराम मिळेल.

बर्फ घन फायदेशीर आहे

फ्रीजमधून बर्फाचा तुकडा काढा आणि चोखून घ्या. असे केल्याने तुम्हाला खूप आराम मिळेल. एक गोष्ट लक्षात घ्या, बर्फ वापरण्यापूर्वी, तुम्ही ते सामान्य पाण्याने हलकेच ओलावा. यामुळे बर्फ जिभेला चिकटणार नाही.

मध वापरा

जिभेच्या जळजळीत मधाचा वापर खूप फायदेशीर आहे. हे एक नैसर्गिक आरामदायी आहे.

घरी व्हेज मोमोज बनवा

* गृहशोभिका टीम

मोमोज हा असाच एक फास्ट फूड आहे जो लहानांपासून मोठ्यांपर्यंत सगळ्यांच्याच आवडीचा आहे. आपण अनेकदा तळलेले किंवा वाफवलेले मोमोज खातो. पण जेव्हा तुम्ही घरी सहज मोमोज बनवू शकता, तेव्हा बाहेर खाण्याची काय गरज आहे? घरी सहजपणे व्हेज मोमोज बनवा आणि संध्याकाळी मुलांना आश्चर्यचकित करा.

साहित्य

*  200 ग्रॅम मैदा

* एक चिमूटभर मीठ

* कोमट पाणी

* 50 ग्रॅम तेल.

भरण्यासाठी साहित्य

* 250 ग्रॅम भाज्या (कोबी, कांदा, गाजर, सिमला मिरची इ.)

* बारीक चिरलेला लसूण

* 2 हिरवे कांदे

* १ इंच आल्याचा तुकडा

* 1 चमचा अजिनोमोटो

* 1 चमचा व्हिनेगर

* 3-4 बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या

* चवीनुसार मीठ.

कृती

पिठात मीठ घालून कोमट पाण्याने मळून घ्या. अर्धा तास झाकून ठेवा. पुन्हा मळून घ्या आणि मळलेले पीठ पातळ पुरीच्या आकारात लाटून घ्या.

भरलेल्या भाज्या आपापसात मिसळा.

आता प्रत्येक पुरीवर एक चमचा स्टफिंग ठेवा आणि गुजिया किंवा मोमोजच्या आकारात रोल करा. थोडे तेल लावा. एका पातेल्यात पाणी उकळत ठेवा. एक चाळणी ग्रीस करून ठेवा. त्यात सर्व मोमोज टाका. एक प्लेट उलटा करा आणि झाकून ठेवा. सुमारे 20 मिनिटे वाफ काढा. सॉस आणि अंडयातील बलकसह गरम सर्व्ह करावे.

पावसाळ्यात बनवलेली ही चटपटीत रेसिपी

* पाककृती सहयोग : नीरा कुमार

पावसाळ्यात आपल्याला संध्याकाळच्या नाश्त्यातही काहीतरी चटपटीत खायला आवडते, त्यामुळे आपल्याकडे अनेक पर्याय आहेत, जे आपण संध्याकाळच्या नाश्त्यात बनवू शकतो. चला तर मग जाणून घेऊया ते बनवण्याची रेसिपी.

अरबी लीफ रोल्स

साहित्य

* अरेबिकाची पाने

* १ मोठा कप बेसन

* 1 चमचा जिरे

* चिमूटभर हिंग

* पाव चमचा हल्दी

* 1 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* पाव चमचा आमचूर पावडर

* 1 चमचा बारीक बडीशेप

* 1 चमचा ऑलिव्ह ऑईल

* चवीनुसार मीठ.

 

कृती

* बेसनामध्ये मीठ, तेल आणि सर्व मसाले एकत्र करून घ्या.

* आवश्यकतेनुसार पाणी घालून घट्ट पीठ बनवा.

* एरवीची पाने चाकावर उलटा ठेवा. शिरा रोलिंग पिनने रोल करून दाबा.

* आता तयार केलेले द्रावण एका पानावर ठेवा आणि दुसरे पान वर ठेवा. पुन्हा पिठात लावा आणि पाने गुंडाळा.

* त्याचप्रमाणे सर्व पानांचे रोल करून वाफेवर शिजवावे.

* बेसन सुकून पाने मऊ झाली की विस्तवावर उतरवून घ्या.

* थंड झाल्यावर हव्या त्या तुकडे करा आणि टोमॅटो सॉस आणि पुदिन्याच्या चटणीसोबत सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही रोल्सही तळू शकता.

दाल फरा

साहित्य

* १/२ कप हरभरा डाळ

* २ चमचे आले बारीक चिरून

* 2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

* 3 पाकळ्या लसूण

* 1/2 चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा कोथिंबीर बारीक चिरून

* 1 चमचा आमचूर पावडर

* 3/4 कप मैदा

* १/२ कप तांदळाचे पीठ

* २ चमचे तेल मोयनासाठी

* 1/8 चमचा सोडा बाय कार्ब

* तळण्यासाठी रिफाइंड तेल

* थोडासा चाटमसाला

* लाल तिखट आणि चवीनुसार मीठ.

कृती

* हरभरा डाळ साधारण ६ तास पाण्यात भिजत ठेवा. पाणी काढून टाका आणि मसूर आणि लसूण बारीक वाटून घ्या.

* नंतर त्यात बाकीचे सर्व साहित्य मिसळा. आता दोन्ही प्रकारचे पीठ मिक्स केल्यानंतर त्यात मोयान तेल, सोडा बाय कार्ब आणि १/४ चमचे तेल घालून रोटीच्या पिठाप्रमाणे मऊ मळून घ्या.

* 20 मिनिटे झाकून ठेवा. पिठाच्या पातळ रोट्या लाटून घ्या.

* मसूराचे मिश्रण रोट्यावर पसरवा आणि हलक्या हाताने रोटी लाटून घ्या. दोन्ही बाजू बंद करा. अशा प्रकारे सर्व रोल तयार करा.

* आता सर्व रोल उकळत्या पाण्यात टाका आणि 10 मिनिटे शिजवाय

* पाण्यातून रोल काढा आणि थंड होऊ द्या. नंतर लहान तुकडे करून गरम तेलात सोनेरी तळून घ्या.

* सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढा, चाट मसाला शिंपडा आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

बेसन पनीर फ्रिटर्स

साहित्य

* १ कप बेसन

* 3 चमचे तांदूळ पीठ

* 1 कप ताक

* 1 चमचा आले आणि लसूण पेस्ट

* 1 चमचा सांबार पावडर

* एक चिमूटभर सोडा

* 1/4 चमचा हळद पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* 200 ग्रॅम पनीर

* १/४ कप पुदिना आणि कोथिंबीरीची चटणी

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

* बेसनाच्या पिठात तांदळाचे पीठ घालावे. त्यात ताक घालून घट्ट पीठ बनवा.  ३ तास ​​झाकण ठेवा.

* पनीरचे 1 इंच जाड तुकडे करून प्रत्येकाच्या मध्यभागी एक चिरून घ्या आणि हिरवी चटणी लावा.

* बेसनाच्या मिश्रणात पनीर आणि तेल वगळता इतर सर्व साहित्य मिक्स करावे. जर मिश्रण खूप घट्ट असेल तर थोडे पाणी घाला.

* प्रत्येक चटणीचा तुकडा बेसनाच्या मिश्रणात गुंडाळा आणि मंद आचेवर तेलात तळून घ्या आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

सुजी मेवा दहिवडा

साहित्य

* १/२ कप रवा

* 1 कप दूध

* १/२ कप पाणी

* 1/2 चमचा जिरे

* 2 चमचे मिश्रित कोरडे फळे बारीक चिरून

* 1 कप ताजे गोठवलेले दही

* गोड चिंच कोरडे आले

* कोथिंबीरीची चटणी

* मीठ, जिरेपूड, तिखट सर्व चवीनुसार

* दहिवडे भाजण्यासाठी तेल.

कृती

* नॉनस्टिक पॅनमध्ये रवा २ मिनिटे कोरडा भाजून घ्या. कढईत १ चमचा तेलात जिरे तळून घ्या आणि त्यात दूध आणि पाणी घाला. गरम झाल्यावर हळूहळू रवा घाला आणि ढवळत राहा.

* जेव्हा मिश्रण गोळ्यासारखे गोळा होऊ लागते, तेव्हा गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड करा.

* कढईत पुन्हा तेल गरम करा. हातामध्ये थोडेसे मिश्रण घ्या आणि मधोमध सुका मेवा भरून बंद करा. वडाचा आकार द्या. मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या.

* 2 मिनिटे पाण्यात ठेवा. हलक्या हातांनी पिळून घ्या. प्रत्येक वडा दह्यात गुंडाळून प्लेटमध्ये ठेवा. वर आणखी दही घाला. मीठ, मिरची, जिरे आणि आंबट कोरडे आले घालून लगेच सर्व्ह करा.

केसरी पोहे चौरस

साहित्य

* 3/4 कप पातळ चिडवणे

* १/४ कप बारीक रवा

* 1 कप साखर

* 1 कप दूध

* 2 कप पाणी

* चिमूटभर भगवा रंग

* केशराचे १०-१२ धागे

* 1 चमचा बदाम शेविंग्स

* 2 चमचे पिस्त्याचे तुकडे

* 1/4 कप तूप

* 1/4 चमचा छोटी वेलची पावडर

* 2 चमचे रंगीत टुटीफ्रुटी.

कृती

* चिडवे एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये मंद आचेवर ३ मिनिटे तळून घ्या, थंड करून मिक्सरमध्ये पावडर बनवा.

* नंतर कढईत तूप टाकून रवा व बदाम परतून घ्या. यामध्ये पोह्यांची पूड घालावी.

* दूध आणि पाणी घालून मंद आचेवर ढवळावे म्हणजे गुठळ्या होणार नाहीत. फुगून घट्ट व्हायला लागल्यावर साखर आणि रंग घाला.

* तव्यावर केशर हलके भाजून, बारीक करून मिश्रणात टाका. असाच गाडी चालवत रहा. अर्धा बदाम शेविंगदेखील घाला.

* मिश्रण पूर्णपणे एकत्र झाल्यावर त्यात टुटीफ्रुटी घालून ग्रीस केलेल्या ट्रेमध्ये पसरवा.

* वरून बदाम आणि पिस्त्याची शेविंग आणि वेलची पूड पसरवा आणि दाबा. ते थंड करा आणि इच्छित तुकडे करा.

 

Winter Special : लिंबाचे हे चविष्ट लोणचे बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

हिवाळ्याच्या मोसमात लिंबू मुबलक प्रमाणात मिळतात, जास्त उपलब्धतेमुळे, आजकाल लिंबूदेखील अतिशय स्वस्त दरात उपलब्ध आहेत. व्हिटॅमिन सीचा मुबलक स्रोत असण्यासोबतच, लिंबू पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, फॉस्फरस आणि खनिजेदेखील समृद्ध आहेत. यामध्ये उपलब्ध व्हिटॅमिन सी आपली रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करते. हे पाचक प्रणाली दुरुस्त करण्यासाठी, वजन कमी करण्यासाठी आणि रक्त परिसंचरण नियंत्रित करण्यासाठी कार्य करते. कोणत्याही खाद्यपदार्थात गेल्यास त्याची चव आणि पौष्टिक मूल्य दोन्ही वाढते. त्यापासून लोणचे आणि शरबत बनवले जातात. आज आम्ही तुम्हाला लिंबापासून बनवलेले काही स्वादिष्ट लोणचे बनवायला सांगत आहोत, चला तर मग ते कसे बनवायचे ते पाहूया –

लिंबाचे तुकडे केलेले लोणचे

10/12 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे

साहित्य

* स्टेनलेस लिंबू 500 ग्रॅम

* मोहरीचे तेल 400 ग्रॅम

* लोणचे मसाला 250 ग्रॅम

* हिंग पाव चमचा

* 8 गोल चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या

कृती

लिंबू धुवून पुसून त्याचे पातळ गोल काप करावेत. शक्य तितक्या बिया वेगळे करा. मोहरीचे तेल चांगले गरम करून गॅस बंद करा. तेल कोमट झाल्यावर त्यात हिंग घाला आणि त्यात लोणचा मसाला, लिंबू आणि चिरलेली हिरवी मिरची घाला. नीट ढवळून झाल्यावर तयार केलेले लोणचे काचेच्या बरणीत भरून उन्हात ठेवावे. 15-20 दिवसांनी वापरा.

लिंबाचे झटपट लोणचे

10 लोकांसाठी

40 मिनिटे तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ

साहित्य

* चुना 500 ग्रॅम

* साखर 400 ग्रॅम

* काळे मीठ चमचा

* काळी मिरी पावडर 1 चमचा

* लाल तिखट 1/2 चमचा

* काश्मिरी लाल तिखट 1 चमचा

* साधे मीठ 1 चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर १/२ चमचा

कृती

लिंबू स्वच्छ धुवा आणि स्वच्छ सूती कापडाने पुसून त्याचे छोटे तुकडे करा. त्यांच्या बियादेखील हाताने काढा. लक्षात ठेवा की बिया लिंबापासून पूर्णपणे वेगळ्या केल्या पाहिजेत अन्यथा लोणचे कडू होईल. आता लिंबू आणि साखर मिक्सरमध्ये डाळीच्या मोडवर बारीक वाटून घ्या.

तयार मिश्रण काचेच्या किंवा स्टीलच्या भांड्यात घाला. गॅसवर रुंद तोंडाच्या पॅनमध्ये पाणी गरम करण्यासाठी ठेवा. कढईच्या तळाशी एक स्टँड किंवा वाटी अशा प्रकारे ठेवा की त्यावर काचेचे भांडे ठेवल्यावर ते अर्धे पाण्यात बुडलेले असेल.. आता तयार केलेले लिंबू आणि साखरेच्या मिश्रणात उरलेले सर्व मसाले घाला… आता ते हलवा. सुमारे 25 मिनिटे सतत शिजवा. आता लिंबाचा रंग पूर्णपणे बदलेल. लोणचे पूर्णपणे थंड झाल्यावर काचेच्या बरणीत भरा. ते बनवल्यानंतर लगेचच तुम्ही ते वापरू शकता.

लिंबू गोड खारट लोणचे

10-12 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे

साहित्य

* चुना 500 ग्रॅम

* चूर्ण साखर 300 ग्रॅम

* काळी मिरी १ चमचा

* काळे मीठ दीड चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर 1 चमचा

* मोठी वेलची पावडर १/२ चमचा

* जायफळ पावडर 1/4 चमचा

कृती

लिंबू धुवून पुसून त्याचे 8 तुकडे करा. त्यांना एका मोठ्या भांड्यात ठेवा. आता या कापलेल्या लिंबांमध्ये सर्व साहित्य चांगले मिसळा. काचेच्या बरणीत भरून 15-20 दिवस उन्हात ठेवा, 2-3 दिवसांच्या अंतराने ढवळत राहा. 20 दिवसांनी तयार केलेले लोणचे पुरी परांठासोबत सर्व्ह करा.

लक्षात घेण्यासारख्या गोष्टी

* लोणचे बनवण्यासाठी, लिंबू ताजे, डाग नसलेले आणि पातळ त्वचा आणि चांगला रस घ्या.

* लोणचे भरण्यासाठी काचेच्या बरणीत वापरा, त्यामुळे लोणचे लवकर खराब होत नाही आणि लवकर शिजते.

* रेडीमेड लोणच्याच्या मसाल्यांच्या जागी फक्त घरगुती मसाल्यांचा वापर करावा.

* आरोग्याबाबत जागरूक असाल तर साखरेऐवजी गुळाचा वापर करा.

* लोणच्याची बरणी अशा ठिकाणी ठेवावी जिथे चांगला सूर्यप्रकाश असेल.

* गॅसवर थेट शिजवण्याऐवजी, पॅनमध्ये पाण्यावर एक वाटी ठेवून लोणचे शिजवू शकता, ते थेट शिजवल्यास लोणच्यामध्ये कडूपणा येऊ शकतो.

Winter Special : संध्याकाळच्या स्नॅक्ससाठी हिरव्या वाटाण्याने हे पदार्थ बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

आहारतज्ञांच्या मते, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण यामध्ये फार अंतर नसावे, कारण या दरम्यान, खूप अंतर असल्याने, रात्रीच्या जेवणापर्यंत आपल्याला खूप भूक लागते आणि आपण रात्रीचे जेवण खूप खातो….तर रात्रीचे जेवण खूप हलके असावे. जेणेकरून आपली आहार प्रणाली झोपण्यापूर्वी ते सहज पचवू शकेल. म्हणूनच संध्याकाळचा नाश्ता खूप महत्वाचा आहे कारण संध्याकाळी काहीतरी हलके खाल्ल्याने आपली भूक शांत होते आणि आपण रात्रीचे जेवण संतुलित प्रमाणात करतो जेणेकरून रात्रीचे जेवण चांगले पचते आणि नाश्त्याच्या वेळी चांगली भूक लागते. आज आम्ही तुम्हाला काही संध्याकाळच्या स्नॅक्सच्या सोप्या रेसिपी सांगत आहोत –

  • भरलेली मटर पनीर इडली

6 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

साहित्य (इडलीसाठी)

* रवा (बारीक) 1 कप

* चवीनुसार मीठ

* एनो फ्रूट सॉल्ट 1 चमचे

* दही १ कप

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल

साहित्य (स्टफिंगसाठी)

* 1 कप ताजे किंवा गोठलेले वाटाणे

* किसा पनीर 1 कप

* तेल 1 चमचा

* जिरे पाव चमचा

* एक चिमूटभर हिंग

* बारीक चिरलेला कांदा १

* चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या ४

* लसूण, आले पेस्ट १ टीस्पून

* लाल तिखट 1/2 चमचा

* आमचूर पावडर १/२ चमचा

* गरम मसाला १/४ चमचा

* चिरलेली कोथिंबीर 1 चमचा

कृती

रवा दह्यात भिजवून १५ मिनिटे ठेवा. भरण्यासाठी कढईत १ चमचा तेल टाका, कांदा परतून घ्या आणि जिरे, आलं लसूण परतून घ्या. आता मटार, मीठ आणि १ चमचा पाणी घालून झाकण ठेवून ५ मिनिटे शिजवा. मटार शिजल्यावर ते उघडा आणि 1 मिनिट शिजवा आणि नंतर पाणी कोरडे करा. आता मटार मॅशरने मॅश करा आणि सर्व मसाले आणि कॉटेज चीज चांगले मिसळा. हिरवी कोथिंबीर घालून थंड होऊ द्या.

ते थंड झाल्यावर १ चमचा मिश्रण तळहातावर चपटा करून टिक्कीसारखे तयार करा.

रव्यामध्ये अर्धा कप पाणी, मीठ आणि इनो फ्रूट सॉल्ट घालून चांगले मिक्स करा. इडलीच्या साच्याला ग्रीस करून 1 चमचा मिश्रण घाला, त्यावर मटर पनीर टिक्की टाका आणि त्यावर पुन्हा 1 चमचा मिश्रण घाला आणि मटर टिक्की पूर्णपणे झाकून घ्या. त्याचप्रमाणे सर्व साचे तयार करा. आता त्यांना वाफेवर ठेवा आणि 10 मिनिटे शिजवा. ते उघडा आणि थंड होऊ द्या. कढईत तेल चांगले गरम करा आणि थंड झालेल्या इडल्या सोनेरी होईपर्यंत तळा. मधोमध कापून हिरवी कोथिंबीर चटणी किंवा टोमॅटो सॉससोबत सर्व्ह करा.

  • मटार

4 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे

साहित्य

* उकडलेले वाटाणे दीड वाटी

* उकडलेले बटाटे 2

* बारीक चिरलेला टोमॅटो २

* बारीक चिरलेला कांदा १

* बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या ३

* एक चिमूटभर हिंग

* आले किसा 1 टीस्पून चमचा

* बारीक चिरलेला लसूण ४ पाकळ्या

* चवीनुसार मीठ

* आमचूर पावडर १/२ चमचा

* ताजी काळी मिर 1/4 चमचा

* तेल 1 चमचा

* चिरलेली कोथिंबीर 1 चमचा

* लिंबाचा रस 1 चमचा

कृती

बटाटे लहान तुकडे करा. आता एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये तेल गरम करून त्यात कांदा, हिंग, आले, लसूण आणि हिरवी मिरची परतून घ्या. आता चिरलेला टोमॅटो, बटाटे, वाटाणे आणि सर्व मसाले घाला. ढवळत असताना ५ मिनिटे झाकण न ठेवता शिजवा. लिंबाचा रस आणि हिरवी कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा.

हिवाळ्यात मटर कचोरी बनवा

* गृहशोभिका टीम

मटरची कचोरी अनेक ठिकाणी बनवली जाते. हिवाळ्यात बहुतेकांना ते खायला आवडते. चला तर मग जाणून घेऊया मटर की कचोरी कशी बनवायची.

साहित्य

* मटार

* लसूण

* हिरवी मिरची

* जिरे

* हिंग

* मीठ

* लाल मिरची

* गरम मसाला

* चाट मसाला

कृती

मटार स्वच्छ करून एक कप पाण्यात मीठ घालून उकळवा. मटारचा रंग हिरवा राहील अशा प्रकारे शिजवा. आता हिरव्या वाटाण्यातील पाणी काढून टाका आणि ठेवा.

आता मिरचीची काडी काढा आणि कापून घ्या आणि नंतर आलेदेखील कापून घ्या. आता एका नॉन-स्टिक पॅनमध्ये तेल गरम करा. आता त्यात जिरे घालून काही सेकंद परतून घ्या, नंतर हिंग घाला.

आता गॅस गरम करून त्यात आले आणि लसूण घालून तळून घ्या. आता उकडलेले वाटाणे घालून चांगले परतून घ्या. वाटाणे तळून झाल्यावर चांगले मॅश करून त्यात सर्व मसाले मिसळा.

आता एका भांड्यात पीठ घेऊन चांगले मळून घ्या. पीठ मळून झाल्यावर त्याचे छोटे गोळे करा. गोळे बनल्यावर त्यात मटारची पेस्ट चांगली मिसळा. नंतर पूर्ण गोलाकार करा.

आता एका कढईत रिफाइंड गरम करा, त्यानंतर त्यात तयार केलेली पुरी टाका आणि चांगली तळून घ्या. आता ही कचोरी तुम्ही कोणत्याही चटणीसोबत सर्व्ह करू शकता.

Festival मध्ये आकस्मिक पाहुणे येती घरा

* नीरा कुमार

खरं तर प्रत्येक गृहिणीसमोर सणासुदीच्या काळात अशी समस्या निर्माण होते की तिने आपल्या कुटुंबातील व्यक्तिच्या हिशोबाने स्वयंपाक बनविलेला असतो आणि अचानक १-२ पाहुणे येऊन टपकतात. अशावेळी जेवण कमी पडते. पण आता काळजी करण्याचे कारण नाही. जर तुमच्यापुढेही अशीच समस्या निर्माण झाली तर या टीप्सचा वापर करून तुम्ही समस्येतून मुक्ती मिळवू शकता :

* तुम्ही जर पनीरची रसदार भाजी बनविली असेल, तर थोडेसे मखाने तळून थोडीशी टोमॅटो प्युरी व कोरडे मसाले घालून ३-४ मिनिटे शिजवा आणि भाजीत मिसळा. यामुळे भाजीही छान होईल.

* फ्रोजन मटर फ्रीजरमध्ये ठेवले असतील, तर कोमट पाण्यात टाका. मग बटाटा, पनीर यांसारख्या भाज्यांमध्ये मिसळा.

* उकडलेले बटाटे असतील तर ते, कुस्करून एखाद्या ग्रेव्हीवाल्या भाजीत मिसळा किंवा थोडेसे दही घालून दही-बटाटा बनवा. याबरोबरच बेसन व दही मिसळून फेटा व याची कढीही बनवू शकता.

* कढीला असेच सर्व्ह करू शकता किंवा यात उकडलेल्या बटाटयाचे तुकडे घालू शकता.

* बनविलेली तूर, मूग, उडीद किंवा मसूरची डाळ कमी पडेल, असे वाटत असेल, तर कांदा टोमॅटोची फोडणी करा. त्यात दोन चमचे बेसन घालून भाजा. त्याचबरोबर, जर एखादी हिरवी पालेभाजी असेल, तर तीसुद्धा मिसळा. सर्व मिसळून फोडणी द्या. डाळीचे प्रमाण वाढेल.

* डाळ कोणतीही असो, हिरव्या भाज्यांचे प्रमाण जास्त घालायचे असेल, तर आले, हिरवी मिरची व हिंगाची फोडणी देऊ शकता. पाच मिनिटांत तयार पालेभाजीला डाळीत टाका. भाजीवाली डाळ तयार होईल.

* उकडलेले बटाटे कमी असतील, तर ते हाताने चांगल्याप्रकारे कुस्करून टोमॅटो प्युरी व हिंग-जिऱ्याची फोडणी किंवा सांबार मसाला आणि चिंचेचा कोळ घालून बटाटयाचे सांबार तयार करा.

* छोले कमी असतील, तर त्यामध्ये कच्चा बारीक कापलेला टोमॅटो, कांदा व कोथिंबीर घालून मिसळा. छोल्यांचे प्रमाण वाढेल. बटाटेही छोटया-छोटया फोडी करून त्या तळून छोल्यांमध्ये मिसळू शकता.

* शिजलेला भात कमी असेल तर भरपूर कांदा, जिरे, टोमॅटो, कढीपत्त्याची फोडणी करून भात मिसळा.

* जर अगदीच काही सूचत नसेल, तर सर्वात उत्तम म्हणजे, गव्हाच्या पिठात बेसन, आले-लसून पेस्ट व मसाले मिसळून दही घालून पीठ मळा. याचे पराठे बनवा आणि लोणच्यासोबत सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें