* प्रतिभा अग्निहोत्री
संपूर्ण देशात मान्सूनने दणका दिला आहे. पाऊस पडला की संपूर्ण वातावरणात गारवा विरघळतो आणि वातावरण अतिशय आल्हाददायक बनते. आल्हाददायक वातावरणात चाट पकोरी, समोसे कचोरी खाण्यातही एक वेगळीच मजा आहे, पण ज्या स्वयंपाकघरात इतके चविष्ट खाद्यपदार्थ बनवले जातात, त्या स्वयंपाकघरातील वस्तूंना या ऋतूत पावसाच्या ओलाव्यापासून वाचवणे मोठे आव्हान असते. कारण पावसाच्या ओलाव्यामुळे अनेक खाद्यपदार्थ ओलसर झाल्यानंतर खराब होतात आणि नंतर अनेकदा ते खाण्यायोग्यही नसतात, परंतु पाऊस येण्यापूर्वी जर तुम्ही तुमचे स्वयंपाकघर पावसासाठी तयार केले तर बरेच आर्थिक नुकसान टाळता येईल. आज आम्ही तुम्हाला अशा टिप्स सांगत आहोत, ज्याच्या मदतीने तुम्ही स्वयंपाकघराला ओलावाच्या प्रभावापासून वाचवू शकता.
तांदूळ आणि मसूर
डाळ आणि तांदूळ हे खाद्यपदार्थ आहेत जे जवळजवळ प्रत्येक घरात बनवले जातात. पावसाच्या ओलाव्यामुळे ते खराब होतात आणि कधीकधी त्यांना बुरशी देखील येते, म्हणून त्यांना आर्द्रतेपासून संरक्षित केले पाहिजे. कडधान्ये हवाबंद बरणीत भरून एका सुती कपड्यात पारा गोळी बांधून ठेवा, त्यामुळे ती जास्त काळ खराब होणार नाही. मर्क्युरीच्या गोळ्या कोणत्याही केमिस्टच्या दुकानातून सहज विकत घेता येतात.
एका मोठ्या थाळीत तांदूळ पसरवा आणि 5 किलो तांदळात 2 चमचे बोरिक पावडर मिसळून तळहाताने चांगले चोळून घ्या. नंतर हवाबंद बरणीत भरून ठेवा. बनवताना २-३ वेळा धुतल्यानंतर वापरा.
- साखर, गूळ आणि मीठ
पावसात साखर आणि गुळाला मुंग्या लवकर येतात.त्यापासून बचाव करण्यासाठी साखर आणि गुळाच्या डब्यात काही लवंगा टाका, लवंगाच्या वासाने मुंग्या पळून जातात.
मिठात मुंग्या नसतात, पण ओलसर होतात. त्याला ओलाव्यापासून वाचवण्यासाठी १/४ चमचा तांदळाचे दाणे मिठात मिसळा, तांदळाचे दाणे मीठातील सर्व आर्द्रता शोषून घेतील.
- बिस्किट आणि नमकीन
पावसाळ्याच्या दिवसात बिस्किटांचे पाकीट उघडले की त्यात ओलावा येतो. म्हणून ती उघडताच हवाबंद बरणीत भरून टाका आणि एकाच वेळी पूर्ण करता येईल तेवढी बिस्किटं डब्यात काढा. ताटात बिस्किटे उरली असतील तर ती परत बॉक्समध्ये ठेवण्याऐवजी फ्रीजमध्ये ठेवा, यामुळे बिस्किटे मऊ होण्यापासून वाचतील.