जर तुम्हाला बटाट्याची करी आणि पुरी खायची आवड असेल तर या सोप्या पद्धतीने घरीच बनवा

* ज्योती त्रिपाठी

मित्रांनो, आपण घरी किंवा रेस्टॉरंटमध्ये कितीही चविष्ट पदार्थ खात असलो, पण भंडारा जेवणाचा विचार केला तर ते सर्व काही फिकट पडतं. बटाट्याच्या अनेक रेसिपी बनवल्या जात असल्या तरी भंडारा बटाट्याची भाजी काही वेगळीच असते, या भाजीची सर्वात खास गोष्ट म्हणजे यात ना लसूण असतो ना कांदा वापरला जातो. पण तरीही ते खूप चवदार दिसते.

ही भाजी बनवायला वेळ लागत नाही, म्हणून तुम्ही ऑफिसला जेवण म्हणून घेऊन जाऊ शकता.

ही भाजी पुरी, रोटी किंवा भातासोबत खायला मिळते.

मित्रांनो, ही चव घरी आणण्यासाठी तुम्ही खूप प्रयत्न करता, पण यश मिळत नाही, तर चला जाणून घेऊया भंडारा बटाट्याची करी कशी बनवायची.

आम्हाला गरज आहे –

उकडलेले बटाटे – 400 ग्रॅम

तेल किंवा तूप – 3 चमचे

टोमॅटो – १ कप चिरलेला

आले – १ इंच चिरून

हिरवी मिरची – २ ते ३

हिंग – 1/2 चमचा

जिरे – 1 चमचा

सुक्या आंबा पावडर – 1 चमचा

धने पावडर – 2 चमचा

बडीशेप पावडर – चमचा

हळद पावडर – चमचा

काश्मिरी लाल मिरची पावडर – 2 चमचे

गरम मसाला पावडर – 1/2 चमचा

तमालपत्र – १

चवीनुसार मीठ

बनवण्याची पद्धत

  • १-सर्वप्रथम पॅनमध्ये तेल गरम करा. तेल गरम झाल्यावर त्यात हिंग आणि जिरे घालून काही सेकंद तडतडू द्या.
  • 2- आता त्यात हळद, धने पावडर, काश्मिरी लाल मिरची पावडर टाका, नंतर हलके चिरलेले टोमॅटो घाला.
  • 3- आता ते तेल बाजूंनी वेगळे होईपर्यंत शिजवा.
  • 4- आता उकडलेले बटाटे हाताने फोडून घ्या आणि लक्षात ठेवा, बटाटे कापू नका.
  • 5-आता वर गरम मसाला घाला आणि लाडूने नीट ढवळून घ्या.
  • 6-2 कप पाणी, कोरडे आंबे पावडर आणि 3-4 मिनिटे शिजवा.
  • 7-भाजी चांगली शिजवून घ्या आणि ग्रेव्ही घट्ट झाल्यावर गॅस बंद करा, लक्षात ठेवा, तुम्ही कोणतीही भाजी जितकी जास्त शिजवाल तितकीच चव येईल.
  • ८- आता कोथिंबीर घालून सजवा.

मित्रांनो, ही होती आलू की भंडारा की सब्जी पण सोबत भंडारा वाली पुरी खायला मिळाली तर खाण्याची मजा द्विगुणित होईल.

मित्रांनो, भंडारा पुरी दोनदा तेलात तळली की ती खायला खुसखुशीत होते. पण मित्रांनो, जर तुम्ही ते जास्त तेलात गाळून घेतले तर ते खूप तेलकट होते.

चला तर मग सांगतो जास्त तेल न वापरता भंडारासारखी कुरकुरीत पुरी कशी बनवायची?

आम्हाला गरज आहे

गव्हाचे पीठ – २ मोठे वाट्या

रवा किंवा रवा – १/२ मोठा कप

परिष्कृत – 2 चमचे

बनवण्याची पद्धत

  • १-सर्व प्रथम एका भांड्यात मैदा आणि रवा एकत्र करा.
  • २- आता पीठ चांगले मळून घ्या, लक्षात ठेवा, पीठ थोडे घट्ट मळून घ्या, यामुळे चांगल्या पुरी बनतील.
  • ३-आता पीठाचे समान गोळे करा.
  • ४-आता पुरी लाटून घ्या.
  • 5- आता कढईत परिष्कृत गरम करा.
  • 6-मित्रांनो, एक गोष्ट लक्षात ठेवा की पुरी खूप जास्त किंवा खूप कमी आचेवर शिजवू नये.
  • ७- मध्यम आचेवर लाल होईपर्यंत शिजवा.
  • ८- भंडारा सारखी पुरी तयार आहे ती बटाट्याच्या करी सोबत खा.

मसालेदार आणि चविष्ट बटाटा वडा घरीच बनवा, मित्रांना खूप आवडेल

* प्रतिनिधी

प्रत्येकजण मिठाई बनवतो, परंतु जर तुम्हाला काही मसालेदार आणि चवदार बनवायचे असेल तर ही रेसिपी तुमच्यासाठी उपयुक्त ठरेल. बटाटा वडा मुंबईत प्रसिद्ध असून तो बनवायलाही सोपा आहे. तुम्हाला हवे असल्यास, गोड सोबत काहीतरी खारट खाण्याची ही रेसिपी तुम्ही ट्राय करू शकता.

आम्हाला गरज आहे

* 250 ग्रॅम उकडलेले बटाटे

* १/२ चमचा जिरे

* १/२ चमचा मोहरी

* ५-६ कढीपत्ता

* 2 चमचे बारीक चिरलेला कांदा

* १ चमचा बारीक चिरलेले आले आणि हिरवी मिरची

* 1/4 चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा कोथिंबीर बारीक चिरून

* 1 चमचा लिंबाचा रस

* १/२ चमचा चाटमसाला

* 1/2 चमचा लाल मिरची पावडर

* २ चमचे रिफाइंड तेल

* १ कप वडा पावडर

* 1 चमचा कोथिंबीर बारीक चिरून

* 1/2 चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा तीळ

* बटाटे तळण्यासाठी पुरेसे शुद्ध तेल

* चवीनुसार मीठ

बनवण्याची पद्धत

बटाटे बारीक चिरून घ्या. नॉनस्टिक पॅनमध्ये तेल गरम करून त्यात जिरे, मोहरी आणि कढीपत्ता घाला. नंतर त्यात कांदा, आले आणि हिरवी मिरची घालून पारदर्शक होईपर्यंत परतून घ्या.

नंतर हळद घालून बटाटे परतून घ्या. त्यात मीठ, मिरची आणि लिंबाचा रस घाला. थंड झाल्यावर लिंबाचे थोडे मोठे गोळे बनवा.

वडाच्या पावडरमध्ये पाणी घालून घट्ट पीठ बनवा. त्यात तीळ आणि कोथिंबीर मिसळा.

प्रत्येक गोळा वडा पावडर पिठात बुडवून गरम तेलात तळून घ्या. बटाटा वडे तयार आहेत.

संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी पापड सिगार रोल बनवा, त्याची चव अप्रतिम आहे

* प्रतिभा अग्निहोत्री

पावसाळ्यात बाहेर रिमझिम रिमझिम पाणी कोसळत असताना एकीकडे कडक उन्हामुळे त्रस्त सर्वसामान्य नागरिकांना दिलासा मिळतो, तर दुसरीकडे संध्याकाळ जसजशी जवळ येत आहे तसतसे काही तरी चटपटीत खावेसे वाटू लागले आहे. पकोडे, समोसे, कचोरी दिसायला खूप चवदार असतात पण ते तळून बनवतात, त्यामुळे ते पुन्हा पुन्हा खाणे आरोग्यदायी नाही. तळलेले पदार्थ जास्त प्रमाणात खाल्ल्याने कोलेस्टेरॉल आणि लठ्ठपणासारखे आजार शरीरात घर करतात, त्यामुळे ते जास्त प्रमाणात खाणे टाळावे. आज आम्ही तुम्हाला अशी रेसिपी बनवण्याची सांगत आहोत जी तुम्ही एका थेंब तेलानेही अगदी सहज बनवू शकता, चला तर मग ते कसे बनवले जाते ते पाहूया.

साहित्य

* उडीद किंवा मूग पापड 6

* पनीर 250 ग्रॅम

* चिरलेली सिमला मिरची 1 कप

* चिरलेला कांदा १

* चिरलेली हिरवी मिरची ३

* आल्याचा १ छोटा तुकडा

* कोणतेही गाजर 1/2 कप

* चिरलेली बीन्स 1/4 कप

* चवीनुसार मीठ

* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा

* जिरे 1/4 चमचा

* सुक्या आंबा पावडर 1/4 चमचा

* काळी मिरी पावडर 1/4 चमचा

* शेझवान चटणी १/२ चमचा

* काश्मिरी लाल मिरची 1/4 चमचा

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर १ चमचा

* तळण्यासाठी तेल 1 चमचा

पद्धत

नॉन-स्टिक पॅनमध्ये १/२ चमचा तेल, जिरे, कांदा, आले, हिरवी मिरची तळून, सर्व भाज्या व मीठ घालून ५ मिनिटे झाकण ठेवून शिजवा. आता सर्व मसाले आणि कुस्करलेले चीज घालून नीट ढवळून घ्यावे. 5 मिनिटे उघडा आणि शिजवा आणि गॅस बंद करा. हिरवी कोथिंबीर घालून थंड होऊ द्या. मिश्रण थंड झाल्यावर या मिश्रणापासून 6 लांब रोल तयार करा. आता पापड पाण्यात भिजवून सुती कापडावर ठेवा. या पापडाच्या काठावर मध्यभागी रोल ठेवा, प्रथम दोन्ही कडा आतील बाजूस दुमडून घ्या आणि पनीर रोल खाली आणा, रोल फोल्ड करा आणि पॅक करा. त्याच पद्धतीने सर्व रोल तयार करा. आता या सर्व रोलवर ब्रशने तेल लावा. मध्यम आचेवर दोन्ही बाजूंनी सोनेरी होईपर्यंत तळा आणि बटर पेपरवर काढा. तयार रोल टोमॅटो सॉससोबत सर्व्ह करा.

मुलांसाठी हॉट डॉग बनवा, इतकं चविष्ट की ते खाताना राग येणार नाही

* प्रतिनिधी

मुलांना बाहेरचं खायला खूप आवडतं. पण बाहेरचे अन्न आरोग्यासाठी हानिकारक आहे. अशा परिस्थितीत मुलांसाठी घरीच हॉट डॉग बनवा.

साहित्य

2 लांब हॉट डॉग

50 ग्रॅम लोणी

1/2 कप बारीक चिरलेली कोबी

2 चमचे किसलेले गाजर

१/४ कप उकडलेले आणि अंकुरलेले मूग

1/4 कप उकडलेले आणि मॅश केलेले बटाटे

1/4 कप लाल आणि पिवळी सिमला मिरची ज्युलियन्समध्ये कापून घ्या

3 पाकळ्या लसूण बारीक चिरून

1/4 टीस्पून हळद पावडर

1 टीस्पून रिफाइंड तेल

२ चमचे लोणी

मसाला

चवीनुसार मीठ

पद्धत

नॉनस्टिक पॅनमध्ये तेल आणि १ टीस्पून बटर वितळवून लसूण तळून घ्या. नंतर हळद आणि सर्व भाज्या घालून २ मिनिटे परतावे.

त्यात मूग, मीठ आणि चाट मसाला घालून आणखी २ मिनिटे परतून घ्या. प्रत्येक हॉट डॉगला मध्यभागी लांबीच्या दिशेने कट करा. थोडे बटर लावून १ मिनिट बेक करावे.

नंतर मिश्रण भरा आणि दुसरा भाग झाकून ठेवा. थोडे बटर घालून दोन्ही हॉट डॉग फ्राय करा. टिफिनमध्ये सॉससोबत ठेवा.

मान्सून स्पेशल : गरमागरम मूग डाळ पकोडे चटणीसोबत सर्व्ह करा

* गृहशोभिका टीम

पावसाळ्यात पकोडे सर्वांनाच आवडतात, परंतु बरेचदा लोक ते घरी बनवण्याऐवजी रेस्टॉरंटमधून बनवण्यास प्राधान्य देतात. पण आज आम्ही तुम्हाला मूग डाळ पकोड्यांची रेसिपी सांगणार आहोत, जी तुम्ही तुमच्या कुटुंबियांना चटणीसोबत मूग डाळ पकोड्यांसोबत सर्व्ह करू शकता.

आम्हाला गरज आहे

* १ वाटी मूग डाळ

* 2 चमचे मिरची आणि लसूण पेस्ट

* चवीनुसार मीठ चमचे

* १/२ कप रिफाइंड तेल

बनवण्याची पद्धत

सर्वप्रथम डाळी धुवून ३-४ तास भिजत ठेवा. नंतर पाणी काढून टाका आणि मसूर मिक्सरमध्ये बारीक वाटून घ्या.

मसूर खूप बारीक करू नका, यामुळे पकोडे बनवायला त्रास होईल. आता उरलेले साहित्य तयार मसूराच्या पेस्टमध्ये घाला.

एका भांड्यात तेल गरम करा आणि तेल गरम झाल्यावर मसूराच्या पेस्टचे पकोडे बनवा आणि त्यात तळून घ्या. आता पकोडे सोनेरी होईपर्यंत मध्यम आचेवर तळून घ्या, नंतर एका प्लेटमध्ये काढून घ्या आणि पावसाळ्यात तुमच्या कुटुंबियांना आणि मित्रांना चटणीसोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

मुलांसाठी बनवा मऊ टॅको, खाण्याची मजा द्विगुणित होईल

* रश्मी देवर्षी

जर तुम्हाला मुलांसाठी त्यांचे आवडते टॅको बनवायचे असतील तर आज आम्ही तुम्हाला सॉफ्ट टॅकोची सोपी रेसिपी सांगणार आहोत. सॉफ्ट टॅको ही एक सोपी आणि आरोग्यदायी रेसिपी आहे जी तुमच्या मुलांना खायला आवडेल.

आम्हाला गरज आहे

* पीठ 1/4 कप

* पीठ 1 कप

* कॉर्नफ्लोर ३ चमचा

* मीठ 1 चमचा

* एक चिमूटभर बेकिंग पावडर

* चिली फ्लेक्स १ चमचा

* पीठ मळण्यासाठी ओरेगॅनो 1 चमचा आणि दूध

* फुलकोबी १

* तेल 2 चमचा

* काळी मिरी 1 चमचा

* कॉर्न फ्लोअर २ चमचा

* मीठ 1 चमचा

* लोणी 2 चमचा

* लिंबाचा रस 3 चमचे आणि हिरवी धणे.

बनवण्याची पद्धत

एका भांड्यात मैदा, साधे पीठ, कॉर्नफ्लोअर, मीठ, बेकिंग पावडर, चिली फ्लेक्स, ओरेगॅनो घालून थोडे थोडे दूध घाला, पराठ्यासारखे पीठ मळून घ्या, झाकून वीस मिनिटे बाजूला ठेवा. वीस मिनिटे पूर्ण होताच पिठाचे समान गोळे करून ते लाटून दोन्ही बाजूंनी तव्यावर चांगले शिजवून घ्या.

फ्लॉवरचे छोटे छोटे छोटे तुकडे करा, गरम पाण्यात थोडे मीठ घालून फुलकोबी स्वच्छ करा. फ्लॉवर आणि थोडे पाणी मायक्रोवेव्ह प्रूफ बाऊलमध्ये ठेवा आणि फ्लॉवरला हाय पॉवरवर 2 मिनिटे ब्लँच करा.

फ्लॉवर एका भांड्यात काढा, त्यात तेल, काळी मिरी, कॉर्न फ्लोअर आणि मीठ घालून मिक्स करा आणि फ्लॉवरला बेकिंग ट्रेमध्ये पसरवा आणि 180 डिग्री सेल्सिअस तपकिरी होईपर्यंत बेक करा.

टॅकोमध्ये पसरण्यासाठी क्रीम

बांधलेले दही १ वाटी, पनीरचा चुरा १/२ कप, बारीक चिरलेली कोबी २ चमचे, हिरवी शिमला मिरची बारीक चिरलेली २ चमचे, किसलेले गाजर १, लसूण पावडर १/२ चमचा, पेपरिका मिरची १ चमचा, मीठ १/२ चमचा आणि बारीक चिरून धणे 2 चमचा.

क्रीम रेसिपी

दही आणि चीज मिसळून आणि चांगले फेटून क्रीम तयार करा. (जर तुमची इच्छा असेल तर तुम्ही मिक्सरच्या भांड्यात टाकून फेटून घेऊ शकता) तयार क्रीममध्ये चिरलेली कोबी, सिमला मिरची, काही गाजर, लसूण पावडर, लाल मिरची, हिरवी धणे आणि मीठ घालून मिक्स करा.

सर्व्ह करण्याची पद्धत

तयार टॅको रोटी प्लेटमध्ये ठेवा, लोणी पसरवा, नंतर तयार क्रीम रोटीच्या मध्यभागी लावा, त्यात भाजलेल्या कोबीचे छोटे तुकडे टाका, वर लिंबाचा रस आणि हिरवी धणे शिंपडा, रोल करा आणि सर्व्ह करा.

मान्सून स्पेशल पकोडे : या तीन प्रकारचे पकोडे पावसाची मजा वाढवतील

* सलोनी उपाध्याय

मान्सून स्पेशल पकोडे

मान्सूनच्या आगमनाने वातावरण आल्हाददायक झाले आहे. उष्णतेपासून नागरिकांना दिलासा मिळाला आहे. हा सीझन जवळपास सगळ्यांनाच आवडतो. पावसाळ्यात अन्नाची लालसा वाढते. या ऋतूत गरमागरम पकोडे लोकांच्या आवडीचे असतात आणि त्यात चहा मिसळला तर खाण्याची मजा आणखीच वाढते. अशा परिस्थितीत आज आम्ही तुमच्यासाठी तीन प्रकारचे पकोडे घेऊन आलो आहोत जे घरी सहज बनवता येतात आणि पावसाळ्यात तुम्ही त्यांचा आस्वाद घेऊ शकता. हे पकोडे तुम्हाला नक्कीच आवडतील.

पनीर पकोडे

पनीर पकोडा बनवण्यासाठी प्रथम त्याचे लहान चौकोनी तुकडे करा. एका भांड्यात बेसनाचे पीठ तयार करा, हे लक्षात ठेवा की हे पिठ जास्त पातळ किंवा घट्ट नसावे. आता या द्रावणात हळद, जिरेपूड, लाल तिखट आणि जिरे पावडर घाला. तसेच चवीनुसार मीठ मिसळा. आता यामध्ये पनीरचे चौकोनी तुकडे घाला. कढई गरम करून त्यात मोहरीचे तेल टाका, चांगले गरम झाल्यावर पनीरचे चौकोनी तुकडे चांगले तळून घ्या. गरमागरम पनीर पकोडे तयार आहेत.

ब्रेड पकोडा

बऱ्याचदा लोकांना संध्याकाळच्या स्नॅकसाठी ब्रेड पकोडे खायला आवडतात, तुम्ही ते घरी सहज बनवू शकता. हे करण्यासाठी, प्रथम बटाटे उकळवा. मॅश करून त्यात चिरलेली हिरवी मिरची, कांदा आणि मीठ घालून गरम तेलात तळून घ्या. आता ब्रेडचे तुकडे घेऊन त्यात बटाटा मसाला भरा.

ब्रेड स्लाइसचे दोन तुकडे करा. नंतर एका भांड्यात बेसनाचे द्रावण तयार करा, त्यात हे ब्रेड बुडवा. कढईत तेल गरम करून तळून घ्या. आता तुमच्या आवडत्या चटणीसोबत याचा आनंद घ्या.

कांदा पकोडे

चहासोबत कांदा पकोडे खाण्याचा आनंद वेगळाच असतो. हे करण्यासाठी कांदा बारीक चिरून त्यात हिरवी मिरची, सेलेरी, हळद, तिखट, जिरेपूड, धनेपूड, चवीनुसार मीठही घालावे. तसेच या मिश्रणात थोड्या प्रमाणात लिंबाचा रस मिसळा. आता कढईत तेल गरम करून त्यात कांदा पकोडे तळून घ्या.

कच्च्या केळ्यापासून बनवा ही चविष्ट पदार्थ

*  प्रतिभा अग्निहोत्री

कच्च्या केळ्यामध्ये फायबर, प्रथिने, जीवनसत्त्वे, पोटॅशियम, फॉस्फरस, मॅग्नेशियम आणि जस्त यांसारखे अनेक पौष्टिक घटक आढळतात. याच्या नियमित सेवनाने पचनसंस्था निरोगी राहते. याशिवाय साखरेचे नियंत्रण आणि वजन कमी करण्यातही हे उपयुक्त आहे. कोफ्ते,  स्नॅक्स, पराठे, भाज्या इत्यादी बनवून तुम्ही त्याचा आहारात समावेश करू शकता. आज आम्ही तुम्हाला कच्च्या केळ्यापासून बनवलेले स्नॅक्स कसे बनवायचे ते सांगत आहोत, जे तुम्ही अगदी सहज बनवू शकता, चला तर मग ते कसे बनवायचे ते पाहूया –

कच्च्या केळीचे तुकडे

6 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 20 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* कच्ची केळी 6

* लाल मिरची पावडर १/२ चमचा

* काळे मीठ १/४ चमचा

* चाट मसाला १/४ चमचा

* काजू 6

* बारीक चिरलेली हिरवी मिरची ३

* बारीक चिरलेला कांदा १

* तांदळाचे पीठ १ चमचा

* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा

* तीळ 1 चमचा

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल

पद्धत

केळी सोलून घ्या, जाड खवणीने किसून घ्या आणि तांदळाचे पीठ चांगले मिसळा. आता ते सोनेरी होईपर्यंत गरम तेलात तळून घ्या आणि बटर पेपरवर काढा. १ चमचा तेल सोडा आणि उरलेले तेल वेगळ्या भांड्यात काढून टाका. आता हिरवी मिरची आणि कांदे गरम तेलात परतून घ्या आणि काजू आणि तीळ तळून घ्या. तळलेले केळ्याचे फ्लेक्स आणि सर्व मसाले घालून नीट ढवळून घ्यावे. हिरव्या कोथिंबिरीने सजवून सर्व्ह करा.

 

कच्ची केळी बेक्ड चिप्स

8 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* कच्ची केळी ४

* काळे मीठ १/४ चमचा

* हल्दी पावडर 1/4 चमचा

* चाट मसाला १/४ चमचा

* तातारी 1/4 चमचा

* काळी मिरी पावडर 1/4 चमचा

* तेल 1 चमचा

* साखर पावडर 1 चमचा

पद्धत

केळी सोलून त्याचे पातळ तुकडे करा,  थोडे पाण्यात हळद घाला आणि 30 मिनिटे भिजवा. १ तासानंतर पाणी गाळून सुती कापडावर पसरवा. आता त्यात मीठ, चाट मसाला घाला आणि थोडे तेल फवारून मायक्रोवेव्हमध्ये १०-१० मिनिटांच्या अंतराने कुरकुरीत होईपर्यंत बेक करा. कुरकुरीत झाल्यावर बटर पेपरवर काढून त्यात साखर, काळी मिरी आणि टार्टर पावडर गरम असतानाच टाका आणि हवाबंद बरणीत साठवा आणि वापरा.

 

कच्च्या केळी चीज बॉल्स

4 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* उकडलेली आणि मॅश केलेली केळी ४

* तांदळाचे पीठ १ चमचा

* बारीक चिरलेली हिरवी मिरची २

* बारीक चिरलेला कांदा १

* किस्सा आले १ छोटा तुकडा

* चिरलेला लसूण 4 पाकळ्या

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर १ लच्छी

* चीज क्यूब्स २

* चिली फ्लेक्स १/२ चमचा

* चवीनुसार मीठ

* सुक्या आंबा पावडर 1/4 चमचा

* गरम मसाला पावडर 1/4 चमचा

* ब्रेड क्रंब 1 कप

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल

पद्धत

तेल, चीज क्यूब्स आणि ब्रेडचे तुकडे वगळता सर्व साहित्य चांगले मिसळा. चीज क्यूबचे चार तुकडे करा आणि त्याचे 8 भाग करा. आता 1 चमचा केळीचे तयार मिश्रण घेऊन तळहातावर पसरवा आणि मधोमध चीजचा तुकडा ठेवून सर्व बाजूंनी बंद करा. त्याच पद्धतीने सर्व गोळे तयार करा. आता ब्रेड क्रंबमध्ये गुंडाळून गरम तेलात सोनेरी होईपर्यंत तळा, बटर पेपरवर काढून टोमॅटो सॉस बरोबर सर्व्ह करा.

स्नॅक्ससाठी क्रिस्पी व्हेज लॉलीपॉप बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

व्हेज लॉलीपॉप हा एक इंडो चायनीज पदार्थ आहे जो भाज्या आणि सॉसेजसह बनवला जातो. साधारणपणे मुले भाजीपाला खाण्यास फार नाखूष असतात. आजकाल मुलांना पौष्टिक गोष्टींऐवजी पिझ्झा, बर्गर, नूडल्स, पास्ता खाण्यात जास्त रस असतो. तर मग काही उपाय का करू नये जेणेकरून मुलांना पुरेसे पोषण मिळावे आणि तेही चवीने खातात. व्हेज लॉलीपॉप हा असाच एक पदार्थ आहे ज्यामध्ये अनेक पौष्टिक भाज्या वापरल्या जातात. या रेसिपीची खासियत म्हणजे त्यात तुम्ही तुमच्या आवडीची कोणतीही भाजी वापरू शकता, चला तर मग ती कशी बनवायची ते पाहूया –

4 लोकांसाठी

तयारीसाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* मॅश केलेले उकडलेले बटाटे 2

* बारीक चिरलेला कांदा २

* मटार 2 चमचे

* बारीक चिरलेली सिमला मिरची १

* कोणतेही गाजर १

* गोठलेले किंवा ताजे कॉर्न 2 चमचे

* काश्मिरी लाल मिरची पावडर 1 चमचा

* गरम मसाला पावडर 1/4 चमचा

* चवीनुसार मीठ

* सुक्या आंबा पावडर 1/2 चमचा

* चाट मसाला १/२ चमचा

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर. 1 चमचा

* आले लसूण पेस्ट १/२ चमचा

* ब्रेड क्रंब 1/4 कप

* पीठ 2 चमचे

* कॉर्न फ्लोअर १ चमचा

* ताजी काळी मिरी. 1/4 चमचा

* पाणी 1/2 कप

* तळण्यासाठी तेल. पुरेशा प्रमाणात

पद्धत

एका मोठ्या भांड्यात ब्रेड क्रंब्स, मैदा, तेल, पाणी आणि कॉर्नफ्लोअर वगळता सर्व भाज्या आणि मसाले चांगले मिसळा. आता कॉर्नफ्लोअर, ब्रेड क्रंब आणि पाणी घालून लॉलीपॉप मिश्रण तयार करा. 2 चमचे पाण्यात पीठ विरघळवा. तयार मिश्रणाचा थोडासा भाग तळहातावर ठेवा आणि ते सपाट करा. त्यामध्ये आइस्क्रीमच्या काड्या टाका आणि त्या पिठाच्या द्रावणात बुडवा आणि गरम तेलात मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा किंवा मायक्रोवेव्हमध्ये 180 अंशांवर 12 ते 15 मिनिटे बेक करा. तयार लॉलीपॉप टोमॅटो सॉस किंवा अंडयातील बलक सोबत सर्व्ह करा.

मुलांसाठी दुपारच्या जेवणात कॉर्नफ्लेक्स भरलेली काकडी बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

उन्हाळ्यात भाज्यांची उपलब्धता खूपच कमी होते आणि रोज कोणती भाजी करायची हा प्रश्न पडतो. आजकाल प्रत्येक हंगामात काकडी मुबलक प्रमाणात उपलब्ध असते. गडद हिरव्या आणि हलक्या हिरव्या रंगात आढळणाऱ्या काकड्यांमध्ये व्हिटॅमिन सी आणि बीटा कॅरोटीनसारखे अँटिऑक्सिडंट्स असतात जे रोगप्रतिकारशक्ती सुधारतात. काकडीच्या सालीमध्ये भरपूर सिलिका असते ज्यामुळे हाडे मजबूत होतात, म्हणून ती फक्त सालीसोबतच खावी.

काकडीमध्ये मुबलक प्रमाणात पाणी असते ज्यामुळे शरीराला हायड्रेट ठेवते आणि नाममात्र कॅलरी असल्यामुळे वजनही नियंत्रणात राहते. साधारणपणे काकडीचा वापर सलाड म्हणून केला जातो पण आज आम्ही तुम्हाला काकडीची भाजी एका नवीन स्टाईलमध्ये कशी बनवायची ते सांगत आहोत जी बनवायला अगदी सोपी तर आहेच पण खायलाही खूप चविष्ट आहे. चला तर मग ते कसे बनवायचे ते पाहू.

4 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* मोठी मोठी काकडी १

* कॉर्नफ्लेक्स १ टेबलस्पून

* उकडलेले आणि मॅश केलेले बटाटे 1

* बारीक चिरलेला कांदा १

* आले, लसूण, हिरवी मिरची पेस्ट १ चमचा

* खरखरीत बडीशेप 1 चमचा

* धने पावडर 1 चमचा

* हळद 1/4 चमचा

* लाल मिरची पावडर १/२ चमचा

* सुक्या आंबा पावडर 1 चमचा

* चवीनुसार मीठ

* तेल 3 चमचा

* नारळ फ्लेक्स 1 चमचा

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर १ चमचा

पद्धत

काकडी सोलून अर्धा कापून घ्या आणि बियाचा भाग स्कूपरने काढून टाका. अर्धा कप पाण्यात कॉर्नफ्लेक्स भिजवा. १ टेबलस्पून गरम तेलात कांदा परतून घ्या आणि त्यात आले, हिरवी मिरची आणि लसूण पेस्ट घालून परतून घ्या. सर्व मसाले १ टेबलस्पून पाण्यात मिसळून कढईत टाका आणि तेल वर येईपर्यंत तळा. आता त्यात मीठ, कॉर्नफ्लेक्स आणि बटाटे घालून मिक्स करा. गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड होऊ द्या. तयार सारण काकडीत नीट भरून मसाला बाहेर येणार नाही म्हणून त्याच्याभोवती धागा गुंडाळा. उरलेले १ चमचा तेल नॉनस्टिक पॅनमध्ये टाका, त्यात भरलेल्या काकड्या घाला, तवा झाकून ठेवा आणि काकडी शिजेपर्यंत मध्यम आचेवर शिजवा. शिजल्यावर धागा काढा, हिरवी धणे आणि खोबरे पूड घाला, लाडूने त्याचे तुकडे करा आणि परांठा किंवा रोटी बरोबर सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें