मुंबईची मसालेदार चव ‘बेक्ड वडा पाव’

* गृहशोभिका टिम

मुंबईतील प्रसिद्ध डिश वडा पावाची रेसिपी वापरून पहा. बेक्ड वडा पाव हा एक सोपा आणि चविष्ट पदार्थ आहे, जो तुम्ही तुमच्या कुटुंबासाठी सहज बनवू शकता.

ब्रॅडचे साहित्य

* 2 चमचे कोरडे यीस्ट

* 1 चमचा चूर्ण साखर

* 1/4 कप कोमट पाणी

* 2 कप मैदा

* 1 चमचा दूध पावडर

* १/२ कप कोमट दूध

* चवीनुसार मीठ.

भरणे

* 2 चमचा तेल

* १ चिमूट हिंग

* 1/2 टीस्पून जिरे

* 1/2 टीस्पून मोहरी

* १ चमचा संपूर्ण धणे बारीक चिरून

* 8-10 कढीपत्ता

* 1 चमचा आले आणि लसूण बारीक चिरून घ्या

* १ हिरवी मिरची बारीक चिरून

* 4 बटाटे उकडलेले आणि मॅश केलेले

* 1 चमचा लाल तिखट

* 1 चमचा धने पावडर

* 1 चमचा हळद पावडर

* 2 चमचे कोथिंबीर चिरलेली

– १ चमचा लिंबाचा रस

* चवीनुसार मीठ.

कृती

एका भांड्यात कोरडे यीस्ट, साखर आणि कोमट पाणी मिसळा. 20 मिनिटे बाजूला ठेवा. त्यात फेस आल्यावर त्यात मीठ, मैदा आणि दुधाची पावडर घालून मिक्स करा. थोडे थोडे कोमट दूध घालून मऊ पीठ मळून घ्या. आता ते झाकून ठेवा आणि फुगून दुप्पट होईपर्यंत उबदार जागी ठेवा.

भरण्याची पद्धत

कढईत २ चमचे तेल गरम करून त्यात हिंग, जिरे, मोहरी आणि धणे घालून तडतडू द्या. आता त्यात आले आणि लसूण घालून परतून घ्या. नंतर मीठ, लाल मिरची, धने पावडर आणि हळद घालून 1 मिनिट परतून घ्या. आता त्यात बटाटे, हिरवी मिरची घालून मिक्स करा. ५ मिनिटांनी गॅस बंद करा. लिंबाचा रस आणि कोथिंबीर घाला, मिक्स करा आणि नंतर थंड होऊ द्या. पिठाचे गोळे तोडून थोडे जाडसर व गोलाकार बेलच्या मध्यभागी ठेवा.

२-३ चमचे भरणे (बटाटा मिक्सर) ठेवा. बंद करून त्याला गोल आकार द्या. बेकिंग ट्रेवर ठेवा आणि फुगल्याशिवाय उबदार जागी ठेवा. नंतर प्री-हीटेड ओव्हनमध्ये 180 अंशांवर 10 मिनिटे बेक करावे. बेक केल्यावर वरून बटर लावून गरमागरम सर्व्ह करा.

पाककृती सहयोग : रीटा अरोरा

मुलांसाठी जेवणाच्या डब्यांसाठी 10 टिपा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

दोन वर्षांच्या दीर्घ कालावधीनंतर आता मुलांच्या शाळा सुरू झाल्या आहेत. इतके दिवस घरात कैद झाल्यामुळे ते शाळेतही आनंदाने जात आहेत, मात्र घरातच राहिल्यामुळे या काळात जेवणाच्या सवयी पूर्णपणे बदलल्या आहेत. घरी उशीर झाल्यामुळे त्यांना नाश्ता, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण करणे खूप सोपे होते, परंतु आता सकाळी लवकर उठल्यामुळे त्यांचा नाश्ता वगळला जातो, त्यामुळे अशा वेळी त्यांचा जेवणाचा डबा आवश्यक असतो. अशा रीतीने तयार केले पाहिजे, असे केले पाहिजे की ते त्यांच्या मनाने आनंदाने खातात जेणेकरून त्यांना पूर्ण पोषण मिळू शकेल. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही टिप्स सांगत आहोत, जे लक्षात ठेवून तुम्ही त्यांचा लंचबॉक्स अधिक मनोरंजक आणि पौष्टिक बनवू शकाल-

  • लंचबॉक्समध्ये फ्रोझन आणि इन्स्टंट फूडऐवजी नेहमी ताजे आणि घरगुती पदार्थ ठेवा.
  • साध्या पराठ्या किंवा पुर्‍यांच्या जागी हिरव्या भाज्या, शिजवलेल्या डाळी, पनीर किंवा टोफू यांचे सारण बनवा किंवा बारीक करून पिठात मिसळा जेणेकरून त्यांना भरपूर पोषक द्रव्ये मिळत राहतील.
  • आजकाल मुलांना जेवणापूर्वी 10-15 मिनिटांचा ब्रेक असतो, यासाठी वेगळा जेवणाचा डबा ठेवा ज्यामध्ये फळे, कोंब, मथरी इत्यादी ठेवता येतील जे त्यांना सहज खाऊ शकतात.
  • चीज, टोफू, हिरव्या भाज्या आणि फळे इत्यादी भरून काथी रोल, पनीर रॅप्स इत्यादी बनवा आणि त्यांना चांदीच्या फॉइलमध्ये रोल करून आकर्षक बनवा जेणेकरून ते आवडीने खातात.
  • पेरी पेरी मसाला, चाट मसाला, मॅगी मसाला, ओरेगॅनो आणि पिझ्झा सिझनिंग इत्यादी भाज्या, सॅलड इत्यादींमध्ये साध्या मिठाच्या जागी वापरा जेणेकरून त्यांना जेवणात चव येईल.
  • रोज तोच पराठा दुपारच्या जेवणात भाजीच्या जागी, कधी भाजीच्या जागी, पालक, बाटली, लफडा इत्यादी बारीक करून पिठात मिक्स करून मग त्यात मॅगी, पेरीपेरी वगैरे मसाले भरावेत. लच्छा पराठा बनवा, यामुळे त्यांना पौष्टिक आणि चव दोन्ही मिळेल
  • नूडल्स, पास्ता, चायनीज भेळ, स्प्रिंग रोल अशा गोष्टी बनवताना भरपूर भाज्या वापरा.
  • प्रेशर कुकरमध्ये मुग, हरभरा, शेंगदाणे, मटार, कॉर्न इत्यादींची एक शिट्टी घेऊन 1 चमचे तेलात मुलांच्या आवडत्या मसाल्यात तळून घ्या आणि जेवणाच्या डब्यात ठेवा.
  • पाण्याव्यतिरिक्त, बाटलीमध्ये मसाला ताक, थंडाई, पन्ना, मिल्कशेक आणि फळांचा रस भरून ठेवा, जेणेकरून ते डिहायड्रेशनपासून वाचतील
  • गोड पदार्थ बनवताना पांढऱ्या साखरेच्या जागी गूळ, खजूर वापरा, तसेच सुका मेवा भरपूर वापरा.
अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें