स्नॅक्ससाठी क्रिस्पी व्हेज लॉलीपॉप बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

व्हेज लॉलीपॉप हा एक इंडो चायनीज पदार्थ आहे जो भाज्या आणि सॉसेजसह बनवला जातो. साधारणपणे मुले भाजीपाला खाण्यास फार नाखूष असतात. आजकाल मुलांना पौष्टिक गोष्टींऐवजी पिझ्झा, बर्गर, नूडल्स, पास्ता खाण्यात जास्त रस असतो. तर मग काही उपाय का करू नये जेणेकरून मुलांना पुरेसे पोषण मिळावे आणि तेही चवीने खातात. व्हेज लॉलीपॉप हा असाच एक पदार्थ आहे ज्यामध्ये अनेक पौष्टिक भाज्या वापरल्या जातात. या रेसिपीची खासियत म्हणजे त्यात तुम्ही तुमच्या आवडीची कोणतीही भाजी वापरू शकता, चला तर मग ती कशी बनवायची ते पाहूया –

4 लोकांसाठी

तयारीसाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* मॅश केलेले उकडलेले बटाटे 2

* बारीक चिरलेला कांदा २

* मटार 2 चमचे

* बारीक चिरलेली सिमला मिरची १

* कोणतेही गाजर १

* गोठलेले किंवा ताजे कॉर्न 2 चमचे

* काश्मिरी लाल मिरची पावडर 1 चमचा

* गरम मसाला पावडर 1/4 चमचा

* चवीनुसार मीठ

* सुक्या आंबा पावडर 1/2 चमचा

* चाट मसाला १/२ चमचा

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर. 1 चमचा

* आले लसूण पेस्ट १/२ चमचा

* ब्रेड क्रंब 1/4 कप

* पीठ 2 चमचे

* कॉर्न फ्लोअर १ चमचा

* ताजी काळी मिरी. 1/4 चमचा

* पाणी 1/2 कप

* तळण्यासाठी तेल. पुरेशा प्रमाणात

पद्धत

एका मोठ्या भांड्यात ब्रेड क्रंब्स, मैदा, तेल, पाणी आणि कॉर्नफ्लोअर वगळता सर्व भाज्या आणि मसाले चांगले मिसळा. आता कॉर्नफ्लोअर, ब्रेड क्रंब आणि पाणी घालून लॉलीपॉप मिश्रण तयार करा. 2 चमचे पाण्यात पीठ विरघळवा. तयार मिश्रणाचा थोडासा भाग तळहातावर ठेवा आणि ते सपाट करा. त्यामध्ये आइस्क्रीमच्या काड्या टाका आणि त्या पिठाच्या द्रावणात बुडवा आणि गरम तेलात मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा किंवा मायक्रोवेव्हमध्ये 180 अंशांवर 12 ते 15 मिनिटे बेक करा. तयार लॉलीपॉप टोमॅटो सॉस किंवा अंडयातील बलक सोबत सर्व्ह करा.

मुलांसाठी दुपारच्या जेवणात कॉर्नफ्लेक्स भरलेली काकडी बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

उन्हाळ्यात भाज्यांची उपलब्धता खूपच कमी होते आणि रोज कोणती भाजी करायची हा प्रश्न पडतो. आजकाल प्रत्येक हंगामात काकडी मुबलक प्रमाणात उपलब्ध असते. गडद हिरव्या आणि हलक्या हिरव्या रंगात आढळणाऱ्या काकड्यांमध्ये व्हिटॅमिन सी आणि बीटा कॅरोटीनसारखे अँटिऑक्सिडंट्स असतात जे रोगप्रतिकारशक्ती सुधारतात. काकडीच्या सालीमध्ये भरपूर सिलिका असते ज्यामुळे हाडे मजबूत होतात, म्हणून ती फक्त सालीसोबतच खावी.

काकडीमध्ये मुबलक प्रमाणात पाणी असते ज्यामुळे शरीराला हायड्रेट ठेवते आणि नाममात्र कॅलरी असल्यामुळे वजनही नियंत्रणात राहते. साधारणपणे काकडीचा वापर सलाड म्हणून केला जातो पण आज आम्ही तुम्हाला काकडीची भाजी एका नवीन स्टाईलमध्ये कशी बनवायची ते सांगत आहोत जी बनवायला अगदी सोपी तर आहेच पण खायलाही खूप चविष्ट आहे. चला तर मग ते कसे बनवायचे ते पाहू.

4 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* मोठी मोठी काकडी १

* कॉर्नफ्लेक्स १ टेबलस्पून

* उकडलेले आणि मॅश केलेले बटाटे 1

* बारीक चिरलेला कांदा १

* आले, लसूण, हिरवी मिरची पेस्ट १ चमचा

* खरखरीत बडीशेप 1 चमचा

* धने पावडर 1 चमचा

* हळद 1/4 चमचा

* लाल मिरची पावडर १/२ चमचा

* सुक्या आंबा पावडर 1 चमचा

* चवीनुसार मीठ

* तेल 3 चमचा

* नारळ फ्लेक्स 1 चमचा

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर १ चमचा

पद्धत

काकडी सोलून अर्धा कापून घ्या आणि बियाचा भाग स्कूपरने काढून टाका. अर्धा कप पाण्यात कॉर्नफ्लेक्स भिजवा. १ टेबलस्पून गरम तेलात कांदा परतून घ्या आणि त्यात आले, हिरवी मिरची आणि लसूण पेस्ट घालून परतून घ्या. सर्व मसाले १ टेबलस्पून पाण्यात मिसळून कढईत टाका आणि तेल वर येईपर्यंत तळा. आता त्यात मीठ, कॉर्नफ्लेक्स आणि बटाटे घालून मिक्स करा. गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड होऊ द्या. तयार सारण काकडीत नीट भरून मसाला बाहेर येणार नाही म्हणून त्याच्याभोवती धागा गुंडाळा. उरलेले १ चमचा तेल नॉनस्टिक पॅनमध्ये टाका, त्यात भरलेल्या काकड्या घाला, तवा झाकून ठेवा आणि काकडी शिजेपर्यंत मध्यम आचेवर शिजवा. शिजल्यावर धागा काढा, हिरवी धणे आणि खोबरे पूड घाला, लाडूने त्याचे तुकडे करा आणि परांठा किंवा रोटी बरोबर सर्व्ह करा.

मसालेदार राज कचोरी घरीच बनवा

* गृहशोभिका टीम

राज कचोरी हा भारतातील प्रमुख मसालेदार पदार्थांपैकी एक आहे. लोकांना ते नाश्त्यात खायला आवडते. कचोरी आणि बटाट्याचा मऊपणा, मसाल्यांची मसालेदार चव आणि अनोखा सुगंध या राज कचोरीची चव वाढवतो.

साहित्य

* 300 ग्रॅम पतंगाचे अंकुर

* ४ उकडलेले बटाटे

* 250 ग्रॅम मैदा

* 100 ग्रॅम बेसन

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ

* 1/2 चमचा मिरची

* 1 चमचा गरम मसाला पावडर

* 500 ग्रॅम दही

* १/२ कप चिंचेची चटणी

* १/२ कप हिरवी चटणी

सजवण्यासाठी

* १ कप डाळिंबाचे दाणे

* १ कप बिकानेरी भुजिया

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर

पद्धत

पिठात पाणी मिसळून चांगले मळून घ्या. बेसनामध्ये थोडे तेल, मिरची आणि मीठ घालून मळून घ्या. पिठाचे छोटे गोळे करून त्यात बेसनाचे छोटे गोळे भरून पुरीच्या आकारात लाटून घ्या. कढईत तेल गरम करून पुरी कुरकुरीत होईपर्यंत तळा. मटकी उकळून त्यात मीठ, मिरची, गरम मसाला, उकडलेले बटाटे घालून कचोरीत भरून घ्या, दह्यामध्ये मीठ घालून तयार राज कचोरीच्या मधोमध वरून गोड आणि हिरवी चटणी घाला. बिकानेरी भुजिया आणि डाळिंबाच्या दाण्यांनी सजवा आणि सर्व्ह करा.

घरच्या घरी बनवलेला हा शरबत उन्हाळ्याच्या उन्हापासून दिलासा देईल

* प्रतिभा अग्निहोत्री

उन्हाळ्याचा तडाखा सातत्याने वाढत आहे. आहारतज्ञांच्या मते, उन्हाळ्यात शरीराला हायड्रेट ठेवणे खूप गरजेचे असते. जर या दिवसात पाणी किंवा द्रवपदार्थ पुरेसे प्रमाणात प्यायले गेले नाहीत तर शरीरात पाण्याची कमतरता होते. आपण कितीही प्रयत्न केले तरी प्रत्येक वेळी साधे पाणी पिणे शक्य होत नाही, त्यामुळे जर आपण पाण्यात थोडे शरबत किंवा रस घातला तर चवीचे पाणी पिणे खूप सोपे होते.

बाजारात मिळणारे शरबत हे स्वच्छ किंवा शुद्ध नसतात आणि ते खूप महाग असतात, परंतु जर ते थोडे कष्ट करून घरी बनवले तर ते अगदी स्वस्त देखील असतात. आज आम्ही तुम्हाला असे दोन कॉन्सन्टेटेड शरबत कसे बनवायचे ते सांगत आहोत जे तुम्ही घरी सहज बनवू शकता. कॉन्सन्ट्रेटेड शरबत म्हणजे ते शरबत जे शिजवून खूप घट्ट केले जातात आणि नंतर सर्व्ह करताना त्यात फक्त पाणी घालावे लागते, तर मग ते कसे बनवले जातात ते पाहूया –

अननस सरबत

8 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* अननस १

* साखर 800 ग्रॅम

* पाणी 1/2 लिटर

* काळे मीठ 1 चमचा

* काळी मिरी १/२ चमचा

* चाट मसाला १ चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर 1 चमचा

* लिंबाचा रस 1 चमचा

* अन्न पिवळा रंग 1 ड्रॉप

पद्धत

अननस सोलून त्याचे छोटे तुकडे करा. आता अर्धी साखर आणि 1 कप पाणी घालून प्रेशर कुकरमध्ये ठेवा आणि मंद आचेवर 2 शिट्ट्या वाजवा. दाब सुटल्यावर मिक्सरमध्ये बारीक करून गाळून घ्या. आता एका कढईत गाळलेला लगदा ठेवा, उरलेली साखर घाला आणि सतत ढवळत असताना 5 मिनिटे शिजवा. गॅस बंद करा आणि लिंबाचा रस, चाट मसाला, फूड कलर आणि इतर कोणतेही मसाले घालून नीट ढवळून घ्या. मिश्रण पूर्णपणे थंड झाल्यावर क्यूब ट्रेमध्ये ठेवा आणि फ्रीजरमध्ये फ्रीझ करा किंवा काचेच्या बाटलीत भरून फ्रीजमध्ये ठेवा. सर्व्ह करताना, एका ग्लासमध्ये 1 टेबलस्पून कॉन्सट्रेटेड शरबत किंवा फ्रोझन क्यूब्स घाला, थंड पाणी घाला आणि थंडगार सर्व्ह करा.

द्राक्षांचा वेल सरबत

8 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* वेल फळ १

* पाणी अर्धा लिटर

* गूळ पावडर 500 ग्रॅम

* वेलची पावडर १/४ चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर १/४ चमचा

* चाट मसाला १ चमचा

पद्धत

पिकलेले लाकूड सफरचंद फळाला जड काहीतरी दाबून तोडून घ्या आणि मोठ्या चमच्याने सर्व लगदा बाहेर काढा. हा लगदा एका भांड्यात टाकून, पाण्यात टाकून, झाकून अर्धा तास ठेवा. अर्ध्या तासानंतर, हाताने मॅश करा आणि चाळणीतून गाळून घ्या आणि लगदा आणि फायबर वेगळे करा. आता या लगद्यामध्ये गूळ घाला आणि 5 ते 10 मिनिटे घट्ट होईपर्यंत शिजवा आणि गॅस बंद करा. थंड झाल्यावर त्यात वेलची पूड, काळे मीठ आणि भाजलेले जिरे पूड घालून ढवळून काचेच्या बरणीत भरून फ्रिजमध्ये ठेवा आणि वापरा. सर्व्ह करताना ग्लासमध्ये १ टेबलस्पून तयार सरबत, बर्फाचे तुकडे आणि थंड पाणी घालून सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही त्यात चवीनुसार लिंबाचा रसही घालू शकता.

उन्हाळ्यात घरी बनवलेल्या मस्त कुल्फीचा आस्वाद घ्या

* प्रतिभा अग्निहोत्री

कडक उन्हात कुल्फी आईस्क्रीमसारखे थंड पदार्थच थंडावा देतात. त्यामुळे आजकाल कुल्फी, आईस्क्रीम, बर्फाचे गोळे विकणाऱ्या गाड्या सर्वत्र दिसत आहेत. दुधाचा वापर करून कुल्फी गोठवली जाते, दुधापासून बनवलेली कुल्फी साधारणपणे लहान मुलांना आणि प्रौढांना आवडते. आजकाल विविध प्रकारची कुल्फी बाजारात उपलब्ध आहेत, पण घरच्या घरी कुल्फी बनवणे हे बाजारापेक्षा स्वस्त तर आहेच, शिवाय ते अतिशय स्वच्छतापूर्णही आहे, त्यामुळे कितीही कुल्फी खाण्याचा आनंद तुम्ही आरामात घेऊ शकता.

आज आम्ही तुम्हाला अशी कुल्फी बनवायला सांगत आहोत ज्यामध्ये तुम्हाला कुल्फीसोबतच फळांचाही भरपूर स्वाद मिळेल, चला तर मग ती कशी बनवायची ते पाहू या. कुठलीही कुल्फी तयार करण्यासाठी सर्वात आधी बेसिक कुल्फी तयार करावी लागते, त्यानंतर ती तयार करण्यासाठी आपल्याला आवश्यक असलेली कुल्फी तयार करावी लागते.

बेसिक कुल्फी

किती लोकांसाठी – 8-10

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ – 30 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार – शाकाहारी

साहित्य

फुल क्रीम दूध १ लिटर

केशर धागे 6-7

दूध पावडर 1 टेबलस्पून

बारीक चिरलेला सुका मेवा (पिस्ता, काजू) १ टीस्पून

पद्धत

दुधात साखर आणि केशराचे धागे टाकून ते अर्धे होईपर्यंत मध्यम आचेवर उकळा. गॅस बंद करा आणि थंड झाल्यावर दुधाची पावडर घालून मिक्सरमध्ये मिसळा.

कापलेली कुल्फी तयार करण्यासाठी एक खरबूज आणि एक आंबा घ्या.

कस्तुरी कुल्फी

एक खरबूज मधोमध कापून घ्या आणि बिया स्कूपरने पूर्णपणे काढून टाका. आता त्यात तयार कुल्फी वरपर्यंत भरा. वर बारीक चिरलेली ड्रायफ्रुट्स टाका आणि चांदीच्या फॉइलने चांगले झाकून ठेवा आणि फ्रीजरमध्ये 6-7 तास गोठण्यासाठी ठेवा. सर्व्ह करण्यापूर्वी, धारदार चाकूने खरबूज सोलून घ्या, नंतर त्याचे तुकडे करा आणि सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास, तुम्ही सर्व्ह करताना त्यावर रुह अफजा शरबत देखील घालू शकता.

आंबा कुल्फी

कोणत्याही चांगल्या प्रतीचा आंबा दोन्ही हातांनी हळू हळू दाबा म्हणजे आंब्याचा दगड वरच्या पृष्ठभागापासून वेगळा होईल. आता वरून थोडा आंबा कापून घ्या आणि चाकूच्या मदतीने खड्डा काळजीपूर्वक काढा. आता हा बिया नसलेला आंबा एका ग्लासमध्ये ठेवा ज्यामध्ये तो सहज सेट होईल. आता त्यात तयार केलेली कुल्फी घाला, बारीक चिरलेला ड्रायफ्रूट्स घाला आणि चांदीच्या फॉइलने झाकून ठेवा आणि सेट होण्यासाठी 6-7 तास फ्रीजमध्ये ठेवा. गोठल्यावर प्रथम धारदार चाकूने आंबा सोलून घ्या, नंतर त्याचे तुकडे करून सर्व्ह करा.

मुलांसाठी चविष्ट चायनीज भेळ बनवा

* गृहशोभिका टिम

तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी आणि मुलांसाठी काही चविष्ट रेसिपी वापरायच्या असतील. त्यामुळे चायनीज भेळ हा उत्तम पर्याय आहे. चायनीज भेळ ही कमी वेळात तयार करण्याची सोपी रेसिपी आहे, जी तुम्ही संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी देऊ शकता.

आम्हाला गरज आहे

* 1 पॅकेट हाका नूडल

* 2 चमचे गाजर पट्ट्यामध्ये कापून घ्या

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोबी

* २ टेबलस्पून सिमला मिरचीचे बारीक तुकडे करा

* 2 टेबलस्पून कांदा पट्ट्यामध्ये कापून घ्या

* 1 टीस्पून शेझवान सॉस

* 1 टेबलस्पून रेड चिली सॉस

* 1 टीस्पून ग्रीन चिली सॉस

* 1 टीस्पून व्हिनेगर

* १/२ टीस्पून साखर

* चवीनुसार मीठ.

बनवण्याची पद्धत

कढईत नूडल्स उकळा. नूडल्समधील पाणी काढून टाका आणि हे उकळलेले नूडल्स थंड पाण्याने धुवा. कढईत तेल गरम करा. उकडलेले नूडल्स गरम तेलात सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या.

एका पॅनमध्ये सर्व भाज्या, सॉस, मीठ आणि साखर एकत्र करा. त्यात तळलेले नूडल्स घालून मिक्स करा, वरून कोथिंबीर पसरवा आणि लगेच सर्व्ह करा.

हेल्दी कॉर्न मफिन्स घरीच बनवा

* गृहशोभिका टीम

कोणत्याही पार्टीत पाहुण्यांना जेवण सर्वात जास्त आवडते. तुमचे पाहुणे तुमच्या सजावटीचे, घराच्या आतील भागाचे कौतुक करू शकतात की नाही. पण अन्न पोटातून जाते आणि थेट हृदयापर्यंत जाते. यावेळी पार्टीला अधिक खास बनवण्यासाठी घरच्या घरी कॉर्न मफिन बनवा.

किती लोकांसाठी : 4

साहित्य

* कॉर्न फ्लोअर – 1/2 कप (75 ग्रॅम)

* मैदा – 1/2 कप (60 ग्रॅम)

* साखर पावडर – 1/2 कप (75 ग्रॅम)

* बेकिंग पावडर – 3/4 टीस्पून

* बेकिंग सोडा – 1/4 टीस्पून ते अर्धा

* दही – १/२ कप

* लोणी – 1/4 कप (60 ग्रॅम)

* व्हॅनिला एसेन्स – 1/2 टीस्पून

* तुटी-फ्रुटी – १/२ कप.

पद्धत

एका मोठ्या भांड्यात कॉर्न फ्लोअर, साधे पीठ, पिठी साखर, बेकिंग पावडर आणि बेकिंग सोडा एकत्र करा. आता दुसऱ्या भांड्यात दही, लोणी, व्हॅनिला इसेन्स घालून चांगले मिक्स करा आणि नंतर पहिल्या भांड्यात मिश्रण घाला आणि टुटी-फ्रुटी घाला आणि मिक्स करा.

मफिनसाठी बॅटर तयार आहे. मफिन मेकर घ्या, त्यात बटरने आतून ग्रीस करा आणि मिश्रण मोल्ड्समध्ये घाला आणि भांडे ठोठावून मिश्रण सपाट करा.

ओव्हन 180 डिग्री सेल्सिअसवर प्रीहीट करा. प्रीहीट करून मफिन ट्रेला १८० अंश सेल्सिअस तपमानावर ओव्हनमध्ये ठेवा. पण 10 मिनिटे सेट होऊ द्या. 10 मिनिटांनंतर तपासा. जर मफिन सोनेरी तपकिरी झाले असतील तर ते तयार आहेत.

मफिन्स थोडे थंड झाल्यावर ट्रेमधून काढा आणि प्लेटमध्ये ठेवा. स्वादिष्ट कॉर्न मफिन्स तयार आहेत. तुम्ही हे फ्रीजमध्ये ठेवू शकता आणि काही दिवस आरामात खाऊ शकता.

संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी मिरची पनीरची पाकिटे बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

हवामानाची पर्वा न करता, संध्याकाळपर्यंत सर्वांना, लहान मुलांना आणि मोठ्यांना थोडी भूक लागली. असो,  सध्या हिवाळा चालू असतो आणि या काळात आपली पचनशक्ती वाढते आणि त्यामुळे आपल्याला खूप भूक लागते. आता प्रश्न असा पडतो की रोज काय बनवायला हवं जे बनवायला सोपं असेल आणि जे सगळ्यांना चवीने खाऊ शकेल. बाजारातून आणलेला न्याहारी केवळ बजेट फ्रेंडली नसतो आणि स्वच्छताही नसतो. याशिवाय बाजारातून मर्यादित प्रमाणात न्याहारी मागवली जाते ज्यामुळे प्रत्येकजण पूर्ण जेवू शकत नाही, तर घरी तयार केलेला नाश्ता प्रत्येकजण खाऊ शकतो. आज आम्ही तुमच्यासाठी अशी एक रेसिपी आणली आहे जी तुम्ही घरच्याच पदार्थांनी सहज बनवू शकता, चला तर मग बघूया ती कशी बनवली जाते –

6 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* ब्रेडचे तुकडे 6

* पनीर 250 ग्रॅम

* बारीक चिरलेली सिमला मिरची २

* चिरलेला कांदा २

* आले लसूण हिरवी मिरची पेस्ट १/२ चमचा

* सोया सॉस १/२ चमचा

* ग्रीन चिली सॉस १/२ चमचा

* व्हिनेगर 1/4 चमचा

* टोमॅटो सॉस 1 चमचा

* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा

* मीठ १/४ चमचा

* काश्मिरी लाल मिरची

* तळण्यासाठी तेल

* बारीक चिरलेला हिरवा कांदा १ चमचा

* पीठ 2 चमचा

* पाणी 1 चमचा

पद्धत

ब्रेडचे तुकडे एका वाडग्यात गोलाकार कापून घ्या आणि कडा वेगळ्या करा. उरलेल्या कडा मिक्सरमध्ये बारीक करून ब्रेड क्रंब बनवा. आता पीठ पाण्यात चांगले मिसळून स्लरी तयार करा. कापलेल्या ब्रेडचे तुकडे स्लरीमध्ये भिजवा आणि ब्रेड क्रंबमध्ये चांगले कोट करा. त्याचप्रमाणे, सर्व ब्रेड स्लाइस तयार करा आणि 15 मिनिटे रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवा. 15 मिनिटांनंतर, ब्रेडचे तुकडे गरम तेलात मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा आणि बटर पेपरवर काढा. गरम असतानाच, त्यांचे दोन भाग करा. आता १ चमचा तेलात आले, लसूण, हिरवी मिरची पेस्ट परतून घ्या, त्यात चिरलेल्या भाज्या घाला आणि मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा. आता त्यात चीजचे तुकडे टाका आणि नीट ढवळून घ्या. सर्व सॉसेज, व्हिनेगर, चिली फ्लेक्स, काश्मिरी लाल मिरची आणि मीठ घालून ढवळा. पाणी पूर्णपणे सुकल्यावर गॅस बंद करा, चिरलेला हिरवा कांदा घाला आणि परता. तयार मिरचीचे पनीर कापलेल्या ब्रेडच्या खिशात चांगले भरून सर्व्ह करा.

ही गोड आणि खारट डिश पनीरने बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

कोणत्याही खास प्रसंगी खास जेवण तयार केले जाते, तेव्हा पनीरपासून बनवलेल्या डिशचा मेनूमध्ये नक्कीच समावेश होतो. दही दुधाने बनवलेल्या पनीरला भारतीय खाद्यपदार्थात विशेष स्थान आहे. प्रत्येकाच्या आवडत्या पनीरमध्ये कॅल्शियम, प्रोटीन आणि जीवनसत्त्वे भरपूर प्रमाणात असतात. हा असा खाद्यपदार्थ आहे ज्यापासून विविध मिठाई, पराठे, भाज्या आणि पुलाव इत्यादी बनवले जातात. आज आम्‍ही तुम्‍हाला पनीरपासून बनवण्‍याच्‍या 2 रेसिपीज बनवण्‍यासाठी सांगत आहोत, जे तुम्ही कोणत्याही प्रसंगी अगदी सहज बनवू शकता, ते घरी उपलब्‍ध पदार्थांपासून अगदी सहज बनवता येतात, चला तर मग ते कसे बनवतात ते पाहूया –

कारमेल चीज चावणे

सर्विंग्स – 6

तयारी वेळ – 20 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार – शाकाहारी

साहित्य

* 1 वाटी कॉटेज चीज

* 1 वाटी दूध पावडर

* १ वाटी गूळ

* १/२ वाटी दूध पावडर

* १ चमचा तूप

* गार्निशिंगसाठी पिस्ता

* 1/4 चमचा वेलची पावडर.

कृती

पनीर आणि मिल्क पावडर एकत्र मिक्स करा म्हणजे पनीरचे तंतू निघून जातील. आता गरम तुपात गूळ घालून मंद आचेवर वितळवून घ्या, गूळ वितळल्यावर त्यात वेलची पावडर, चीज आणि मिल्क पावडरचे मिश्रण घाला. मंद आचेवर सतत ढवळत असताना मिश्रण कढईच्या बाजूने बाहेर पडेपर्यंत शिजवा. मिश्रण घट्ट होऊन तव्याच्या मध्यभागी जमू लागले की तयार मिश्रण ग्रीस केलेल्या चौकोनी ट्रेमध्ये गोठवून घ्या. वरून चिरलेला पिस्ता ठेवा आणि एका भांड्याने हलके दाबा जेणेकरून बर्फीमध्ये पिस्ते चांगले चिकटतील. ते थंड झाल्यावर त्याचे 1-1 इंच चौकोनी तुकडे करा, चांदीच्या फॉइलमध्ये किंवा चॉकलेट पेपरमध्ये गुंडाळा आणि फ्रीजमध्ये ठेवा. आपण त्यांना 15 दिवस फ्रीजमध्ये ठेवू शकता.

  1. पिझ्झा चीज ओघ

सर्विंग्स – 6

तयारी वेळ – 30 मिनिटे

जेवणाचा प्रकार – शाकाहारी

साहित्य

* 1 कप मैदा

* 100 ग्रॅम पनीर

* 50 ग्रॅम सिमला मिरची

* 1 बारीक चिरलेला कांदा

* 1/4 चमचा लाल तिखट

* १/२ चमचा वाळलेल्या कैरी पावडर

* 1/4 चमचा जिरे

* 1/4 चमचा चाट मसाला

* 1 चमचा तेल

* 2 चमचे पिझ्झा सॉस

* 1 चमचा पिझ्झा मसाला.

कृती

पाण्याच्या साहाय्याने पीठ घट्ट मळून घ्या. थोडे पीठ घेऊन तव्यावर हलके भाजून रोटी बनवा. पनीर आणि सिमला मिरची बारीक चिरून घ्या. गरम तेलात जिरे आणि कांदा परतून घ्या, पनीर, सिमला मिरची आणि मीठ घाला आणि उघडल्यानंतर 5 मिनिटे शिजवा. पाणी सुकल्यावर त्यात लाल मिरची, वाळलेली कैरी पावडर, पिझ्झा मसाला आणि चाट मसाला मिसळून भरण तयार करा. आता तयार रोटीवर पिझ्झा सॉस लावा आणि 2 चमचे पनीर भरून पसरवा. बाजूकडून दुमडून गुंडाळा. रॅपवर ब्रशने तेल लावा आणि ओव्हनमध्ये 250 अंशांवर 10 मिनिटे बेक करा. ओव्हन नसल्यास नॉनस्टिक तव्यावर ग्रीस लावून दोन्ही बाजूंनी मंद आचेवर बेक करावे. मधूनच कापून टोमॅटो सॉससोबत सर्व्ह करा.

मान्सून स्पेशल : घरच्या जेवणात 9 प्रकारचे टेम्परिंग वापरले जाते

* नीरा कुमार

छोंक म्हणजे डाळ, दही, कढीपत्ता, कोरडी भाजी, पुलाव, खिचडी आणि काही स्नॅक्ससाठी देखील टेम्परिंग वापरली जाते. छोणक अन्नाला चवदार तर बनवतेच पण ते आरोग्यदायीही आहे.

टेम्परिंग प्रामुख्याने दोन प्रकारे लागू केले जाते. प्रथम डाळ, कारले, ताक, कोरडी भाजी, ढोकळा, खांडवी इत्यादी तयार अन्न शिजवल्यानंतर आणि दुसरे शिजवण्यापूर्वी भाज्या, पुलाव, खिचडी इत्यादीमध्ये घालून.

या दोन्ही पद्धतींची चव आणि चव वाढते, तसेच ते आरोग्यासाठीही फायदेशीर असते.

चला, जाणून घेऊया वेगवेगळ्या तडक्यांची :

सकाळी लवकर आणि आरोग्य

तडका किंवा ड्रेसिंगसाठी आपण ज्या गोष्टी वापरतो त्या आपल्या आरोग्यासाठीही फायदेशीर असतात. सकाळी टोमॅटोबद्दल बोलायचे तर रक्ताशी संबंधित आजार जसे की दातांमधून रक्त येणे, त्वचेवर लाल पुरळ येणे, हिरड्यांना सूज येणे इत्यादीपासून आराम मिळतो.

हिंग बद्धकोष्ठता दूर करते आणि अन्न पचण्यास मदत करते. अजवाइन गॅस निर्माण करणाऱ्या गोष्टींना प्रतिबंध करते.

लाल मिरची कोलेस्टेरॉलपासून संरक्षण करते. सांधेदुखीवर कलोंजी, मेथी दाणे अतिशय उपयुक्त आहेत.

मेथी दाणे पचनशक्ती वाढवण्यासोबतच संसर्गापासूनही बचाव करतात. मधुमेहासाठी आयुर्वेदातही त्याचा उपयोग सांगितला आहे.

बडीशेप श्वासाच्या दुर्गंधीपासून आराम देते. तसेच ते पचनासाठी योग्य आहे. लसणात अँटिऑक्सिडेंट, अँटीबॅक्टेरियल आणि अँटीसेप्टिक गुणधर्म आढळतात. रक्तदाब, कोलेस्टेरॉल कमी करण्यासाठी आणि हृदयासाठी खूप फायदेशीर आहे.

  1. कढीचा खास तडका

करीची चव टेम्परिंगपेक्षा वेगळी बनते. कढी 4 लोकांसाठी बनवली आहे, म्हणून 1 टीस्पून तेलात 1 टीस्पून जिरे फोडा. नंतर 1/2 टीस्पून मेथी दाणे आणि 1 टीस्पून मोहरी घाला. त्यानंतर 1/2 टीस्पून ठेचलेल्या लाल मिरच्या आणि 3 पूर्ण लाल मिरच्या तळून घ्या. नंतर चिमूटभर हिंग पावडर आणि 10-12 कढीपत्ता भाजून करीमध्ये घाला. जेवताना बोटे चाटत राहतील.

  1. टोमॅटो प्युरी, हिंग, मिरची आणि जिरे यांचे टेम्परिंग

हे टेम्परिंग प्रामुख्याने अरहर, धुली मूग, उडीद धुळी, पंचमेल डाळ, संपूर्ण कडधान्ये इत्यादीमध्ये वापरा. फक्त हिंग, जिरे, अख्ख्या लाल मिरच्या आणि लाल मिरच्या देशी तुपात किंवा रिफाइंड तेलात घालून तळून घ्या आणि १/२ कप प्युरी ४ लोकांच्या डाळीत घालून डाळीत टेम्परिंग घाला. डाळीचा रंग तर छान लागेलच, त्याच बरोबर टोमॅटो प्युरीमुळे डाळ अधिक चविष्ट होते.

अरहर डाळीत थोडासा चाट मसाला घालून त्यात थोडी कोथिंबीर टाकली तर चवीबद्दल काय बोलावे.

धुतलेल्या मूग डाळीत 10-12 दाणे काळी मिरी, 2 लवंगा आणि बारीक वाटलेली काळी वेलची घालावी, मग डाळ खूप चवदार लागेल.

संपूर्ण कडधान्ये मंद ठेवण्याव्यतिरिक्त, 1/4 कप सोनेरी तळलेले कांदे देखील घाला. डाळींची चव आणखी वाढेल.

  1. अजवाईन, संपूर्ण लाल मिरची तडका

कोरडी आर्वी शिंपडताना हे टेम्परिंग वापरा आणि राजमा करीवर अजवाइन आणि डेगिमिर्च टेम्परिंग लावा. आर्वी आणि राजमा मजबूत आहेत. त्यामुळे फोडणीच्या या प्रकाराने ते लवकर पचते. टोमॅटो सूप, सुक्या कच्च्या केळ्याची करी आणि मुळा भुजियामध्ये हे टेम्परिंग वापरणे देखील चांगले आहे.

  1. पंचफोदन तडका

बंगाली आणि आसामी कुटुंबात शाकाहारी भाजी बनवताना हे टेम्परिंग वापरले जाते. एका जातीची बडीशेप, मोहरी, मेथी, जिरे, बडीशेप समप्रमाणात घेऊन तेलात टाकून टेम्परिंग तयार होते. कच्चा भोपळा, बाटली, संपूर्ण लहान बटाटे बनवताना हे टेम्परिंग वापरा. छान चव येईल.

  1. मोहरीचे दाणे, कढीपत्त्याची पात

त्यात मोहरी, कढीपत्ता, लाल मिरची, काळी मिरी आणि हिंग घालून परतून घ्या आणि सांबार, अरहर डाळ, मूग डाळ घाला. उपमा बनवताना सुजी पोगल बनवताना थोडे उडीद आणि चणा डाळ या टेम्परिंगसोबत शिंपडा. वेगळी चव येईल. खांडवी, ढोकळा इत्यादींमध्येही मोहरी आणि कढीपत्ता शिंपडतात.

  1. संपूर्ण मसाल्यांचे टेम्परिंग

संपूर्ण मसाले जसे की जिरे, काळी मिरी, मोठी वेलची, छोटी वेलची, दालचिनीची काडी, लवंगा आणि ४-५ तमालपत्र तेलात भाजून पुलावचा भात मसाले किंवा भाजी बिर्याणी, कोबी, झुचिनी वगैरे मसाले टाकून सुगंध येतो. अन्न अधिक चवदार बनते.

  1. टोमॅटो, कांद्याचे स्पेशल फोडणी

हे टेम्परिंग सहसा संपूर्ण उडीद, मूग, मसूर, उडीद आणि हरभरा डाळ आणि चनेलौकी सब्जीमध्ये वापरले जाते. 200 ग्रॅम मसूर शिजल्यानंतर 1/4 कप बारीक चिरलेला कांदा तुपात किंवा तेलात तळून घ्या. नंतर फोडणी केल्यावर १ टीस्पून जिरे घाला. १ चमचा बारीक चिरलेले आले आणि हिरवी मिरची घालून परतून घ्या. यानंतर, 3 मध्यम आकाराचे टोमॅटो सोलून घ्या, बिया काढून टाका, बारीक चिरून तळून घ्या. नंतर त्यात १/२ टीस्पून लाल तिखट टाकून परतून घ्या आणि थंड करा. चविष्ट डाळ तयार आहे.

  1. काश्मिरी तडका

गोड भात किंवा इतर गोड पदार्थ बनवायचा असल्यास त्यात लवंग, छोटी वेलची ठेचून तांदूळ, दलिया इत्यादी तळून घ्या. शिजवल्यानंतर त्याची चव वेगळी असेल.

  1. हिरवा लसूण तडका

हे टेम्परिंग मसूर आणि भाज्यांमध्ये वापरा.

1 कप कच्ची मसूर शिजवल्यानंतर, 2 चमचे हिरव्या काड्यांसह लसूण चिरून तळून घ्या. नंतर तुपात जिरे तडतडल्यावर त्यात मिरच्या घालून डाळीत टाका. मसूराची चव दुप्पट होते. हा फोडणी धुतलेल्या उडीद आणि अरहर डाळीसाठी अतिशय योग्य आहे. जर हिरवा लसूण उपलब्ध नसेल तर सामान्य लसणाच्या पाकळ्याही बारीक चिरून वापरता येतात.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें