* प्रतिभा अग्निहोत्री

उन्हाळ्याचा तडाखा सातत्याने वाढत आहे. आहारतज्ञांच्या मते, उन्हाळ्यात शरीराला हायड्रेट ठेवणे खूप गरजेचे असते. जर या दिवसात पाणी किंवा द्रवपदार्थ पुरेसे प्रमाणात प्यायले गेले नाहीत तर शरीरात पाण्याची कमतरता होते. आपण कितीही प्रयत्न केले तरी प्रत्येक वेळी साधे पाणी पिणे शक्य होत नाही, त्यामुळे जर आपण पाण्यात थोडे शरबत किंवा रस घातला तर चवीचे पाणी पिणे खूप सोपे होते.

बाजारात मिळणारे शरबत हे स्वच्छ किंवा शुद्ध नसतात आणि ते खूप महाग असतात, परंतु जर ते थोडे कष्ट करून घरी बनवले तर ते अगदी स्वस्त देखील असतात. आज आम्ही तुम्हाला असे दोन कॉन्सन्टेटेड शरबत कसे बनवायचे ते सांगत आहोत जे तुम्ही घरी सहज बनवू शकता. कॉन्सन्ट्रेटेड शरबत म्हणजे ते शरबत जे शिजवून खूप घट्ट केले जातात आणि नंतर सर्व्ह करताना त्यात फक्त पाणी घालावे लागते, तर मग ते कसे बनवले जातात ते पाहूया –

अननस सरबत

8 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* अननस १

* साखर 800 ग्रॅम

* पाणी 1/2 लिटर

* काळे मीठ 1 चमचा

* काळी मिरी १/२ चमचा

* चाट मसाला १ चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर 1 चमचा

* लिंबाचा रस 1 चमचा

* अन्न पिवळा रंग 1 ड्रॉप

पद्धत

अननस सोलून त्याचे छोटे तुकडे करा. आता अर्धी साखर आणि 1 कप पाणी घालून प्रेशर कुकरमध्ये ठेवा आणि मंद आचेवर 2 शिट्ट्या वाजवा. दाब सुटल्यावर मिक्सरमध्ये बारीक करून गाळून घ्या. आता एका कढईत गाळलेला लगदा ठेवा, उरलेली साखर घाला आणि सतत ढवळत असताना 5 मिनिटे शिजवा. गॅस बंद करा आणि लिंबाचा रस, चाट मसाला, फूड कलर आणि इतर कोणतेही मसाले घालून नीट ढवळून घ्या. मिश्रण पूर्णपणे थंड झाल्यावर क्यूब ट्रेमध्ये ठेवा आणि फ्रीजरमध्ये फ्रीझ करा किंवा काचेच्या बाटलीत भरून फ्रीजमध्ये ठेवा. सर्व्ह करताना, एका ग्लासमध्ये 1 टेबलस्पून कॉन्सट्रेटेड शरबत किंवा फ्रोझन क्यूब्स घाला, थंड पाणी घाला आणि थंडगार सर्व्ह करा.

द्राक्षांचा वेल सरबत

8 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* वेल फळ १

* पाणी अर्धा लिटर

* गूळ पावडर 500 ग्रॅम

* वेलची पावडर १/४ चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर १/४ चमचा

* चाट मसाला १ चमचा

पद्धत

पिकलेले लाकूड सफरचंद फळाला जड काहीतरी दाबून तोडून घ्या आणि मोठ्या चमच्याने सर्व लगदा बाहेर काढा. हा लगदा एका भांड्यात टाकून, पाण्यात टाकून, झाकून अर्धा तास ठेवा. अर्ध्या तासानंतर, हाताने मॅश करा आणि चाळणीतून गाळून घ्या आणि लगदा आणि फायबर वेगळे करा. आता या लगद्यामध्ये गूळ घाला आणि 5 ते 10 मिनिटे घट्ट होईपर्यंत शिजवा आणि गॅस बंद करा. थंड झाल्यावर त्यात वेलची पूड, काळे मीठ आणि भाजलेले जिरे पूड घालून ढवळून काचेच्या बरणीत भरून फ्रिजमध्ये ठेवा आणि वापरा. सर्व्ह करताना ग्लासमध्ये १ टेबलस्पून तयार सरबत, बर्फाचे तुकडे आणि थंड पाणी घालून सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही त्यात चवीनुसार लिंबाचा रसही घालू शकता.

और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...