* प्रतिभा अग्निहोत्री
कच्च्या केळ्यामध्ये फायबर, प्रथिने, जीवनसत्त्वे, पोटॅशियम, फॉस्फरस, मॅग्नेशियम आणि जस्त यांसारखे अनेक पौष्टिक घटक आढळतात. याच्या नियमित सेवनाने पचनसंस्था निरोगी राहते. याशिवाय साखरेचे नियंत्रण आणि वजन कमी करण्यातही हे उपयुक्त आहे. कोफ्ते, स्नॅक्स, पराठे, भाज्या इत्यादी बनवून तुम्ही त्याचा आहारात समावेश करू शकता. आज आम्ही तुम्हाला कच्च्या केळ्यापासून बनवलेले स्नॅक्स कसे बनवायचे ते सांगत आहोत, जे तुम्ही अगदी सहज बनवू शकता, चला तर मग ते कसे बनवायचे ते पाहूया –
कच्च्या केळीचे तुकडे
6 लोकांसाठी
तयार करण्यासाठी 20 मिनिटे लागणारा वेळ
जेवणाचा प्रकार शाकाहारी
साहित्य
* कच्ची केळी 6
* लाल मिरची पावडर १/२ चमचा
* काळे मीठ १/४ चमचा
* चाट मसाला १/४ चमचा
* काजू 6
* बारीक चिरलेली हिरवी मिरची ३
* बारीक चिरलेला कांदा १
* तांदळाचे पीठ १ चमचा
* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा
* तीळ 1 चमचा
* तळण्यासाठी पुरेसे तेल
पद्धत
केळी सोलून घ्या, जाड खवणीने किसून घ्या आणि तांदळाचे पीठ चांगले मिसळा. आता ते सोनेरी होईपर्यंत गरम तेलात तळून घ्या आणि बटर पेपरवर काढा. १ चमचा तेल सोडा आणि उरलेले तेल वेगळ्या भांड्यात काढून टाका. आता हिरवी मिरची आणि कांदे गरम तेलात परतून घ्या आणि काजू आणि तीळ तळून घ्या. तळलेले केळ्याचे फ्लेक्स आणि सर्व मसाले घालून नीट ढवळून घ्यावे. हिरव्या कोथिंबिरीने सजवून सर्व्ह करा.
कच्ची केळी बेक्ड चिप्स
8 लोकांसाठी
तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे
जेवणाचा प्रकार शाकाहारी
साहित्य
* कच्ची केळी ४
* काळे मीठ १/४ चमचा
* हल्दी पावडर 1/4 चमचा
* चाट मसाला १/४ चमचा
* तातारी 1/4 चमचा
* काळी मिरी पावडर 1/4 चमचा
* तेल 1 चमचा
* साखर पावडर 1 चमचा
पद्धत
केळी सोलून त्याचे पातळ तुकडे करा, थोडे पाण्यात हळद घाला आणि 30 मिनिटे भिजवा. १ तासानंतर पाणी गाळून सुती कापडावर पसरवा. आता त्यात मीठ, चाट मसाला घाला आणि थोडे तेल फवारून मायक्रोवेव्हमध्ये १०-१० मिनिटांच्या अंतराने कुरकुरीत होईपर्यंत बेक करा. कुरकुरीत झाल्यावर बटर पेपरवर काढून त्यात साखर, काळी मिरी आणि टार्टर पावडर गरम असतानाच टाका आणि हवाबंद बरणीत साठवा आणि वापरा.