* पारुल भटनागर

मुलांची शाळा असो वा कॉलेज लंच पॅक करण्याबद्दल असो वा मग पतींचा टिफिन तयार करणं वा पिकनिक वा ट्रॅव्हलिंगसाठी अन्न पॅक करण्याबद्दल असो, नेहमी आपल्या डोक्यात सर्वप्रथम नाव अल्युमिनियम फॉईलचच येतं कारण हे अन्नाला दीर्घकाळ गरम ठेवण्याबरोबरच ते ताज ठेवण्याचे देखील काम करतं. म्हणून तर टिफिनमध्ये खाणं पॅक करण्यासाठी प्रत्येक आई व प्रत्येक घराची पसंत बनला आहे. तुम्हाला फॉईल प्रत्येक घराच्या स्वयंपाक घरात पाहायला मिळेलच.

चला तर जाणून घेऊया अॅल्युमिनियम फाईलमध्ये अन्न पॅक करतेवेळी आपण कोणत्या गोष्टींची काळजी घ्यायला हवी :

कसं काम करतं

जसं की नावावरूनच समजतं की अॅल्युमिनियम फाईल अॅल्युमिनियमने बनलेलं असतं. ज्यामध्ये परावर्तक गुण असण्यामुळे याच्या आतमध्ये ऑक्सिजन, मॉइश्चर आणि बॅक्टेरिया पोहोचू शकत नाही, ज्यामुळे अन्न दीर्घकाळापर्यंत गरम ताजं व त्याचा आरोमा कायम राखण्यात मदत मिळते. अल्युमिनियम फॉईलमध्ये एका बाजूला मॅट फिनिशची साईड असते आणि दुसऱ्या बाजूला शायनिंगचं, जे पाहताच आपण समजू शकतो की मॅट फिनिशची बाजू आतल्या बाजूने ठेवायची आहे आणि शायनिंगची बाजू बाहेरच्या दिशेने. कारण खाण्याची हिट रिप्लेट होऊन लॉक होते आणि जर लाईट याच्यावर पडला तरी देखील रिप्लेट होऊन बाहेरच राहतो आणि खाण्याला आतून कोणत्याही प्रकारचं नुकसान पोहोचत नाही.

काय आहे त्याचे फायदे

लाँगलास्टिंग : याच्या लाँगलास्टिंग प्रॉपर्टीज याला खास बनवतात. कारण यामध्ये बॅक्टेरिया व मॉइश्चर एंटर प्रवेश करू शकत नाही. ज्यामुळे अन्न सुरक्षित व दीर्घकाळपर्यंत अन्नाची क्वॉलिटी व फ्रेशनेस एकसारखं बनवून राहतं. म्हणून तर टिफिन पॅक करण्यात अॅल्युमिनियम फॉईल प्रत्येक घराची पसंत बनली आहे.

सॉफ्ट : यामध्ये अन्न सॉफ्ट ठेवणाऱ्या प्रॉपर्टीज दीर्घकाळापर्यंत अन्नाला सॉफ्ट बनविण्यात मदत करतात. म्हणून तर अनेक घरांमध्ये अॅल्युमिनियम फाईल शिवाय खाणं पॅकिंग करण्याची कल्पनादेखील करू शकत नाही.

पॉकेट फ्रेंडली : हे इतर प्रकारच्या पॅकेजिंगच्यापेक्षा स्वस्त आहे. सोबतच हे कॅरी करणं अधिक सहजसोपं होतं. फक्त यामध्ये खाणं पॅक केलं आणि तुम्ही सहजपणे ते कॅरी करून कुठेही घेऊन जाऊ शकता.

जेव्हा कराल फॉईलचा वापर

जर तुम्ही अन्न पॅक करण्यासाठी अॅल्युमिनियम फाईलचा योग्य वापर करत नसाल, तर ते तुमच्या अन्नाला गरम व फ्रेश ठेवणार नाही आणि सोबतच यामुळे तुम्हाला अनेक त्रासांचादेखील सामना करावा लागेल. यासाठी याच्या वापरापूर्वी या गोष्टी जाणून घेणे गरजेचे आहे :

* आज प्रत्येकाची लाईफ स्टाईल खूपच व्यस्त झाली आहे. अशावेळी आपण नेहमी धावपळ व कायम घाईतच असतो. ज्यामुळे अनेकदा आपण टिफिन पॅक करतेवेळी फाईलमध्ये गरम अन्न पॅक करतो, परंतु तुम्हाला माहित आहे का की फॉईल पेपरमध्ये कधीसुद्धा खूप गरम अन्न पॅक करता कामा नये. कारण त्यामुळे अॅल्युमिनियम फाईल लवकर वितळून तुमच्या अन्नामध्ये मिसळतं. जे तुमच्या आरोग्यासाठी अजिबात योग्य नाही. म्हणून थोडं थांबून यामध्ये खाणं स्टोअर करणं योग्य असतं.

* बाजारात तुम्हाला अनेक अल्युमिनियम फॉईल पेपर मिळतील परंतु नेहमी फूड स्टोरेज करण्यासाठी चांगल्या क्वालिटीचं फाईल पेपर वापरायला हवं.

* अॅल्युमिनियम फॉईलमध्ये विटामिन सीने पुरेपूर अॅसिडिक गोष्टी ठेवू नका कारण हे अॅल्युमिनियमसोबत रिअॅक्ट करून ऑक्सिडाईज होतं. यामुळे गोष्टी लवकर खराब होण्यासोबतच आरोग्यासाठीदेखील अजिबात योग्य नसतं. म्हणून या गोष्टी फॉईलमध्ये ठेवू नका आणि योग्य प्रकारे अॅल्युमिनियम फॉईलचा वापर करून अन्न ताजं व गरम ठेवा.

और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...