उन्हाळी स्पेशल : पुरणपोळी ते सकस खीर कुटुंबासाठी बनवा

शेफ सरिता

* सोमा घोष

तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी हेल्दी आणि टेस्टी रेसिपी वापरायची असेल तर ही रेसिपी ट्राय करायला विसरू नका.

पुरण पोळी

साहित्य

  • २ कप सर्व उद्देशाचे पीठ
  • ४-५ चमचे तूप
  • 1 चिमूटभर मीठ
  • १/२ कप चणा डाळ, भिजवलेली
  • १/३ कप गूळ, चुरा
  • १/३ कप साखर
  • १/२ टीस्पून छोटी वेलची पावडर

पद्धत

  • एका मोठ्या भांड्यात सर्व हेतूचे पीठ घ्या आणि त्यात 2 चमचे तूप आणि चिमूटभर मीठ घाला आणि चांगले मिसळा.
  • नंतर थोडे थोडे कोमट पाणी घालून चपातीसारखे मऊ पीठ मळून घ्या.
  • एवढे पीठ मळण्यासाठी ०.७५ कप पाणी वापरले आहे.
  • नंतर पीठ झाकून २०-२५ मिनिटे बाजूला ठेवा.
  • चणा डाळ पाण्यात नीट धुवून २ तास भिजत ठेवा.
  • चणा डाळ प्रेशर कुकरमध्ये १/२ कप पाणी घालून झाकण ठेवा.
  • आता डाळ कुकरमध्ये एक शिट्टी होईपर्यंत दाबून शिजवा.
  • जेव्हा एक शिट्टी वाजते तेव्हा आग कमी करा आणि डाळ आणखी 2 मिनिटे शिजवा. नंतर गॅस बंद करा आणि वाफ स्वतःच येऊ द्या.
  • आता मसूर काढा आणि एका वाडग्यात ठेवलेल्या चाळणीत चाळून घ्या. नंतर डाळ थोडी थंड होऊ द्यावी.
  • आता डाळ मिक्सरच्या भांड्यात ठेवा. झाकण ठेवून बारीक पेस्ट बनवा.
  • गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यात मसूर पेस्ट, गूळ आणि साखर घाला आणि चांगले मिसळा.
  • गूळ आणि साखर पूर्णपणे विरघळेपर्यंत आणि घट्ट होईपर्यंत मिश्रण शिजवा.
  • सतत ढवळत असताना मिश्रण तळाशी तपकिरी होऊ नये.
  • आता 1 टीस्पून दालचिनी पावडर घाला आणि चांगले मिसळा.
  • नंतर गॅस बंद करा आणि एका भांड्यात काढा जेणेकरून ते लवकर थंड होईल.
  • पीठ पुन्हा मळून घ्या आणि लिंबाच्या आकाराच्या वर्तुळात विभागून घ्या.
  • पिठाचे गोळे कोरडे होणार नाहीत म्हणून झाकून ठेवा.
  • 9 गोळे बनवले आहेत, त्यामुळे स्टफिंगचे 9 भाग करा.
  • एक बॉल घ्या, गुळगुळीत करा आणि हलकेच सपाट करा. चाकाला थोडं तूप लावून पिठाचा गोळा ठेवा आणि ३-४ इंच व्यासाच्या पुरीत लाटून घ्या.
  • स्टफिंगचा एक भाग मध्यभागी ठेवा, पीठाच्या कडा वर करा आणि स्टफिंग घट्ट बंद करा. बोटांनी हलके दाबा.
  • थोडं तुप लावून चाकाला पुन्हा ग्रीस करा आणि पुरणपोळी पातळ करण्यासाठी भरलेले गोळे बाहेर काढा. कमी जोराने व्यवस्थित लाटून घ्या.
  • गॅसवर पॅन ठेवा आणि त्यावर थोडे तूप व्यवस्थित पसरवा. त्यावर पोट पुरण पोळी ठेवा. पुरणपोळी तळापासून शिजली की ती पलटून दुसऱ्या बाजूनेही शिजवून घ्या.
  • वरून थोडं तूप घाला आणि व्यवस्थित पसरवा.
  • आता पलटून या बाजूलाही थोडे तूप टाका आणि व्यवस्थित पसरवा. पुरणपोळी हलकेच स्पॅटुलाने दाबून मध्यम-उंच आचेवर दोन्ही बाजूंनी तपकिरी दाणे दिसेपर्यंत शिजवा.
  • पुरण पोळी व्यवस्थित शिजल्यावर ती त्रिकोणी घडी करून घ्या. आणि एका प्लेटमध्ये काढा. त्याचप्रमाणे उरलेली पुरणपोळी भरून, लाटून लाल पुरळ दिसेपर्यंत बेक करा. नंतर आग बंद करा.
  • कोणत्याही जेवणानंतर पुरणपोळीला मिठाईप्रमाणे द्या किंवा गोड खावेसे वाटेल तेव्हा खा. पूर्णपणे थंड झाल्यावर हवाबंद डब्यात ठेवा आणि 8-10 दिवस स्वादिष्ट पुरणपोळीचा आनंद घ्या.

शेफ निशा मधुलिका

 

ओट्स खीर

साहित्य

 

  • 1 बोल ओट्स
  • 300 मिली बदाम दूध
  • २ चमचे बदामाचे तुकडे
  • १ टेस्पून काजू
  • 1 टीस्पून मनुका
  • १/२ कप ब्राऊन शुगर
  • चिमूटभर दालचिनी पावडर

पद्धत

  • एक पॅन गरम करा आणि ओट्स तळा.
  • आता बदामाचे दूध घालून चांगले मिसळा.
  • आता त्यात बदामाचे तुकडे, काजू, बेदाणे आणि ब्राऊन शुगर घाला.
  • सर्वकाही चांगले मिसळा आणि मध्यम आचेवर शिजवा.
  • आता दालचिनी पावडर घाला आणि आणखी काही वेळ शिजवा.
  • ओट्स खीर तयार आहे.
  • एका भांड्यात काढा आणि बदामाच्या तुकड्याने सजवा.
  • टीप: ओट्स चांगले भाजून घ्या म्हणजे खीर शिजायला कमी वेळ लागेल.

शेफ शिप्रा खन्ना

रताळ्याची खीर

साहित्य

  • २ चमचे साखर
  • 200 ग्रॅम मावा
  • 1 टीस्पून वेलची पावडर
  • 2 टीस्पून मनुका, चिरून
  • २ चमचे काजू, चिरून)
  • २ चमचे बदाम, चिरलेले
  • 200 ग्रॅम रताळे, उकडलेले आणि मॅश केलेले
  • 550 मिली दूध
  • १ चमचा तांदूळ पावडर

पद्धत

  • एक पॅन गरम करा, त्यात दूध घाला, झाकून ठेवा आणि उकळू द्या.
  • तांदूळ पावडर थंड दुधात मिसळा. बाजूला ठेवा.
  • उकळत्या दुधात रताळे टाकून नीट ढवळून घ्यावे.
  • त्यात मावा घालून ढवळा. आता त्यात साखर, तांदूळ पावडरचे मिश्रण घालून मंद आचेवर घट्ट होईपर्यंत शिजवा.
  • आता त्यात वेलची पावडर, बदाम, काजू आणि मनुका घालून झाकण ठेवून २ मिनिटे शिजवा.
  • बदामाने सजवून थंडगार सर्व्ह करा.

 

Winter Special : संध्याकाळच्या स्नॅक्ससाठी हिरव्या वाटाण्याने हे पदार्थ बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

आहारतज्ञांच्या मते, दुपारचे जेवण आणि रात्रीचे जेवण यामध्ये फार अंतर नसावे, कारण या दरम्यान, खूप अंतर असल्याने, रात्रीच्या जेवणापर्यंत आपल्याला खूप भूक लागते आणि आपण रात्रीचे जेवण खूप खातो….तर रात्रीचे जेवण खूप हलके असावे. जेणेकरून आपली आहार प्रणाली झोपण्यापूर्वी ते सहज पचवू शकेल. म्हणूनच संध्याकाळचा नाश्ता खूप महत्वाचा आहे कारण संध्याकाळी काहीतरी हलके खाल्ल्याने आपली भूक शांत होते आणि आपण रात्रीचे जेवण संतुलित प्रमाणात करतो जेणेकरून रात्रीचे जेवण चांगले पचते आणि नाश्त्याच्या वेळी चांगली भूक लागते. आज आम्ही तुम्हाला काही संध्याकाळच्या स्नॅक्सच्या सोप्या रेसिपी सांगत आहोत –

  • भरलेली मटर पनीर इडली

6 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

साहित्य (इडलीसाठी)

* रवा (बारीक) 1 कप

* चवीनुसार मीठ

* एनो फ्रूट सॉल्ट 1 चमचे

* दही १ कप

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल

साहित्य (स्टफिंगसाठी)

* 1 कप ताजे किंवा गोठलेले वाटाणे

* किसा पनीर 1 कप

* तेल 1 चमचा

* जिरे पाव चमचा

* एक चिमूटभर हिंग

* बारीक चिरलेला कांदा १

* चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या ४

* लसूण, आले पेस्ट १ टीस्पून

* लाल तिखट 1/2 चमचा

* आमचूर पावडर १/२ चमचा

* गरम मसाला १/४ चमचा

* चिरलेली कोथिंबीर 1 चमचा

कृती

रवा दह्यात भिजवून १५ मिनिटे ठेवा. भरण्यासाठी कढईत १ चमचा तेल टाका, कांदा परतून घ्या आणि जिरे, आलं लसूण परतून घ्या. आता मटार, मीठ आणि १ चमचा पाणी घालून झाकण ठेवून ५ मिनिटे शिजवा. मटार शिजल्यावर ते उघडा आणि 1 मिनिट शिजवा आणि नंतर पाणी कोरडे करा. आता मटार मॅशरने मॅश करा आणि सर्व मसाले आणि कॉटेज चीज चांगले मिसळा. हिरवी कोथिंबीर घालून थंड होऊ द्या.

ते थंड झाल्यावर १ चमचा मिश्रण तळहातावर चपटा करून टिक्कीसारखे तयार करा.

रव्यामध्ये अर्धा कप पाणी, मीठ आणि इनो फ्रूट सॉल्ट घालून चांगले मिक्स करा. इडलीच्या साच्याला ग्रीस करून 1 चमचा मिश्रण घाला, त्यावर मटर पनीर टिक्की टाका आणि त्यावर पुन्हा 1 चमचा मिश्रण घाला आणि मटर टिक्की पूर्णपणे झाकून घ्या. त्याचप्रमाणे सर्व साचे तयार करा. आता त्यांना वाफेवर ठेवा आणि 10 मिनिटे शिजवा. ते उघडा आणि थंड होऊ द्या. कढईत तेल चांगले गरम करा आणि थंड झालेल्या इडल्या सोनेरी होईपर्यंत तळा. मधोमध कापून हिरवी कोथिंबीर चटणी किंवा टोमॅटो सॉससोबत सर्व्ह करा.

  • मटार

4 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे

साहित्य

* उकडलेले वाटाणे दीड वाटी

* उकडलेले बटाटे 2

* बारीक चिरलेला टोमॅटो २

* बारीक चिरलेला कांदा १

* बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या ३

* एक चिमूटभर हिंग

* आले किसा 1 टीस्पून चमचा

* बारीक चिरलेला लसूण ४ पाकळ्या

* चवीनुसार मीठ

* आमचूर पावडर १/२ चमचा

* ताजी काळी मिर 1/4 चमचा

* तेल 1 चमचा

* चिरलेली कोथिंबीर 1 चमचा

* लिंबाचा रस 1 चमचा

कृती

बटाटे लहान तुकडे करा. आता एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये तेल गरम करून त्यात कांदा, हिंग, आले, लसूण आणि हिरवी मिरची परतून घ्या. आता चिरलेला टोमॅटो, बटाटे, वाटाणे आणि सर्व मसाले घाला. ढवळत असताना ५ मिनिटे झाकण न ठेवता शिजवा. लिंबाचा रस आणि हिरवी कोथिंबीर घालून सर्व्ह करा.

कुटुंबासाठी ही चवदार आणि कुरकुरीत रेसिपी बनवा

* प्रतिनिधी

जर तुम्हाला सणासुदीच्या काळात चवदार आणि निरोगी पाककृती ट्राय करायच्या असतील तर ही रेसिपी ट्राय करायला विसरू नका.

  • सफरचंद टिक्की

साहित्य

* 1 मोठे सफरचंद

* 3 टेबलस्पून कॉर्नफ्लेक्स पावडर

* 1 टेस्पून बटर

* 1 चमचे अक्रोड

* 1 टीस्पून मनुका

* 3 चमचे साखर पावडर

* 5 चमचे ब्रेडक्रंब

* बेकिंगसाठी 2 चमचे लोणी.

कृती

कढईत लोणी गरम करून कॉर्नफ्लेक्स पावडर तळून घ्या. त्यात सफरचंद (घट्ट), साखर आणि नट घालून शिजवा. नंतर ब्रेडक्रंब घालून एक पीठ तयार करा. लहान पेडे बनवा आणि त्यांना इच्छित आकार द्या, गरम तव्यावर लोणी घाला आणि दोन्ही बाजूंनी बेक करा.

  • मसालेदार बटाटा

साहित्य

* 2 मोठे बटाटे

* 1-2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

* 1 टीस्पून क्रीम

* 1/2 चमचे बट

* 2 चमचे चीज

* 1 टीस्पून आले आणि लसूण पेस्ट

* 3 चमचे दही

* 1 टीस्पून बेसन

* चवीनुसार मीठ.

कृती

एका भांड्यात दही, मलई, चीज, आले आणि लसूण पेस्ट, बेसन, मीठ, हिरवी मिरची आणि मीठ घालून चांगले फेटून घ्या. बटाटे धुवून सोलून घ्या आणि गोलाकार काप करा. नंतर ते उकळत्या मीठ पाण्यात 1-2 मिनिटे ठेवा. एका बेकिंग ट्रेला लोणीने ग्रीस करा आणि बटाट्याचे काप ट्रेमध्ये एक एक करून ठेवा. चीजचे मिश्रण त्याच्या वर ठेवा आणि नंतर प्रीहीटेड ओव्हनमध्ये 180 अंशांवर 8 ते 10 मिनिटे बेक करावे.

  • कॉर्न टिक्की

साहित्य

* 2 कच्च्या कॉर्न कर्नल

* 1-2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

*  1 मोठा उकडलेला बटाटा

* 3 चमचे कॉर्नफ्लेक्स

* 2 चमचे चीज पसरवा

* 3 चमचे कांदा आणि टोमॅटो

* 1 हिरवी मिरची

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

कॉर्न कर्नल्स पाण्याशिवाय मिक्सरमध्ये बारीक करा. त्यात मीठ, हिरवी मिरची आणि उकडलेले बटाटे घालून मिक्स करावे. कॉर्नफ्लेक्स मिक्सरमध्ये क्रश करा. यामध्ये चीज स्प्रेड, कांदा, टोमॅटो, हिरवी मिरची आणि मीठ घाला. ग्राउंड कॉर्नचा एक छोटासा भाग घ्या, तो आपल्या हाताने गोल आणि पातळ करा आणि कॉर्नफ्लेक्सचे मिश्रण मध्यभागी भरा आणि त्याला टिक्कीचा आकार द्या. सर्व तशाच प्रकारे तयार करा आणि गरम तेलात गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत तळून घ्या. गरमागरम चटणी किंवा सॉस बरोबर सर्व्ह करा.

  • पोप्स

साहित्य

* 1 कप मैदा

* 2 चमचे लोणी

* 3 चमचे जाम

* 10-12 बदा

* 10-12 अक्रोड

* 15-20 मनुका

* 1 टीस्पून पनीर

* आवश्यकतेनुसार टूथपिक्स.

कृती

पीठ आणि लोणी चांगले मिसळा आणि पाण्याने मळून घ्या. एका वाडग्यात जाम, पनीर आणि ड्रायफ्रूट्स चांगले मिसळा. सर्व उद्देशाच्या पिठाचा एक गोल जाड थर लावा. कटरने हृदयाला आकार द्या. एकाच लेयरवर जाम लावा. टूथपिक घाला. मधून दुसरा आकार कापून पहिल्याच्या वर लावा आणि पाण्याने चिकटवा. सर्व तशाच प्रकारे तयार करा. प्रीहीटेड ओव्हनमध्ये 180 डिग्रीवर          8-10 मिनिटे बेक करावे.

  • जाम रोल्स

ाहित्य

* 1 कप ताजे ब्रेडक्रंब

* 2 चमचे नारळ पावडर

* पाव कप पनीर

* दिड चमचे खडबडीत बदाम पावडर

* 3 चमचे अननस जाम

* तळण्यासाठी पुरेसे तेल.

कृती

ब्रेडक्रंब, नारळ पावडर, कॉटेज चीज, बदाम पावडर आणि अननस जाम एका भांड्यात ठेवा आणि चांगले मॅश करा. नंतर त्याचे छोटे रोल बनवून ते सपाट दाबून गरम तेलात गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत तळून घ्या आणि सर्व्ह करा.

  • चीज पॅकेट

साहित्य

* 1 कप मैदा

* 2 चमचे लोणी

* पाव कप व्हाईट सॉस

* 1 कांदा चिरलेला

* 1 टोमॅटो चिरलेला

* 1 शिमला मिरची चिरलेली

* 1 हिरवी मिरची चिरलेली

* 1 लवंग लसूण चिरलेला

* 2 चमचे चीज

* तळण्यासाठी दिड चमचे लोणी

* चवीनुसार मीठ.

कृती

पीठ, मीठ आणि लोणी चांगले मिसळा आणि पाण्याने मळून घ्या. कढईत लोणी गरम करून लसूण, कांदा आणि शिमला मिरची तळून घ्या. भाजल्यानंतर टोमॅटो, हिरवी मिरची, मीठ, व्हाईट सॉस आणि चीज एकत्र करून थंड होऊ द्या. कणकेचे छोटे गोळे बनवा आणि त्याचे चौकोनी तुकडे करा आणि व्हाईट सॉस मिश्रण भरा आणि पाण्याने सील करा आणि नंतर 180 डिग्रीवर प्रीहीटेड ओव्हनमध्ये बेक करा.

  • आंबा डिलाईट

साहित्य

* 1 कप पनीर

* 1/2 कप दही

* पाव कप क्रीम

* 2 आंब्यांचा लगदा

* 3 चमचे साखर

* 1 टेस्पून चिरलेला अक्रोड

* 8-10 बदाम चिरून.

कृ

ब्लेंडरमध्ये कॉटेज चीज, दही, मलई, साखर आणि आंब्याचा लगदा टाका आणि चांगले मिसळा. 15-20 मिनिटे फ्रीजरमध्ये ठेवा. फ्रीजर मधून काढा आणि पुन्हा एकदा मिक्स करा. अक्रोड आणि बदामांनी सजवा आणि मिष्टान्न भांड्यात सर्व्ह करा.

  • दाल टिक्की

साहित्य

* 1 कप भिजवलेली मूग डाळ

* 1-2 हिरव्या मिरच्या चिरून

* 1 कांदा चिरलेला

* 1 मोठा लवंग लसूण चिरलेला

* 1/2 शिमला मिरची चिरून

* 1 टोमॅटो चिरलेला

* 1/2 कप बाटली खवणी

* 4 चमचे तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

मसूर बारीक करा. हिरव्या मिरच्या आणि लसूण बारीक करा. कढईत तेल गरम करून बारीक चिरलेला कांदा आणि शिमला मिरची तळून घ्या. आता त्यात टोमॅटो, हिरवी मिरची आणि लसूण पेस्ट आणि मीठ घाला. नंतर मसूर पेस्ट घालून तळून घ्या. २-३ मिनिटे शिजवा आणि आचेवर उतरवा. त्याचे छोटे गोळे बनवा आणि दोन्ही बाजूंनी तेल लावून गरम भाजून घ्या. चटणी बरोबर सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें