* प्रतिभा अग्निहोत्री
पावसाळ्यात बर्याचदा मसालेदार पदार्थ खावेसे वाटते. न्याहारी ही प्रत्येक गृहिणीसाठी मोठी समस्या असते कारण ती दररोज सकाळी किंवा संध्याकाळी बनवायची असते म्हणून ती पौष्टिक असणंही खूप गरजेचं आहे. ब्रेड सहसा आपल्या घरात सँडविच बनवण्यासाठी वापरला जातो पण एकतर ते मैद्यापासून बनविले गेल्याने आणि दुसरे म्हणजे त्यात संरक्षक [प्रिझर्वेटिव्ह] इत्यादीं टाकले जात असल्याने त्यांचा कमीत कमी वापर करावा. तसेही केवळ पौष्टिकतेच्या दृष्टीने ताजे खाद्य पदार्थच खावेत. याच संदर्भात आज आम्ही आपल्याला बेसन पीठाने सँडविच बनविणे सांगत आहोत. बेसन पीठाला मुळात हरभऱ्याची डाळ दळून बनविले जाते, त्यापासून बरेच मिष्ठान्न, उपहार आणि शेव इत्यादी खारट पदार्थ बनतात.
चला तर मग ते कसे बनविले जातात ते पाहूया –
किती लोकांसाठी 4
बनविण्यासाठी लागणारा वेळ 30 मिनिटे
जेवण प्रकार वेज
साहित्य
बेसन 1 कप
रवा १/4 कप
मीठ चवीनुसार
खाण्याचा पिवळा रंग 1 चिमूटभर
गोड सोडा 1/4 टीस्पून
तेल 2 चमचे
सामग्री (भरण्यासाठी)
बारीक चिरलेली सिमला मिरची 1
बारीक कापलेला गाजर 1
चिरलेली हिरवी मिरची 4
चिरलेली कोथिंबीर 1 टेस्पून
उकडलेले मॅश बटाटे 1
किसलेले चीज 2 टेस्पून
मीठ १/4 टीस्पून
लाल तिखट १/२ टीस्पून
चाट मसाला 1/4 टीस्पून
पद्धत [PROCEDURE]
बेसनपीठ आणि रवा एक कप पाण्यात विरघळून 15 मिनिटे ठेवा जेणेकरून रवा फुलेल. सर्व भरण्याची सामग्री एकत्र मिसळा. आता बेसनाच्या मिश्रणात अर्धा कप पाणी, सोडा, मीठ आणि पिवळा रंग घालून ढवळावे. एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये तेल लावून तयार बेसनाच्या मिश्रणापासून मंद आचेवर दोन्ही बाजूंनी हलका शेक देऊन पॅनकेक बनवा. अशा प्रकारे सर्व पॅनकेक्स तयार करा. एका पॅनकेकवर 1 टेस्पून भरण्याचे मिश्रण पसरवा, वरुन दुसर्या पॅनकेकसह झाकून टाका. नॉनस्टिक पॅनमध्ये 1 चमचा बटर घाला आणि तयार सँडविच घालून झाकून ठेवा जेणेकरून चीज वितळेल. पालटून दुसर्या बाजूनेही शेक द्या. मधून कापून टोमॅटो सॉस बरोबर सर्व्ह करा.