घरच्या घरी बनवा दहीपुरी

* सरिता टीम

प्रत्येकाला आपली सुट्टी खास बनवायची असते. आजकाल रेस्टॉरंट्स उघडली असली तरी लोक घरच्या जेवणाला प्राधान्य देतात. अशा परिस्थितीत आज आपण बोलणार आहोत. दही पुरी जी खायला खूप चविष्ट लागते.

साहित्य

* 1 उकडलेला बटाटा (मॅश केलेला)

* मीठ

* मिरची पावडर

* खारट बुंदी

* हिरवा मूग (उकडलेले)

* १ कप दही

* १/२ चमचा साखर

* १/२ चमचा जिरे पावडर

* पुरी

* चिंचेची चटणी

* हिरवी चटणी

* कोथिंबीर (चिरलेली)

कृती

प्रथम, उकडलेले बटाटे मॅश करा. आता या मॅश केलेल्या बटाट्यामध्ये मीठ आणि लाल तिखट घाला. आता खारवलेले बुंदी पाण्यात ५ मिनिटे भिजत ठेवा.

यानंतर भिजवलेल्या हिरव्या मुगात थोडे मीठ घालून ५ ते ७ मिनिटे वाफवून घ्या. दह्यामध्ये थोडे मीठ, साखर आणि जिरेपूड घालून नीट मिसळा. दहीपुरी बनवण्यासाठी वापरले जाणारे दही थंड असावे हे लक्षात ठेवा.

आता दहीपुरी बनवण्यासाठी पुरीत बटाटे, हिरवी मसूर, खारट बुंदी टाका, नंतर चिंचेची चटणी, हिरवी चटणी, दही आणि शेव घाला आणि रंगासाठी लाल तिखट, थोडी जिरेपूड, धणे घाला मग दही घाला. चट्टेदार दही पुरी खाण्यासाठी तयार आहे.

त्याची चव नक्कीच अतुलनीय आहे. हे बनवणार्‍यांचा अनुभव आहे की जेव्हा तुम्हाला ती खायची असेल तेव्हाच बनवावी, नाहीतर पुरीचा कुरकुरीतपणा राहत नाही आणि मग तुम्हाला दहीपुरीची पूर्ण चवही मिळणार नाही.

होली स्पेशल- होळीची रंगत स्वादिष्ट पदार्थांसंगत…

* प्रतिनिधी

मावा कचोरी

साहित्य

* २-२ मोठे चमचे काजू, पिस्ता, बदाम आणि अक्रोडाचे तुकडे

* अर्धा लहान चमचा तूप

* १ कप खवा

* ४ मोठे चमचे साखर

* अर्धा लहान चमचा हिरवी वेलची पावडर

* थोडेसे केशर

* ५-६ तयार कचोरी

* साखरेचा पाक व ड्रायफ्रूट्स सजविण्यासाठी

कृती

एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये तूप गरम करून काजू, बदाम, अक्रोड, पिस्ता त्यामध्ये टाकून २ मिनिटं परता. आता त्यामध्ये खवा व्यवस्थित मिसळा. मग गॅसवरून खाली उतरवून त्यामध्ये वेलची पावडर, केशर आणि साखर घालून चांगलं मिसळून घ्या. मिश्रण थंड झाले की याचे लहान लहान गोळे बनवा आणि कचोरी फोडून त्यामध्ये भरा.

पाकाची कृती

एका पॅनमध्ये साखर आणि पाणी उकळत ठेवा. पाण्याला उकळी आली की त्यामध्ये वेलची पावडर आणि केशर मिसळून गॅस कमी करा. पाक थोडासा घट्ट झाला की गॅस बंद करा. कचोरी देताना त्यावर १ चमचा पाक टाका आणि थोड्याशा ड्रायफ्रूटने सजवून सर्व्ह करा.

 

रो खीर

साहित्य

* ५० ग्रॅम ताज्या गुलाबांच्या पाकळ्या

* २ लिटर दूध

* १ कप साखर.

कृती

एका जाड बुडाच्या भांड्यात दूध आणि गुलाबाच्या पाकळ्या घेऊन उकळत ठेवा. जेव्हा दूध घट्ट होऊन निम्मं होईल तेव्हा गॅस कमी करून सतत ढवळत राहा जेणेकरून ते भांड्याच्या तळाशी लागणार नाही. आता यामध्ये १ कप साखर मिसळून विरघळेपर्यंत उकळत ठेवा. यानंतर दूध गॅसवरून उतरवून खाली ठेवा. अधिक थंड होण्यासाठी थोडा वेळ फ्रिजमध्ये ठेवा. मग सर्व्ह करण्यापूर्वी यामध्ये काही गुलाबाच्या पाकळ्या टाकून थंडथंड सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें