* प्रतिनिधी
कोलेस्टेरॉल हे हृदयरोगाचे एकमेव कारण आहे असे आपण आयुष्यभर मानतो. खरं तर, ही एक सामान्य धारणा आहे की शरीरातील जास्त कोलेस्टेरॉल आपल्या हृदयाच्या रक्तवाहिन्या बंद होण्यास कारणीभूत आहे, ज्यामुळे बहुतेकदा छातीत दुखते आणि अत्यधिक झाल्यावर हृदयविकाराचा झटका येतो. तथापि, सत्य यापेक्षा बरेच क्लिष्ट आहे.
चला, कोलेस्टेरॉल म्हणजे नेमकं काय ते सगळयात आधी पाहू. हा यकृताद्वारे तयार केलेला चरबीयुक्त पदार्थ आहे, ज्याचा उपयोग शरीराची हजारो कार्ये करण्यात मदत करण्यासाठी केला जातो. सुमारे ७५ टक्के कोलेस्टेरॉल यकृताद्वारे तयार केले जाते, उर्वरित आपण खात असलेल्या अन्नातून मिळते. आपले शरीर पेशी पडदे तयार करण्यात मदतीसाठी हे वापरते. याशिवाय आपण पुरेसे हार्मोनल संतुलन राखण्यास सक्षम होणार नाहीत. कोलेस्टेरॉल ही एक व्यापक संज्ञा आहे, जी चांगले कोलेस्टेरॉल आणि वाईट कोलेस्टेरॉल दोन्ही दर्शवते. लोक सामान्यत: कोलेस्टेरॉल हा शब्द फक्त खराब कोलेस्टेरॉलसाठीच वापरतात, जे सहसा हृदयरोगासाठी जबाबदार एकमेव घटक मानले जाते. मात्र ते खरं नाही.
हृदयाशी संबंधित समस्यांची अनेक कारणे असतात. रक्तप्रवाहातील अडथळा, सूज आणि जळजळ, खराब जीवनशैली, तणाव ही काही कारणे आहेत, तर कोलेस्टेरॉलचे केवळ ३० टक्के हृदयाच्या समस्यांमध्ये योगदान असते. म्हणून फक्त कोलेस्टेरॉल नियंत्रित करण्यावर लक्ष केंद्रित करण्याऐवजी, आदर्शपणे आपण संपूर्ण हृदयाच्या काळजीसाठी उपायांचा शोध घेऊ शकता आणि तेही लहानपणापासूनच.
आपण हृदयाच्या विचारातून निरोगी जीवनशैलीचा अवलंब करून हृदयरोगापासून बचाव करू शकता. आपल्या हृदयाचे रक्षण करण्यात मदत करण्यासाठी येथे काही रणनीती दिल्या आहेत :
आहार चांगला असावा
निरोगी आहार घेतल्याने आपल्याला हृदयरोगाचा धोका कमी असतो. फळे, भाज्या आणि शाबूत धान्याने समृध्द आहार हृदयाचे रक्षण करण्यास मदत करू शकतो. आहारात जास्त प्रमाणात मीठ आणि साखर टाळा. संतृप्त चरबीचे मर्यादित सेवन महत्वाचे आहे. या दिशेने पहिले पाऊल म्हणजे स्वयंपाकासाठी असे तेल निवडणे, ज्यात योग्य प्रमाणात योग्य घटक असतात, जे हृदयाच्या आरोग्याची काळजी घेतात. तेल ओमेगा -३ मध्ये समृद्ध असावे आणि त्यात ओमेगा -६ व ओमेगा -३ मधील गुणोत्तरदेखील आदर्श असावे. त्यात व्हिटॅमिन ए, डी, ई आणि ऑरिझोनॉलसारखे पोषक घटकदेखील असावेत.