* नम्रता विजय पवार

  •  पंचामृत

 यादिवशी कडुलिंबाच्या नवीन मोहराचा वापर जेवणात करतात. म्हणजेच कुठल्यातरी पदार्थात शास्त्रापुरती ही फुलं घालायची. पंचामृत हे एक आंबट, तिखट, गोड असं तोंडीलावणं आहे.

साहित्य

 

  • 5-6 हिरव्या मिरच्यांचे तुकडे
  • अर्धी वाटी दाण्याचं कूट
  • अर्धी वाटी तिळाचं कूट
  • अर्धी वाटी चिंचेचा कोळ
  • अर्धी वाटी किसलेला गूळ
  • पाव वाटी ओल्या खोब-याच्या कातळ्या
  • ७-८ कढीपत्त्याची पानं
  • मोहरी-हिंग-हळद
  • १ टेबलस्पून तेल
  • मीठ आणि २ टीस्पून काळा मसाला.

कृती

एका कढईत तेल गरम करून नेहमीसारखी मोहरी-हिंग-हळद अशी फोडणी करा. त्यात कढीपत्ता आणि मिरच्यांचे तुकडे घाला. जरासं परतून त्यात चिंचेचा कोळ आणि गूळ घाला. गूळ वितळून हे सगळं एकजीव झालं की त्यात खोब-याच्या कातळ्या घाला. एक कपभर पाणी घाला. चांगली उकळी आली की मीठ, काळा मसाला, दाण्याचं आणि तिळाचं कूट घाला. नीट हलवून घ्या. जितपत घट्ट-पातळ हवं असेल तितकं पाण्याचं प्रमाण वाढवा. मंद गॅसवर पाच मिनिटं उकळा. गॅस बंद करा. यामध्ये कडुलिंबाची फुले घाला.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...