Raksha Bandhan Special : घरी जलेबी कशी बनवायची

* सरिता टीम

रक्षाबंधनाच्या खास प्रसंगी तुम्हाला तुमच्या भावाची आवडती डिश बनवायची असेल तर तुम्ही ती बनवण्यासाठी खाली दिलेली रेसिपी वापरून पाहू शकता.

साहित्य:

* मैदा २ वाट्या

* पूर्व 1/2 टीचमचा

* पाणी 2 कप

* तळण्यासाठी तूप

* सिरपसाठी साखर ४ कप

* पाणी 2 कप

* दूध 1 चमचा

* केशर 8-10 धागे

* wok

* पॅन

* चिमटे

* प्लास्टिक सॉस बाटली किंवा जिलेबी कापड

 

कृती

यीस्टमध्ये अर्धा वाटी कोमट पाणी घाला आणि फुगायला सोडा. – एका मोठ्या भांड्यात पीठ ठेवा.

पाण्यात यीस्ट नीट विरघळवा.

मैद्यावर यीस्टचे पाणी घाला आणि स्लरी बनवण्यासाठी थोडे थोडे पाणी घाला.

पूर्ण दाणे घालून एक पीठ बनवा जे जास्त जाड किंवा पातळ नाही.

हे द्रावण 5-6 तास झाकून ठेवा.

यामध्ये, मैद्याच्या द्रावणात यीस्ट/ईस्ट चांगली वाढेल.

जिलेबी बनवण्यासाठी पिठात तयार आहे.

जिलेबी तळण्यापूर्वी सरबत बनवा.

यासाठी कढईत पाणी आणि साखर घालून मध्यम आचेवर उकळण्यासाठी ठेवा.

मधेच ढवळत राहा. एक उकळी आली की त्यात दूध घाला.

दूध घातल्याने सरबतातील घाण वर येईल. चमच्याने बाहेर काढा.

जिलेबीला तार सरबत लागते.

साखरेच्या पाकात उकळल्यानंतर चमच्याने उचलून घ्या. त्यात पातळ वायर तयार होत असेल तर सरबत तयार आहे. त्यात केशर घालून आच मंद करावी.

गॅसच्या दुसऱ्या शेगडीवर कढईत तूप टाकून मध्यम आचेवर गरम करायला ठेवा.

जोपर्यंत तूप गरम होत आहे. पिठाचे मिश्रण चांगले फेटून घ्या.

ही पेस्ट सॉसच्या बाटलीत किंवा जिलेबी बनवण्याच्या भांड्यात ठेवा. तुम्हाला हवे असल्यास दुधाच्या पिशवीत द्रावण भरून एक कोपरा कापून जिलेबी तळूनही घेऊ शकता.

तुपातून थोडा धूर निघू लागल्यावर ते द्रावण कापडाने किंवा बाटलीने ओतून जिलेबीचा आकार द्यावा.

पूर्ण तुपात जिलेबी फोडून घ्या.

दोन्ही बाजूंनी सोनेरी होईपर्यंत बेक करा, नंतर जिलेबी सिरपमध्ये घाला.

या प्रक्रियेद्वारे उर्वरित द्रावणातून जिलेबी बनवा.

Festival मध्ये आकस्मिक पाहुणे येती घरा

* नीरा कुमार

खरं तर प्रत्येक गृहिणीसमोर सणासुदीच्या काळात अशी समस्या निर्माण होते की तिने आपल्या कुटुंबातील व्यक्तिच्या हिशोबाने स्वयंपाक बनविलेला असतो आणि अचानक १-२ पाहुणे येऊन टपकतात. अशावेळी जेवण कमी पडते. पण आता काळजी करण्याचे कारण नाही. जर तुमच्यापुढेही अशीच समस्या निर्माण झाली तर या टीप्सचा वापर करून तुम्ही समस्येतून मुक्ती मिळवू शकता :

* तुम्ही जर पनीरची रसदार भाजी बनविली असेल, तर थोडेसे मखाने तळून थोडीशी टोमॅटो प्युरी व कोरडे मसाले घालून ३-४ मिनिटे शिजवा आणि भाजीत मिसळा. यामुळे भाजीही छान होईल.

* फ्रोजन मटर फ्रीजरमध्ये ठेवले असतील, तर कोमट पाण्यात टाका. मग बटाटा, पनीर यांसारख्या भाज्यांमध्ये मिसळा.

* उकडलेले बटाटे असतील तर ते, कुस्करून एखाद्या ग्रेव्हीवाल्या भाजीत मिसळा किंवा थोडेसे दही घालून दही-बटाटा बनवा. याबरोबरच बेसन व दही मिसळून फेटा व याची कढीही बनवू शकता.

* कढीला असेच सर्व्ह करू शकता किंवा यात उकडलेल्या बटाटयाचे तुकडे घालू शकता.

* बनविलेली तूर, मूग, उडीद किंवा मसूरची डाळ कमी पडेल, असे वाटत असेल, तर कांदा टोमॅटोची फोडणी करा. त्यात दोन चमचे बेसन घालून भाजा. त्याचबरोबर, जर एखादी हिरवी पालेभाजी असेल, तर तीसुद्धा मिसळा. सर्व मिसळून फोडणी द्या. डाळीचे प्रमाण वाढेल.

* डाळ कोणतीही असो, हिरव्या भाज्यांचे प्रमाण जास्त घालायचे असेल, तर आले, हिरवी मिरची व हिंगाची फोडणी देऊ शकता. पाच मिनिटांत तयार पालेभाजीला डाळीत टाका. भाजीवाली डाळ तयार होईल.

* उकडलेले बटाटे कमी असतील, तर ते हाताने चांगल्याप्रकारे कुस्करून टोमॅटो प्युरी व हिंग-जिऱ्याची फोडणी किंवा सांबार मसाला आणि चिंचेचा कोळ घालून बटाटयाचे सांबार तयार करा.

* छोले कमी असतील, तर त्यामध्ये कच्चा बारीक कापलेला टोमॅटो, कांदा व कोथिंबीर घालून मिसळा. छोल्यांचे प्रमाण वाढेल. बटाटेही छोटया-छोटया फोडी करून त्या तळून छोल्यांमध्ये मिसळू शकता.

* शिजलेला भात कमी असेल तर भरपूर कांदा, जिरे, टोमॅटो, कढीपत्त्याची फोडणी करून भात मिसळा.

* जर अगदीच काही सूचत नसेल, तर सर्वात उत्तम म्हणजे, गव्हाच्या पिठात बेसन, आले-लसून पेस्ट व मसाले मिसळून दही घालून पीठ मळा. याचे पराठे बनवा आणि लोणच्यासोबत सर्व्ह करा.

संध्याकाळच्या स्नॅक्समध्ये लौकी चीजचे गोळे बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

संध्याकाळी अखेरीस भूक लागते. आजच्या युगाकडे पाहता, हे आवश्यक आहे की आपण जे काही अन्न खातो ते पोषक तत्वांनी परिपूर्ण असावे. बाजारातून मागवलेल्या नाश्त्यामध्ये खराब स्वयंपाक तेल आणि खराब घटक वापरले जातात, ज्यामुळे त्याचे पौष्टिक मूल्य नगण्य आहे. कधीकधी रेडीमेड अन्न देखील खाऊ शकतो, परंतु बर्याचदा ते खाणे निरोगी नसते. लौकी ही एक भाजी आहे, त्याचे नाव ऐकल्यावर लोक बऱ्याचदा नाक आणि भुवया लहान करू लागतात. तर खवय्यांमध्ये जीवनसत्त्वे, कॅल्शियम, मॅग्नेशियम, पोटॅशियम, फायबर आणि झिंकसारख्या पोषक घटकांचा समावेश आहे. त्याचे नियमित सेवन बद्धकोष्ठता, मधुमेह, बीपीसारख्या आजारांवर फायदेशीर आहे. ते कच्चे वापरण्याऐवजी स्वयंपाक करून वापरण्याचा सल्ला दिला जातो, कारण आजकाल त्याच्या पिकामध्ये अनेक जंतुनाशक औषधे वापरली जातात, जी कच्ची वापरल्यास हानिकारक ठरू शकतात. आज आम्ही तुम्हाला बाटलीच्या खवय्यापासून असा नाश्ता बनवण्यास सांगत आहोत, जे केवळ प्रौढच नाही तर लहान मुलेही मोठ्या चवीने खातील. तर ते कसे बनवायचे ते पाहूया-

 

8 लोकांसाठी

30 मिनिटे करण्यासाठी लागणारा वेळ

ाहित्य

  • कोणताही लौकी 2 कप
  • ब्रेडचे तुकडे दीड वाटी
  • उकडलेले मॅश केलेले बटाटे 2
  • चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या 4
  • चिरलेला कांदा 1
  • चिरलेली कोथिंबीर 1 चमचा
  • किसलेल आले 1 इंच
  • चवीनुसार मीठ
  • मिरची पावडर. 1/2 चमचा
  • आमचूर पावडर १/२ चमचा
  • गरम मसाला पावडर 1/2 चमचा
  • जिरे 1/4 चमचा
  • चीज क्यूब्स 2
  • कॉर्नफ्लोर 1 चमचा
  • तळण्यासाठी तेल.

कृती

एका वाडग्यात तेल, कॉर्नफ्लोर आणि चीज क्यूब्स वगळता सर्व साहित्य नीट मिक्स करावे, सोबत बाटली खवणी, बटाटे आणि एक कप ब्रेडचे तुकडे. एका वाडग्यात 2 चमचे पाण्यात कॉर्नफ्लोर मिसळा. आता एक चीज क्यूब चाकूने 4 समान भागांमध्ये कापून घ्या. अशाप्रकारे 2 चीज क्यूब्समधून 8 भाग तयार केले जातील. तयार केलेले लौकीचे मिश्रण 1 चमचा घ्या आणि ते तळहातावर पसरवा, चीज क्यूबचा तुकडा मध्यभागी ठेवा आणि चांगले पॅक करा. त्याचप्रमाणे सर्व गोळे तयार करा. एका प्लेटमध्ये अर्धा कप ब्रेडचे तुकडे पसरवा. तयार गोळे कॉर्नफ्लोरमध्ये बुडवून ब्रेड क्रंबमध्ये गुंडाळा. ही प्रक्रिया दोनदा पुन्हा करा जेणेकरून ब्रेडचे तुकडे गोळे मध्ये चांगले चिकटतील. तयार गोळे गरम तेलात मध्यम आचेवर गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत तळून घ्या आणि ते टिश्यू पेपरवर काढा. टोमॅटो सॉस किंवा हिरवी चटणी बरोबर सर्व्ह करा.

कुटुंब आणि पाहुण्यांसाठी मशरूम कॅसरोल बनवा

पाककृती सहकार्य * शेफ एम. रहमान

पाहुण्यांना खुश करण्यासाठी, तुम्ही अनेक प्रकारचे डिश बनवण्यात मग्न आहात आणि स्वतःसाठी वेळ काढू नका. अशा प्रसंगी तुम्ही कोणत्याही ग्रेव्ही भाजीबरोबर मशरूम कॅसरोल बनवता. हे एका क्षणात केले जाईल आणि आपले पाहुणे देखील आनंदी होतील. तर आम्ही तुम्हाला मशरूम कॅसरोल बनवण्याची कृती सांगू.

साहित्य

* एक कप बासमती तांदूळ पाण्यात भिजवलेले

* 100 ग्रॅम मशरूम चिरून

* 1 मोठा कांदा चिरलेला

* 2-3 हिरव्या मिरच्या चिरून

* 2 टीस्पून आले-लसूण पेस्ट

* 1 टेबलस्पून कोथिंबीर चिरलेली

* 3 चमचे दही

* 1 चमचे तेल

* 1 तुकडा दालचिनी

* 1 तमालपत्र

* 5 लवंगा

* 4 हिरव्या वेलची

* चवीनुसार मीठ

* आवश्यकतेनुसार पाणी

 

कृती

भांड्यात तेल गरम करून तमालपत्र, लवंग, वेलची आणि दालचिनी तळून घ्या. आता कांदा घाला.

सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या. नंतर आले-लसूण पेस्ट, हिरवी मिरची घालून परता.

आता मशरूम, कोथिंबीर, दही घालून काही वेळ तळून घ्या. नंतर तांदूळ, मीठ आणि पाणी घाला, झाकून शिजवा आणि तयार झाल्यावर तुमच्या आवडत्या सॅलडसह सर्व्ह करा.

मान्सून विशेष : मुलांसाठी तळलेल्या कचोरी बनवा

* गृहशोभिका टीम

जर तुम्हाला मुलांना स्नॅक्समध्ये काहीतरी निरोगी आणि चवदार खायला द्यायचे असेल तर ही रेसिपी करून बघा. तळलेली कचोरी शिवाय ही रेसिपी एक चवदार तसेच सोपी बनवण्याची रेसिपी आहे. हे तुम्ही तुमच्या मुलांसाठी कधीही सहज बनवू शकता.

आम्हाला कचोरी हवी आहे

एक कप मैदा

अर्धा चमचा बेकिंग पावडर

अर्धा चमचा अजवाइन

दो चमचे तेल.

भरण्यासाठी साहित्य

एक चमचा उडद धुली

एक हिरवी मिरची

अर्धा चमचा आले पेस्ट

पाव चमचा एका जातीची बडीशेप

अर्धा चमचा जिरे

एक चमचा संपूर्ण कोथिंबर

अर्धा चमचा आमचूर

पाव चमचा लाल मिरची

अर्धा चमचा धनिया पावडर

एक चमचा तेल

चवीनुसार मीठ.

भरण्यासाठी मसाले कसे बनवायचे

उडदाची डाळ धुवून अर्धी शिजवल्याशिवाय कुकरमध्ये शिजवा. कढईत तेल गरम करा आणि जिरे, एका जातीची बडीशेप आणि संपूर्ण धणे तडतड होईपर्यंत तळून घ्या. नंतर आले पेस्ट आणि चिरलेली हिरवी मिरची घाला. आता बाकी सर्व मसाले घाला. मसूर निथळून घ्या आणि मसूर पूर्णपणे कोरडे होईपर्यंत या टेम्परिंगमध्ये चांगले तळून घ्या.

कचोरी कशी बनवायची

पिठात बेकिंग पावडर, कॅरम बियाणे आणि एक चमचा तेल घाला आणि पाण्याच्या मदतीने मध्यम कणिक मळून घ्या. नंतर गोलगोलचे पेढे बनवा आणि त्यात थोडे सारण भरून कचोरी तयार करा. अप्पे बनवण्यासाठी भांडं ज्योतीवर ठेवा. त्याचे खोबरे तेलाने चिकटवा. आता तयार कचोरी त्यांच्यामध्ये ठेवा. मध्यम आचेवर बेक करावे. पलटून सर्व बाजूंनी सोनेरी तपकिरी होईपर्यंत बेक करावे. मध्येच, ब्रशच्या साहाय्याने कचोरीवर थोडेसे तेल लावत रहा. बटाट्याच्या करीसोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

मुलांसाठी खांडवी चाट बनवा

*गृहशोभिका टीम

खांडवी चाट बनवणे खूप सोपे आहे. हरभऱ्याच्या पिठापासून तयार केलेली ही डिश प्रत्येक हंगामात खाऊ शकता. लहान मुलांप्रमाणेच प्रौढांनाही ते आवडेल.

लागणारा वेळ: 15 मिनिटे

पाककला वेळ: 25 मिनिटे

प्रमाण: दोन लोकांसाठी

साहित्य:

* दोन वाट्या चण्याचे पीठ

* अर्धा चमचा हळद

* 1 चमचा चिरलेली हिरवी मिरची

* पांढरा तीळ

* दोन चमचे रिफाइंड तेल

* कढीपत्ता

* एक चमचा लिंबाचा रस

* चवीनुसार मीठ

 

कृती :

एक मोठा वाडगा घ्या. चण्याचे पीठ, हळद, हिरवी मिरची, लिंबाचा रस, मीठ घालून मिक्स करावे.

एक पॅन घ्या आणि मंद आचेवर गरम करण्यासाठी ठेवा. कढईत एक किंवा अर्धा कप पाणी उकळा.

या गरम पाण्यात चण्याचे मिश्रण मिसळा आणि चांगले शिजवा. हे मिश्रण एका सपाट प्लेटवर पसरवा.

थोडे कडक झाल्यावर ते बारीक कापून रोल बनवा. दुसया ढईत कढीपत्ता, तीळ, मोहरी आणि मीठ टाका.

आता ते बेसन रोलवर शिंपडा. तुम्ही हे रोल कोथिंबीर चटणी किंवा सॉस बरोबर सर्व्ह करू शकता.

पावसाळ्यातील गरमागरम मेजवानी

* पाककृती सहकार्य : ओम प्रकाश गुप्ता

  • पिनट पकोडा

साहित्य

*  १ कप शेंगदाणे

*  १ मोठा चमचा बेसन

*  १ छोटा चमचा बारीक चिरलेलं आलं

*  १ छोटा चमचा बारीक चिरलेली हिरवी मिरची

*  १ छोटा चमचा बारीक चिरलेली कोथिंबीर

*  चिमूटभर हळद

*  अर्धा छोटा चमचा लाल तिखट

*  १ छोटा चमचा धणे पावडर

*  अर्धा छोटा चमचा आमचूर पावडर

*  तेल गरजेपुरतं

*  मीठ चवीनुसार.

कृती

शेंगदाणे व तेल सोडून बाकी सर्व साहित्य एकत्रित करा आणि पुरेसं पाणी टाकत घट्ट पेस्ट बनवा. कढईत तेल गरम करा. शेंगदाणे या पेस्टमध्ये घोळवून मध्यम आचेवर कुरकुरीत तळून घ्या. हिरव्या चटणीसोबत सर्व्ह करा.

  • बेक्ड टोफू पोटली

साहित्य

*  अर्धा कप टोफू मॅश केलेला

*  १ कप मैदा

*  १ मोठा चमचा शेंगदाण्याचा जाडसर कूट

*  १ छोटा चमचा हिरवी मिरची पेस्ट

*  १ छोटा चमचा आलं लसूण पेस्ट

*  २ मोठे चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर

*  १ छोटा चमचा चाट मसाला

*  अर्धा छोटा चमचा जिरे

*  १ छोटा चमचा धणे पावडर

*  अर्धा छोटा चमचा कुटलेली लाल मिरची

*  चिमूटभर हिंग

*  २ छोटे चमचे तेल

*  मीठ चवीनुसार.

कृती

मैद्यात चिमूटभर मीठ आणि १ चमचा तेल टाकून व्यवस्थित रगडून घ्या. नंतर थोडं थोडं गरम पाणी टाकून मळून घ्या आणि झाकून ठेवा. कढईत १ चमचा तेल टाकून गरम करून घ्या. यामध्ये हिंग, जिरे, आलंलसूण पेस्ट आणि हिरवी मिरची पेस्ट टाकून परतवून घ्या. मॅश केलेला टोफू आणि इतर साहित्यदेखील टाकून व्यवस्थित परतवून घ्या. मिश्रण आचेवरून उतरवून थंड होऊ द्या. मळून ठेवलेलं मैद्याचं पीठ पुन्हा मुलायम मळून घ्या आणि त्याचे छोटेछोटे गोळे करून घ्या. प्रत्येक गोळयाची लाटी लाटून घ्या. १-१ मोठा चमचा टोफू मिश्रण घेऊन त्यांच्या पोटल्या बनवून घ्या. वरून तेल लावून २०० डिग्री सेन्टीग्रेट प्रिहीटेड ओव्हनमध्ये १९-२० मिनिटं ठेवा. पोटल्या जर ब्राऊन झाल्या नसतील तर ३-४ मिनिटं अजून ठेवा. पोटल्या पूर्णपणे बेक झाल्यानंतर टोमॅटोच्या चटणीसोबत सर्व्ह करा.

पावसाळ्यातील गरमागरम मेजवानी

* पाककृती सहकार्य : ओम प्रकाश गुप्ता

  • नवरत्न चिवडा करंजी

साहित्य

*  २०० ग्रॅम मैदा

*  ५० ग्रॅम रवा

*  ६५ ग्रॅम तूप

*  २५० ग्रॅम नवरत्न चिवडा

*  तळणीसाठी तेल

*  मीठ चवीनुसार.

कृती

मैदा, रवा, तूप व मीठ एकत्रित करून हाताने चोळून घ्या. गरजेनुसार पाणी टाकून थोडं घट्ट मळून घ्या. अर्ध्या तासासाठी झाकून ठेवा. नंतर छोटे छोटे गोळे करून घ्या. पातळ लाटी लाटून घ्या. करंजीच्या साच्यात ठेवून नवरत्न चिवडा भरून काठाने पाणी लावून घ्या आणि करंजीच्या आकार द्या. कढईत तेल गरम करून मंद आचेवर करंजी तळून घ्या.

  • तिरंगी कटलेट्स

साहित्य

*  अर्धा कप उकडलेले बटाटे मॅश करून

*  १ कप मॅश केलेले मटार

*  १ तुकडा पनीर मॅश केलेला

*  २ मोठे चमचे कॉर्नफ्लॉवर

*  १ छोटा चमचा हिरवी मिरची पेस्ट

*  १ छोटा चमचा आलं पेस्ट

*  १ छोटा चमचा जिरे

*  १ छोटा चमचा हळद पावडर

*  १ छोटा चमचा गरम मसाला

*  चिमूटभर हिंग

*  तळण्यासाठी तेल

*  मीठ चवीनुसार.

कृती

पनीरमध्ये अर्धा चमचा हळद आणि मीठ टाका आणि ४ बॉल्स बनवून ठेवा. पॅनमध्ये १ चमचा तेल गरम करून त्यामध्ये जिरं, हिंग, हिरवी मिरची पेस्ट आणि आलं पेस्ट टाकून परतवून घ्या. मटार आणि इतर मसाले परतवून घ्या. या मिश्रणचे ४ पेढे बनवून ठेवा. मॅश केलेल्या बटाटयामध्ये कॉर्नफ्लॉवर आणि थोडं मीठ टाकून ४ पेढे बनवून ठेवा. आता मटारचे पेढे घेऊन १-१ हातावर ठेवून पसरवा आणि पनीरची एक स्लाईस मध्ये ठेवून चारही बाजुंनी बंद करून कटलेट बनवा. अशाप्रकारे बटाटयाच्या पेढ्यांना पसरवून मटारचे कटलेट ठेवा आणि बंद करा. असेच बाकी कटलेट्स बनवा. नंतर कढईत तेल गरम करा आणि ते सोनेरी रंगाचे होईपर्यंत तळा. ४-४ तुकडे करून हिरव्या चटणीसोबत सर्व्ह करा.

पावसाळ्यातील गरमागरम मेजवानी

* पाककृती सहकार्य : ओम प्रकाश गुप्ता

  • राईस लॉलीपॉप

साहित्य

*  २ कप भात

*  अर्धा कप उकडलेले बटाटे मॅश करून

*  २ मोठे चमचे हिरवी शिमला मिरची बारीक चिरलेली

*  १ छोटा चमचा बारीक चिरलेली हिरवी मिरची

*  २ मोठे चमचे बारीक चिरलेला टोमॅटो

*  २ मोठा चमचा बारीक चिरलेली कोथिंबीर

*  अर्धा छोटा चमचा लाल तिखट

*  १ छोटा चमचा धणे पावडर

*  अर्धा छोटा चमचा आमचूर पावडर

*  अर्धा छोटा चमचा गरम मसाला

*  १ छोटा चमचा चाट मसाला

*  अर्धा छोटा चमचा कुटलेली बडीशेप

*  तळण्यासाठी तेल

*  आईस्क्रिम स्टिक्स

*  मीठ चवीनुसार.

कृती

तेल तसंच आईस्क्रिम स्टिक्स सोडून इतर सर्व साहित्य एका बाउलमध्ये टाकून व्यवस्थित एकत्रित करून घ्या. अर्धा चमचा तेल घेऊन घट्ट कणिकसारखं मळून घ्या. एका ट्रेला तेल लावून घ्या आणि त्यामध्ये भाताचं मिश्रण पसरवून अर्धा तास फ्रिजमध्ये ठेवा. नंतर सुरीने मिश्रणाचे तुकडे कापून घ्या. पॅनमध्ये तेल गरम करून तुकडे मंद आचेवर दोन्ही बाजुंनी सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या. प्रत्येक तुकडयात आईस्क्रिम स्टिक घुसवून चटणी आणि सॉससोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

  • कांदा पॅन केक

साहित्य

*  १ मोठा कप बारीक रवा

*  अर्धा कप दही

*  गरजेपुरते गोल कापलेले कांदे

*  १ छोटा चमचा बारीक चिरलेली हिरवी मिरची

*  १ छोटा चमचा फ्रुट सॉल्ट

*  तळण्यासाठी रिफाइंड तेल

*  मीठ चवीनुसार.

कृती

रव्यात दही, मीठ व लाल तिखट एकत्र करा. पुरेसं पाणी टाकून फेटून घ्या. घट्ट घोल तयार करा. गाठी राहता कामा नये. नॉनस्टिक गरम करून घ्या. तयार घोलमध्ये फ्रुट सॉल्ट टाकून अजून फेटावं. हलक्या गरम तव्यावर एक डाव घोल टाकून गोलसर पसरवा. यावर गोल कापलेले कांदे टाका. कडानी तेल टाकून दोन्ही बाजुंनी व्यवस्थित भाजून घ्या. हिरव्या चटणीसोबत सर्व्ह करा.

मॉन्सून स्पेशल : न्याहारीसाठी बनवा पॅनकेक चीज सँडविच

* प्रतिभा अग्निहोत्री

पावसाळ्यात बर्‍याचदा मसालेदार पदार्थ खावेसे वाटते. न्याहारी ही प्रत्येक गृहिणीसाठी मोठी समस्या असते कारण ती दररोज सकाळी किंवा संध्याकाळी बनवायची असते म्हणून ती पौष्टिक असणंही खूप गरजेचं आहे. ब्रेड सहसा आपल्या घरात सँडविच बनवण्यासाठी वापरला जातो पण एकतर ते मैद्यापासून बनविले गेल्याने आणि दुसरे म्हणजे त्यात संरक्षक [प्रिझर्वेटिव्ह] इत्यादीं टाकले जात असल्याने त्यांचा कमीत कमी वापर करावा. तसेही केवळ पौष्टिकतेच्या दृष्टीने ताजे खाद्य पदार्थच खावेत. याच संदर्भात आज आम्ही आपल्याला बेसन पीठाने सँडविच बनविणे सांगत आहोत. बेसन पीठाला मुळात हरभऱ्याची डाळ दळून बनविले जाते, त्यापासून बरेच मिष्ठान्न, उपहार आणि शेव इत्यादी खारट पदार्थ बनतात.

चला तर मग ते कसे बनविले जातात ते पाहूया –

किती लोकांसाठी 4

बनविण्यासाठी लागणारा वेळ 30 मिनिटे

जेवण प्रकार वेज

साहित्य

बेसन 1 कप

रवा १/4 कप

मीठ चवीनुसार

खाण्याचा पिवळा रंग 1 चिमूटभर

गोड सोडा 1/4 टीस्पून

तेल 2 चमचे

सामग्री (भरण्यासाठी)

बारीक चिरलेली सिमला मिरची 1

बारीक कापलेला गाजर 1

चिरलेली हिरवी मिरची 4

 

चिरलेली कोथिंबीर 1 टेस्पून

उकडलेले मॅश बटाटे 1

किसलेले चीज 2 टेस्पून

मीठ १/4 टीस्पून

लाल तिखट १/२ टीस्पून

चाट मसाला 1/4 टीस्पून

पद्धत [PROCEDURE]

बेसनपीठ आणि रवा एक कप पाण्यात विरघळून 15 मिनिटे ठेवा जेणेकरून रवा फुलेल. सर्व भरण्याची सामग्री एकत्र मिसळा. आता बेसनाच्या मिश्रणात अर्धा कप पाणी, सोडा, मीठ आणि पिवळा रंग घालून ढवळावे. एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये तेल लावून तयार बेसनाच्या मिश्रणापासून मंद आचेवर दोन्ही बाजूंनी हलका शेक देऊन पॅनकेक बनवा. अशा प्रकारे सर्व पॅनकेक्स तयार करा. एका पॅनकेकवर 1 टेस्पून भरण्याचे मिश्रण पसरवा, वरुन दुसर्‍या पॅनकेकसह झाकून टाका. नॉनस्टिक पॅनमध्ये 1 चमचा बटर घाला आणि तयार सँडविच घालून झाकून ठेवा जेणेकरून चीज वितळेल. पालटून दुसर्‍या बाजूनेही शेक द्या. मधून कापून टोमॅटो सॉस बरोबर सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें