सणांसाठी असे करा स्वयंपाकघर तयार

* भटनागर

सण-उत्सव म्हणजे भरपूर मौजमजा, खूप खायचे, नानाविविध पदार्थ बनवायचे आणि घरासह स्वत:ही सजायचे. अशा वेळी जेव्हा घराच्या स्वच्छतेबाबत बोलले जाते तेव्हा खास करून स्वयंपाकघर स्वच्छ करण्याकडे लक्ष द्यावे लागते. कारण, येथेच तर आपण आपल्या माणसांच्या आरोग्याची काळजी घेत त्यांच्या आवडीचे पदार्थ बनविण्यासोबतच सणांवेळी विविध प्रकारचे पक्वान्न बनवून पाहुण्यांचेही स्वागत करतो. पण जर तुमचे स्वयंपाकघर स्वच्छ नसेल, तेथील वस्तू नीटनेटक्या लावलेल्या नसतील तर तुम्हाला सणांची लगबग सुरू झाली आहे असे वाटणारच नाही, शिवाय तुमच्याकडे आलेले पाहुणेही तुमचे स्वयंपाकघर पाहून नाक मुरडतील, याचा विचार तुम्ही केला आहे का? म्हणूनच यंदाच्या सण-उत्सवांवेळी तुम्ही तुमचे किचन म्हणजेच स्वयंपाकघरातील स्वच्छतेकडे विशेष लक्ष द्या आणि त्याला सणांसाठी सज्ज करा. यासाठी माहिती करून घ्या काही सोप्या टिप्स :

सुरुवात करा स्वत:च्या स्वच्छतेपासून

स्वयंपाकघराच्या स्वच्छतेचा विचार करण्यापूर्वी आपण स्वत:च्या स्वच्छतेकडे विशेष लक्ष द्यायला हवे, कारण दररोज घर आणि घराबाहेरील कामे करताना किटाणू आपल्या संपर्कात कधी येतात, हे आपल्या लक्षातही येत नाही. त्यातच ते दिसत नसल्यामुळे आपल्याला उगाचच असे वाटत असते की, आपले हात स्वच्छ आहेत. प्रत्यक्षात असे काहीच नसते.

जेव्हा आपण एखाद्या वस्तूला स्पर्श करतो किंवा हस्तांदोलन करतो तेव्हा त्या प्रत्येक वेळी आपण किटाणूंना आपल्या हातांवर येऊन बसण्याचे आमंत्रण देत असतो. यामुळे संसर्ग, अन्नातून विषबाधा होण्यासह बऱ्याचदा जिवावरही बेतू शकते. म्हणूनच थोडया थोडया वेळाने हात पाण्याने धुणे गरजेचे आहे. यामुळे तुम्ही आजारांपासून दूर राहण्यासोबतच सण-उत्सवांवेळी आपल्या माणसांचीही विशेष काळजी घेऊ शकाल.

वस्तू नीटनेटक्या ठेवा

कपाट सुंदर दिसण्यासोबतच त्यातील सामान पटकन मिळावे यासाठी ज्याप्रमाणे तुम्ही ते व्यवस्थित लावून ठेवता त्याचप्रमाणे स्वयंपाकघरातील वस्तूही नीट लावून ठेवा. अनेक महिलांना स्वयंपाकघरातील छोटयामोठया वस्तू कुठेही ठेवण्याची सवय असते. यामुळे दिसायला अत्यंत वाईट दिसते, शिवाय त्या उघडयावर राहिल्यामुळे त्यांच्यावर किटाणू जमा होण्याची शक्यताही खूपच वाढते. त्यानंतर अजाणतेपणी का होईना, पण जेव्हा आपण त्या वापरतो तेव्हा त्यावरील किटाणू आपल्या शरीरात जाऊन आपल्याला आजारी पाडू शकतात.

फूड क्लिप्सचा वापर करून खायच्या वस्तू ठेवा सुरक्षित

तुम्ही जे काही खाल ते आरोग्यदायी असण्यासोबतच दीर्घ काळापर्यंत ताजे रहावे, असे तुम्हाला वाटत नाही का? तुमची छोटीशी सवय स्नॅक्स तसेच अन्य पदार्थांना दीर्घकाळ ताजे ठेवण्याचे काम करेल. बऱ्याचदा असे पाहायला मिळते की, स्टोरेज बॉक्स नसल्यामुळे स्वयंपाकाची बरीच सामग्री उघडयावर ठेवावी लागते. त्यामुळे त्यात ओलावा निर्माण होऊन त्याला कीड लागू शकते. त्यामुळे ती वापरता येत नाही. म्हणूनच तुम्ही हर्ब्स, मसाले, बिस्किटे, वेफरची पाकीट अशा प्रकारच्या तुमच्या स्वयंपाकघरातील सामग्रीला फूड क्लिप लावून त्या हवाबंद तसेच सुरक्षित ठेवू शकता. विशेष करून सण-उत्सवांवेळी हे क्लिप्स खूपच उपयुक्त ठरतात. कारण या काळात पाहुण्यांची ये-जा सुरूच असते. अशा वेळी सतत पाकिटातून खाद्यपदार्थ बाहेर काढल्यामुळे ते खराब होण्याची शक्यता अधिक असते. क्लिप्स हवा किंवा ओलाव्याला पाकिटाच्या आत जाऊ देत नाहीत.

किचनमध्ये ठेवा मल्टी स्पेस असलेले कंटेनर

कोरोनामुळे यंदा लोकांच्या मनात भीती आहे. त्यामुळे सण-उत्सवांतील उत्साहावर काहीसे विरजण पडले आहे. पण कधीपर्यंत लोक आपल्या माणसांना भेटण्यापासून स्वत:ला रोखू शकतील? त्यामुळे भलेही नेहमीपेक्षा कमी असतील, पण आपली काही माणसे आपल्याला भेटायला येतीलच. तेव्हा त्यांच्यासाठी एका प्लेटमध्ये बिस्किटे, त्यानंतर दुसऱ्यात सुकामेवा असे एकेक पदार्थ घेऊन येण्याऐवजी तुम्ही सणांआधीच तुमच्या स्वयंपाकघरात मल्टी बॉक्स कंटेनर आणून त्यात स्नॅक्स ठेवा. या गोष्टीकडेही लक्ष द्या की, या कामासाठी तुम्ही जो कंटेनर वापरणार असाल तो वरून झाकून ठेवण्यासाठीचा पर्याय त्यात उपलब्ध असेल. यामुळे पाहुण्यांसमोर एक एक पदार्थ घेऊन जाण्याचे तुमचे कष्ट वाचतील, शिवाय स्नॅक्स खराब होण्याची शक्यताही कमी होईल.

मायक्रोव्हेवची घ्या विशेष काळजी

मायक्रोव्हेवने आपले जीवन अगदी सोपे केले आहे. यात जेवण बनविण्यासोबतच ते गरम करण्याची प्रक्रिया एवढी सोपी आहे की, आता तर तो प्रत्येक स्वयंपाकघरातील एक महत्त्वाचा घटक बनत चालला आहे. पण ज्या मायक्रोव्हेवला तुम्ही सुविधेचे चांगले साधन समजता तो योग्य प्रकारे स्वच्छ न केल्यास तुम्हाला आजारीही पाडू शकतो, हे तुम्हाला माहिती आहे का? जेव्हा आपण मायक्रोव्हेवमध्ये जेवण गरम करतो किंवा बनवतो तेव्हा त्याच्या आजूबाजूची जागा तसेच मायक्रोव्हेवची प्लेट अस्वच्छ होत असल्यामुळे त्यावर किटाणू जमा होतात, जे आपल्या आरोग्यासाठी घातक ठरतात..

स्पंज आणि सिंक नेहमीच ठेवा स्वच्छ

तुम्हाला हे वाचून आश्चर्य वाटेल की, एका छोटयाशा स्पंजमध्ये तब्बल ५४ अब्ज बॅक्टेरियल सेल्स म्हणजे किटाणूंच्या पेशी असतात, ज्या स्पंजमुळे इतर वस्तूंमध्ये शिरून तुमचे आरोग्य बिघडवू शकतात. म्हणूनच स्पंज, किचनमधील कपडे तसेच सिंक हे गरम पाण्यात डिशवॉशर घालून दररोज स्वच्छ करा. यामुळे किटाणू नष्ट होऊन तुम्ही स्वयंपाकघरातील स्वच्छतेकडे विशेष लक्ष देऊ शकता. या गोष्टीकडेही लक्ष द्या की, कपडे धुतल्यानंतर ते व्यवस्थित सुकवा. अस्वच्छ कपडयाने धुतलेली भांडी कधीच पुसू नका. तुमचा हा सुज्ञपणा तुमच्या आपल्या माणसांची खास काळजी घेण्यास उपयोगी ठरेल.

या जागा वरचेवर करा स्वच्छ

स्वयंपाकघरात अशा बऱ्याचशा जागा असतात ज्या जेवण बनविण्याच्या ठिकाणाच्या संपर्कात येत नाहीत. पण जेव्हा आपण त्यांना आपल्या हातांनी सतत स्पर्श करतो तेव्हा त्या किटाणूंच्या संपर्कात येतात. जसे की, दरवाजाची कडी, हँडल, नळ, फ्रीजचा दरवाजा इत्यादी. यामुळे किटाणू सर्वत्र पसरण्याची शक्यता अधिकच वाढते. म्हणूनच हे गरजेचे आहे की, ज्यावेळी तुम्ही हँडलला स्पर्श कराल त्या प्रत्येक वेळी हात स्वच्छ धुवा, जेणेकरून तुमच्यामुळे तुमच्या जेवणापर्यंत किटाणू पोहोचणार नाहीत.

छोटी छोटी साफसफाई ठेवेल किटाणूंपासून दूर

स्वयंपाकघरातील ओटा असो, गॅस, स्टोव्ह किंवा कचऱ्याचा डबा असो, या सर्वांचीच साफसफाई चांगल्या प्रकारे करण्याची गरज असते. गॅस किंवा स्टोव्हवर नेहमी जेवण बनविले जात असल्यामुळे त्यावर अन्नपदार्थ सांडून ते अस्वच्छ होतात. ओटयावर आपण भाज्या ठेवण्यापासून ते चपात्या लाटण्यापर्यंतची सर्व कामे करतो. त्यामुळे दररोज हे सर्व स्वच्छ, निर्जंतुक करणे गरजेचे आहे. यामुळे किटाणू मरण्यासोबतच तुमचे स्वयंपाकघरही स्वच्छ दिसेल.

Diwali Special: दिवाळी फिटनेस टीप्स

* डॉ. एकता अग्निहोत्री

दिवाळीचा माहौल असतोच असा की लोक दिवसरात्र मजामस्तीच्या रंगात रंगुन जातात. अशात अवेळी खाणं आणि झोपणं तर सामान्य गोष्ट आहे. तर या कारणांनी तुमची तब्येत बिघडू नये म्हणून या काही गोष्टींवर लक्ष नक्की द्या :

आहार

फेस्टिव्ह सीझनमध्ये मिठाई आणि पाटी टाळणं शक्य नसतं. तरीसुध्दा आपल्या डेली रुटीनमध्ये काही गोष्टींची काळजी घेऊन तुम्ही काही प्रमाणात सणांच्या साइड इफेक्ट्सपासून स्वत:ला दूर ठेवू शकता.

* आपल्या शरीरात पाण्याचं खूप महत्व आहे. म्हणून सकाळी उठून २ ग्लास कोमट पाणी प्यायल्याने शरीरातील चांगले बॅक्टेरिया शरीरात राहतात आणि पाणी शरीराला नवी उर्जा देतो. याच्या काही वेळानंतर ओवा टाकलेलं पाणी उकळून ते पाणी प्यायल्याने फॅट कंट्रोल होण्यास मदत होते. दिवसातून कमीत कमी ८ ते १० ग्लास पाणी प्यायला विसरु नका.

* सकाळी अनुशापोटी १ चमचा अळशीच्या बिया घेतल्या तर त्यादेखील कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यात मदत करतात. बिनमीठाचं जेवण किंवा जेवणात कमी मीठ वापरल्यानेही तुम्ही आपलं वजन कंट्रोल करू शकता. त्याचबरोबर बेली फॅट वाढत नाही. ब्लडप्रेशरही नियंत्रित राहतं. सणांच्या दिवसात रात्रीच्या जेवणापासून ते सकाळच्या नाश्त्यापर्यंत आठवडयातून दोन दिवस मीठाचा प्रयोग करा.

* जेवण जेवण्याच्या अर्धा तास आधी आणि एक तास नंतर पाणी पिऊ नये. पुर्ण दिवसात अति थंड वा अति गरम पाणी पिऊ नये. असं केल्याने पचनशक्ती सुधारण्यास मदत होईल.

* घरात बनविणाऱ्या गोड पदार्थात साखरे ऐवजी गुळ वापरा. दुकानातूनही बेसनानेच बनलेली मिठाई विकत घ्या. बऱ्याच संशोधनाअंती समजलं आहे की साखर, गहू, आणि दूध शरीरात जळजळ निर्माण करतात, ज्यामुळे शरीरात ऊर्जेचा अभाव होऊ लागतो.

* लिंबू पाणी किंवा व्हिटॅमिन सी सप्लिमेंट घेतल्याने जळजळ थांबू शकते.

चांगली झो

फेस्टिव्ह सीझनमध्ये धावपळीमुळे महिलांना पुरेशी झोप घेता येत नाही, जे खूप नुकसानदायक आहे. त्यामुळे कमीत कमी ६ ते ७ तास झोप नक्की घ्यावी. कारण झोपेदरम्यान शरीरातून निघणारं केमिकल मैलाटोनिन शरीर ऊर्जावान बनवतं.

वॉर्मअप एक्सरसाइज

भले ही तुम्ही गृहीणी असा किंवा नोकरदार सर्वांनाच काम करण्यासाठी एनर्जीची गरज असते. त्यासाठी सकाळी केलेली वॉर्मअप एक्सरसाइज संपूर्ण दिवसासाठी ऊर्जादायक ठरते.

ही एक्सरसाइज खूपच साधी आणि परिणामकारक आहे :

* गुडघे आळीपाळीने १०-१० वेळा छातीजवळ घेऊन जा.

* एकाच जागी २ मिनीटं उभे राहून जॉगिंग करा.

* ४-४ वेळा फोरवर्ड बेंडिंग आणि साइड बेंडिंग करा.

* ५-५ वेळा हळुहळु दोन्ही बाजुला मान फिरवा.

शारीरिक आणि मानसिक तणाव दुर करण्यासाठी कानाला खांद्यांनी स्पर्श करा, खांदे फिरवा. नेक स्ट्रेचिंगही करून पाहा.

पोस्चर

* उभे राहून गुडघ्याला थोडसं फोल्ड करा.

* झोपताना एक उशी मानेखाली आणि कुशी झोपताना दोन गुडघ्यांमध्ये एक उशी घ्या आणि सरळ झोपताना एक उशी गुडघ्याखाली घ्या.

* गाडीतून फिरताना जर गाडीची सीट खाली असेल तर एक उशी सीट उंच होईल अशी लावून बसा.

* थेट कंबरेत जास्त न वाकता गुडघे वाकवून खाली वाकून कोणतीही वस्तू उचला.

* एक पाय पुढे ठेवून आणि एक मागे ठेवून वर ठेवलेली वस्तू काढा.

* जेवण बनवत असताना खांदे मागे ठेवून मान दर २-३ मिनिटाला सरळ करत राहा.

Diwali Special: रांगोळीची विविध रूपं

* प्रतिभा अग्निहोत्री

रांगोळीला विविध राज्यात वेगवेगळया नावाने ओळखलं जातं. बंगालमध्ये अल्पना, आंध्रप्रदेशात मुग्गुल, तमिळनाडुमध्ये कोलम, राजस्थानमध्ये मांडना, हिमाचलमध्ये अडूपना आणि उत्तरप्रदेशात चौक व बिहारमध्ये एपन या नावानी ओळखले जाते.

रांगोळी ही प्रद्धत जास्त करून गुजरात आणि महाराष्ट्रात आहे. परंतु महाराष्ट्र, गुजरात, मध्य प्रदेशमधून येत ही कला आता पुर्ण देशात प्रचलित झाली आहे. महाराष्ट्रात तर दसऱ्यानंतरच दररोज सकाळी गृहिणी उठून मुख्य दारात नविन रांगोळी काढून मगच कामाला सुरूवात करतात. रांगोळीचं तात्पर्यच रंगाच्या माध्यमातुन मनातील भावना अभिव्यक्त करणं आहे.

चला तर मग तुमची ओळख करून देतो याच्या वेगवेगळया रंगरूपांशी :

फ्री हँड रांगोळी : यात तुम्ही कोणतीही फुलं, पानं, यासारख्या कलाकृती करू शकता. ज्यांची स्केचिंग आणि चित्रकला चांगली आहे ते याचा जास्त वापर करतात.

ठिपक्यांची रांगोळी : यामध्ये ठिपके एकमेकांना जोडून डिझाइन तयार होते. यामध्ये भौमितीय, चौकोनी, किंवा आयताकृती डिझाइन अधिक बनविल्या जातात.

रेडिमेड रांगोळी : ही बाजारात विविध डिझाइनमध्ये पेपर किंवा प्लास्टीक शीटवर मिळते. डिझाइननुसार पेपरवर छिद्र असतात. ज्यावर रंग टाकून डिझाइन तयार करता येते.

आर्टीफिशियल रांगोळी : ही प्लास्टीक शीट विविध डिझाइनमध्ये उपलब्ध असते. याच्या मागच्या बाजुला गम लावलेला असतो. गमवर असलेला पातळ कागद हटवून तुम्ही ती डिझाइन शिट तिथे चिकटवू शकता.

हर्बल रांगोळी : ही गुलाब, झेंडुसारख्या विविध रंगांच्या फुलांनी, झाडाच्या पानांनी काढली जाते. ती दिसायला फार सुंदर दिसते.

कशी असावी जागा

रांगोळी बनविण्यासाठी जागेचा समतोल असणं अत्यंत गरजेचं असतं. आजकाल घरात टाइल्स लावलेल्या असतात आणि बऱ्याचदा त्या फुगीर असतात. तर अशावेळी तुम्ही रांगोळी काढायच्या ठिकाणी प्लेन रंगाचं प्लास्टीक घालून किंवा पेपर टेप पट्टीने चिकटवून त्यावर रांगोळी काढा. हे स्थान घराच्या मुख्य दरवाज्याच्या उजव्या किंवा डाव्या बाजुला ठेवावे जेणेकरून येण्याजाण्यासाठी त्रास होणार नाही आणि रांगोळीसुद्धा जास्त काळ टिकून राहील.

कशी काढाल रांगोळी

रांगोळी काढायची जागा स्वच्छ ठेवा. जर तुम्ही पेपर शीट किंवा प्लास्टीक पेपर शीट चिकटवली असेल तर तीदेखील साफ करा. स्वच्छ कापडाने पुसून घ्या. सफेद रंगाने, डिझाइन किंवा आउटलाईन काढून घ्या. जर तुम्ही ठिपक्यांची रांगोळी काढत असाल तर आधी ठिपके काढून घ्या नंतर ते जोडा. मग त्यात मनासारखे रंग भरा. लक्ष ठेवा की रंग एका वर एक सांडणार नाही.

लक्षात घेण्यायोग्य बाबी

* जर तुम्ही पहिल्यांदा रांगोळी काढत आहात तर छोट्या आणि सोप्या डिझाइन काढा. त्याचबरोबर बाजारात मिळणाऱ्या रांगोळीच्या पुस्तकाचा आणि ठिपक्यांच्या कागदाचा वापर करा.

* डायरेक्ट सफेद रंगाने रांगोळी काढायला जमत नसेल तर आधी खडूने किंवा पेन्सिलने डिझाइन काढून घ्या मग त्यावर रंग भरा. प्लास्टीक आणि पेपरवर मग तुम्ही पेन्सिलही पण डिझाइन तयार करू शकता.

* रांगोळी काढताना डिझाइनमध्ये वापरल्या जाणाऱ्या सर्व रंगांना वेगवेगळया डबित ठेवा. जेणेकरून वापरणं सोपं जाईल.

* जर काही नविन प्रयोग करू इच्छिता तर तांदुळ पाण्यात एक तास भिजवून आणि मग वाटून पेस्ट बनवून घ्या आणि मग एका प्लास्टीकच्या कोनमध्ये ही पेस्ट भरून जमिनीवर मनासारखी डिझाइन काढा.

मग या दिवाळीत आपल्या घराची सजावट अधिक उठावदार बनवण्यासाठी रांगोळी काढायला विसरू नका.

Diwali Special: दीवाळीत काय खावे आणि काय खाऊ नये

* नीरा कुमार

सणाच्या हंगामात स्वत:ला कसे निरोगी ठेवावे जेणेकरुन वजन वाढू नये आणि जीवनशैलीशी संबंधित कोणताही आजार होणार नसेल. उदाहरणार्थ, मधुमेह, उच्च रक्तदाब, हृदयरोग इ. यासाठी खालील गोष्टी लक्षात घेऊन खाणेपिणे महत्वाचे आहे, तरच तुम्ही निरोगी असाल :

गोडधोडबरोबर तडजोड नाही

* दिवाळीच्या वेळी मिठाईच्या गुणवत्तेवर आपण विश्वास करू नये कारण खवा, तूप आणि इतर पदार्थ कसे वापरले गेले आहेत हे आपल्याला माहिती नसते. मिष्टान्न आकर्षक बनविण्यासाठी मुबलक प्रमाणात फूड कलर वापरला जातो. अशा परिस्थितीत खूप जलद बनणारे मिष्टान्न घरीच बनवण्याचा प्रयत्न करा.

* जर एवढाही वेळ नसेल तर काजूबादाम वगैरे भाजून घ्या. मध आणि चाटमसाला घालून सर्व्ह करावे.

* लाडू, बर्फी, खूप साऱ्या चॉकलेट्सचा सुगंध आणि चवीबद्दल नुसता विचार करूनच तोंडाला पाणी येते. म्हणून ते तयार करण्यासाठी नाचणी, ज्वारी आणि बाजरी निवडा. एकतर यामध्ये फायबर मुबलक प्रमाणात आढळते, दुसरे म्हणजे कमी कॅलरी असते. यामध्ये गोड घालण्यासाठी गुळाचे चुरण, देशी खांडसरी इत्यादींचा वापर योग्य असतो. चवीनुसार थोडे कमीच घालावे.

* साखरेच्या जागी सिंथेटिक स्वीटनर्सचा वापर केला जाऊ शकतो परंतु याचे प्रमाणदेखील नियंत्रणात ठेवा. सिंथेटिक स्वीटनर्स मोठया प्रमाणात सेवन केल्यावर त्याचे दुष्परिणामदेखील होतात.

* दिवाळीत मिठाई, खीर, कस्टर्ड वगैरे बनवण्यासाठी फक्त टोन्ड केलेले दूध वापरा. यामध्ये सोया दुधाचा वापर हा एक चांगला पर्याय आहे. यामध्ये, प्रथिने अधिक आढळतात आणि फायबरदेखील असते, परंतु कॅलरी कमी असतात.

* मिठाई वाफेमध्येही शिजवून बनवता येते. जसे बाष्प संदेश, वाफवलेली बर्फी इत्यादी.

* जर तुम्ही खीरपुडी बनवत असाल तर त्यात साखरेऐवजी गोड फळांचा रस किंवा खजूर, खारीक पावडर आणि मंजीर घाला.

शेवटी, आपल्या मिष्टान्नाच्या चवीवर थोडे नियंत्रण ठेवा. मिठाईऐवजी फळे खा, कोशिंबीर खा. घरी येणाऱ्या पाहुण्यांना फळांचा चाट द्या, ग्रीन टी, नारळाचे पाणी प्यायला द्या. या व्यतिरिक्त लिंबू सरबत बनवा. त्यात काही सिया बिज घाला. मिष्टान्नामध्ये थोडे मध घाला. चव आणि आरोग्य दोन्ही अबाधित ठेवेल.

चवीबरोबरच आरोग्यदेखील

* नाश्ता असो, लंच किंवा डिनर असो, कचोरी, पकौडी इत्यादी खोल तळलेल्या गोष्टींपासून अंतरच ठेवा. त्याऐवजी चवदार रोटी किंवा पराठा कमी तेलाने बनवा.

* जर तुम्हाला कोफ्ता खायचा असेल तर नक्की खा, ग्रेव्ही तेल काढण्याचा प्रयत्न करा आणि १-२ कोफ्त्यांमध्येच पूर्ण चव घ्या. घरात कोफ्ते बनवत असाल तर आप्पा पात्रात २ छोटे चमचे तेलात सुमारे ११-१२ कोफ्ते बनवा, ग्रेव्हीमध्येही १-२ छोटे चमचेच तेल वापरा. चव तीच पण पद्धत वेगळी आहे.

* आतिथ्य करण्यासाठी न्याहारीला मुरमुरे, भेळपुरी, भाजलेले सोयाबीन, फळांचा चाट, भाजलेले मखाणे इत्यादी बरेच काही आहे ज्यांना नवीन पद्धतीने केले जाऊ शकते व कौतुक मिळवता येऊ शकते.

* खोल तळलेल्या गोष्टी जसे समोसे, करंज्या इत्यादी भाजलेदेखील जाऊ शकतात. यामुळे तेलाचे प्रमाण कमी लागेल आणि चवदेखील भरपूर असेल.

तेला-तुपाची योग्य निवड योग्य तेल-तूप वापरणे फार महत्वाचे आहे. चांगल्या प्रतीचे मोहरी तेल, राईस ब्रेन ऑइल किंवा गायीच्या तुपाचा वापर करावा. याशिवाय आवश्यक तेवढेच वापरा. आपण एकदा डीप फ्राय केलेल्या तेलामध्ये पुन्हा-पुन्हा तळणे टाळावे.

भरपूर पाणी प्या, मॉर्निंग वॉक करा आणि काही व्यायाम अवश्य करा. जर आपण कोणतेही औषध घेत असाल तर ते वेळेत घ्यावे.

Diwali Special: दिवाळी पार्टी मेकअप

* शैलेंद्र सिंह

दिवाळीच्यादिवशी सर्वत्र उत्साहाचे वातावरण असते. अशा परिस्थितीत मेकअपदेखील काही विशेष असावे. वयापेक्षा तरुण दिसण्याची ही वेळ असते म्हणजेच मेकअप असा असावा की चेहऱ्यावरील सुरकुत्या दूर करेल आणि अधिक चांगला लुक देईल. योग्य मेकअप उत्पादनांचा योग्य प्रकारे वापर केल्यास चेहऱ्याचा तरूण लुक परत येईल आणि आपण वयापेक्षा तरुण दिसू लागाल.

विग्रो मेकअप स्टुडिओची सौंदर्य तज्ज्ञ कविता तिलारा म्हणते, ‘‘मेकअप त्वचा आणि चेहऱ्यानुसार चांगला केला असेल तरच मेकअप चांगला दिसेल. मेकअपचा अर्थ खूप डार्क लिपस्टिक लावणे, पातळ भुवया असणे आणि जाड फाउंडेशन लावणे नसतो. मेकअप चेहऱ्याचे सौंदर्य उजळवण्याच्या आणि उणीवा लपवण्याच्या कलेचे नाव आहे. वयाचा परिणाम प्रथम चेहऱ्यावर दिसून येतो. म्हणून, त्यास मेकअपने कमी करणे योग्य अर्थाने खरे मेकअप आहे असे म्हणतात. उत्सवाचा मेकअप काहीसा असा असावा, जो आपल्याला वेगळा दाखवेल.’’

चला, जाणून घेऊया कविता तिलाराकडून काही खास मेकअप टीप्स :

ब्लशर देई ताजेपणा

ब्लशर केवळ तरुण दिसू इच्छिणाऱ्या स्त्रियांसाठीच आवश्यक नाही तर त्या तरुणींकरितादेखील आवश्यक आहे, ज्या वयाने लहान आहेत. ब्लशर ताजेपणाने चेहरा भरतो. यासाठी ब्लशरचा योग्य वापर करणे आवश्यक आहे. गालांच्या उठलेल्या हाडांवर ते लावा. ब्रशच्या मदतीने गोल फिरवत केशरचनेकडे नेत हलक्या हाताने लावा. याने कोणतेही पट्टे तयार होणार नाहीत. पीच पिंक सर्वोत्तम रंग आहे. गालांचा टांगता लुक लपविण्यासाठी, गालांच्या हाडांवर पांढरा शिमरी शॅडो वापरा. ग्लो करणारा मेकअप चांगला दिसतो परंतु त्यात गुळगुळीतपणा नसावा.

स्मितहास्य सुंदर बनवणारे ओठ

ओठांची त्वचादेखील वयानुसार बदलते. यामुळे लहान वयात आपल्याला ग्लॅमरस बनवणारा लिपस्टिकचा रंग उतारवयात खराब दिसू लागतो. हिवाळयाच्या हंगामात ओठांवर बनणारा पापुद्रा ओठांची लिपस्टिक खराब करतो.

गुलाबी पेस्टल किंवा पारदर्शक मॉइश्चरायझिंग लिपस्टिक ओठांवर एक वेगळा लुक देईल. ती अधिक डार्क करू नका, फक्त १ कोट लावा. यासह ओठ नैसर्गिक दिसतील. जर ओठ गुलाबी रंगाचे नसतील, ते ताजे दिसत नसतील तर पारदर्शक लिपस्टिक किंवा लिप ग्लॉस वापरू नका. गुलाबी रंगाच्या लिपस्टिकवर लिप ग्लॉस वापरणे चांगले राहील.

दिवाळीच्या वेळेस सभोवताली चमकणारे दिवे असतात. अशा वेळी, खालच्या ओठाच्या मध्यभागी असलेल्या पट्टयांमध्ये लिप ग्लॉसची रेघ ओढा. जेव्हा यावर प्रकाश पडेल तेव्हा आपले स्मितहास्य एक वेगळयाच शैलीत दिसेल.

आय मेकअप डोळयांना मादक बनवी

आय मेकअपमध्ये स्मोकी लुक हा नेहमीच हॉट ट्रेड मानला जातो. मेकअपमध्ये काही बदल करून स्मोकी डोळयांना चमकदार बनवले जाऊ शकते. योग्य आय मेकअपसाठी डोळयांच्या वरच्या पापण्या खालच्या पापण्यांपेक्षा नेहमी गडद असाव्यात. यासाठी पातळ टोकाचे आयलाइनर ब्रश वापरा. स्मोकी डोळयांना चमकदार बनवण्यासाठी खालच्या आयलॅशेजवर मोती रंगाच्या ब्रांझ लिपग्लॉसला आयलाइनर ब्रशने लावा. बोटाच्या सहाय्याने डोळयांवर लिप ग्लॉसदेखील लावता येते. याचा काळजीपूर्वक वापर करा. हे डोळयांच्या आत लागता कामा नये.

डोळे अधिक सुंदर दिसतील जेव्हा पापण्यांचे केस दाट असतील. त्यांना दाट दिसण्यासाठी त्यांच्या मुळांपर्यंत मस्करा लावा. मस्करेचा दुसरा कोट खूप हलका असावा. जर आयलॅशेज दाट असतील तर त्यांना काहीही करण्याची आवश्यकता नाही.

खास बनवणारी हेअरस्टाईल

परिपूर्ण मेकअपनंतर, हे खूप महत्वाचे आहे की आपली केशरचनादेखील अशी असावी की ती पाहिल्यावर लोक वाह-वाह करतील, सणानुसार केशरचना बनविणे चांगले. जर आपण दिवसा कोठे तरी जात असाल तर आपले केस बांधा किंवा साधी केशरचना करा. जर तुम्हाला फडफडणाऱ्या केसांनी संध्याकाळच्या पार्टीत जायचे असेल तर केस कंडिशन केलेले असणे आवश्यक आहे. आपण यामध्ये हलकी केशरचनादेखील बनवू शकता. आपणास काही खास दिसावयाचे असल्यास काही काळ केसात रोलर लावा. रोलर काढून टाकल्यानंतर हेयर स्प्रेने केस सेट करा.

पार्टी जबरदस्त आणि विशेष असेल तर केस खुले ठेवू नका. यामुळे आपण लवकर थकल्यासारखे दिसू लागाल. नवीन स्टाईलमध्ये आपले केस सजवा. वेणी, जुडा किंवा हेयर क्लिपच्या सहाय्याने केस बांधा. बांधलेले केस चेहरा सुंदर आणि ताजेतवाने करतात. फ्रेंच प्लेट किंवा फ्रेंच जुडा फेस्टिव्हलमध्ये आपल्याला भिन्न शैलीमध्ये दर्शवेल.

मनाला लुटणारी नखे

जर आपण पार्टीत इतरांपेक्षा वेगळे दिसू इच्छित असाल तर आपण नेल आर्ट वापरू शकता. आपल्या हातावर किती लांब नखे चांगले दिसतात याची काळजी घेतल्यानंतरच नेल आर्ट वापरा. योग्य आकारात नखे आणल्यानंतर आवश्यकतेनुसार आतमध्ये खोटया नखांसह चिकटला जाणारा पदार्थ घ्या. पांढरा नेल पेंट लावल्यानंतर त्यास कोरडे होऊ द्या. यानंतर आपल्याला इच्छित नेल आर्ट डिझाइन लागू करा.

समोरून रुंद असलेली नखे खूप पसंत केले जातात. हे कमी तुटतात. यांचा सपाट लुक चांगला दिसतो. त्यांना आकार द्या आणि समोरून अंडाकृती बनवा. न्यूड नेल्स आपल्याला फॅशनची एक वेगळी शैली देतील. हातांप्रमाणेच पायांच्या नखांनादेखील योग्य काळजी आणि मेकअपची आवश्यकता आहे.

यासाठी मॅनिक्युअर आणि पेडीक्योर करा. यानंतर नखांवर पारदर्शक नेलपोलिश लावा. आपण आपल्या त्वचेच्या टोनशी जुळणारी नेल पॉलिश वापरल्यास हे चांगले होईल.

सुगंध, जो उन्मत्त करतो

उत्सवाच्या हंगामात हवामान गुलाबी असल्यामुळे घाम कमी येतो. यानंतरही आपल्या सभोवतालच्या लोकांना आपला सुगंध लक्षात आला पाहिजे. यासाठी आपल्या आवडीचा परफ्यूम वापरा.

सणाच्या पार्टीसाठी वुडी किंवा ओरिएंटल सेंट वापरा. हलका सुगंध असणाऱ्या परफ्यूमचा सुगंध बराच काळ टिकतो. परफ्यूमशिवाय यूडी टॉयलेट आणि यूडी क्लोनदेखील वापरू शकता.

यूडी क्लोनमध्ये आवश्यक तेल ४ टक्के आणि यूडी टॉयलेटमध्ये ८ टक्के असते. ते हलक्या सुगंधात येतात, ज्यामुळे ते २ तास प्रभाव ठेवतात. हे परफ्यूम स्प्रे आणि बाटली दोघांमध्ये येतात. यूडी परफ्यूममध्ये आवश्यक तेल २० टक्क्यांपेक्षा जास्त असते. त्याचा सुगंध ३-४ तासांपर्यंत टिकतो. अत्यावश्यक तेल जास्त असल्यामुळे याची किंमतही जास्त असते. बॉडी परफ्यूम शरीराचे उबदार बिंदू म्हणजे मान आणि मनगटांवर लावावे.

Festival Special : सणांमध्ये कसे राहावे निरोगी

* सतकाम दिव्य, सीईओ, क्लिनिक अॅप्स

आज कोरोना दरम्यान सणउत्सव साजरे करताना आपण सेवन करत असलेले खाद्यपदार्थ घरी बनलेले असावे ही बेसिक काळजी सर्वांनीच घेणे जरूरीचे आहे. सणांमध्ये शरीर निरोगी व वजन नियंत्रणात ठेवणे तेव्हाच शक्य आहे, जेव्हा तुम्ही ही काळजी घ्याल, की तुम्ही काय आणि किती खाता. आहाराचा प्रकार व पोर्शनचा आकार तुम्हाला हे जाणण्यात मदत करतो, की तुम्ही रोज किती कॅलरी घेत आहात. जर तुम्ही निरोगी व योग्य शेपमध्ये राहू इच्छिता, तर गरजेचे आहे की अन्न विचार करून खावे. आपण सर्व जाणतो, की सण हा आनंदासोबतच मिठाईचादेखील काळ असतो. मिठाईसोबत तुम्ही जास्त कॅलरीचे सेवन करता. यामुळे तुमचे शरीर व स्वास्थ्यदेखील खराब होऊ शकते.

काय खावे काय खाऊ नये

आहारासंबंधी या बेसिक गोष्टींची काळजी उत्सवाच्या काळात घेतली गेली पाहिजे. यादरम्यान डायट खूप महत्त्वाचे आहे व बेसिक गोष्टींची सुरुवात यादरम्यान खाण्यासाठी योग्य पदार्थांचा स्टॉक ठेवून केली जाऊ शकते. जर तुम्ही कॅलरीवर लक्ष ठेवून असता, तर गरजेचे आहे की तुमच्याजवळ खाण्यासाठी योग्य गोष्टी असाव्यात. यामुळे तुम्ही आनंदी व मिठायांसोबत असूनदेखील तुमचा आहार निरोगी ठेवू शकाल.

हवे असल्यास तुम्ही याकाळात ड्रायफ्रूट्सची निवड करू शकता. यात स्वास्थ्यकर फॅट्स असतात, जे वजनाला काही हानी न पोहोचवता तुमची त्वचा व केसांना नीट करण्यात मदत करू शकतात. मूठभर मेवा, जसे की मनुके, बदाम, पिस्ता, काजू, जर्दाळू, अंजीर इत्यादी सणांच्यावेळी काही आरोग्यदायी पदार्थ व भेट देण्याचे उत्तम पर्याय आहेत.

हे देखील महत्वाचे आहे, की तुम्ही पांढरी साखर, तूप वा तेलात तळलेल्या गोष्टींपासून दूर राहावे. यांच्या ऐवजी गूळ वा डार्क चॉकलेट व ड्रायफ्रूट्स बनलेल्या मिठायांचे सेवन करा. हा एक चांगला पर्याय असेल. मैदा, साखर वा तुपाने बनलेल्या मिठाया कमीत कमी खा. जेणेकरून खूप जास्त कॅलरीजना दूर ठेवू शकाल.

मसाल्याऐवजी आरोग्यदायी गोष्टींचा उपयोग केला जायला हवा. गोड पदार्थांमध्ये लवंग, केसर, दालचिनी, वेलची व काळीमिरी इत्यादींचा उपयोग केला जाऊ शकतो. हे खाद्यपदार्थांना चांगली चव देण्यासोबतच पुष्कळ जैविक गुणांनीदेखील समृद्ध असतात व यामुळेच आरोग्याला खूप प्रकारचे फायदे देतात.

खरेदीच्या दरम्यान हलकेफुलके खाण्याची रीतदेखील आहे. यादरम्यान तुम्ही काय खाता याची काळजी घेणे तब्येतीसाठी महत्त्वाचे आहे. तुम्ही काय खाता याकडे लक्षदेणे गरजेचे आहे.

आरोग्यदायी डाएटसाठी काही टिप्स

स्वत:ला निरोगी व फिट ठेवण्यासाठी खालील उपायांचा अवलंब करू शकता.

* जर तुम्ही रोज काही वर्कआउट करता तर आपल्या या दिनचर्येची पालन करीत रहा, कारण वर्कआउटमध्ये बाधा आल्यानंतर खाण्यात जरादेखील गडबड झाली, तर जास्त नुकसान होऊ शकते. तुमचे वजन वाढेल.

* अन्न बनवणे बऱ्याच जणांसाठी तणाव कमी करण्याचे काम करते. वास्तविक रिकाम्या पोटी अन्न बनवण्यानेमध्ये खाण्याची इच्छा होते. यापासून वाचण्याचा उपाय हा, की तुम्ही अशा वेळी पदार्थ बनवा, जेव्हा तुम्ही भुकेलेल्या नसाल किंवा मग अनारोग्यदायी गोष्टी जवळ ठेवू नका. तुम्ही जो पदार्थ बनवाल, तो आरोग्यदायी असावा याची काळजी घ्या व यासाठी आरोग्यदायी गोष्टींचा वापर करा. गोडाच्या जागी मध, गूळ व ताज्या फळांचादेखील उपयोग केला जाऊ शकतो.

* सणांच्या पूर्वतयारी दरम्यान खरेदीचा संबंध काही सिद्धांतानुसार व्हायला हवा. यात फक्त आरोग्यदायी पदार्थ निवडणे व सुरुवातीपासूनच अनारोग्यदायी गोष्टींना दूर ठेवणे यांचा सहभाग आहे.

* मांसाहारी भोजनाचे सेवन टाळा व खाण्यात जास्त करून नैसर्गिक गोष्टी, भाज्या, फळे घ्या. जर हे शक्य नसेल, तर मांसाहारी व शाकाहारी भोजन यांच्यामध्ये संतुलन पाळण्याच्या मंत्राचे पालन करा.

* हायड्रेटेड राहायला विसरू नका. पुष्कळ पाणी व इतर पेय पदार्थ प्या. उत्सवांमध्ये आपण घाईतदेखील असतो. आपल्याला आपल्या कामासोबत फिरणे, खरेदी करणे व पुष्कळ बाकी गोष्टींचा समन्वय साधायचा असतो. या व्यस्ततेत आपण कधी पोषण व स्वास्थ्य विसरता कामा नये. इतकेच नाही, कित्येक वेळा तहानेलाच भूक मानले जाते. मग जास्त खाणे खाल्ले जाते. पाणी कमी प्यायले जाते. यामुळे अनिश्चित काळासाठी पाण्याचे असंतुलन होऊ शकते व शरीरावर तणाव होऊ शकतो. यामुळे यावेळी लग्न वा सणांच्या खरेदीदरम्यान पुष्कळ पाणी व हलके पदार्थ घ्या व आनंदी राहा.

मेकअपपासून ते ड्रेसपर्यंत, उत्सवात अशी तयारी करा

* पारुल भटनागर

नवीन नववधू आणि मुलींसाठी पिवळा, हिरवा, लाल रंग तसेच जातीय स्वरूपाचे विशेष महत्त्व आहे. अशा परिस्थितीत तुमचा मेकअप कसा आहे, आल्प्स अकॅडमी आणि ब्युटी क्लिनिकच्या संस्थापक संचालक डॉ भारती तनेजा यांच्याकडून जाणून घेऊया…

तू कस कपडे घालतेस?

भारतीजींच्या मते, बहुतेक स्त्रियांना सणांमध्ये पारंपारिक लूक मिळवायचा असतो. ती केवळ पारंपारिक पोशाखांना प्राधान्य देते. अशा परिस्थितीत तिचा मेक-अपही तिच्या ड्रेससोबत मॅचिंग असावा जेणेकरून तिला परफेक्ट लुक मिळेल. आपण पारंपारिक पोशाखात जड दागिने घेऊन जात असाल तर तुम्हाला जास्त मेकअप करण्याची गरज नाही. मेकअप खूप हलका ठेवा. आपण परिपूर्ण मेकअपसह सर्वोत्तम देखावा मिळवू शकता.

मेकअप करा लाईव्ह

या हंगामात जलरोधक मेकअप घाला. एवढेच नाही तर मेकअपदेखील लाइव्ह असावा. या हंगामात आर्द्रता आणि आर्द्रता असते, ज्यामुळे तुमचा चेहरा मेकअपनंतर तेलकट दिसू शकतो, त्यामुळे हलका मेकअप करणे चांगले. प्रथम त्वचा पूर्णपणे स्वच्छ करा. मेक-अप लावण्यापूर्वी, आपल्या त्वचेवर बर्फ 5-10 मिनिटे मलमलच्या कपड्यात गुंडाळून चोळा. यामुळे तुमचा मेकअप बराच काळ अबाधित राहील. जर तुमच्याकडे तेलकट त्वचा असेल तर मेकअप करण्यापूर्वी अॅस्ट्रिंगर लावा. जर त्वचा कोरडी असेल तर बर्फानंतर त्वचेवर टोनर लावा.

नेहमी आधी बेस लावा, यामुळे त्वचा गुळगुळीत आणि अगदी टोन दिसेल. बेस लावल्यानंतर फाउंडेशन लावा. लक्षात ठेवा नेहमी तुमच्या स्किन टोननुसार फाउंडेशन घ्या. आता त्वचेवर फेस पावडर लावा, पण जास्त प्रमाणात लागू होणार नाही याची काळजी घ्या, फक्त स्पर्श करा कारण यामुळे मेकअपवर नजर जाईल.

डोळे मेकअपचा एक आवश्यक भाग आहेत. पण दिवसा हलका मेकअप करणे चांगले होईल. इलेक्ट्रिक ब्लर आयलाइनर वापरून तुम्ही एक चांगला लुकदेखील मिळवू शकता. मस्करा केवळ डोळ्यांचा मेकअप पूर्ण करण्यासाठीच नव्हे तर त्याला उत्तम फिनिश देण्यासाठीदेखील काम करते. यामुळे पापण्या जाड, काळ्या दिसतात आणि डोळ्यांचे सौंदर्यही वाढते, पण तुमचा मस्करादेखील वॉटर प्रूफ असावा.

डोळ्यांनंतर, ओठ मेकअपवर येतात. शक्य असल्यास, या हंगामात मॅट लिपस्टिक लावा. लाल, फ्यूशिया, नारंगी आणि बरगंडीसारखे रंग जे ओठांवर लावले जातात ते प्रत्येक त्वचेच्या टोनला अनुकूल असतात.

केसांच्या शैलीकडे लक्ष द्या

ड्रेस नंतर, हेअरस्टाईलची पाळी आहे. तुम्ही कितीही मेकअप केलात किंवा दागिने घातलेत तरीही तुमची केशरचना योग्य होत नाही तोपर्यंत तुमचा लूक परिपूर्ण दिसत नाही. त्यामुळे तुमच्या केसांना छान केशरचना द्या तुमचे केस लहान असतील तर ते उघडे ठेवा. खुल्या केसांमध्येही अनेक स्टाईल देता येतात. उदाहरणार्थ, तुम्ही तुमचे केस समोरून किंवा क्लिपच्या मदतीने पफ करू शकता, तुम्ही समोरचे थोडे केस घेऊ शकता आणि ते परत फिरवून पिन करू शकता. जर तुमचे केस लांब असतील, तर त्यांना पोनीटेल किंवा अंबाडासारखी काही स्टाईल द्या, जी या हंगामात सुंदर दिसते.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें