पावसाळ्यात बनवलेली ही चटपटीत रेसिपी

* पाककृती सहयोग : नीरा कुमार

पावसाळ्यात आपल्याला संध्याकाळच्या नाश्त्यातही काहीतरी चटपटीत खायला आवडते, त्यामुळे आपल्याकडे अनेक पर्याय आहेत, जे आपण संध्याकाळच्या नाश्त्यात बनवू शकतो. चला तर मग जाणून घेऊया ते बनवण्याची रेसिपी.

अरबी लीफ रोल्स

साहित्य

* अरेबिकाची पाने

* १ मोठा कप बेसन

* 1 चमचा जिरे

* चिमूटभर हिंग

* पाव चमचा हल्दी

* 1 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* पाव चमचा आमचूर पावडर

* 1 चमचा बारीक बडीशेप

* 1 चमचा ऑलिव्ह ऑईल

* चवीनुसार मीठ.

 

कृती

* बेसनामध्ये मीठ, तेल आणि सर्व मसाले एकत्र करून घ्या.

* आवश्यकतेनुसार पाणी घालून घट्ट पीठ बनवा.

* एरवीची पाने चाकावर उलटा ठेवा. शिरा रोलिंग पिनने रोल करून दाबा.

* आता तयार केलेले द्रावण एका पानावर ठेवा आणि दुसरे पान वर ठेवा. पुन्हा पिठात लावा आणि पाने गुंडाळा.

* त्याचप्रमाणे सर्व पानांचे रोल करून वाफेवर शिजवावे.

* बेसन सुकून पाने मऊ झाली की विस्तवावर उतरवून घ्या.

* थंड झाल्यावर हव्या त्या तुकडे करा आणि टोमॅटो सॉस आणि पुदिन्याच्या चटणीसोबत सर्व्ह करा. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही रोल्सही तळू शकता.

दाल फरा

साहित्य

* १/२ कप हरभरा डाळ

* २ चमचे आले बारीक चिरून

* 2 हिरव्या मिरच्या बारीक चिरून

* 3 पाकळ्या लसूण

* 1/2 चमचा हळद पावडर

* 1 चमचा कोथिंबीर बारीक चिरून

* 1 चमचा आमचूर पावडर

* 3/4 कप मैदा

* १/२ कप तांदळाचे पीठ

* २ चमचे तेल मोयनासाठी

* 1/8 चमचा सोडा बाय कार्ब

* तळण्यासाठी रिफाइंड तेल

* थोडासा चाटमसाला

* लाल तिखट आणि चवीनुसार मीठ.

कृती

* हरभरा डाळ साधारण ६ तास पाण्यात भिजत ठेवा. पाणी काढून टाका आणि मसूर आणि लसूण बारीक वाटून घ्या.

* नंतर त्यात बाकीचे सर्व साहित्य मिसळा. आता दोन्ही प्रकारचे पीठ मिक्स केल्यानंतर त्यात मोयान तेल, सोडा बाय कार्ब आणि १/४ चमचे तेल घालून रोटीच्या पिठाप्रमाणे मऊ मळून घ्या.

* 20 मिनिटे झाकून ठेवा. पिठाच्या पातळ रोट्या लाटून घ्या.

* मसूराचे मिश्रण रोट्यावर पसरवा आणि हलक्या हाताने रोटी लाटून घ्या. दोन्ही बाजू बंद करा. अशा प्रकारे सर्व रोल तयार करा.

* आता सर्व रोल उकळत्या पाण्यात टाका आणि 10 मिनिटे शिजवाय

* पाण्यातून रोल काढा आणि थंड होऊ द्या. नंतर लहान तुकडे करून गरम तेलात सोनेरी तळून घ्या.

* सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढा, चाट मसाला शिंपडा आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

बेसन पनीर फ्रिटर्स

साहित्य

* १ कप बेसन

* 3 चमचे तांदूळ पीठ

* 1 कप ताक

* 1 चमचा आले आणि लसूण पेस्ट

* 1 चमचा सांबार पावडर

* एक चिमूटभर सोडा

* 1/4 चमचा हळद पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* 200 ग्रॅम पनीर

* १/४ कप पुदिना आणि कोथिंबीरीची चटणी

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ.

कृती

* बेसनाच्या पिठात तांदळाचे पीठ घालावे. त्यात ताक घालून घट्ट पीठ बनवा.  ३ तास ​​झाकण ठेवा.

* पनीरचे 1 इंच जाड तुकडे करून प्रत्येकाच्या मध्यभागी एक चिरून घ्या आणि हिरवी चटणी लावा.

* बेसनाच्या मिश्रणात पनीर आणि तेल वगळता इतर सर्व साहित्य मिक्स करावे. जर मिश्रण खूप घट्ट असेल तर थोडे पाणी घाला.

* प्रत्येक चटणीचा तुकडा बेसनाच्या मिश्रणात गुंडाळा आणि मंद आचेवर तेलात तळून घ्या आणि चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

सुजी मेवा दहिवडा

साहित्य

* १/२ कप रवा

* 1 कप दूध

* १/२ कप पाणी

* 1/2 चमचा जिरे

* 2 चमचे मिश्रित कोरडे फळे बारीक चिरून

* 1 कप ताजे गोठवलेले दही

* गोड चिंच कोरडे आले

* कोथिंबीरीची चटणी

* मीठ, जिरेपूड, तिखट सर्व चवीनुसार

* दहिवडे भाजण्यासाठी तेल.

कृती

* नॉनस्टिक पॅनमध्ये रवा २ मिनिटे कोरडा भाजून घ्या. कढईत १ चमचा तेलात जिरे तळून घ्या आणि त्यात दूध आणि पाणी घाला. गरम झाल्यावर हळूहळू रवा घाला आणि ढवळत राहा.

* जेव्हा मिश्रण गोळ्यासारखे गोळा होऊ लागते, तेव्हा गॅस बंद करा आणि मिश्रण थंड करा.

* कढईत पुन्हा तेल गरम करा. हातामध्ये थोडेसे मिश्रण घ्या आणि मधोमध सुका मेवा भरून बंद करा. वडाचा आकार द्या. मंद आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या.

* 2 मिनिटे पाण्यात ठेवा. हलक्या हातांनी पिळून घ्या. प्रत्येक वडा दह्यात गुंडाळून प्लेटमध्ये ठेवा. वर आणखी दही घाला. मीठ, मिरची, जिरे आणि आंबट कोरडे आले घालून लगेच सर्व्ह करा.

केसरी पोहे चौरस

साहित्य

* 3/4 कप पातळ चिडवणे

* १/४ कप बारीक रवा

* 1 कप साखर

* 1 कप दूध

* 2 कप पाणी

* चिमूटभर भगवा रंग

* केशराचे १०-१२ धागे

* 1 चमचा बदाम शेविंग्स

* 2 चमचे पिस्त्याचे तुकडे

* 1/4 कप तूप

* 1/4 चमचा छोटी वेलची पावडर

* 2 चमचे रंगीत टुटीफ्रुटी.

कृती

* चिडवे एका नॉनस्टिक पॅनमध्ये मंद आचेवर ३ मिनिटे तळून घ्या, थंड करून मिक्सरमध्ये पावडर बनवा.

* नंतर कढईत तूप टाकून रवा व बदाम परतून घ्या. यामध्ये पोह्यांची पूड घालावी.

* दूध आणि पाणी घालून मंद आचेवर ढवळावे म्हणजे गुठळ्या होणार नाहीत. फुगून घट्ट व्हायला लागल्यावर साखर आणि रंग घाला.

* तव्यावर केशर हलके भाजून, बारीक करून मिश्रणात टाका. असाच गाडी चालवत रहा. अर्धा बदाम शेविंगदेखील घाला.

* मिश्रण पूर्णपणे एकत्र झाल्यावर त्यात टुटीफ्रुटी घालून ग्रीस केलेल्या ट्रेमध्ये पसरवा.

* वरून बदाम आणि पिस्त्याची शेविंग आणि वेलची पूड पसरवा आणि दाबा. ते थंड करा आणि इच्छित तुकडे करा.

 

Summer Special : मसालेदार राज कचोरी घरीच बनवा

* गृहशोभिका टीम

राज कचोरी हा भारतातील प्रमुख मसालेदार पदार्थांपैकी एक आहे. लोकांना नाश्त्यात बडबड करून खायला आवडते. कचोरी आणि बटाट्याची कोमलता, मसाल्यांची मसालेदार चव आणि अनोखा सुगंध या राज कचोरीची चव वाढवतो.

साहित्य

* 300 ग्रॅम पतंगाचे अंकुर

* 4 उकडलेले बटाटे

* 250 ग्रॅम मैदा

* 100 ग्रॅम बेसन

* तळण्यासाठी तेल

* चवीनुसार मीठ

* १/२ चमचा देगी मिरची

* 1 चमचा गरम मसाला पावडर

* 500 ग्रॅम दही

* १/२ कप चिंचेची चटणी

* १/२ कप हिरवी चटणी

सजवण्यासाठी

* १ कप डाळिंबाचे दाणे

* १ कप बिकानेरी भुजिया

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर

कृती

पिठात पाणी घालून चांगले मळून घ्या. बेसन थोडे तेल, डेगी मिरची आणि मीठ घालून मळून घ्या.

मैद्याचे छोटे-छोटे गोळे करून त्यात बेसनाचे छोटे गोळे भरून पुरीसारखे लाटून घ्या. कढईत तेल गरम करून पुरी तळून घ्या.

पतंग उकळून त्यात मीठ, मिरची, गरम मसाला, उकडलेले बटाटे घालून शॉर्टब्रेडमध्ये भरा, दह्यात मीठ घालून तयार राज कचोरीच्या मध्यभागी ठेवा, वर गोड आणि हिरवी चटणी घाला.

बिकानेरी भुजिया आणि डाळिंबाच्या दाण्यांनी सजवून सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें