* प्रतिभा अग्निहोत्री
चॉपिंग बोर्ड म्हणजे ज्यावर भाजीपाला कापून क्रमवारी लावली जाऊ शकते कारण कापल्याशिवाय भाज्या आणि फळे वापरणे शक्य नाही, जरी ते चॉपिंग बोर्डशिवाय देखील कापता येतात, परंतु चॉपिंग बोर्डवर कापण्याची सर्वात मोठी पद्धत फायदा आहे. एकीकडे ते स्वच्छतेने कापता येतात, तर दुसरीकडे चॉपिंग बोर्डवर बारीक चिरले जाऊ शकतात आणि हातदेखील खराब होत नाहीत. आज यूट्यूब आणि इन्स्टाग्रामसारख्या सोशल प्लॅटफॉर्ममुळे खाद्य क्षेत्रात क्रांती झाली आहे. इथल्या पदार्थांमध्ये खूप वैविध्य आहे, त्यामुळे सर्वसामान्यांच्या जेवणातही वैविध्य आलं आहे, तसंच भाजीपाला वेचणीतही विविधता आली आहे. चॉपिंग बोर्डच्या मदतीने तुम्ही तुमचे काम अगदी सोपे करू शकता.
चॉपिंग बोर्डचे प्रकार
मुख्यतः दोन प्रकारचे चॉपिंग बोर्ड असतात – प्लेन बोर्ड आणि चाकूने जोडलेले बोर्ड, तुम्ही तुमच्या उपयुक्ततेनुसार कोणतेही घेऊ शकता. खालील चॉपिंग बोर्ड आज बाजारात उपलब्ध आहेत –
लाकडी चॉपिंग बोर्ड
ते मुळात लाकडापासून बनलेले असतात. त्यांचा वापर केल्यानंतर त्यांना टांगण्यासाठी एक हुक देखील आहे. ते दोन्ही बाजूंनी वापरले जाऊ शकतात. शक्यतो जॉइंट असलेल्या बोर्डापेक्षा एकच तुकडा असलेला बोर्ड खरेदी करावा.
प्लास्टिक चॉपिंग बोर्ड
ते लाकडाच्या तुलनेत वजन आणि किमतीत हलके असतात, परंतु त्यांचा सर्वात मोठा दोष म्हणजे भाजीपाला काढणीच्या वेळी, चाकूच्या खुणा त्यामध्ये राहतात, जे नंतर घाणीने भरतात.
स्टील आणि संगमरवरी चॉपिंग बोर्ड
ते खूप मजबूत आहेत आणि गुळगुळीत पृष्ठभाग आहेत. वजनाने जड असल्यामुळे संगमरवरी पाट्या दैनंदिन वापरासाठी फारशा उपयुक्त नसतात, तर स्टीलचे बोर्डही वजनाने हलके आणि स्वच्छ करायला सोपे असतात.
हेलिकॉप्टर
चॉपिंग बोर्ड व्यतिरिक्त, आज बाजारात इलेक्ट्रिक आणि नॉन-इलेक्ट्रिक हेलिकॉप्टरने भरलेले आहे. यामध्ये, बारीक तसेच जाड कटिंग अगदी सहजपणे करता येते. काही चॉपरमध्ये चिरलेल्या भाज्या ठेवण्यासाठी स्वतंत्र बॉक्सदेखील असतात, तुम्ही तुमच्या उपयुक्ततेनुसार कोणतेही हेलिकॉप्टर खरेदी करू शकता.
लक्षात घेण्यासारख्या गोष्टी
* चिरल्यानंतर, बोर्ड ताबडतोब पाण्याने धुवा आणि स्वच्छ ठेवा.
* लाकडी फळ्या नेहमीच्या वापरासाठी सर्वोत्तम असतात कारण ते खूप टिकाऊ आणि मजबूत असतात, परंतु वापरल्यानंतर लगेचच ते पाण्याने धुवा आणि सुती कापडाने पुसून टाका आणि लटकवा जेणेकरून त्यांचे पाणी पूर्णपणे निघून जाईल, अन्यथा त्यांचे लाकूड काळे होईल.
* लाकडी बोर्ड स्वच्छ करा आणि तेलाने ग्रीस करा, यामुळे ते जास्त काळ खराब होणार नाही.
* कोणत्याही प्रकारची सोयाबीन कापताना, त्यांच्या मागील बाजूस रबर बँड लावा, यामुळे कापणे खूप सोपे होईल.
* मांस, अंडी यांसारखे मांसाहारी पदार्थ कापण्यासाठी वेगळा चॉपिंग बोर्ड ठेवा जेणेकरून कोणत्याही प्रकारचा संसर्ग टाळता येईल.
* आजकाल स्टील फिंगर प्रोटेक्टरदेखील बाजारात आले आहेत, जे भाजी कापण्यासाठी बोटांमध्ये आरामात घालता येतात, जर तुम्ही पहिल्यांदाच चॉपिंग बोर्ड वापरत असाल तर कोणत्याही प्रकारचा अपघात टाळण्यासाठी हे प्रोटेक्टर नक्की वापरा.