* चेतना वर्धन

“टू मिनिट नूडल्स” म्हणजेच मॅगीबद्दल सर्वांना माहिती आहे, परंतु जगभरात किती प्रकारचे नूडल्स खाल्ले जातात हे तुम्हाला माहिती आहे का? होय, अनेक प्रकार.

काही पांढऱ्या रंगाचे असतात, काही पातळ सुतळीसारखे किंवा काही रुंद फितीसारखे बनवलेले असतात. काही पिठापासून बनवल्या जातात, तर काही तांदूळ, मैदा, बटाटे, अंडी, रताळे किंवा बकव्हीट बनवतात. इतर प्रकारचे नूडल्स बाजारात उपलब्ध आहेत. आकारात, रंगात भिन्न असलेले हे नूडल्स अनेक प्रकारे बनवले जातात आणि त्यांची नावेही वेगळी आहेत.

मुलं ते आवडीने खातात, मोठ्यांनाही ते खूप आवडतात. बनवायलाही सोपी आणि चवीने परिपूर्ण. त्यात हव्या त्या भाज्या टाकूनही पौष्टिक बनवता येते.

आज आपल्याला अशाच काही नूडल्सबद्दल माहिती आहे जी चीनची सीमा ओलांडून इतर अनेक देशांमध्येही तितकीच लोकप्रिय झाली आहेत.

  1. ग्रीक तांदूळ नूडल्स

जरी तांदूळ नूडल्स अनेक आकारात उपलब्ध आहेत, परंतु गोल आणि सामान्य स्पॅगेटीसारखी नूडल्स सर्वात लोकप्रिय आहेत, ज्यांना ग्रीक नूडल्स किंवा मी झियानदेखील म्हणतात. नैऋत्य चीनमधील युनान प्रांतातून लोकप्रिय, हे नूडल्स अनेकदा ग्लूटेन-मुक्त तांदूळ आणि पाण्याच्या मिश्रणातून बनवले जातात. अनेक प्रकारचे पदार्थ बनवले जातात, ज्यामध्ये ‘क्रॉसिंग द ब्रिज राइस नूडल्स’ हे सर्वात लोकप्रिय आहे. नूडल्स चिकन, डुकराचे मांस आणि मसाल्यांनी बनवलेल्या सूपसह सर्व्ह केले जातात, विशेषतः स्टार बडीशेप आणि आले.

  1. मी फेन किंवा तांदूळ शेवया

पातळ नूडल्स, जे भारत, पाकिस्तान आणि श्रीलंकेमध्ये सामान्य आहेत, त्यांना चीनीमध्ये मी फेन आणि थाईमध्ये सन मी म्हणतात. दक्षिण चीनमधून आलेले हे नूडल्स अतिशय पातळ, ठिसूळ आणि पांढरे असतात. त्यांना शिजविणे खूप सोपे आहे. 10 मिनिटे गरम पाण्यात बुडविणे पुरेसे आहे. पाणी काढा आणि मटनाचा रस्सा घाला किंवा पॅनवर भाज्यांसह हलके तळून घ्या. अतिशय चवदार आणि कमी तेलकट असल्यामुळे लोकांमध्ये ते खूप लोकप्रिय आहे.

फिलीपिन्सची प्रसिद्ध डिश ‘पानसिट’देखील तांदूळ नूडल्स, भाज्या, चिकन, कोळंबी, सोया सॉस इत्यादी टाकून बनविली जाते. ‘पॅड थाई’ बनवण्यासाठीही अशाच प्रकारचे नूडल्स वापरले जातात.

  1. अहो मजा

हे जाड आणि सपाट नूडल्स आहेत ज्यांना थाईमध्ये सन याई म्हणतात. असे मानले जाते की ते प्रथम दक्षिण चीनच्या गुआंग उप्रांतात तयार केले गेले होते. कँटोनीज डिश ‘चाऊ फन’ मध्ये, हे नूडल्स मांस किंवा भाज्यांसह कोरडे तळलेले असतात किंवा ते जाड आणि पिष्टमय सॉससह शिजवले जातात. तांदळाचे पीठ आणि पाणी यापासून बनवलेले नूडल्स बाजारात सामान्यतः लांब पट्ट्या किंवा चादरींच्या स्वरूपात उपलब्ध असतात, ज्यांना इच्छित आकारात कापून वापरता येते.

यिन झेन फन किंवा सिल्व्हर नीडल नूडल्स खूप पांढरे आणि आकाराने खूप लहान असतात. फक्त 5 सेमी लांब आणि 5 मिमी व्यासाचा. या नूडल्सची दोन्ही टोके तीक्ष्ण असतात. मलेशिया आणि सिंगापूरमध्ये त्यांना रॅट नूडल्स म्हणूनही ओळखले जाते. तांदूळ आणि पाणी यांचे मिश्रण एका बारीक चाळणीतून थेट उकळत्या पाण्यात टाकून तयार केले जाते. ते तुटू नये म्हणून बनवताना कॉर्न स्टार्चदेखील जोडला जातो.

  1. लॅमियन किंवा हाताने ओढलेले नूडल्स

हाताने लांब चिनी नूडल्स ओढले. गव्हाचे पीठ, मीठ आणि पाणी यापासून बनवलेल्या या नूडल्समध्ये लवचिकता देण्यासाठी काहीवेळा अल्कधर्मीदेखील जोडले जाते. ते शिजवल्यानंतर खूप मऊ, गुळगुळीत असतात आणि त्यांना नेहमी ताजे सर्व्ह केले जाते. या नूडल्सचा वापर वायव्य चीनमधील प्रसिद्ध डिश ‘डॅन डॅन नूडल्स’मध्ये केला जातो.

  1. मजेदार जी किंवा ग्लास नूडल्स

अतिशय पातळ, लांब आणि जवळजवळ पारदर्शक, या नूडल्सचा रंग त्यांना बनवण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या स्टार्च सामग्रीवर अवलंबून असतो. मूग, बटाटे, रताळे किंवा साबुदाणा यावर अवलंबून, ते पांढरे, हलके राखाडी किंवा तपकिरी रंगाचे असू शकतात. ते एकतर 3 ते 5 मिनिटे उकळल्यानंतर किंवा काही काळ गरम पाण्यात भिजवल्यानंतर वापरले जाऊ शकतात.

  1. मिसुआ

चीनच्या फुजियान प्रांतातील सर्वात पातळ खारट आणि सर्वात लांब नूडल्स. हे नूडल्स ओले पीठ 30 मीटरपर्यंत ताणून तयार केले जातात. हे नूडल्स चीनमध्ये वाढदिवसाच्या पार्टीत दिले जातात. चिनी समजुतीनुसार, हे नूडल्स दीर्घायुष्याशी संबंधित आहेत. हे नूडल्स सूपसोबत सर्व्ह करता येतात किंवा मंद आचेवर भाज्या टाकून तयार करता येतात.

  1. चाउमिन

आपण सगळेच चौमीनचे वेडे आहोत. चाउमीन म्हणजे तळलेले नूडल्स. पातळ आणि कुरकुरीत नूडल्स प्रथम ग्वांगडोंग चीनमध्ये बनवले गेले. ते तयार करण्यापूर्वी ते उकळणे आवश्यक आहे. त्यांच्या जाडीवर अवलंबून 2 ते 6 मिनिटे. ते थंड पाण्याने धुवून, पाणी काढून टाकून आणि इच्छित भाज्या, अंडी किंवा मांस टाकून तयार केले जातात.

  1. वांटन नूडल्स

हे पातळ नूडल्स अंडी, पाणी आणि लाय वॉटर (सोडियम किंवा पोटॅशियम हायड्रॉक्साईडचे द्रावण) पासून बनवले जातात. त्यांच्या आकार आणि रंगामुळे त्यांना एंजेल हेअर पास्ता असेही म्हणतात. दक्षिण चीन आणि हाँगकाँगमध्ये बनवलेले हे नूडल्स गरम पाण्यात थोडा वेळ उकळून थंड पाण्याखाली ठेवले जातात. कँटोनीज डिश ‘श्रीम्प वांटन’ लोकांना खूप आवडते.

  1. चाकू कट नूडल्स

अशा नूडल्सचा स्ट्रँड आकार, लांबी इतर प्रत्येक स्ट्रँडपेक्षा भिन्न असतो. विशेष म्हणजे भरपूर सराव केल्यानंतरच शेफ हे नूडल्स बनवण्यात माहीर बनतात. इतर नूडल्सच्या तुलनेत या नूडल्स जाड असतात आणि नूडल्सच्या दोन्ही बाजू खडबडीलॅमियन मऊ, रेशमी आणि चाउमिनपेक्षा किंचित जाड असलेल्या या एग नूडल्स बनवण्याची पद्धत वेगळी आहे. याचा शब्दशः अर्थ टॉस्ड नूडल्स असा होतो. ते उकडलेले आणि नंतर फारच कमी सॉस, शिजवलेल्या भाज्या, मांस टाकून टाकावे लागते.

 

और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...