आंब्याचे रसरशीत पदार्थ

*प्रतिनधी

मँगो रबडीचे श्रीखंड

साहित्य

* १ लिटर दूध

* पाव छोटा चमचा वेलची पूड

* पाव छोटा चमचा दूधात भिजवलेले केशर

* १ छोटा चमचा ताजे दही

* २ आंबे

* १ छोटा चमचा गुलाबाचे सरबत

* साखर आवडीनुसार.

कृती

कढईत दूध तोपर्यंत उकळा जोपर्यंत ते ४०० ग्रॅमपर्यंत आटत नाही. थंड झाल्यावर ते काचेच्या बाउलमध्ये काढून घ्या. त्याचे दही होण्यासाठी ठेवून द्या. दही मलमलच्या कापडात बांधून १ तास लटकवून ठेवा. आंबा कापून सोलून घ्या व मिक्सरमधून फिरवून घ्या. तयार दही रबडीमध्ये साखर, वेलची पूड, केशर, आंब्याचा गर आणि गुलाब सरबत घालून चमच्याने व्यवस्थित मिक्स करून घ्या. फ्रिजमध्ये थंड करून मँगो रबडीच्या श्रीखंडावर आंब्याचे छोटेछोटे तुकडे, केशर व वेलची पूड घालून सर्व्ह करा.

मँगो सॅण्डविच

साहित्य

* १ आंब्याचे तुकडे

* २०० ग्रॅम दूध

* ८ ब्रेडस्लाइस

* अर्धा छोटा चमचा वेलची पूड

* अर्धा छोटा चमचा दूधात भिजवलेले केशर

* १०० ग्रॅम तूप

* साखर आवडीनुसार.

कृती

दूध उकळून रबडी बनवून घ्या. ब्रेडस्लाइस वाटीने गोल कापून १ तास सुकवा. कढईत तूप गरम करून ब्रेडस्लाइस सोनेरी रंगावर तळून घ्या. आंब्याचे तुकडे मिक्सरमध्ये फिरवून घ्या. काचेच्या भांड्यात रबडी, आंब्याचा गर, साखर, थोडी वेलची पूड व थोडे केशर घालून मिश्रण करा. दोन ब्रेडस्लाइसवर मिश्रण लावून दुसरा ब्रेडस्लाइस मिश्रण लावलेल्या पहिल्या ब्रेडस्लाइसवर ठेवा. मँगो सॅण्डविचवर केशर आणि वेलची पूड घालून सर्व्ह करा.

आंब्याचे रसरशीत पदार्थ

*प्रतिनिधी

आंब्याचे हिंगातील लोणचे

साहित्य

* ५०० ग्रॅम कैऱ्या

* ५० ग्रॅम मीठ

* १ मोठा चमचा हळद पूड

* पाव मोठा चमचा हिंग पावडर

* दीड मोठे चमचे लाल तिखट

* पाव मोठे चमचे मोहरीचे शुद्ध तेल.

कृती

कैऱ्या स्वच्छ धुऊन सोलून घ्या. छोटे छोटे चौकोनी तुकडे कापून घ्या. एका मोठ्या वाटीत कैरीच्या तुकड्यांना हळद व मीठ लावून काचेच्या बरणीत भरून ३-४ दिवस उन्हात ठेवा. नंतर भांड्यात काढून घेऊन मिरची पूड, हिंग व तेल (तापवून गार केलेले) मिसळून पुन्हा बरणीत भरून ४-५ दिवस उन्हात ठेवा. लोणचे तयार होईल.

बेबी कॉर्न लोणचे

साहित्य

* १ कप बेबीकॉर्न

* २-३ हिरव्या मिरच्या

* पाव छोटा चमचा लाल मिरची पूड

* पाव छोटा चमचा गरम मसाला

* २ लसूण पाकळ्या चिरलेल्या

* पाव छोटा चमचा हळद पूड

* अर्धा छोटा चमचा लिंबाचा रस

* पाव छोटा चमचा मोहरी पूड

* पाव कप शुद्ध मोहरीचे तेल

* मीठ चवीनुसार.

कृती

बेबीकॉर्न धुवून १ से.मी. तुकड्यांमध्ये कापून १-२ मिनीटे पाण्यात उकळून घ्या. तेल गरम करा व चिरलेला लसूण, हिरव्या मिरच्या व इतर मसालेही मिसळा. आता यात बेबीकॉर्न व लिंबाचा रस मिसळा. थंड करून बरणीत भरा.

 

आमरस

साहित्य

* १ किलो आंब्याचा गर

* पाव छोटा चमचा केशर

* १ कप साखर

* अडीच कप थंड दूध.

कृती

सर्व साहित्य मिक्सरमध्ये घालून तयार मिश्रण ग्लासात घालून गारगार सर्व्ह करा.

 

शेफ स्टाईल स्वीट्स

* पाककृती सहकार्य : सेलिब्रिटी शेफ रणवीर बरार

रवा कोकोनट बर्फी

साहित्य

* ३ मोठे चमचे तूप

* पाऊण कप रवा

* अर्धा कप किसलेले खोबरे

* २ कप दूध

* पाऊण कप साखर

* १ छोटा चमचा वेलची पावडर

* गार्निशिंगसेठी पिस्ता.

कृती

पॅनमध्ये तूप गरम करून त्यात रवा हलका सोनेरी रंगावर परता. आता त्यात खोबरं टाकून ५ मिनिटे परता आणि मग गॅसवरून उतरून एका बाजूला ठेवा. एका दुसऱ्या पॅनमध्ये दूध मंद आंचेवर उकळून त्यात रव्याचं मिश्रण टाकून चांगल्याप्रकारे ढवळा. दूध सुकल्यानंतर त्यात साखर आणि वेलची पावडर टाकून चांगल्याप्रकारे ढवळा. हे मिश्रण जोपर्यंत तूप सुटत नाही, तोपर्यंत ढवळत राहा. आता एका ट्रेला तूप लावून स्पॅट्यूलाने मिश्रण पसरवून सेट होण्यासाठी थोडा वेळ फ्रिजमध्ये ठेवा. जेव्हा बर्फी चांगल्याप्रकारे सेट होईल, तेव्हा आवडत्या आकारात कापून पिस्त्यांनी गार्निश करून सर्व्ह करा.

कॅरामल कस्टर्ड

साहित्य

* अर्धा कप साखर

* ३ फेटलेली अंडी

* दीड छोटे चमचे व्हॅनिला

* २ कप उकळलेले दूध
* जायफळ

* गार्निशिंगसाठी मिंट स्प्रिंग.

कृती

एका जाड बुडाच्या भांड्यात साखर घालून ती कमी हीटवर ओव्हनमध्ये सोनेरी होईपर्यंत वितळवा. मग हे सीरप चार मोल्डमध्ये भरून ओव्हनमध्ये १० मिनिटे कडक होण्यासाठी ठेवा. एका मिडियम बाउलमध्ये फेटलेली अंडी, साखर, व्हॅनिला इसेन्स आणि जायफळ घालून चांगल्याप्रकारे मिसळा. हे मिश्रण चाळणीने गाळून मोल्डमध्ये तीन चतुर्थांश भरा. मग ओव्हन रॅकवर रॅक्टँग्यूलर पॅन घेऊन त्यात भरलेले मोल्ड्स ठेवा. (पॅनमध्ये गरम पाणी ठेवा). मग ते जोपर्यंत चाकू सहजपणे बाहेर येत नाही, तोपर्यंत शिजू द्या. मग स्पॅटयूलाच्या मदतीने कस्टर्ड काठाने बाहेर काढा आणि मोल्डवर प्लेट ठेवून त्यावर डिश पलटा. आता तयार कॅरेमल सीरप सॉसप्रमाणे कस्टर्डच्या काठावर ओतून मिंट स्प्रिंगने गार्निश करून सर्व्ह करा.

शेफ स्टाईल स्वीट्स

* पाककृती सहकार्य : सेलिब्रिटी शेफ रणवीर बरार

राजगिरा हलवा

साहित्य

* १ कप राजगिरा पीठ

* अडीच कप दूध

* ८ मोठे चमचे साजूक तूप

* अर्धा कप साखर

* थोडीशी वेलची पावडर

* थोडेसे काप केलेले काजू व बदाम.

कृती

एका पॅनमध्ये मंद आंचेवर दूध तापवा. तापल्यानंतर त्यात साखर घालून चांगल्याप्रकारे ढवळा. आता आणखी एका पॅनमध्ये तूप गरम करून त्यात राजगिरा पीठ घालून सोनेरी होईपर्यंत ढवळत राहा. मग यात हळूहळू दूध घालत मंद आंचेवर थोडा वेळ ढवळा. दूध सुकले आणि तूप सुटू लागल्यावर गॅस बंद करून त्यात वेलची पावडर व ड्रायफ्रूट्स घालून गरमागरम सर्व्ह करा.

बेसनचे लाडू

साहित्य

* १ कप बेसन

* थोडीशी वेलची पावडर

* पाव कप तूप

* अर्धा कप पिठीसाखर

* गार्निशिंगसाठी थोडेसे काप केलेले पिस्ते.

कृती

बेसन चाळा. जाड बुडाच्या कढईमध्ये तूप गरम करून बेसन हलक्या सोनेरी रंगावर भाजा. तयार मिश्रण ताटात काढून थोडं थंड करा आणि मग यात वेलची पावडर व साखर चांगल्याप्रकारे मिक्स करा. मिश्रणाचे लाडू बनवून पिस्त्यांनी सजवून सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें