* ललिता गोयल

होळी हा सण उत्साहाचा, आणि जल्लोषाचा सण आहे. या दिवशी रंग उडवून आणि मिठाई खाऊन आनंद वाटला जातो. मात्र काही वेळा थोड्याशा निष्काळजीपणामुळे या सुंदर उत्सवातील रंग उधळतात आणि आनंदाचा आणि उत्साहाचा हा सण आरोग्याशी गडबड करणारा ठरतो.

निरोगी पदार्थ बनवा

एकीकडे लोक होळीत रंगांचा उधळण करत असताना दुसरीकडे मिठाईशिवाय होळी अपूर्ण वाटते. त्याचबरोबर बाजारातील भेसळयुक्त मिठाई आणि चुकीच्या खाद्यपदार्थांमुळे आरोग्याकडे दुर्लक्ष होत आहे. एशियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मेडिकल सायन्सेसच्या आहारतज्ञ शिल्पा ठाकूर यांच्या म्हणण्यानुसार, “तुम्हाला होळीचा खऱ्या अर्थाने आनंद घ्यायचा असेल, तर चव आणि आरोग्य दोन्ही लक्षात घेऊन घरीच होळीचे पदार्थ बनवा. होळीच्या दिवशी घरगुती थंडाई, शरबत, गुज्या, कांजी वडा, पापड खा आणि या सणाचा आनंद घ्या. जर तुम्हाला तुमच्या वाढत्या वजनामुळे काळजी वाटत असेल पण त्याचवेळी होळीचा आनंद घ्यायचा असेल तर सर्व काही खा, पण मर्यादित प्रमाणात.

“खरेतर, थंडी सोडून उन्हाळा येत असताना बदलणारा ऋतू आहे. अशा परिस्थितीत थंड अन्न खावेसे वाटते. यावेळी होळी खेळताना आणि होळीच्या वेळी शरीर निरोगी ठेवण्यासाठी खारट आणि गोड पदार्थ खाण्याऐवजी अधिकाधिक फळांचा वापर करा. फ्रूट चाट बनवा आणि स्वतः खा आणि पाहुण्यांनाही खायला द्या.

पोटाची काळजी घ्या

भेसळयुक्त मिठाईचे सेवन केल्याने तुम्हाला रुग्णालयात येऊ शकते. म्हणूनच बाजारातील भेसळयुक्त मिठाई खाणे टाळण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे, कारण भेसळयुक्त दूध, चीज आणि तूप वापरून बनवलेल्या मिठाई खाल्ल्याने यकृत खराब होऊ शकते आणि आतड्यांसंबंधी जळजळ, अन्न विषबाधा, उलट्या, अतिसार, डोकेदुखी, पोटदुखी आणि त्वचा रोग होऊ शकतात. आरोग्याशी संबंधित समस्या उद्भवू शकतात. रॉकलँड हॉस्पिटलचे गॅस्ट्रोलॉजिस्ट डॉ एम पी शर्मा म्हणतात, “होळीमध्ये लोक अनेकदा रंगगुलाल लावून हाताने अन्न खातात. घाणेरड्या हातांनी अन्न खाल्ल्याने संसर्ग होतो. संसर्गामुळे जुलाब, उलट्या, जुलाब इत्यादी होऊ लागतात.

“होळीच्या दिवशी वेगवेगळ्या तेलात तळलेले पकोडे वगैरे खाल्ल्याने पोटात गॅस होतो किंवा पोट फुगते. म्हणूनच जेव्हा जेव्हा तुम्ही होळीच्या दिवशी घरातून बाहेर पडता तेव्हा जेवण झाल्यावर बाहेर पडा किंवा हाताला रंग लावण्यापूर्वी अन्न खा. गांजा आणि अल्कोहोलचे सेवन अजिबात करू नका कारण गांजाच्या प्रतिक्रिया अनेक प्रकारे होतात. त्यामुळे अंमली पदार्थांपासून दूर राहा. आनंदाने होळी साजरी करा. पोटाला जंक समजू नका आणि अन्न योग्य ठेवा.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...