- पाककृती सहकार्य : कमलेश संधू

 

  1. मेवा चूरा

साहित्य

* १ वाटी गव्हाचे पीठ

* १ वाटी रवा

* २ वाटी पाक

* ५०-५० ग्रॅम काजू

* बदाम

* किसमिस

* मगज आणि डिंक सगळे वेगवेगळया तुपात तळून बारीक करून घ्या

* थोडी पिठीसाखर

* दीड वाटी तूप

* थोडा नारळाचा किस.

कृती

अर्धा कप तूप गरम करून त्यात सगळा सुका मेवा एकापाठोपाठ एक सोनेरी होईपर्यंत परतवून बाजूला ठेवा. थंड झाल्यावर बारीक करून घ्या. आता याच तूपात रवा टाकून सोनेरी होईपर्यंत भाजून घ्या. हे थोडे थंड होऊ द्या. उरलेल्या तूपात पीठ खरपूस भाजून घ्या. मग गॅसवरून उतरवून थंड होऊ द्या. नारळाचा किस परतू नका. पीठ हलके गरम असताना त्यात हे सगळे साहित्य घालून चांगले मिसळून जारमध्ये भरा. हा मेवा चूरा २०-२५ दिवस टिकतो

2. गाजर पाक

साहित्य

* २ लिटर फुलक्रीम दूध

* ७०० ग्रॅम किसलेला गाजर

* १५० ग्रॅम साखर

* १०० ग्रॅम काजू पावडर

* २ मोठे चमचे तूप.

कृती

दूध कढईत टाकून मंद आचेवर ठेवून सतत ढवळत राहा आणि आटवून घ्या. जेव्हा दुध अर्धे होईल, त्यात गाजर घालून ढवळत राहा. जेव्हा खव्याप्रमाणे हे घट्ट होईल, तेव्हा त्यात साखर घालून ती विरघळेपर्यंत ढवळत रहा. जेव्हा साखर सुकेल, तेव्हा त्यात तूप टाकून शिजवा. जेव्हा खुपच घट्ट होईल, तेव्हा गॅसवरून उतरवा व थंड होईपर्यंत ढवळत राहा. नंतर त्यात काजू पावडर टाकून थाळीत पसरवा. जेव्हा हे मिश्रण व्यवस्थित सेट होईल, तेव्हा त्याचे तुकडा कापा. जसे बर्फीचे तुकडे कापतात. काजू अथवा खव्याने सजवू शकता.

3.  रवा गुपचुप

साहित्य

* २०० ग्रॅम रवा

* थोडे थेंब केवडा इसेन्स

* २५० ग्रॅम साखर

* २ मोठे चमचे दूधपावडर

* २ छोटे चमचे काजू पावडर

* २ छोटे चमचे पिठीसाखर

* चिमूटभर वेलची पूड

* ३०० मिलिग्रॅम दूध

* १०० ग्रॅम नारळाचा किस.

कृती

कढईत रव्याला हलके भाजून घ्या आणि मग त्यात दूध टाकून ढवळत राहा. जेव्हा रवा खरपूस भाजला जाईल, तेव्हा ताटलीत काढून थंड झाल्यावर त्यात २-३ चमचे नारळाचा किस, २-३ चमचे काजू पावडर व इसेन्स मिसळून चांगले मऊ होऊपर्यंत मळा. त्याचे लांबट गोळे बनवून बाजूला ठेवा. दुसऱ्या कढईत पाक बनवण्यासाठी २५० एमएल पाणी घ्या. यात तितकीच साखर घाला. जेव्हा एकतारी पाक तयार होईल, तेव्हा त्यात वेलची पावडर घाला. नंतर त्यात हे लांब गोळे टाकून मंद आचेवर ४-५ मिनिटं शिजू द्यावे. मग उलटपालट करून गॅस बंद करा. कढईतच हे थंड होऊ द्या. आता एका ताटलीत नारळाचा किस पसरवून १-१ गोळा त्यात घोळवा.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...