हिवाळ्यात मटर कचोरी बनवा

* गृहशोभिका टीम

मटरची कचोरी अनेक ठिकाणी बनवली जाते. हिवाळ्यात बहुतेकांना ते खायला आवडते. चला तर मग जाणून घेऊया मटर की कचोरी कशी बनवायची.

साहित्य

* मटार

* लसूण

* हिरवी मिरची

* जिरे

* हिंग

* मीठ

* लाल मिरची

* गरम मसाला

* चाट मसाला

कृती

मटार स्वच्छ करून एक कप पाण्यात मीठ घालून उकळवा. मटारचा रंग हिरवा राहील अशा प्रकारे शिजवा. आता हिरव्या वाटाण्यातील पाणी काढून टाका आणि ठेवा.

आता मिरचीची काडी काढा आणि कापून घ्या आणि नंतर आलेदेखील कापून घ्या. आता एका नॉन-स्टिक पॅनमध्ये तेल गरम करा. आता त्यात जिरे घालून काही सेकंद परतून घ्या, नंतर हिंग घाला.

आता गॅस गरम करून त्यात आले आणि लसूण घालून तळून घ्या. आता उकडलेले वाटाणे घालून चांगले परतून घ्या. वाटाणे तळून झाल्यावर चांगले मॅश करून त्यात सर्व मसाले मिसळा.

आता एका भांड्यात पीठ घेऊन चांगले मळून घ्या. पीठ मळून झाल्यावर त्याचे छोटे गोळे करा. गोळे बनल्यावर त्यात मटारची पेस्ट चांगली मिसळा. नंतर पूर्ण गोलाकार करा.

आता एका कढईत रिफाइंड गरम करा, त्यानंतर त्यात तयार केलेली पुरी टाका आणि चांगली तळून घ्या. आता ही कचोरी तुम्ही कोणत्याही चटणीसोबत सर्व्ह करू शकता.

Winter Special: हिवाळ्यात आरोग्यदायी पौष्टिक भाज्या..

पाककृती * नीरा कुमार

  • मेथी-सांडग्यांची भाजी

marathi-food

साहित्य

* ४ कप मेथीची पानं

* अर्धा कप सांडगे

* १ मोठा चमचा आलंलसणीची पेस्ट

* १ कप बारीक चिरलेला कांदा

* पाव कप दही
* पाव कप टोमॅटो प्यूरी

* अर्धा लहान चमचा हळद पावडर

* १ लहान चमचा धणे पावडर

* पाव लहान चमचा लाल तिखट

* ३ मोठे चमचे रिफाइंड तेल

* मीठ चवीनुसार.

कृती

मेथीच्या पानांना चिमूटभर हळद पावडर व पाव लहान चमचा मीठ चोळून १५ मिनिटं तसेच ठेवा. मग पाण्याने धुऊन बारीक चिरा. एका कढईत तेल गरम करून सांडगे लाल होईपर्यंत तळून घ्या. मग त्यांचे तुकडे करा. एका प्रेशर पॅनमध्ये उरलेलं तेल गरम करून त्यामध्ये आलंलसणीची पेस्ट परता. मग त्यावर कांदा पारदर्शी होईपर्यंत परता. टोमॅटो आणि इतर सर्व सुके मसाले टाकून परता. जेव्हा हे साहित्य तेल सोडू लागेल तेव्हा त्यामध्ये तुकडे केलेले सांडगे टाका आणि १ कप पाणी टाकून एक शिटी होईपर्यंत शिजवा, कुकर थंड झाला की त्यामध्ये मेथीची पानं व इच्छेनुसार ग्रेव्ही ठेवण्यासाठी गरम पाणी ओता.    ५ मिनिटं झाकण ठेवून शिजवा. चविष्ट सांडग्याची भाजी तयार आहे.

  • पाकलवडी

marathi-food

साहित्य

* २० पालकाची पानं
* अर्धा कप जाडसर बेसन

* पाव लहान चमचा हळद पावडर

* अर्धा लहान चमचा लाल तिखट

* २ लहान चमचे चिंचेचा कोळ

* १ मोठा चमचा पांढरे तीळ फोडणीसाठी

* १ मोठा चमचा रिफाइंड ऑइल

* चाटमसाला व मीठ चवीनुसार.

कृती

पालकाची पानं व तीळ सोडून इतर सर्व साहित्य बेसनमध्ये मिसळा. मग थोडंसं पाणी टाकून घट्ट पेस्ट बनवून घ्या. पालकाची पानं धुऊनपुसून ठेवा. मग एक पान घ्या आणि त्याच्या मागच्या बाजूला थोडीशी बेसनाची पेस्ट लावा. मग त्यावर दुसरं पान ठेवून पुन्हा पेस्ट लावा. आता त्यावर तिसरं पान ठेवून पुन्हा तीच कृती करा. मग याचा रोल बनवा. थोडी पेस्ट वरूनही लावा. अशा प्रकारे सर्व रोल बनवून १० मिनिटं वाफवून घ्या. थंड झाल्यावर याचे तुकडे करा. एका नॉनस्टिक कढईत तेल गरम करून त्यावर तीळ टाका आणि मग त्यावर तुकडे टाकून उलटसुलट करा. जेव्हा तुकडे लाल होतील तेव्हा सर्व्हिंग डिशमध्ये काढून चटणी किंवा सॉससोबत सर्व्ह करा.

  • कांदापात-गाजराची भाजी

marathi-food

साहित्य
* २५० ग्रॅम पातीचा कांदा

* २ मध्यम आकाराची गाजरं

* १ मध्यम आकाराचा बटाटा

* ५ उभ्या चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या

* अर्धा लहान चमचा जिरे

* पाव लहान चमचा हळद पावडर

* १ मोठा चमचा मस्टर्ड ऑइल

* लाल तिखट आणि मीठ चवीनुसार.

कृती
कांद्याची पात धुऊन सफेद भागासहित बारीक चिरून घ्या. गाजर सोलून त्याचे गोल तुकडे कापा. बटाटा सोलून त्याचे लहान लहान तुकडे करा. एका कढईत तेल गरम करून जिरं व हिरव्या मिरचीची फोडणी घाला. मग हळद, मीठ टाकून सर्व भाज्या टाका. कढईवर झाकण ठेवून भाजी शिजू द्या. पाणी अजिबात घालू नका. भाजीतील पाणी सुकले की भाजी सर्व्हिंग बाउलमध्ये काढा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें