पाककृती * नीरा कुमार

  • मेथी-सांडग्यांची भाजी

marathi-food

साहित्य

* ४ कप मेथीची पानं

* अर्धा कप सांडगे

* १ मोठा चमचा आलंलसणीची पेस्ट

* १ कप बारीक चिरलेला कांदा

* पाव कप दही
* पाव कप टोमॅटो प्यूरी

* अर्धा लहान चमचा हळद पावडर

* १ लहान चमचा धणे पावडर

* पाव लहान चमचा लाल तिखट

* ३ मोठे चमचे रिफाइंड तेल

* मीठ चवीनुसार.

कृती

मेथीच्या पानांना चिमूटभर हळद पावडर व पाव लहान चमचा मीठ चोळून १५ मिनिटं तसेच ठेवा. मग पाण्याने धुऊन बारीक चिरा. एका कढईत तेल गरम करून सांडगे लाल होईपर्यंत तळून घ्या. मग त्यांचे तुकडे करा. एका प्रेशर पॅनमध्ये उरलेलं तेल गरम करून त्यामध्ये आलंलसणीची पेस्ट परता. मग त्यावर कांदा पारदर्शी होईपर्यंत परता. टोमॅटो आणि इतर सर्व सुके मसाले टाकून परता. जेव्हा हे साहित्य तेल सोडू लागेल तेव्हा त्यामध्ये तुकडे केलेले सांडगे टाका आणि १ कप पाणी टाकून एक शिटी होईपर्यंत शिजवा, कुकर थंड झाला की त्यामध्ये मेथीची पानं व इच्छेनुसार ग्रेव्ही ठेवण्यासाठी गरम पाणी ओता.    ५ मिनिटं झाकण ठेवून शिजवा. चविष्ट सांडग्याची भाजी तयार आहे.

  • पाकलवडी

marathi-food

साहित्य

* २० पालकाची पानं
* अर्धा कप जाडसर बेसन

* पाव लहान चमचा हळद पावडर

* अर्धा लहान चमचा लाल तिखट

* २ लहान चमचे चिंचेचा कोळ

* १ मोठा चमचा पांढरे तीळ फोडणीसाठी

* १ मोठा चमचा रिफाइंड ऑइल

* चाटमसाला व मीठ चवीनुसार.

कृती

पालकाची पानं व तीळ सोडून इतर सर्व साहित्य बेसनमध्ये मिसळा. मग थोडंसं पाणी टाकून घट्ट पेस्ट बनवून घ्या. पालकाची पानं धुऊनपुसून ठेवा. मग एक पान घ्या आणि त्याच्या मागच्या बाजूला थोडीशी बेसनाची पेस्ट लावा. मग त्यावर दुसरं पान ठेवून पुन्हा पेस्ट लावा. आता त्यावर तिसरं पान ठेवून पुन्हा तीच कृती करा. मग याचा रोल बनवा. थोडी पेस्ट वरूनही लावा. अशा प्रकारे सर्व रोल बनवून १० मिनिटं वाफवून घ्या. थंड झाल्यावर याचे तुकडे करा. एका नॉनस्टिक कढईत तेल गरम करून त्यावर तीळ टाका आणि मग त्यावर तुकडे टाकून उलटसुलट करा. जेव्हा तुकडे लाल होतील तेव्हा सर्व्हिंग डिशमध्ये काढून चटणी किंवा सॉससोबत सर्व्ह करा.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...