संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी पापड सिगार रोल बनवा, त्याची चव अप्रतिम आहे

* प्रतिभा अग्निहोत्री

पावसाळ्यात बाहेर रिमझिम रिमझिम पाणी कोसळत असताना एकीकडे कडक उन्हामुळे त्रस्त सर्वसामान्य नागरिकांना दिलासा मिळतो, तर दुसरीकडे संध्याकाळ जसजशी जवळ येत आहे तसतसे काही तरी चटपटीत खावेसे वाटू लागले आहे. पकोडे, समोसे, कचोरी दिसायला खूप चवदार असतात पण ते तळून बनवतात, त्यामुळे ते पुन्हा पुन्हा खाणे आरोग्यदायी नाही. तळलेले पदार्थ जास्त प्रमाणात खाल्ल्याने कोलेस्टेरॉल आणि लठ्ठपणासारखे आजार शरीरात घर करतात, त्यामुळे ते जास्त प्रमाणात खाणे टाळावे. आज आम्ही तुम्हाला अशी रेसिपी बनवण्याची सांगत आहोत जी तुम्ही एका थेंब तेलानेही अगदी सहज बनवू शकता, चला तर मग ते कसे बनवले जाते ते पाहूया.

साहित्य

* उडीद किंवा मूग पापड 6

* पनीर 250 ग्रॅम

* चिरलेली सिमला मिरची 1 कप

* चिरलेला कांदा १

* चिरलेली हिरवी मिरची ३

* आल्याचा १ छोटा तुकडा

* कोणतेही गाजर 1/2 कप

* चिरलेली बीन्स 1/4 कप

* चवीनुसार मीठ

* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा

* जिरे 1/4 चमचा

* सुक्या आंबा पावडर 1/4 चमचा

* काळी मिरी पावडर 1/4 चमचा

* शेझवान चटणी १/२ चमचा

* काश्मिरी लाल मिरची 1/4 चमचा

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर १ चमचा

* तळण्यासाठी तेल 1 चमचा

पद्धत

नॉन-स्टिक पॅनमध्ये १/२ चमचा तेल, जिरे, कांदा, आले, हिरवी मिरची तळून, सर्व भाज्या व मीठ घालून ५ मिनिटे झाकण ठेवून शिजवा. आता सर्व मसाले आणि कुस्करलेले चीज घालून नीट ढवळून घ्यावे. 5 मिनिटे उघडा आणि शिजवा आणि गॅस बंद करा. हिरवी कोथिंबीर घालून थंड होऊ द्या. मिश्रण थंड झाल्यावर या मिश्रणापासून 6 लांब रोल तयार करा. आता पापड पाण्यात भिजवून सुती कापडावर ठेवा. या पापडाच्या काठावर मध्यभागी रोल ठेवा, प्रथम दोन्ही कडा आतील बाजूस दुमडून घ्या आणि पनीर रोल खाली आणा, रोल फोल्ड करा आणि पॅक करा. त्याच पद्धतीने सर्व रोल तयार करा. आता या सर्व रोलवर ब्रशने तेल लावा. मध्यम आचेवर दोन्ही बाजूंनी सोनेरी होईपर्यंत तळा आणि बटर पेपरवर काढा. तयार रोल टोमॅटो सॉससोबत सर्व्ह करा.

मुलांसाठी चविष्ट चायनीज भेळ बनवा

* गृहशोभिका टिम

तुम्हाला तुमच्या कुटुंबासाठी आणि मुलांसाठी काही चविष्ट रेसिपी वापरायच्या असतील. त्यामुळे चायनीज भेळ हा उत्तम पर्याय आहे. चायनीज भेळ ही कमी वेळात तयार करण्याची सोपी रेसिपी आहे, जी तुम्ही संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी देऊ शकता.

आम्हाला गरज आहे

* 1 पॅकेट हाका नूडल

* 2 चमचे गाजर पट्ट्यामध्ये कापून घ्या

* 2 चमचे बारीक चिरलेली कोबी

* २ टेबलस्पून सिमला मिरचीचे बारीक तुकडे करा

* 2 टेबलस्पून कांदा पट्ट्यामध्ये कापून घ्या

* 1 टीस्पून शेझवान सॉस

* 1 टेबलस्पून रेड चिली सॉस

* 1 टीस्पून ग्रीन चिली सॉस

* 1 टीस्पून व्हिनेगर

* १/२ टीस्पून साखर

* चवीनुसार मीठ.

बनवण्याची पद्धत

कढईत नूडल्स उकळा. नूडल्समधील पाणी काढून टाका आणि हे उकळलेले नूडल्स थंड पाण्याने धुवा. कढईत तेल गरम करा. उकडलेले नूडल्स गरम तेलात सोनेरी होईपर्यंत तळून घ्या.

एका पॅनमध्ये सर्व भाज्या, सॉस, मीठ आणि साखर एकत्र करा. त्यात तळलेले नूडल्स घालून मिक्स करा, वरून कोथिंबीर पसरवा आणि लगेच सर्व्ह करा.

संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी मिरची पनीरची पाकिटे बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

हवामानाची पर्वा न करता, संध्याकाळपर्यंत सर्वांना, लहान मुलांना आणि मोठ्यांना थोडी भूक लागली. असो,  सध्या हिवाळा चालू असतो आणि या काळात आपली पचनशक्ती वाढते आणि त्यामुळे आपल्याला खूप भूक लागते. आता प्रश्न असा पडतो की रोज काय बनवायला हवं जे बनवायला सोपं असेल आणि जे सगळ्यांना चवीने खाऊ शकेल. बाजारातून आणलेला न्याहारी केवळ बजेट फ्रेंडली नसतो आणि स्वच्छताही नसतो. याशिवाय बाजारातून मर्यादित प्रमाणात न्याहारी मागवली जाते ज्यामुळे प्रत्येकजण पूर्ण जेवू शकत नाही, तर घरी तयार केलेला नाश्ता प्रत्येकजण खाऊ शकतो. आज आम्ही तुमच्यासाठी अशी एक रेसिपी आणली आहे जी तुम्ही घरच्याच पदार्थांनी सहज बनवू शकता, चला तर मग बघूया ती कशी बनवली जाते –

6 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* ब्रेडचे तुकडे 6

* पनीर 250 ग्रॅम

* बारीक चिरलेली सिमला मिरची २

* चिरलेला कांदा २

* आले लसूण हिरवी मिरची पेस्ट १/२ चमचा

* सोया सॉस १/२ चमचा

* ग्रीन चिली सॉस १/२ चमचा

* व्हिनेगर 1/4 चमचा

* टोमॅटो सॉस 1 चमचा

* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा

* मीठ १/४ चमचा

* काश्मिरी लाल मिरची

* तळण्यासाठी तेल

* बारीक चिरलेला हिरवा कांदा १ चमचा

* पीठ 2 चमचा

* पाणी 1 चमचा

पद्धत

ब्रेडचे तुकडे एका वाडग्यात गोलाकार कापून घ्या आणि कडा वेगळ्या करा. उरलेल्या कडा मिक्सरमध्ये बारीक करून ब्रेड क्रंब बनवा. आता पीठ पाण्यात चांगले मिसळून स्लरी तयार करा. कापलेल्या ब्रेडचे तुकडे स्लरीमध्ये भिजवा आणि ब्रेड क्रंबमध्ये चांगले कोट करा. त्याचप्रमाणे, सर्व ब्रेड स्लाइस तयार करा आणि 15 मिनिटे रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवा. 15 मिनिटांनंतर, ब्रेडचे तुकडे गरम तेलात मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा आणि बटर पेपरवर काढा. गरम असतानाच, त्यांचे दोन भाग करा. आता १ चमचा तेलात आले, लसूण, हिरवी मिरची पेस्ट परतून घ्या, त्यात चिरलेल्या भाज्या घाला आणि मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा. आता त्यात चीजचे तुकडे टाका आणि नीट ढवळून घ्या. सर्व सॉसेज, व्हिनेगर, चिली फ्लेक्स, काश्मिरी लाल मिरची आणि मीठ घालून ढवळा. पाणी पूर्णपणे सुकल्यावर गॅस बंद करा, चिरलेला हिरवा कांदा घाला आणि परता. तयार मिरचीचे पनीर कापलेल्या ब्रेडच्या खिशात चांगले भरून सर्व्ह करा.

संध्याकाळच्या स्नॅक्ससाठी बनवलेले चीझी बटाटा कटलेट

* प्रतिनिधी

कटलेटचे नाव घेतले की तोंडाला पाणी सुटते. तुम्ही बटाट्याचे कटलेट खाल्ले असेलच, पण यावेळी उन्हाळ्यात बटाट्याचे कटलेट खा. या रेसिपीसह उन्हाळ्याचा आनंद घ्या…

चीज बटाटा कटलेट

साहित्य

* ३-४ उकडलेले बटाटे

* २-३ हिरव्या मिरच्या

* 1/4 कप कोथिंबीर चिरलेली

* 1/2 चमचा वाळलेल्या कैरी पावडर

* 1/2 चमचा धने पावडर

* 1/2 चमचा लाल तिखट

* चवीनुसार मीठ.

भरण्याचे साहित्य

* 3 चमचे चीज स्प्रेड

* 2 चमचे किसलेले पनीर

* तळण्यासाठी तेल

* 3 चमचे मैदा

1 कप ब्रेडक्रंब.

कृती

उकडलेले बटाटे सोलून किसून घ्या. स्टफिंग सोडून सर्व साहित्य एकत्र करून चांगले मळून घ्या. आता त्याचे मध्यम आकाराचे गोळे बनवा. आता १-१ गोळे घ्या. त्यात बोटाने छिद्र करा, त्यात पनीर आणि चीज मिसळून तयार केलेले मिश्रण भरा आणि छिद्र काळजीपूर्वक बंद करा. पिठाचे पीठ बनवा. पिठाच्या पिठात गोळे बुडवून ब्रेडक्रंबमध्ये गुंडाळून गरम तेलात तळून चटणीसोबत सर्व्ह करा.

उडद पकोड

साहित्य

* १ वाटी संपूर्ण उडीद

* 1/4 कप बारीक चिरलेला कांदा

* 1/2 चमचा आले लसूण पेस्ट

* 1 उकडलेला बटाटा

* १ हिरवी मिरची चिरून

* 1 चमचा चाट मसाला

* १/२ कप कोथिंबीर चिरलेली

* 1/2 कप बेसन

* 1/4 कप तांदळाचे पीठ

* 1 कप मुळा फ्लेक्स

* १ कप हिरवी चटणी

* चवीनुसार मीठ

कृती

उडीद डाळ अर्धी शिजेपर्यंत शिजवा. एका भांड्यात कांदा, आले लसूण पेस्ट, मॅश केलेले बटाटे, हिरवी मिरची, मीठ, चाट मसाला आणि धणे एकत्र करा. मसूरातील पाणी गाळून त्यात मिसळा. बेसन आणि तांदळाचे पीठ मिक्स करावे. आता थोडं थोडं पाणी घालून भज्या बनवल्यासारखं पीठ बनवा. हाताने किंवा चमच्याने तयार केलेले पीठ थोडे थोडे घेऊन गरम तेलात पकोड्यासारखे तळून घ्या. मुळ्याचे तुकडे आणि हिरवी चटणी सोबत सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें