संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी मिरची पनीरची पाकिटे बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

हवामानाची पर्वा न करता, संध्याकाळपर्यंत सर्वांना, लहान मुलांना आणि मोठ्यांना थोडी भूक लागली. असो,  सध्या हिवाळा चालू असतो आणि या काळात आपली पचनशक्ती वाढते आणि त्यामुळे आपल्याला खूप भूक लागते. आता प्रश्न असा पडतो की रोज काय बनवायला हवं जे बनवायला सोपं असेल आणि जे सगळ्यांना चवीने खाऊ शकेल. बाजारातून आणलेला न्याहारी केवळ बजेट फ्रेंडली नसतो आणि स्वच्छताही नसतो. याशिवाय बाजारातून मर्यादित प्रमाणात न्याहारी मागवली जाते ज्यामुळे प्रत्येकजण पूर्ण जेवू शकत नाही, तर घरी तयार केलेला नाश्ता प्रत्येकजण खाऊ शकतो. आज आम्ही तुमच्यासाठी अशी एक रेसिपी आणली आहे जी तुम्ही घरच्याच पदार्थांनी सहज बनवू शकता, चला तर मग बघूया ती कशी बनवली जाते –

6 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी 30 मिनिटे लागणारा वेळ

जेवणाचा प्रकार शाकाहारी

साहित्य

* ब्रेडचे तुकडे 6

* पनीर 250 ग्रॅम

* बारीक चिरलेली सिमला मिरची २

* चिरलेला कांदा २

* आले लसूण हिरवी मिरची पेस्ट १/२ चमचा

* सोया सॉस १/२ चमचा

* ग्रीन चिली सॉस १/२ चमचा

* व्हिनेगर 1/4 चमचा

* टोमॅटो सॉस 1 चमचा

* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा

* मीठ १/४ चमचा

* काश्मिरी लाल मिरची

* तळण्यासाठी तेल

* बारीक चिरलेला हिरवा कांदा १ चमचा

* पीठ 2 चमचा

* पाणी 1 चमचा

पद्धत

ब्रेडचे तुकडे एका वाडग्यात गोलाकार कापून घ्या आणि कडा वेगळ्या करा. उरलेल्या कडा मिक्सरमध्ये बारीक करून ब्रेड क्रंब बनवा. आता पीठ पाण्यात चांगले मिसळून स्लरी तयार करा. कापलेल्या ब्रेडचे तुकडे स्लरीमध्ये भिजवा आणि ब्रेड क्रंबमध्ये चांगले कोट करा. त्याचप्रमाणे, सर्व ब्रेड स्लाइस तयार करा आणि 15 मिनिटे रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवा. 15 मिनिटांनंतर, ब्रेडचे तुकडे गरम तेलात मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा आणि बटर पेपरवर काढा. गरम असतानाच, त्यांचे दोन भाग करा. आता १ चमचा तेलात आले, लसूण, हिरवी मिरची पेस्ट परतून घ्या, त्यात चिरलेल्या भाज्या घाला आणि मध्यम आचेवर सोनेरी होईपर्यंत तळा. आता त्यात चीजचे तुकडे टाका आणि नीट ढवळून घ्या. सर्व सॉसेज, व्हिनेगर, चिली फ्लेक्स, काश्मिरी लाल मिरची आणि मीठ घालून ढवळा. पाणी पूर्णपणे सुकल्यावर गॅस बंद करा, चिरलेला हिरवा कांदा घाला आणि परता. तयार मिरचीचे पनीर कापलेल्या ब्रेडच्या खिशात चांगले भरून सर्व्ह करा.

आरोग्यपूर्ण स्वाद

पाकृकती सहकार्य * अनुपमा गुप्ता

ऑलिव्हचे लोणचे

साहित्य

* १०० ग्रॅम ऑलिव्ह

* अर्धा लहान चमचा मोहरी

* अर्धा लहान चमचा मेथी

* अर्धा लहान चमचा बडीशेप

* पाव चमचा तिखट

* पाव चमचा कलौंजी

* ३-४ कापलेल्या हिरव्या मिरच्या

* १ लहान चमचा हळद

* ३ मोठे चमचे मोहरीचे तेल

* मीठ चवीनुसार.

कृती

ऑलिव्ह धुवून, सुकवून कापून घ्या. मोहरी, बडीशेप व मेथी जाडसर कुटून घ्या. एका बाऊलमध्ये ऑलिव्ह व मोहरी, बडीशेप व मेथी याची पावडर, कलौंजी, तिखट, हळद, मीठ, हिरव्या मिरच्या व तेल चांगले एकत्र करा, मग काचेच्या बरणीत भरून २-३ दिवस उन्हात ठेवा. लोणचे तयार आहे.

बेसनाची चटपटीत भुर्जी

साहित्य

* १ कप बेसन

* २ कापलेला पातीचा कांदा

* १ टोमॅटो कापलेला

* २ कापलेल्या हिरव्या मिरच्या

* १-१ मोठा चमचा कापलेल्या लाल, पिवळया, हिरव्या, सिमला मिरच्या

* पाव कप मटार

* १ लहान चमचा आले

* १ मोठा चमचा तेल

* पाव लहान चमचा हळद

* अर्धा चमचा धणे पूड

* थोडे तिखट

* अर्धा चमचा छोले मसाला

* १ मोठा चमचा कापलेली कोथिंबीर

* मीठ चवीनुसार.

कृती

कढईत तेल गरम करून त्यात आले, पातीचा कांदा व सिमला मिरची परतून घ्या. त्यानंतर त्यात हिरवी मिरची, टोमॅटो आणि मटारचे दाणे टाका. नंतर त्यात हळद, धणे, तिखट व छोले मसाला मिसळा. बेसनात पाणी व मीठ मिसळून मिश्रण तयार करा. हे सर्व त्या गरम कढईत टाका व ढवळत रहा. ३-४ मिनिटे शिजवा. नंतर कोथिंबीरने सजवून सर्व्ह करा.

उत्सवी स्वाद -2

* प्रतिनिधी

1) अक्रोड चाप्स

साहित्य

* १ कप वॉलनट तुकडे
* २ कप उकडलेले बटाटे मॅश करून
* २ मोठे चमचे बारीक चिरलेला कांदा
* १ छोटा चमचा बारीक कापलेले आले
* १ छोटा चमचा बारीक कापलेली हिरवी मिरची
* १ छोटा चमचा धने पावडर
* १ छोटा चमचा लाल मिरची पावडर
* पाव छोटा चमचा आमचूर
* अर्धा छोटा चमचा गरम मसाला
* अर्धा छोटा चमचा चाट मसाला
* १ छोटा चमचा जाडसर डाळिंबाचे दाणे
* १ कप तेल
* चवीनुसार मीठ.

कृती

तेल सोडून बाकी सर्व साहित्य मिसळा. मग या तयार साहित्याचे चाप्स बनवून हार्ट शेपच्या कटरने कापा. सर्व चाप्सला तव्यावर थोडे-थोडे तेल घालून शॅलो फ्राय करून हिरव्या चटणीसोबत वाढा.

2) वॉलनट पराठा

साहित्य

* २ कप मल्टिपर्पज पीठ
* १ कप जाडसर बारीक केलेले अक्रोड
* १ छोटा चमचा जिरे
* १ मोठा चमचा धने पावडर
* चवीनुसार मीठ
* १ छोटा चमचा डाळिंबाच्या दाण्याची पावडर
* १ छोटा चमचा चाट मसाला
*अर्धा छोटा चमचा गरम मसाला
* अर्धा छोटा चमचा जाडसर काळीमिरी
* आवश्यकतेनुसार तेल किंवा तूप.

कृती

पिठात चवीनुसार मीठ मिसळा. आवश्यकतेनुसार पाणी मिसळून मऊ मळून घ्या. अक्रोडसोबत सर्व मसाले मिसळा. पिठाचे गोळे बनवा. ते लाटून तूप लावा. अक्रोडचे सारण पसरवून काठाकडून बंद करत पुन्हा गोळा बनवा. आता हलक्या हातांनी पराठा लाटा. दोन्ही बाजूला तूप लावून सोनेरी रंगावर भाजून घ्या.

3) रवा केशरी

साहित्य

* पाव कप बादामचा चुरा
* १ कप रवा
*२ मोठे चमचे तूप
* २ मोठे चमचे तूप
* ४ मोठे चमचे पिठीसाखर
* अर्धा छोटा चमचा वेलची पावडर
* २ छोटे चमचे बदामाचे काप.

कृती

पॅन गरम करून तूप टाकून रवा घालून सोनेरी रंगावर भाजा. आता यात १ कप पाणी व साखर मिसळा. सतत ढवळत राहा, जेणेकरून गुठळ्या होणार नाहीत. मग वेलची पावडर आणि बदामाचा चुरा टाकून २-३ मिनिटे अजून परता. आता हे आवडत्या आकाराच्या बाउलमध्ये ओता. थंड झाल्यावर काढून घ्या आणि बदामाचे काप पेरून सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें