आपले आरोग्य स्वयंपाकघराशी जोडलेले आहे

* नीरा कुमार

स्वयंपाकघरातील कार्यरत स्लॅब, भांडी, भाजीपाला इत्यादी धुण्यासाठी सिंक आणि अन्नपदार्थ ठेवण्यासाठी कपाट इत्यादींशी आपल्या आरोग्याचा खोल संबंध आहे हे तुम्हाला माहीत आहे का? कामाचा स्लॅब, सिंक इत्यादी योग्य उंचीवर न केल्यास आणि स्वयंपाकघरातील इतर वस्तू व्यवस्थित न ठेवल्यास त्याचा शरीरावर परिणाम होतो, मुद्रा बिघडते आणि त्यामुळे गर्भाशयाच्या ग्रीवेचे दुखणे, पाठदुखी, पायांना सूज येणे इत्यादी समस्या उद्भवतात. शरीर समस्यांनी ग्रस्त आहे. अशा वेळी प्रश्न पडतो की आपले आरोग्य चांगले राहण्यासाठी स्वयंपाकघरात आपली मुद्रा कशी राखली पाहिजे? ऑल इंडिया इन्स्टिट्यूट ऑफ मेडिकल सायन्सेसच्या फिजिओथेरपिस्ट पूजा ठाकूर हे सर्व सांगत आहेत.

स्वयंपाकघरातील सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे आपला वर्किंग स्लॅब, ज्यावर आपण शिजवतो, भाजी कापतो, पीठ मळतो, म्हणजेच बहुतेक काम त्यावर केले जाते, त्याची उंची आपल्या कमरेपर्यंत असावी. जर कार्यरत स्लॅब जास्त असेल तर आपल्याला वाकवावे लागेल आणि जर ते कमी असेल तर आपल्याला वाकावे लागेल. दोन्ही स्थिती बिघडू शकते.

अनेकदा स्त्रिया एका हाताने पीठ मळून घेतात आणि दुसऱ्या हाताने दाब देतात, जे योग्य नाही कारण त्यामुळे एका हाताच्या स्नायूंवर, खांद्यावर आणि कमरेवर दबाव येतो.

शरीरावर परिणाम होतो. योग्य पद्धत म्हणजे 1 फूट उंच बोर्ड घ्या, त्यावर उभे राहून दोन्ही हातांनी पीठ मळून घ्या आणि शरीरावर दाब द्या जेणेकरून मुद्रा योग्य राहील.

जीवनावश्यक वस्तू जवळ ठेवा

अनेकदा महिला स्वयंपाकघरातील खालच्या कपाटात जास्त सामान ठेवतात, त्यामुळे गरजेनुसार सामान बाहेर काढण्यासाठी त्यांना पुन्हा पुन्हा खाली वाकावे लागते, ज्यामुळे त्यांच्या मणक्यावर परिणाम होतो. आपले स्वयंपाकघर व्यवस्थित करण्याची गरज आहे. तुमच्या दैनंदिन वापरातील बहुतांश वस्तू डोळ्याच्या पातळीवर किंवा उभ्या पातळीवर ठेवा, जेणेकरून तुम्हाला पुन्हा पुन्हा वाकवावे लागणार नाही. दैनंदिन जीवनावश्यक वस्तू अगदी उंच कपाटातही ठेवू नयेत. अन्यथा तुम्हाला संकोच करावा लागेल, तेही योग्य नाही.

खालच्या कपाटातून वस्तू बाहेर काढण्याचा योग्य मार्ग म्हणजे दोन्ही पाय उघडे ठेवून आणि गुडघे वाकवून बसणे आणि खाली न वाकणे. यासोबत खालच्या कपाटातून जे काही येईल तेही लक्षात ठेवा

सामान बाहेर काढायचे असेल तर पुन्हा पुन्हा बसण्याऐवजी एकाच वेळी बाहेर काढा.

भांडी किंवा भाजीपाला, डाळी, तांदूळ इत्यादी धुण्यासाठी सिंकची उंचीही कंबरेच्या पातळीवर असावी, अन्यथा वाकल्याने कंबरेत दुखू शकते.

जेव्हा बराच वेळ ज्योतीवर स्वयंपाक करावा लागतो, तेव्हा महिला स्लॅबला चिकटून उभ्या राहतात, ज्यामुळे मागे वाकतात. अशा स्थितीत मुद्रा बिघडते आणि पाठदुखीही होते. यासाठी योग्य मार्ग म्हणजे भांड्यात छोटी फळी किंवा स्टूल ठेवणे. एक पाय जमिनीवर आणि दुसरा स्टूलवर ठेवा. 5-7 मिनिटांनंतर, दुसरा पाय स्टूलवर आणि पहिला मजला वर ठेवा. असे केल्याने कंबर सरळ राहते आणि वेदना होत नाहीत. याचे कारण असे की पाय फळीवर ठेवल्याने कंबरेचा खालचा भाग सरळ राहतो आणि शरीराचे वजनही दोन्ही भागांवर समांतर वाटून जाते आणि थकवाही कमी होतो. अनेक स्त्रियांना त्यांच्या पायात सूज येते, ती देखील या उपायाने कमी होते.

जास्त वाकणे टाळा

जर तुम्हाला स्वयंपाकघरात बराच वेळ काम करावे लागत असेल, तर दर अर्ध्या तासानंतर स्वयंपाकघरात किंवा आजूबाजूला फेरफटका मारणे किंवा स्वयंपाकघरात खुर्ची ठेवून त्यावर बसणे चांगले. जास्त वेळ उभे राहिल्याने पायांचे स्नायू सतत ताणलेले राहतात आणि नंतर वेदना होतात. पायाला सूज येत असेल तर खुर्चीशिवाय दुसरी खुर्ची किंवा मुढा किंवा स्टूल स्वयंपाकघरात ठेवा. अर्ध्या तासानंतर त्यावर तुमचे पाय ठेवा आणि तुमच्या पायाची बोटे घड्याळाच्या दिशेने आणि घड्याळाच्या विरुद्ध दिशेने फिरवा. हे 10-15 वेळा करा.

स्वयंपाकघरात जास्त वेळ भाजी वगैरे ढवळत राहिल्याने गर्भाशयाच्या ग्रीवेचा त्रास होतो आणि ज्यांना ती असते त्यांना ती वाढते. कारण मानेचे स्नायू सतत घट्ट राहतात. यासाठी काही वेळाने मान डावीकडे, उजवीकडे, वर आणि खाली फिरवत राहा.

रोटी लाटताना, कापताना आणि कापताना, कंबर न वाकवता योग्य उंचीवर असलेल्या स्लॅबवर सर्वकाही करा. पवित्रा योग्य राहील. योग्य पोझिशन म्हणजे रोटी लाटताना मान वाकवावी लागत नाही.

जर कार्यरत स्लॅब कमी असेल तर तो उंच करण्यासाठी लाकडी स्लॅब ठेवता येईल, परंतु जर तो उंच असेल तर तो आपल्या उंचीनुसार पुन्हा तयार करणे चांगले होईल जेणेकरून पवित्रा योग्य राहील.

तुम्हालाही किचन क्वीन बनायचे असेल तर या टिप्स वापरून पहा

* नीरा कुमार

बहुतेक स्त्रिया चांगले जेवण बनवतात पण त्या छोट्या गोष्टींकडे लक्ष देत नाहीत, त्यामुळे जेवणाची चव तर कमी होतेच पण कधी कधी त्यातील पोषक तत्वेही नष्ट होतात. आता बघा, शीलाजींनी त्याच आकारात फळे खूप चांगली कापली पण घाईत तिने कांदा चाकू आणि कटिंग बोर्ड वापरला. परिणामी फळांमधून येणाऱ्या कांद्याच्या वासाने त्यांची चव बिघडली.

त्याचप्रमाणे ज्या कपमध्ये फेटलेली अंडी नीट न धुऊन त्यात चहा दिला तर अंडी न खाणाऱ्या व्यक्तीला चांगला चहाही चांगला लागत नाही. अनेकदा गृहिणी स्वयंपाक करताना अनेक छोट्या-छोट्या चुका करतात, त्यामुळे चांगले जेवण तर चविष्ट होतेच, शिवाय गृहिणींची मेहनत, वेळ आणि पैसाही वाया जातो.

चला तर मग जाणून घेऊया किचनमध्ये होणाऱ्या चुका आणि त्यावरील उपाय :

चूक क्र. 1: मायक्रोवेव्हमध्ये अन्न गरम केल्यानंतर किंवा शिजवल्यानंतर लगेच, मायक्रोवेव्हचा दरवाजा उघडा आणि त्यातील सामग्री बाहेर काढा.

उपाय : अन्न गरम केल्यानंतर किंवा शिजवल्यानंतर लगेच मायक्रोवेव्हचा दरवाजा उघडू नका, कारण बाहेरील आणि आतील तापमानातील फरकामुळे मायक्रोवेव्ह सुरक्षित कंटेनर फुटू शकतो. याशिवाय, मायक्रोवेव्ह बंद केल्यानंतर काही सेकंदांसाठी विद्युत लहरी अन्नावर त्यांची उष्णता सोडतात. अशा परिस्थितीत, मायक्रोवेव्ह बंद झाल्यानंतर फक्त 20-30 सेकंदांनी कंटेनर बाहेर काढा.

चूक क्र. 2 : मायक्रोवेव्हमध्ये अन्न शिजवण्यासाठी किंवा गरम करण्यासाठी प्लास्टिकच्या कंटेनरचा वापर करणे.

उपाय : अन्न गरम करण्याचा किंवा शिजवण्याचा सर्वात जलद मार्ग म्हणजे मायक्रोवेव्ह. परंतु प्लास्टिकच्या भांड्यांमध्ये अन्न गरम केल्याने, प्लास्टिकच्या भांड्यांमध्ये असलेले घटक जे आरोग्यासाठी हानिकारक असतात ते अन्नामध्ये मिसळतात. याचा परिणाम असा होतो की जेव्हा आपण अन्न खातो तेव्हा ते आपल्या पोटात जातात. यामुळे कर्करोग होण्याची शक्यता असते. त्यामुळे प्लास्टिकची भांडी वापरू नका. केवळ चांगल्या दर्जाचे आणि मायक्रोवेव्ह प्रूफ काचेचे कंटेनर वापरा.

चूक क्र. ३ : उरलेला भात, भाजीपाला, डाळी इत्यादी गरम केल्याने त्यातील ओलावा सुकतो.

उपाय : तांदूळ, भाज्या, डाळी इत्यादी गरम करताना त्यावर थोडे पाणी शिंपडावे जेणेकरून अन्नातील ओलावा कायम राहील.

चूक क्र. 4 : फ्रीजमधून अन्न बाहेर काढा आणि लगेच गरम करा.

उपाय : उन्हाळ्याच्या हंगामात अर्धा तास आधी आणि हिवाळ्यात 1 तास आधी रेफ्रिजरेटरमधून अन्नपदार्थ बाहेर काढा. अन्न सामान्य तापमानात आल्यानंतरच गरम करा. दुसरी महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे तुम्ही अन्न गॅसवर गरम करा किंवा मायक्रोवेव्हमध्ये, ते आवश्यक तेवढेच गरम करा. बऱ्याच स्त्रिया फ्रीजमधून भाज्या वगैरे काढल्यावर पूर्ण गरम करतात आणि उरल्या की फ्रीजमध्ये ठेवतात. अशा परिस्थितीत जेवणाची चव तर कमी होतेच पण त्यातील पोषक तत्वेही नष्ट होतात.
चूक क्र. ५ : तळल्यानंतर उरलेले तेल पुन्हा वापरणे.

उपाय : अनेकदा स्त्रिया तळल्यानंतर उरलेले तेल वाचवतात आणि ते पुन्हा काही तळण्यासाठी किंवा भाजी करण्यासाठी वापरतात. असे करणे आरोग्याच्या दृष्टिकोनातून अजिबात योग्य नाही, कारण तेल पुन्हा गरम केल्याने त्यातील ट्रान्स फॅट वाढते आणि ते जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने उच्च रक्तदाब, लठ्ठपणा आणि हृदयविकार होण्याची शक्यता वाढते. त्यामुळे आवश्यक तेवढेच तेल वापरावे. जर तेल शिल्लक असेल तर त्याच वेळी चिडवा, नमकपरे, शेंगदाणे इत्यादी तळून घ्या.

चूक क्र. 6 : चव वाढवण्यासाठी अधिक मसाला वापरणे.

उपाय : स्त्रियांना वाटते की त्यांनी मसाला करण्यासाठी जास्त मीठ आणि काळी मिरी घातली तर बरे होईल, परंतु हे लक्षात ठेवा की मिठाच्या अतिसेवनाने उच्च रक्तदाब होऊ शकतो. मसाला करण्यासाठी आले, लसूण, पुदिन्याची पाने, कढीपत्ता, तुळस, कोथिंबीर, सेलेरी पाने इत्यादी ताज्या औषधी वनस्पती वापरा. यामुळे जेवणाची चव वाढेल आणि तुमचे आरोग्य चांगले राहील.

चूक क्र. 7 : स्वयंपाक करताना योग्य तापमान न वापरणे.

उपाय : घाईत किंवा वेळ वाचवण्यासाठी स्त्रिया उच्च आचेवर अन्न शिजवतात. अशा स्थितीत अन्न बाहेरून शिजले तरी आतून कच्चेच राहते. तसंच मसाले आचेवर भाजल्यावर त्यांचा सुगंध आणि चव दोन्ही नष्ट होतात. त्यामुळे योग्य तापमान वापरा. याशिवाय अन्न झाकून शिजवा. त्यामुळे अन्न लवकर शिजते आणि त्यातील पोषक तत्वेही टिकून राहतात.

चूक क्र. 8 : भाज्या उकळल्यानंतर पाणी फेकून द्या

उपाय : भाज्यांचे पाणी फेकून देऊ नका ज्यांना उकळण्याची किंवा ब्लँचिंगची आवश्यकता असते. जर तुम्हाला स्प्राउट्स उकळायचे असतील तर त्याचे पाणी किंवा तांदळाचा स्टार्च देखील फेकून देऊ नका. या सर्व पाण्यात ‘बी कॉम्प्लेक्स जीवनसत्त्वे’ मुबलक प्रमाणात असतात. बरं, भाजी वाफेवर शिजवणे चांगले. पण जर तुम्हाला ते पाण्यात उकळायचे असेल तर ते पाणी पीठ मळून, करी, डाळ शिजवण्यासाठी किंवा सूप म्हणून प्यावे.

चूक क्र. 9 : भाजीपाला काळजीपूर्वक खरेदी न करणे आणि कापल्यानंतर त्यांचे पॅकिंग योग्यरित्या न करणे.

उपाय : अनेकदा भाजी खरेदी करताना महिला भाजीला रंग आहे की नाही याकडे लक्ष देत नाहीत. दुसरे म्हणजे, जर तुम्हाला ते कापून 6-7 तास ठेवावे लागतील, तर त्यांना झिप पाऊचमध्ये किंवा सीलबंद बॉक्समध्ये ठेवा आणि भाज्या नीट धुवून नंतर कापडाने पुसून घ्या.

चूक क्र. 10 : शिजवलेले अन्नपदार्थ ठेवण्यासाठी योग्य भांडी न वापरणे.

उपाय : शिजवलेले अन्नपदार्थ साठवण्यासाठी योग्य आकाराची भांडी वापरणे फार महत्वाचे आहे. तसेच खाद्यपदार्थ आणि दूध इत्यादी फ्रीजमध्ये ठेवण्यापूर्वी ते खोलीच्या तापमानालाच ठेवावे आणि झाकून ठेवावे.

चूक क्र. 11: भाज्या आणि फळे कापण्यासाठी समान चॉपिंग बोर्ड वापरणे.

उपाय : भाज्या, फळे आणि मांसाहारी असल्यास वेगळे चॉपिंग बोर्ड ठेवा, जेणेकरून एकाचा वास दुसऱ्यापर्यंत पसरणार नाही आणि हात चांगले धुतल्यानंतरच कापून टाका.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें