* नीरा कुमार

बहुतेक स्त्रिया चांगले जेवण बनवतात पण त्या छोट्या गोष्टींकडे लक्ष देत नाहीत, त्यामुळे जेवणाची चव तर कमी होतेच पण कधी कधी त्यातील पोषक तत्वेही नष्ट होतात. आता बघा, शीलाजींनी त्याच आकारात फळे खूप चांगली कापली पण घाईत तिने कांदा चाकू आणि कटिंग बोर्ड वापरला. परिणामी फळांमधून येणाऱ्या कांद्याच्या वासाने त्यांची चव बिघडली.

त्याचप्रमाणे ज्या कपमध्ये फेटलेली अंडी नीट न धुऊन त्यात चहा दिला तर अंडी न खाणाऱ्या व्यक्तीला चांगला चहाही चांगला लागत नाही. अनेकदा गृहिणी स्वयंपाक करताना अनेक छोट्या-छोट्या चुका करतात, त्यामुळे चांगले जेवण तर चविष्ट होतेच, शिवाय गृहिणींची मेहनत, वेळ आणि पैसाही वाया जातो.

चला तर मग जाणून घेऊया किचनमध्ये होणाऱ्या चुका आणि त्यावरील उपाय :

चूक क्र. 1: मायक्रोवेव्हमध्ये अन्न गरम केल्यानंतर किंवा शिजवल्यानंतर लगेच, मायक्रोवेव्हचा दरवाजा उघडा आणि त्यातील सामग्री बाहेर काढा.

उपाय : अन्न गरम केल्यानंतर किंवा शिजवल्यानंतर लगेच मायक्रोवेव्हचा दरवाजा उघडू नका, कारण बाहेरील आणि आतील तापमानातील फरकामुळे मायक्रोवेव्ह सुरक्षित कंटेनर फुटू शकतो. याशिवाय, मायक्रोवेव्ह बंद केल्यानंतर काही सेकंदांसाठी विद्युत लहरी अन्नावर त्यांची उष्णता सोडतात. अशा परिस्थितीत, मायक्रोवेव्ह बंद झाल्यानंतर फक्त 20-30 सेकंदांनी कंटेनर बाहेर काढा.

चूक क्र. 2 : मायक्रोवेव्हमध्ये अन्न शिजवण्यासाठी किंवा गरम करण्यासाठी प्लास्टिकच्या कंटेनरचा वापर करणे.

उपाय : अन्न गरम करण्याचा किंवा शिजवण्याचा सर्वात जलद मार्ग म्हणजे मायक्रोवेव्ह. परंतु प्लास्टिकच्या भांड्यांमध्ये अन्न गरम केल्याने, प्लास्टिकच्या भांड्यांमध्ये असलेले घटक जे आरोग्यासाठी हानिकारक असतात ते अन्नामध्ये मिसळतात. याचा परिणाम असा होतो की जेव्हा आपण अन्न खातो तेव्हा ते आपल्या पोटात जातात. यामुळे कर्करोग होण्याची शक्यता असते. त्यामुळे प्लास्टिकची भांडी वापरू नका. केवळ चांगल्या दर्जाचे आणि मायक्रोवेव्ह प्रूफ काचेचे कंटेनर वापरा.

चूक क्र. ३ : उरलेला भात, भाजीपाला, डाळी इत्यादी गरम केल्याने त्यातील ओलावा सुकतो.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...