* शैलेंद्र सिंह
थंडीचा प्रभाव हिवाळ्यात अन्नाद्वारे दूर केला जाऊ शकतो. यामध्ये गूळ आणि शेंगदाणे महत्त्वाची भूमिका बजावतात. या गोष्टी खाल्ल्याने शरीर उबदार राहते. गूळ आणि शेंगदाणे मिसळून चिक्की तयार केली जाते. चिक्की पूर्वी सर्वसामान्यांची गोड मानली जायची. आता मोठ्या मिठाईच्या दुकानातही मिळतात. चवीला अप्रतिम, गूळ, साखर आणि शेंगदाणे मिसळून चिक्की तयार केली जाते. आता तिळ आणि गुलाबाच्या सुक्या पाकळ्याही त्याची चव वाढवण्यासाठी घालतात. ती पंजाबी चिक्की म्हणून ओळखली जाते. हिवाळ्यात पंजाबचा प्रसिद्ध सण लोहरी येतो, त्यात पंजाबी चिक्कीला वेगळे महत्त्व असते. अनेक ठिकाणी त्याला गुळाची पट्टी असेही म्हणतात.
पंजाबी चिक्कीची चव लोकप्रिय चिक्कीपेक्षा वेगळी आहे. यामध्ये तीळ आणि गुलाबाच्या पाकळ्या टाकल्याने चव आणि स्टाइल दोन्हीमध्ये फरक पडतो. ‘पंजाबी चिक्की पूर्णपणे लोहरीला लक्षात घेऊन बनवल्या जातात.’
जे लोक हिवाळ्यात काजू खाऊ शकत नाहीत त्यांच्यासाठी शेंगदाणे कोणत्याही ड्रायफ्रूटपेक्षा कमी नाही. रात्री जेवल्यानंतर चिक्कीचे सेवन केल्याने शरीर उबदार राहते. तसेच अन्न पचण्यास मदत होते. गुळात एक विशेष प्रकारचा घटक असतो, जो अन्न पचण्यास मदत करतो. पचन व्यवस्थित होऊन शरीरात अँटी-ऑक्सिडंट्स तयार होतात. त्यामुळे शरीरातील विषारी पदार्थ बाहेर पडणे सोपे होते. ते खाल्ल्याने गोड खाण्यासारखे नुकसान होत नाही. शेंगदाण्यामध्ये प्रोटीन असते, जे शरीराला मजबूत करण्याचे काम करते. शरीरातील अॅनिमियाचा त्रास असलेल्या लोकांसाठी चिक्कीचे सेवन करणे फायदेशीर आहे. त्यात तीळ मिसळल्याने शरीर मजबूत होते आणि गुलाबाच्या पाकळ्या ताजेपणा आणतात.
पंजाबी चिक्की कशी बनवायची
पंजाबी चिक्की बनवण्यासाठी चांगल्या प्रतीचा गूळ घ्यावा. चिक्की काळ्या रंगाऐवजी पारदर्शक दिसण्यासाठी गुळात साखर समान प्रमाणात मिसळली जाते. चिक्कीचा रंग अधिक स्पष्टपणे दिसायचा असेल तर गुळातील साखरेचे प्रमाण वाढवावे. तसे, सर्वोत्कृष्ट चिक्की तीच मानली जाते ज्यामध्ये गूळ आणि साखरेचे प्रमाण समान असते. गूळ पाण्यात टाकून उकळतात. या दरम्यान गुळातून काही फेस येतो, तो चाळणीतून गाळून काढला जातो. यानंतर त्यात साखर टाकावी. त्यातून काही घाण निघाली तर तीही गाळली जाते.