* लतिका बत्रा

किचन घराचा सर्वात महत्त्वपूर्ण भाग आहे. तेथील व्यवस्था पाहून लक्षात येतं की तुम्ही किती कुशल गृहिणी आहात. जर तुम्ही नोकरदार महिला असाल तर तुम्हाला दुहेरी जबाबदारी पार पाडावी लागते. ज्याप्रकारे तुमच्याकडून कार्यालयात उच्चस्तरीय व्यवस्थापनाची अपेक्षा केली जाते, अगदी त्याच प्रकारचं कौशल्यपूर्ण कार्य ‘किचन मॅनेजमेण्ट’साठीही अपेक्षित असतं.

नोकरदार महिलांसाठी वेळेचा अभाव एक खूप मोठी समस्या असते. अशावेळी किचन मॅनेजमेण्ट संदर्भातील या टिप्स लक्षात घेतल्यात तर सर्व समस्या चुटकीसरशी दूर होतील :

* तुमचं किचन मोड्यूलर असो वा पारंपरिक, ते कायम स्वच्छ आणि सुव्यवस्थित ठेवा.

* सामान व्यवस्थित डब्यात ठेवा, तसेच प्रत्येक वस्तूची एक निश्चित जागा ठरवा. असं केल्यास वस्तू शोधण्यात वेळ वाया जाणार नाही.

* जो डबा वा बाटली तुम्ही काढाल, तो वापरानंतर ताबडतोब स्वच्छ करूनच परत ठेवा. हे काम चुकूनही उद्यावर ढकलू नका, कारण उद्या कधीच येणार नाही आणि स्वच्छतेचं हे काम अपूर्ण राहून तुमच्यासाठी मोठी डोकेदुखी बनेल.

* झाडलोट करण्यासाठी पेपर किचन नॅपकिनचा वापर करा. यामुळे कापडी किचन टॉवेल धुवून सुकवण्याच्या त्रासातून सुटका मिळेल.

* किचनमध्ये ज्या ज्या वस्तू संपतील त्या किचनमध्ये ठेवलेल्या डायरीत नोंदवत जा. यामुळे रेशनची लिस्ट बनवणं सोपं होईल.

* डाळी, मसाले तसंच अन्य वस्तूंसाठी तुम्ही कितीही डबे वगैरे घेऊन आलात, तरी थोडं थोडकं सामान पिशव्या व पुड्यांमध्ये ठेवलेलं असतंच. त्यामुळे या सामानासाठी एक वेगळा कप्पा निश्चित करा तसंच उघड्या पिशव्यांचं तोंड नीट बंद करून कपडे सुकवण्यासाठी वापरात आणले जाणारे चिमटे त्यावर लावा. यामुळे सामान कप्प्यात पसरणार नाही.

* आवश्यक तितंकच रेशन किचनमध्ये ठेवावं. विनाकारण सामानाचा संचय करू नये.

* सुट्टीच्या दिवशी आठवड्याभराची भाजी खरेदी करून व्यवस्थित फ्रिजमध्ये ठेवा. काही भाज्या तुम्ही कापून व सोलून झिप बॅगमध्ये स्टोर करू शकता.

* अलीकडे सहज उपलब्ध फ्रोजन स्नॅक्सची काही पाकिटं आणून नक्की ठेवा. वेळीअवेळी येणाऱ्या पाहूण्यांचं स्वागत तुम्ही योग्य व कमी वेळात करू शकाल.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...