* गृहशोभिका टीम 

कडक उन्हानंतर मान्सूनच्या पहिल्या पावसाचे आगमन होताच नागरिकांनी सुटकेचा नि:श्वास सोडला. पण लक्षात ठेवा, हा पाऊस अनेक प्रकारच्या आजारांना जन्म देतो. म्हणूनच या ऋतूत तुम्ही जंतू आणि बॅक्टेरियांना स्वतःपासून दूर ठेवणे महत्त्वाचे आहे. चला आम्ही तुम्हाला अशाच काही टिप्स देऊ, ज्यामुळे तुम्ही आजारी न पडता या पावसाळ्याचा आनंद घेऊ शकाल.

आपले हात धुवा

भाजीपाला इत्यादी कापण्यासाठी वापरण्यात येणारे चॉपिंग बोर्ड वापरण्यापूर्वी चांगले धुवावेत. जेवण्यापूर्वी, जेवल्यानंतर आणि शौचालयातून आल्यानंतर हात चांगले धुवा.

उकडलेले पाणी प्या

पावसाळ्यात फक्त फिल्टर केलेले आणि उकळलेले पाणी प्यावे. लक्षात ठेवा की पाणी 24 तासांपेक्षा जास्त उकळले जाऊ नये. जंतूंपासून दूर राहण्यासाठी अदरक चहा, लिंबू चहा इत्यादी हर्बल चहा अधिकाधिक प्या. जर तुम्हाला चहा आवडत नसेल तर तुम्ही गरम भाज्यांचे सूपदेखील पिऊ शकता.

पालेभाज्या व्यवस्थित धुवाव्यात

फळे आणि भाज्यांवर विशेष लक्ष द्या. विशेषतः पाने असलेल्या भाज्यांवर. कारण त्यात अनेक प्रकारच्या अळ्या, धूळ आणि जंत असतात. या बॅक्टेरियापासून मुक्त होण्यासाठी ते पाण्यात चांगले धुवा. फळे आणि भाज्या मिठाच्या पाण्यात भिजवणे आणि 10 मिनिटे उकळणे हा आणखी चांगला मार्ग आहे. हे त्याचे सर्व जीवाणू नष्ट करेल.

पावसाळ्यात अन्न चांगले शिजवा. कच्चे किंवा कमी शिजवलेले खाणे म्हणजे तुम्ही रोगांची मेजवानी करत आहात.

फळे आणि भाज्यांचे अधिक सेवन करा

गरम भज्याऐवजी ताजी फळे किंवा भाज्या खा.

स्ट्रीट फूडपासून दूर राहा

तसे, पावसाळ्यात स्ट्रीट फूडपासून स्वतःला दूर ठेवणे थोडे कठीण आहे. तरीही, शक्यतो टाळा. स्ट्रीट फूडमध्ये अनेक प्रकारचे जंतू असतात, जे आजारांना जन्म देतात.

लसूण, काळी मिरी, आले, हळद यांचे सेवन अवश्य करावे

हलका आहार घ्या, कारण पावसाळ्यात शरीराला अन्न लवकर पचता येत नाही. तुमची पचनक्रिया सुधारण्यासाठी लसूण, काळी मिरी, आले, हळद आणि धणे यांचे सेवन करा.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...