* गृहशोभिका टीम
पावसाळ्याने दार ठोठावले आहे. बदलत्या हवामानाचा शरीरावर परिणाम झाल्याशिवाय राहत नाही. हवामानातील बदलामुळे रोगप्रतिकारक शक्ती आणि पचनशक्तीत बदल होतो. यादरम्यान अपचन ते अन्नातून विषबाधा, जुलाब अशा अनेक आरोग्य समस्यांना सामोरे जावे लागते. पावसाळ्यात निरोगी राहण्यासाठी विशेष खबरदारी घ्यावी.
आरोग्य पचनसंस्था म्हणजे जे अन्न पचवते, पोषक तत्व शरीरात शोषून घेते आणि शरीरातील नको असलेले पदार्थ काढून टाकते. तरच शरीराची प्रतिकारशक्ती मजबूत होते.
आपल्या पोटात असणारे पाचक एन्झाईम्स आणि ऍसिड खाल्लेले अन्न तोडतात. तरच पोषक तत्वे शरीरात शोषली जातात, जे अन्न पोटात पूर्णपणे पचत नाही ते शरीरासाठी निरुपयोगी असते. अन्नाचे योग्य पचन तोंडातून सुरू होते. होय, फक्त चघळलेले अन्न नीट पचते, कारण ते अन्नाचे लहान तुकडे करून लाळेत मिसळते. नंतर पोटात, लाळेत मिसळलेले हे छोटे तुकडे व्यवस्थित मोडून शरीराचे पोषण करण्यासाठी लहान आतड्यात पोहोचतात.
म्हणूनच, तुम्हाला फक्त योग्य अन्न निवडण्याची गरज नाही, तर तुम्हाला ते चांगले चघळले पाहिजे आणि तुमची पचनसंस्थादेखील ते योग्यरित्या तोडण्यास आणि पोषक द्रव्ये शोषण्यास सक्षम असावी. जर आपण घाईघाईत अन्न गिळतो, अन्नासोबत पाणी पितो, तर असे केल्याने अन्न पोटात नीट फुटू देत नाही. अशा स्थितीत जेवणाच्या किमान 30 मिनिटे आधी आणि 30 मिनिटे नंतर पाणी पिणे चांगले.
- मंद पचन
पावसाळ्यात पचनक्रिया मंदावते, त्यामुळे पचनक्रियेवर परिणाम होतो. पावसाचे पाणी आणि चिखल टाळण्यासाठी लोक घरात लपून बसतात, ज्यामुळे शारीरिक हालचाली कमी होतात. त्याचा पचनसंस्थेवरही नकारात्मक परिणाम होतो. हे टाळण्यासाठी हलका, संतुलित आणि पौष्टिक आहार घ्या. शारीरिकदृष्ट्या सक्रिय व्हा. जर तुम्हाला पावसामुळे फिरायला जाता येत नसेल किंवा जिममध्ये जाण्यास त्रास होत असेल तर घरीच वर्कआउट करा.
- पावसाळ्यात अपचनाची समस्या सामान्य असते
पावसात पचन एंझाइमच्या कार्यप्रणालीवर परिणाम होतो. एवढे करूनही अन्नाचे पचन व्यवस्थित होत नाही. तेलकट, मसालेदार अन्न आणि कॅफिनचे सेवन पावसाळ्यात वाढते. यामुळे अपचनाची समस्याही उद्भवते. ओलसर हवामानात सूक्ष्मजीव मोठ्या प्रमाणात वाढतात. त्यांच्यामुळे होणाऱ्या संसर्गापेक्षा अपचनाची समस्या अधिक आहे.