Winter Special : लिंबाचे हे चविष्ट लोणचे बनवा

* प्रतिभा अग्निहोत्री

हिवाळ्याच्या मोसमात लिंबू मुबलक प्रमाणात मिळतात, जास्त उपलब्धतेमुळे, आजकाल लिंबूदेखील अतिशय स्वस्त दरात उपलब्ध आहेत. व्हिटॅमिन सीचा मुबलक स्रोत असण्यासोबतच, लिंबू पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, फॉस्फरस आणि खनिजेदेखील समृद्ध आहेत. यामध्ये उपलब्ध व्हिटॅमिन सी आपली रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करते. हे पाचक प्रणाली दुरुस्त करण्यासाठी, वजन कमी करण्यासाठी आणि रक्त परिसंचरण नियंत्रित करण्यासाठी कार्य करते. कोणत्याही खाद्यपदार्थात गेल्यास त्याची चव आणि पौष्टिक मूल्य दोन्ही वाढते. त्यापासून लोणचे आणि शरबत बनवले जातात. आज आम्ही तुम्हाला लिंबापासून बनवलेले काही स्वादिष्ट लोणचे बनवायला सांगत आहोत, चला तर मग ते कसे बनवायचे ते पाहूया –

लिंबाचे तुकडे केलेले लोणचे

10/12 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे

साहित्य

* स्टेनलेस लिंबू 500 ग्रॅम

* मोहरीचे तेल 400 ग्रॅम

* लोणचे मसाला 250 ग्रॅम

* हिंग पाव चमचा

* 8 गोल चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या

कृती

लिंबू धुवून पुसून त्याचे पातळ गोल काप करावेत. शक्य तितक्या बिया वेगळे करा. मोहरीचे तेल चांगले गरम करून गॅस बंद करा. तेल कोमट झाल्यावर त्यात हिंग घाला आणि त्यात लोणचा मसाला, लिंबू आणि चिरलेली हिरवी मिरची घाला. नीट ढवळून झाल्यावर तयार केलेले लोणचे काचेच्या बरणीत भरून उन्हात ठेवावे. 15-20 दिवसांनी वापरा.

लिंबाचे झटपट लोणचे

10 लोकांसाठी

40 मिनिटे तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ

साहित्य

* चुना 500 ग्रॅम

* साखर 400 ग्रॅम

* काळे मीठ चमचा

* काळी मिरी पावडर 1 चमचा

* लाल तिखट 1/2 चमचा

* काश्मिरी लाल तिखट 1 चमचा

* साधे मीठ 1 चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर १/२ चमचा

कृती

लिंबू स्वच्छ धुवा आणि स्वच्छ सूती कापडाने पुसून त्याचे छोटे तुकडे करा. त्यांच्या बियादेखील हाताने काढा. लक्षात ठेवा की बिया लिंबापासून पूर्णपणे वेगळ्या केल्या पाहिजेत अन्यथा लोणचे कडू होईल. आता लिंबू आणि साखर मिक्सरमध्ये डाळीच्या मोडवर बारीक वाटून घ्या.

तयार मिश्रण काचेच्या किंवा स्टीलच्या भांड्यात घाला. गॅसवर रुंद तोंडाच्या पॅनमध्ये पाणी गरम करण्यासाठी ठेवा. कढईच्या तळाशी एक स्टँड किंवा वाटी अशा प्रकारे ठेवा की त्यावर काचेचे भांडे ठेवल्यावर ते अर्धे पाण्यात बुडलेले असेल.. आता तयार केलेले लिंबू आणि साखरेच्या मिश्रणात उरलेले सर्व मसाले घाला… आता ते हलवा. सुमारे 25 मिनिटे सतत शिजवा. आता लिंबाचा रंग पूर्णपणे बदलेल. लोणचे पूर्णपणे थंड झाल्यावर काचेच्या बरणीत भरा. ते बनवल्यानंतर लगेचच तुम्ही ते वापरू शकता.

लिंबू गोड खारट लोणचे

10-12 लोकांसाठी

तयार करण्यासाठी लागणारा वेळ 20 मिनिटे

साहित्य

* चुना 500 ग्रॅम

* चूर्ण साखर 300 ग्रॅम

* काळी मिरी १ चमचा

* काळे मीठ दीड चमचा

* भाजलेले जिरे पावडर 1 चमचा

* मोठी वेलची पावडर १/२ चमचा

* जायफळ पावडर 1/4 चमचा

कृती

लिंबू धुवून पुसून त्याचे 8 तुकडे करा. त्यांना एका मोठ्या भांड्यात ठेवा. आता या कापलेल्या लिंबांमध्ये सर्व साहित्य चांगले मिसळा. काचेच्या बरणीत भरून 15-20 दिवस उन्हात ठेवा, 2-3 दिवसांच्या अंतराने ढवळत राहा. 20 दिवसांनी तयार केलेले लोणचे पुरी परांठासोबत सर्व्ह करा.

लक्षात घेण्यासारख्या गोष्टी

* लोणचे बनवण्यासाठी, लिंबू ताजे, डाग नसलेले आणि पातळ त्वचा आणि चांगला रस घ्या.

* लोणचे भरण्यासाठी काचेच्या बरणीत वापरा, त्यामुळे लोणचे लवकर खराब होत नाही आणि लवकर शिजते.

* रेडीमेड लोणच्याच्या मसाल्यांच्या जागी फक्त घरगुती मसाल्यांचा वापर करावा.

* आरोग्याबाबत जागरूक असाल तर साखरेऐवजी गुळाचा वापर करा.

* लोणच्याची बरणी अशा ठिकाणी ठेवावी जिथे चांगला सूर्यप्रकाश असेल.

* गॅसवर थेट शिजवण्याऐवजी, पॅनमध्ये पाण्यावर एक वाटी ठेवून लोणचे शिजवू शकता, ते थेट शिजवल्यास लोणच्यामध्ये कडूपणा येऊ शकतो.

Winter Special: हिवाळ्यात आरोग्यदायी पौष्टिक भाज्या..

पाककृती * नीरा कुमार

  • मेथी-सांडग्यांची भाजी

marathi-food

साहित्य

* ४ कप मेथीची पानं

* अर्धा कप सांडगे

* १ मोठा चमचा आलंलसणीची पेस्ट

* १ कप बारीक चिरलेला कांदा

* पाव कप दही
* पाव कप टोमॅटो प्यूरी

* अर्धा लहान चमचा हळद पावडर

* १ लहान चमचा धणे पावडर

* पाव लहान चमचा लाल तिखट

* ३ मोठे चमचे रिफाइंड तेल

* मीठ चवीनुसार.

कृती

मेथीच्या पानांना चिमूटभर हळद पावडर व पाव लहान चमचा मीठ चोळून १५ मिनिटं तसेच ठेवा. मग पाण्याने धुऊन बारीक चिरा. एका कढईत तेल गरम करून सांडगे लाल होईपर्यंत तळून घ्या. मग त्यांचे तुकडे करा. एका प्रेशर पॅनमध्ये उरलेलं तेल गरम करून त्यामध्ये आलंलसणीची पेस्ट परता. मग त्यावर कांदा पारदर्शी होईपर्यंत परता. टोमॅटो आणि इतर सर्व सुके मसाले टाकून परता. जेव्हा हे साहित्य तेल सोडू लागेल तेव्हा त्यामध्ये तुकडे केलेले सांडगे टाका आणि १ कप पाणी टाकून एक शिटी होईपर्यंत शिजवा, कुकर थंड झाला की त्यामध्ये मेथीची पानं व इच्छेनुसार ग्रेव्ही ठेवण्यासाठी गरम पाणी ओता.    ५ मिनिटं झाकण ठेवून शिजवा. चविष्ट सांडग्याची भाजी तयार आहे.

  • पाकलवडी

marathi-food

साहित्य

* २० पालकाची पानं
* अर्धा कप जाडसर बेसन

* पाव लहान चमचा हळद पावडर

* अर्धा लहान चमचा लाल तिखट

* २ लहान चमचे चिंचेचा कोळ

* १ मोठा चमचा पांढरे तीळ फोडणीसाठी

* १ मोठा चमचा रिफाइंड ऑइल

* चाटमसाला व मीठ चवीनुसार.

कृती

पालकाची पानं व तीळ सोडून इतर सर्व साहित्य बेसनमध्ये मिसळा. मग थोडंसं पाणी टाकून घट्ट पेस्ट बनवून घ्या. पालकाची पानं धुऊनपुसून ठेवा. मग एक पान घ्या आणि त्याच्या मागच्या बाजूला थोडीशी बेसनाची पेस्ट लावा. मग त्यावर दुसरं पान ठेवून पुन्हा पेस्ट लावा. आता त्यावर तिसरं पान ठेवून पुन्हा तीच कृती करा. मग याचा रोल बनवा. थोडी पेस्ट वरूनही लावा. अशा प्रकारे सर्व रोल बनवून १० मिनिटं वाफवून घ्या. थंड झाल्यावर याचे तुकडे करा. एका नॉनस्टिक कढईत तेल गरम करून त्यावर तीळ टाका आणि मग त्यावर तुकडे टाकून उलटसुलट करा. जेव्हा तुकडे लाल होतील तेव्हा सर्व्हिंग डिशमध्ये काढून चटणी किंवा सॉससोबत सर्व्ह करा.

  • कांदापात-गाजराची भाजी

marathi-food

साहित्य
* २५० ग्रॅम पातीचा कांदा

* २ मध्यम आकाराची गाजरं

* १ मध्यम आकाराचा बटाटा

* ५ उभ्या चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या

* अर्धा लहान चमचा जिरे

* पाव लहान चमचा हळद पावडर

* १ मोठा चमचा मस्टर्ड ऑइल

* लाल तिखट आणि मीठ चवीनुसार.

कृती
कांद्याची पात धुऊन सफेद भागासहित बारीक चिरून घ्या. गाजर सोलून त्याचे गोल तुकडे कापा. बटाटा सोलून त्याचे लहान लहान तुकडे करा. एका कढईत तेल गरम करून जिरं व हिरव्या मिरचीची फोडणी घाला. मग हळद, मीठ टाकून सर्व भाज्या टाका. कढईवर झाकण ठेवून भाजी शिजू द्या. पाणी अजिबात घालू नका. भाजीतील पाणी सुकले की भाजी सर्व्हिंग बाउलमध्ये काढा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें