आता बुंदी आणि बुंदीचे लाडूही घरीच बनवा

* प्रतिनिधी

बुंदीचे लाडू कोणाला आवडणार नाहीत, पण तुम्हालाही बाजारातून आणलेले लाडू खाऊन कंटाळा आला असेल. म्हणूनच आज आम्ही तुम्हाला घरी सहजपणे बुंदी कशी बनवायची आणि नंतर बुंदीचे लाडू बनवण्याची पद्धत सांगणार आहोत. चला तर मग जाणून घेऊयात काय आहे विलंब.

साहित्य

* १/२ कप पाणी

* 1 कप साखर

* केशर

बुंदीचे साहित्य

* 1 कप बेसन

* केशर

* 3/4 कप पाणी

* २ ते ३ काळ्या वेलची

* १/२ चमचा मगज

* तळण्यासाठी तेल

* 1 चमचा तेल किंवा तूप तळहातांना लाडूचा आकार देताना लावा.

बुंदीसाठी साखरेचा पाक आणि पीठ बनवण्याची पद्धत

एका पातेल्यात साखर, केशराचे धागे आणि पाणी विरघळून विस्तवावर ठेवून साखरेचा पाक तयार करा.

साखरेचे द्रावण शिजवण्यासाठी ते मंद ते मध्यम आचेवर ठेवा.

एका भांड्यात बेसन, केशर (पावडर किंवा हाताने हलके वाटून) आणि पाणी घालून पीठ बनवा.

हे पीठ घट्ट किंवा पातळ नसावे.

साखरेचा पाक 1 स्ट्रिंग सिरप होईपर्यंत शिजवा आणि नंतर गॅस बंद करा.

बुंदी घालताना साखरेचा पाक गरम असावा हे लक्षात ठेवा.

सरबत गरम ठेवण्यासाठी, आपण गरम पाण्याने भरलेल्या ट्रे किंवा भांड्यात सिरपचे पॅन ठेवू शकता.

बुंदीची पद्धत

तळण्यासाठी पॅनमध्ये तेल गरम करा. तेल मध्यम गरम असावे.

जेव्हा तुम्ही बेसनाच्या पिठात 1 किंवा 2 थेंब घालाल तेव्हा ते पटकन पण स्थिरपणे पृष्ठभागावर उठले पाहिजेत.

जर ते खूप लवकर वर आले तर तेल खूप गरम आहे. जर ते वर आले नाहीत किंवा वेळ लागला नाही तर तेल पुरेसे गरम होत नाही.

एक स्लॉटेड लाडू/चमचा घ्या. तेलाच्या वर हाताने लाडू ठेवा. तळलेली बुंदी काढण्यासाठी तुम्हाला एक मोठा चमचा किंवा लाडू लागेल.

बुंदी फक्त मध्यम गरम तेलात तळून घ्या. तेल गरम असेल तर बुंदी तेल शोषून घेते आणि कुरकुरीत होत नाही, तर तेल जास्त गरम असल्यास बुंदी जळू शकते.

बूंदीसाठी बेसनाचे पीठ एका मोठ्या चमच्यात घेऊन छिद्रे असलेल्या लाडूवर ओतावे आणि बेसनाचे पीठ चमच्याने दाबावे म्हणजे पीठ कढईत पडू लागते.

बुंदी सोनेरी होईपर्यंत तळा, जास्त तळू नका किंवा कुरकुरीत करू नका.

बुंदी व्यवस्थित शिजण्यासाठी सुमारे ४५ सेकंद ते १ मिनिट पुरेसा वेळ आहे.

ही पायरी महत्त्वाची आहे कारण जर बुंदी कुरकुरीत झाली तर मोतीचूर लाडू मऊ होणार नाहीत आणि ते साखरेचा पाक नीट शोषून घेऊ शकणार नाहीत.

तळलेली बुंदी पॅनमधून बाहेर काढण्यासाठी एक मोठा स्लॉटेड चमचा/गाळणी वापरा.

बुंदी काढल्यानंतर तेल व्यवस्थित गाळून मग थेट साखरेच्या पाकात टाका.

साखरेचा पाक गरम असावा याकडे लक्ष द्या. साखरेचा पाक गरम नसेल तर गरम करा.

साखरेचा पाक क्रिस्टल झाला तर त्यात १ ते २ चमचे पाणी घालून पुन्हा गरम करा.

सपाट किंवा शेपटी बूंदीची काळजी करण्याची गरज नाही कारण आपण नंतर ब्लेंडरमध्ये बारीक करू.

सर्व बुंदी अशाच प्रकारे बनवा आणि त्यात तेल टाकल्यावर लगेच गरम साखरेच्या पाकात टाका आणि चांगले मिसळा.

बुंदी साखरेच्या पाकात मऊ झाली पाहिजे.

लाडूची कृती

साखरेच्या पाकात मिसळलेले सर्व बुंदी ब्लेंडर किंवा मिक्सरमध्ये ठेवा.

१ चमचा गरम पाणी घालून हलके बारीक करा. फक्त बुंदीला लाडूचा आकार देणे आपल्याला अवघड जाते हे लक्षात ठेवा.

जर बुंदी कुरकुरीत असेल तर मिक्सरमध्ये 1 ते 2 चमचे अधिक गरम पाणी घालू शकता जेणेकरून बुंदी मऊ राहील.

बुंदीमध्ये मगज, काळी वेलची घालून मिक्स करा.

तळहातावर थोडे तेल किंवा तूप लावून लाडूचा आकार द्या.

लाडू बनवताना मिश्रण गरम असावे. हे मिश्रण थंड झाल्यावर घट्ट होईल आणि लाडू आकार घेऊ शकणार नाहीत.

तुम्ही त्यांना खरबूजाच्या बिया, नट, मनुका, बदाम किंवा पिस्ते घालून सजवू शकता.

हे लाडू फ्रीजमध्येही ठेवता येतात.

पाककला सहयोग : नारायण दत्त शर्मा, पाककला प्रमुख, बारबेक्यू नेशन हॉस्पिटॅलिटी लिमिटेड

यकृत निरोगी ठेवण्यासाठी आहारात या 6 गोष्टींचा समावेश करा

* प्रतिनिधी

यकृत हा तुमच्या शरीरातील सर्वात महत्वाचा अवयव आहे. हे संपूर्ण शरीर डिटॉक्स करते. यकृत निरोगी आणि मजबूत राहिल्यास तुम्हीही निरोगी राहाल. चला तर मग जाणून घेऊया त्या 7 गोष्टींबद्दल जे तुमचे यकृत मजबूत करतात.

  1. लसूण लसूणमध्ये अॅलिसिन कंपाऊंड असते जे संपूर्ण शरीराला डिटॉक्स करण्यासाठी ओळखले जाते. लसणामध्ये अँटिऑक्सिडेंट आणि अँटीबायोटिक गुणधर्मदेखील असतात. त्यामुळे यकृत स्वच्छ आणि मजबूत होते.
  2. ग्रेपफ्रूट द्राक्षांमध्ये असलेले अँटिऑक्सिडंट जळजळ कमी करतात आणि यकृताच्या पेशींचे संरक्षण करण्यास मदत करतात.
  3. बीटरूट बीटरूटमध्ये अँटिऑक्सिडेंट, खनिजे आणि जीवनसत्त्वे भरपूर प्रमाणात असतात. हे पित्त सुधारते आणि शरीरातील विषारी पदार्थ काढून टाकते.
  4. धणे, हळद, आले यांचे मिश्रण धणे, हळद, आले आणि पिवळ्या रंगाची फुले येणारे एक फुलझाडमुळे शक्तिशाली detoxifiers मानले जातात. या सर्व औषधी वनस्पती यकृत मजबूत करतात.
  5. कॉफी कॉफीमध्ये असलेल्या पॉलिफेनॉलमध्ये अँटीऑक्सिडंट आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म असतात जे सिरोसिस वाढण्यापासून रोखतात आणि यकृताचे संरक्षण करतात.
  6. बेरी क्रॅनबेरी आणि ब्लूबेरीसारख्या बेरीमध्ये अँथोसायनिन असते जे यकृताला कोणत्याही प्रकारच्या नुकसानापासून वाचवते. या अँटीऑक्सिडंटमुळे यकृताची रोगप्रतिकारक शक्तीही योग्य राहते.

आरोग्यपूर्ण स्वाद

पाकृकती सहकार्य * अनुपमा गुप्ता

1) मल्टीग्रेन पालक टार्ट

साहित्य

* अर्धा कप ज्वारीचे पीठ

* अर्धा कप मक्याचे पीठ

* अर्धा कप बार्लीचे पीठ

* अर्धा कप गव्हाचे पीठ

* २ मोठे चमचे लोणी

* थोडी पालक पेस्ट

* १ लहान चमचा आले लसूण पेस्ट

* एका टॉमॅटोची पेस्ट

* थोडी हिरव्या मिरचीची पेस्ट

* ५० ग्रॅम पनीर

* १ मोठा चमचा किसलेले चीज

* मीठ चवीनुसार.

कृती

गव्हाचे पीठ, ज्वारीचे पीठ, बार्लीचे पीठ व मक्याचे पीठ चाळून घ्या. त्यात चवीनुसार मीठ व लोणी टाकून पाण्याने भिजवून घ्या. एका कढईत १ मोठा चमचा तेल गरम करून त्यात आले लसूणाची पेस्ट परतून घ्या. त्यानंतर टोमॅटो पेस्ट व हिरवी मिरची परतून घ्या. या नंतर त्यात पालक पेस्ट टाका. १-२ मिनिट हे शिजवा. पनीरचे लहान लहान तुकडे यात टाका. पिठाचे समान आकाराचे गोळे बनवा. गोळे थोडे मोठेच बनवा. ते टार्टच्या साच्यात टाका. १८० डिग्री वाट ओव्हनमध्ये बेक करा. वरून पालक पेस्ट ओतून चीज पसरवून परत ६-७ मिनिटे बेक करा व गरमगरम सर्व्ह करा.

 

2) ज्वारी बेसनाचे वडे

साहित्य

* पाऊण कप बेसन

* १ कप ज्वारीचे पीठ

* अर्धा कप दही

* १ हिरवी मिरची

* १ लसणाची पाकळी

* एक आल्याचा लहान तुकडा

* १ कप बारीक कापलेला पालक

* तळण्यासाठी तेल

* मीठ चवीप्रमाणे.

कृती

एका बाउलमध्ये बेसन, ज्वारीचे पीठ, दही, मीठ, एकत्र करून घ्या. यात लसूण, हिरवी मिरची, आले बारीक करून टाका. आता पालक व अर्धा कप पाणी या पिठात टाकून चांगले भिजवून घ्या. लहान लहान वडे तेल गरम करून तळून घ्या. सॉससोबत गरमगरम सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें