संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी पापड सिगार रोल बनवा, त्याची चव अप्रतिम आहे

* प्रतिभा अग्निहोत्री

पावसाळ्यात बाहेर रिमझिम रिमझिम पाणी कोसळत असताना एकीकडे कडक उन्हामुळे त्रस्त सर्वसामान्य नागरिकांना दिलासा मिळतो, तर दुसरीकडे संध्याकाळ जसजशी जवळ येत आहे तसतसे काही तरी चटपटीत खावेसे वाटू लागले आहे. पकोडे, समोसे, कचोरी दिसायला खूप चवदार असतात पण ते तळून बनवतात, त्यामुळे ते पुन्हा पुन्हा खाणे आरोग्यदायी नाही. तळलेले पदार्थ जास्त प्रमाणात खाल्ल्याने कोलेस्टेरॉल आणि लठ्ठपणासारखे आजार शरीरात घर करतात, त्यामुळे ते जास्त प्रमाणात खाणे टाळावे. आज आम्ही तुम्हाला अशी रेसिपी बनवण्याची सांगत आहोत जी तुम्ही एका थेंब तेलानेही अगदी सहज बनवू शकता, चला तर मग ते कसे बनवले जाते ते पाहूया.

साहित्य

* उडीद किंवा मूग पापड 6

* पनीर 250 ग्रॅम

* चिरलेली सिमला मिरची 1 कप

* चिरलेला कांदा १

* चिरलेली हिरवी मिरची ३

* आल्याचा १ छोटा तुकडा

* कोणतेही गाजर 1/2 कप

* चिरलेली बीन्स 1/4 कप

* चवीनुसार मीठ

* चिली फ्लेक्स १/४ चमचा

* जिरे 1/4 चमचा

* सुक्या आंबा पावडर 1/4 चमचा

* काळी मिरी पावडर 1/4 चमचा

* शेझवान चटणी १/२ चमचा

* काश्मिरी लाल मिरची 1/4 चमचा

* बारीक चिरलेली कोथिंबीर १ चमचा

* तळण्यासाठी तेल 1 चमचा

पद्धत

नॉन-स्टिक पॅनमध्ये १/२ चमचा तेल, जिरे, कांदा, आले, हिरवी मिरची तळून, सर्व भाज्या व मीठ घालून ५ मिनिटे झाकण ठेवून शिजवा. आता सर्व मसाले आणि कुस्करलेले चीज घालून नीट ढवळून घ्यावे. 5 मिनिटे उघडा आणि शिजवा आणि गॅस बंद करा. हिरवी कोथिंबीर घालून थंड होऊ द्या. मिश्रण थंड झाल्यावर या मिश्रणापासून 6 लांब रोल तयार करा. आता पापड पाण्यात भिजवून सुती कापडावर ठेवा. या पापडाच्या काठावर मध्यभागी रोल ठेवा, प्रथम दोन्ही कडा आतील बाजूस दुमडून घ्या आणि पनीर रोल खाली आणा, रोल फोल्ड करा आणि पॅक करा. त्याच पद्धतीने सर्व रोल तयार करा. आता या सर्व रोलवर ब्रशने तेल लावा. मध्यम आचेवर दोन्ही बाजूंनी सोनेरी होईपर्यंत तळा आणि बटर पेपरवर काढा. तयार रोल टोमॅटो सॉससोबत सर्व्ह करा.

मान्सून विशेष : मुलांसाठी तळलेल्या कचोरी बनवा

* गृहशोभिका टीम

जर तुम्हाला मुलांना स्नॅक्समध्ये काहीतरी निरोगी आणि चवदार खायला द्यायचे असेल तर ही रेसिपी करून बघा. तळलेली कचोरी शिवाय ही रेसिपी एक चवदार तसेच सोपी बनवण्याची रेसिपी आहे. हे तुम्ही तुमच्या मुलांसाठी कधीही सहज बनवू शकता.

आम्हाला कचोरी हवी आहे

एक कप मैदा

अर्धा चमचा बेकिंग पावडर

अर्धा चमचा अजवाइन

दो चमचे तेल.

भरण्यासाठी साहित्य

एक चमचा उडद धुली

एक हिरवी मिरची

अर्धा चमचा आले पेस्ट

पाव चमचा एका जातीची बडीशेप

अर्धा चमचा जिरे

एक चमचा संपूर्ण कोथिंबर

अर्धा चमचा आमचूर

पाव चमचा लाल मिरची

अर्धा चमचा धनिया पावडर

एक चमचा तेल

चवीनुसार मीठ.

भरण्यासाठी मसाले कसे बनवायचे

उडदाची डाळ धुवून अर्धी शिजवल्याशिवाय कुकरमध्ये शिजवा. कढईत तेल गरम करा आणि जिरे, एका जातीची बडीशेप आणि संपूर्ण धणे तडतड होईपर्यंत तळून घ्या. नंतर आले पेस्ट आणि चिरलेली हिरवी मिरची घाला. आता बाकी सर्व मसाले घाला. मसूर निथळून घ्या आणि मसूर पूर्णपणे कोरडे होईपर्यंत या टेम्परिंगमध्ये चांगले तळून घ्या.

कचोरी कशी बनवायची

पिठात बेकिंग पावडर, कॅरम बियाणे आणि एक चमचा तेल घाला आणि पाण्याच्या मदतीने मध्यम कणिक मळून घ्या. नंतर गोलगोलचे पेढे बनवा आणि त्यात थोडे सारण भरून कचोरी तयार करा. अप्पे बनवण्यासाठी भांडं ज्योतीवर ठेवा. त्याचे खोबरे तेलाने चिकटवा. आता तयार कचोरी त्यांच्यामध्ये ठेवा. मध्यम आचेवर बेक करावे. पलटून सर्व बाजूंनी सोनेरी तपकिरी होईपर्यंत बेक करावे. मध्येच, ब्रशच्या साहाय्याने कचोरीवर थोडेसे तेल लावत रहा. बटाट्याच्या करीसोबत गरमागरम सर्व्ह करा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें