स्वयंपाक घरात होणारे अपघात कसे टाळावेत

* अनुराधा गुप्ता

प्रत्येक सकाळप्रमाणेच ही सकाळसुद्धा रोमासाठी घाई-गडबडीची होती. पती, दोन्ही मुले, सासू-सासरे आणि स्वत:साठी नाष्टा बनवण्यापासून सर्वांचे जेवण पॅक करण्यात रोमाच्या स्वयंपाकघरातून जेवणाच्या टेबलापर्यंत सुमारे २०-२५ फेऱ्या मारून झाल्या होत्या. घाई-गडबडीत अनेकदा तिची पावले लटपटली पण तिने स्वत:ला सांभाळले. घरातील कामांबरोबरच वेळेवर ऑफिस गाठायचा दबाव तिला वारंवार स्वयंपाकघरातील काम लवकर पूर्ण करण्यास उद्युक्त करत होता. घाई-घाईत तिच्या हाताने गॅसवर ठेवलेल्या गरम पातेल्याला कधी स्पर्श केला तिला कळलेदेखील नाही. तिच्या हाताला फोड आले होते. ऑफिस तर सोडाच आता तिला आठवडयाभर घरातील कामे करणेदेखील कठीण झाले होते.

रोमाप्रमाणेच अशा बऱ्याच स्त्रिया आहेत, ज्या दररोज स्वयंपाकघरात होणाऱ्या कोणत्या ना कोणत्यातरी दुर्घटनेला बळी पडतात. घरगुती अपघातांविषयी नुकत्याच झालेल्या अभ्यासातही या दिशेने लक्ष वेधले आहे. अभ्यासानुसार ४६ टक्के घरगुती घटना सकाळच्या वेळेस घडतात, ज्यामध्ये ६६ टक्के महिलाच जखमी होतात. अभ्यासामध्ये असेही नमूद करण्यात आले आहे की बहुतेक अपघात स्वयंपाकघरातील कामे करत असतानाच घडतात. वास्तविक पुरुषांपेक्षा महिला अधिक स्वयंपाकघरातील कामे करतात. म्हणूनच, स्वयंपाकघरांशी संबंधित अपघातांनाही महिलाच जास्त बळी पडतात.

अशा प्रकारचे अपघात टाळण्यासाठी काही सूचना येथे देत आहोत :

स्वयंपाकघराची स्वच्छता अपघात टाळू शकते

जर स्वयंपाकघर स्वच्छ असेल तर बरेच मोठे अपघात टाळता येतील. उदाहरणार्थ, चिमणीची साफसफाई केली जाऊ शकते. वास्तविक, वंगण चिमणीमध्ये खूप लवकर जमा होते आणि वेळोवेळी ते साफ न केल्यास या वंगणात आग लागू शकते आणि मोठा अपघात होऊ शकतो.

याशिवाय स्वयंपाकघरातील फरशी स्वच्छ ठेवणे खूप महत्वाचे आहे. यातून बरेच मोठे अपघात टाळता येऊ शकतात. याबाबत मास्टर शेफ सिद्ब्रान-२ या रिअॅलिटी शोच्या टॉप फायनालिस्ट राहिलेल्या विजयलक्ष्मी म्हणतात, ‘‘जर स्वयंपाकघरात कामाच्या वेळी फरशीवर पाणी पडले तर सर्व काम थांबवून आधी पाणी स्वच्छ करा, कारण पाण्यावर पाय पडताच घसरून जाण्याची शक्यता असते. कदाचित हातात गरम किंवा अवजड वस्तू असेल, अशा परिस्थितीत अधिक इजा होण्याचा धोका देखील असतो.’’

निसरडया पाण्याव्यतिरिक्त स्वयंपाकघरात पडण्याची इतर कारणेदेखील असू शकतात. हे टाळण्यासाठी काही विशिष्ट टिपा येथे आहेत :

* स्वयंपाकघरात उंच ठिकाणी ठेवलेल्या वस्तू उतरवण्यासाठी नेहमी शिडीचा वापर करा. खुर्चीवर किंवा टेबलावर विश्वास ठेवू नका.

* आपल्यासमोरील रस्ता सहज दिसेल आणि चालणेदेखील सोपे होईल इतकेच सामान हातात धरून स्वयंपाकघरात इकडे-तिकडे फिरावे.

* स्वयंपाकघराच्या दारात अशी कोणतीही वस्तू ठेवू नका, जी रस्ता अडवून अडथळा आणेल. कधी-कधी वस्तू धडकल्यामुळेदेखील पडण्याची भीती असते.

योग्य पोशाख

सर्वात महत्वाची गोष्ट म्हणजे स्वयंपाकघरासाठी योग्य कपडे निवडणे. विजयालक्ष्मी म्हणतात, ‘‘स्त्रिया येथे नेहमीच चुकतात. विशेषत: नोकरी करणाऱ्या महिला याकडे लक्षदेखील देत नाहीत. ऑफिसला जाण्याच्या घाईत त्या नायलॉन, रेशीम किंवा इतर कृत्रिम कपडयांसह स्वयंपाकघरातील कामास प्रारंभ करतात. खरंतर स्वयंपाकघरात प्रवेश करण्याचा पहिला नियम म्हणजे सुती कपडे घालणे आहे. सूती कपडे वगळता प्रत्येक फॅब्रिक पटकन आग पकडतो.’’

बहुतेक स्त्रियांना अॅप्रॉन घालणे ओझे वाटते, खरंतर स्वयंपाकघरात ते संरक्षक ढाल म्हणून कार्य करते. विजयालक्ष्मी म्हणतात, ‘‘आगीच्या छोटयाशा ठिणगीमुळे संपूर्ण कपडयाला आग लागू शकते, परंतु अॅप्रॉन या ठिणगीला कपडयांपर्यंत पोहोचण्यापासून रोखतो. हे परिधान करणे यासाठीदेखील महत्त्वाचे आहे कारण हे कपडयांना बांधून ठेवते. कधीकधी कपडे हवेत उडतात आणि जळत असलेल्या बर्नरपर्यंत पोहोचतात, परंतु अॅप्रॉन हे होण्यापासून प्रतिबंधित करते.’’

नियमांकडे दुर्लक्ष केल्यास मृत्यू होऊ शकतो

स्वयंपाकघरात काम करण्याचे काही नियमकायदे आहेत, त्याकडे दुर्लक्ष करून एखाद्याला मोठी किंमत मोजावी लागते. प्रत्येक गृहिणीला या नियमांची माहितीही असते, परंतु आळशीपणामुळे त्या त्याकडे दुर्लक्ष करतात. उदाहरणार्थ, रात्री गॅस सिलेंडर बंद न करता झोपी जाणे.

नवी दिल्ली झोनचे उप-मुख्य अग्निशमन अधिकारी सुनील चौधरी याबाबत म्हणतात, ‘‘घरात आग लागण्याच्या बहुतेक घटनांमध्ये आग लागण्याचे कारण स्वयंपाकघर असते. स्वयंपाकघरात ठेवलेला गॅस सिलिंडर जीवनासाठी सर्वात धोकादायक असल्याचे सिद्ध होऊ शकते. रात्री तो बंद न केल्यास मोठा अपघात होऊ शकतो.’’

निष्काळजीपणामुळे अपघात

सुनील म्हणतात, ‘‘मयूर विहारमधील एका घरात सकाळी-सकाळी झालेल्या स्फोटामुळे कुटुंबातील प्रत्येकजण तर जखमी झालाच शिवाय आजूबाजूच्या लोकांच्या घरांनाही त्याचा परिणाम झाला. त्याचे कारण होते किचनमध्ये ठेवलेला रेफ्रिजरेटर आणि चालू असलेला गॅस सिलिंडर. सकाळी जेव्हा बर्नर चालू केला गेला त्याचवेळी रेफ्रिजरेटर आणि सिलिंडरचा एकाच वेळी स्फोट झाला.

वास्तविक, फ्रीज दिवसभर बऱ्याच वेळा उघडला आणि बंद केला जातो. या दरम्यान कधीकधी रेफ्रिजरेटरची गॅसदेखील गळती होते. अशा परिस्थितीत जर सिलिंडर खुला राहिला तर मोठा अपघात होण्यापासून कोणीही रोखू शकत नाही. म्हणूनच फ्रिज कधीही स्वयंपाकघरात किंवा त्याच्या आजूबाजूला ठेवू नये.

त्याचप्रमाणे हे माहित असूनही की चप्पल न घालता विद्युत वस्तूंना स्पर्श केल्याने विजेचा धक्का बसू शकतो, तरीही काही स्त्रिया शौर्य दाखविण्यापासून मागे हटत नाहीत आणि अपघातांच्या बळी ठरतात.

विजयालक्ष्मीने स्वत:च्या घरात घडलेल्या अपघाताविषयी सांगितले की, ‘‘माझ्या मेडने चप्पल न घालता मायक्रोवेव्हला स्पर्श केला होता आणि करंट लागल्याने ती मायक्रोवेव्हपासून मक्त होऊ शकली नाही आणि मायक्रोवेव्हसह जमिनीवर पडली. तिला गंभीर दुखापत झाली व तिला महिनाभर रुग्णालयात राहावे लागले.’’

म्हणून स्वयंपाकघरात काम करताना चप्पल घालण्याची सवय लावा आणि सावधगिरीने विद्युत उपकरणे वापरा.

नेहमी लक्षात ठेवा की आरोग्य सुधारण्यात एक मोठी भूमिका बजावणारे स्वयंपाकघर खलनायकदेखील बनू शकते. म्हणून स्वयंपाकघरात घाई आणि निष्काळजीपणा दाखवून आपल्या कुटुंबाला आणि आपल्या जीवाला धोक्यात घालू नका.

मदर्स डे स्पेशल : आपल्या आरोग्याचा संबंध स्वयंपाकघराशी असतो

* नीरा कुमार

आपल्या आरोग्याचा स्वयंपाकघरातील कार्यरत स्लॅब, भांडी धुण्यासाठी सिंक, भाजीपाला इत्यादी धुण्यासाठी आणि अन्नपदार्थ ठेवण्यासाठी शेल्फ इत्यादींशी खोलवर नाते आहे हे तुम्हाला माहीत आहे का? कामाचे स्लॅब, सिंक इत्यादी योग्य उंचीवर बनवलेले नाहीत आणि स्वयंपाकघरातील इतर वस्तू व्यवस्थित ठेवल्या नाहीत, तर त्याचा शरीरावर परिणाम होतो, मुद्रा खराब होते आणि यामुळे गर्भाशयाच्या ग्रीवेचा वेदना, पाठदुखी, पाय सुजणे इत्यादी त्रास शरीराला होतो. अशा वेळी प्रश्न पडतो की, आपले आरोग्य चांगले राहावे म्हणून स्वयंपाकघरात आपली मुद्रा कशी ठेवायची? ऑल इंडिया इन्स्टिट्यूट ऑफ मेडिकल सायन्सेसच्या फिजिओथेरपिस्ट पूजा ठाकूर हे सर्व सांगत आहेत :

स्वयंपाकघरातील सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे आपला वर्किंग स्लॅब, ज्यावर आपण स्वयंपाक करतो, भाजी कापतो, पीठ मळतो, म्हणजेच बहुतेक काम त्यावर केले जाते, त्याची उंची आपल्या कमरेपर्यंत असावी. वर्किंग स्लॅब जास्त असेल तर आपल्याला वर जावे लागेल आणि जर ते कमी असेल तर आपल्याला नतमस्तक व्हावे लागेल. दोन्ही परिस्थितींमुळे पवित्रा बिघडू शकतो.

अनेकदा स्त्रिया एका हाताने पीठ मळून घेतात आणि हाताने दाब देतात, जे योग्य नाही, कारण त्याचा एका हाताच्या, खांद्यावर आणि कमरेच्या स्नायूंवर परिणाम होतो.

अंगावर पडते. योग्य मार्ग म्हणजे 1 फूट उंच थालीपीठ घ्या, त्यावर उभे राहून दोन्ही हातांनी पीठ मळून घ्या आणि प्रेशर बॉडीने लावा जेणेकरून मुद्रा योग्य राहील.

आवश्यक वस्तू जवळ ठेवा

अनेकदा स्वयंपाकघरात महिला खालच्या कपाटात जास्त वस्तू ठेवतात, त्यामुळे त्या वारंवार खाली वाकून सामान बाहेर काढतात, त्यामुळे त्यांच्या मणक्यावर परिणाम होतो. तुम्हाला तुमचे स्वयंपाकघर व्यवस्थित करावे लागेल. दैनंदिन वापराच्या वस्तू डोळ्यांच्या पातळीवर किंवा उभ्या पातळीवर ठेवा, जेणेकरून तुम्हाला पुन्हा पुन्हा वाकण्याची गरज नाही. अगदी दैनंदिन जीवनावश्यक वस्तूही खूप उंच शेल्फवर ठेवू नयेत. अन्यथा तुम्हाला संकोच करावा लागेल, तेही योग्य नाही.

खालच्या कपाटातून सामान काढण्याचा योग्य मार्ग म्हणजे दोन्ही पाय उघडून, गुडघे वाकवून, न वाकवून सामान काढणे. खालच्या कपाटातून जे काही येत असेल तेही लक्षात ठेवा

सामान काढण्यासाठी, पुन्हा पुन्हा बसण्याऐवजी, एकदाच बाहेर काढा.

भांडी धुण्यासाठी किंवा भाजीपाला, मसूर इत्यादी धुण्यासाठी सिंकची उंचीही कंबरेच्या पातळीवर असावी, अन्यथा वाकताना कंबरेत दुखू शकते.

जेव्हा बराच वेळ ज्वालावर स्वयंपाक करावा लागतो, तेव्हा महिला स्लॅबला चिकटून उभ्या राहतात, ज्यामुळे त्या मागे वाकतात. अशा स्थितीत मुद्रा खराब होते, तसेच पाठदुखी होते. हे करण्याचा योग्य मार्ग म्हणजे चानमध्ये एक लहान प्लेट किंवा स्टूल ठेवणे. एक पाय जमिनीवर आणि दुसरा स्टूलवर ठेवा. 5-7 मिनिटांनंतर दुसरा पाय स्टूलवर आणि पहिला पाय जमिनीवर ठेवा. असे केल्याने कंबर सरळ राहते आणि वेदना होत नाहीत. याचे कारण म्हणजे पाय रुळावर ठेवल्याने कमरेच्या खालच्या भागाचा वळण सरळ राहतो आणि शरीराचे वजनही दोन्ही भागांवर समांतर विभागले जाते आणि थकवाही कमी होतो. अनेक महिलांच्या पायात सूज येते, तीही या उपायाने कमी होते.

वाकणे टाळा

जर तुम्हाला स्वयंपाकघरात बराच वेळ काम करावे लागत असेल, तर दर अर्ध्या तासानंतर स्वयंपाकघरात किंवा आजूबाजूला फेरफटका मारणे किंवा स्वयंपाकघरात खुर्ची ठेवून त्यावर बसणे चांगले. जास्त वेळ उभे राहिल्याने पायांचे स्नायू सतत ताणलेले राहिल्यास वेदना होतात. पायाला सूज येत असेल तर स्वयंपाकघरातील खुर्ची व्यतिरिक्त दुसरी खुर्ची किंवा मुढा किंवा स्टूल ठेवा. अर्ध्या तासानंतर त्यावर पाय ठेवा आणि पंजे घड्याळाच्या दिशेने आणि घड्याळाच्या विरुद्ध दिशेने हलवा. हे 10-15 वेळा करा.

भाजीपाला जास्त वेळ स्वयंपाकघरात ठेवल्याने गर्भाशयाच्या ग्रीवेचा त्रास होतो आणि ज्यांना तो वाढतो. कारण असे आहे की, मानेचे स्नायू नेहमीच ताठ राहतात. यासाठी काही वेळात मान उजवी-डावीकडे वर-खाली फिरवत राहा.

रोलिंग, तोडणे आणि कापताना, कंबर न वाकवता योग्य उंचीवर असलेल्या स्लॅबवर सर्वकाही करा. पवित्रा योग्य असेल. रोटी लाटताना मान झुकता कामा नये, ही योग्य स्थिती आहे.

जर कार्यरत स्लॅब कमी असेल तर तो उंच करण्यासाठी लाकडी स्लॅब बसवता येईल, परंतु जर तो उंच असेल तर तो आपल्या उंचीनुसार पुन्हा तयार करणे चांगले होईल जेणेकरून पवित्रा चांगला राहील.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें