गुढीपाडवा स्पेशल – मराठी पारंपारिक पदार्थ

* नम्रता विजय पवार

  •  आमरस

 साहित्य

  • 3 हापूस वा रायवळ आंबे
  • अर्धा कप घट्ट साईचं दूध
  • वेलची पावडर.

कृती

3 हापूस आंब्यांचा रस काढून घ्यावा. रस मिक्सरच्या भांड्यात घेऊन त्यात अर्धा कप घट्ट साईचं दूध आणि वेलची पावडर एकत्रित करून घ्यावं. शक्यतो साखर वापरू नये. आवडतं असल्यास साखर आणि थोडंसं तूप घ्यावं. गरमागरम पुरीसोबत वा पुरणपोळी सोबत आस्वाद घ्यावा.

आंब्याचे रसरशीत पदार्थ

*प्रतिनिधी

आंब्याचे हिंगातील लोणचे

साहित्य

* ५०० ग्रॅम कैऱ्या

* ५० ग्रॅम मीठ

* १ मोठा चमचा हळद पूड

* पाव मोठा चमचा हिंग पावडर

* दीड मोठे चमचे लाल तिखट

* पाव मोठे चमचे मोहरीचे शुद्ध तेल.

कृती

कैऱ्या स्वच्छ धुऊन सोलून घ्या. छोटे छोटे चौकोनी तुकडे कापून घ्या. एका मोठ्या वाटीत कैरीच्या तुकड्यांना हळद व मीठ लावून काचेच्या बरणीत भरून ३-४ दिवस उन्हात ठेवा. नंतर भांड्यात काढून घेऊन मिरची पूड, हिंग व तेल (तापवून गार केलेले) मिसळून पुन्हा बरणीत भरून ४-५ दिवस उन्हात ठेवा. लोणचे तयार होईल.

बेबी कॉर्न लोणचे

साहित्य

* १ कप बेबीकॉर्न

* २-३ हिरव्या मिरच्या

* पाव छोटा चमचा लाल मिरची पूड

* पाव छोटा चमचा गरम मसाला

* २ लसूण पाकळ्या चिरलेल्या

* पाव छोटा चमचा हळद पूड

* अर्धा छोटा चमचा लिंबाचा रस

* पाव छोटा चमचा मोहरी पूड

* पाव कप शुद्ध मोहरीचे तेल

* मीठ चवीनुसार.

कृती

बेबीकॉर्न धुवून १ से.मी. तुकड्यांमध्ये कापून १-२ मिनीटे पाण्यात उकळून घ्या. तेल गरम करा व चिरलेला लसूण, हिरव्या मिरच्या व इतर मसालेही मिसळा. आता यात बेबीकॉर्न व लिंबाचा रस मिसळा. थंड करून बरणीत भरा.

 

आमरस

साहित्य

* १ किलो आंब्याचा गर

* पाव छोटा चमचा केशर

* १ कप साखर

* अडीच कप थंड दूध.

कृती

सर्व साहित्य मिक्सरमध्ये घालून तयार मिश्रण ग्लासात घालून गारगार सर्व्ह करा.

 

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें