* शकुंतला सिन्हा

अनेकदा महिलांना मासिक पाळीच्या काळात काही समस्यांना तोंड द्यावे लागते. अशा परिस्थितीत, काही खाद्यपदार्थ आहेत जे तुम्हाला समस्यांपासून थोडीशी आराम देतील. साधारणपणे, मासिक पाळीच्या दरम्यान महिलांना या समस्यांचा सामना करावा लागू शकतो – पोटात पेटके, डोकेदुखी, थकवा, मळमळ, सूज, मूड बदल, सौम्य ताप आणि अतिसार.

मासिक पाळी दरम्यान काय खावे

तुम्हाला हायड्रेटेड ठेवणारी फळे आणि भाज्या : टरबूज, काकडी, स्ट्रॉबेरी, पीच, संत्री, कोबी, हिरव्या पालेभाज्या इत्यादी आणि पुरेसे पाणी पिणे. यामुळे डोकेदुखी, थकवा आणि शरीरातील वेदना टाळता येतात.

आल्याची चहा : आल्याची चहा मळमळ आणि स्नायूंच्या वेदना कमी करण्यास मदत करते आणि दाहक-विरोधी देखील आहे. लक्षात ठेवा की जास्त आल्यामुळे छातीत जळजळ होऊ शकते.

लोह, प्रथिने आणि ओमेगा-३ समृद्ध अन्न : चिकन तुम्हाला पुरेसे प्रथिने आणि लोह प्रदान करेल आणि मासेदेखील तुम्हाला ओमेगा-३ प्रदान करतील. मासिक पाळी दरम्यान लोहाची कमतरता होण्याची शक्यता असते, जी टाळता येते. लोहाच्या कमतरतेमुळे थकवा येतो.

हळद आणि कर्क्यूमिन : हळदीमध्ये असलेले कर्क्यूमिन ते अँटिऑक्सिडंट आणि दाहक-विरोधी बनवते. कर्क्युमिन कॅप्सूल देखील उपलब्ध आहेत. मासिक पाळीच्या लक्षणांमध्ये ते खूप फायदेशीर असल्याचे दिसून आले आहे. हे नैराश्यात काम करते आणि मूड चांगला ठेवते.

डार्क चॉकलेट : डार्क चॉकलेटमध्ये लोह आणि मॅग्नेशियम भरपूर प्रमाणात असते. १०० ग्रॅम डार्क चॉकलेट रोजच्या लोहाच्या ६७% आणि मॅग्नेशियमच्या ५८% गरजा पूर्ण करते. मासिक पाळी दरम्यान या खनिजांची कमतरता टाळता येते.

काजू : बदाम, काजू, अक्रोड इत्यादी काजू पुरेसे प्रथिने आणि ओमेगा ३ प्रदान करतात. जर तुम्हाला ते थेट खायचे नसेल तर ते स्मूदीमध्ये मिसळा किंवा बदामाचे दूध प्या.

दूध आणि दही : काही महिलांना मासिक पाळी दरम्यान यीस्टचा संसर्ग होतो. अशा परिस्थितीत दही हे एक चांगले प्रोबायोटिक आहे. पचन आणि यीस्ट संसर्गात मदत करण्याव्यतिरिक्त, ते योनीतील चांगल्या बॅक्टेरियांना देखील पोषण देते. दूध आणि दह्यापासून शरीराला प्रथिने आणि कॅल्शियम देखील मिळते.

क्विनोआ, मसूर आणि बीन्स : यामध्ये लोह, प्रथिने आणि मॅग्नेशियम असते. विशेषतः शाकाहारी लोकांसाठी मांसाला हा एक चांगला पर्याय आहे.

पेपरमिंट टी : मासिक पाळीच्या दरम्यान पेपरमिंट टी खूप चांगली असते. हे मळमळ, अतिसार आणि पेटके यावर उपचार करण्यास मदत करते.

मासिक पाळी दरम्यान काय खाऊ नये

मीठ : जास्त मीठ सेवन करू नये. मासिक पाळीच्या काळात जास्त मीठ खाल्ल्याने शरीरात पाणी साचते, ज्यामुळे पोट फुगणे (पोटात सूज किंवा घट्टपणा) होते. अशा परिस्थितीत, जलद प्रक्रिया केलेले अन्न खाऊ नये.

साखर : पुरेशा प्रमाणात साखर वाईट नसते पण जास्त साखरेमुळे मूड स्विंग होतो.

अल्कोहोल : मासिक पाळीच्या दरम्यान अल्कोहोल न पिणे चांगले. अल्कोहोलमुळे डिहायड्रेशन, मळमळ, अतिसार आणि डोकेदुखी यासारख्या मासिक पाळीच्या समस्या वाढतात. हँगओव्हरमुळे थकवा देखील जाणवतो.

कॉफी : जर तुम्हाला कॉफी पिण्याचे व्यसन असेल तर ते कमीत कमी प्रमाणात घ्या. शक्य असल्यास, फक्त १ किंवा २ कप घ्या. कॉफीचा पचनक्रियेवर परिणाम होतो. कॉफीमुळे शरीरात अनावश्यक पाणी साचण्याची शक्यता असते, ज्यामुळे पोट फुगण्याची समस्या उद्भवते.

मसालेदार अन्न : सामान्य मसालेदार पदार्थ खाऊ शकतात परंतु ज्यांना जास्त मसालेदार पदार्थ खाण्याची सवय आहे त्यांनी ते कमी करावे. जास्त मसालेदार अन्न खाल्ल्याने पचनसंस्थेवर परिणाम होतो, ज्यामुळे पोटदुखी, अतिसार आणि मळमळ किंवा उलट्या होतात.

लाल मांस : लाल मांसामध्ये लोह असते, परंतु त्यात प्रोस्टॅग्लॅंडिन हार्मोन देखील भरपूर असते, ज्यामुळे पेटके येण्याची शक्यता वाढते.

जे पदार्थ तुम्हाला पचत नाहीत : जे पदार्थ तुम्हाला सवयीचे नाहीत किंवा पचत नाहीत असे काही पदार्थ खाणे टाळा. यामुळे बद्धकोष्ठता, अतिसार, मळमळ, उलट्या आणि अपचन होऊ शकते आणि तुमच्या समस्या वाढू शकतात.

और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...