* शकुंतला सिन्हा
अनेकदा महिलांना मासिक पाळीच्या काळात काही समस्यांना तोंड द्यावे लागते. अशा परिस्थितीत, काही खाद्यपदार्थ आहेत जे तुम्हाला समस्यांपासून थोडीशी आराम देतील. साधारणपणे, मासिक पाळीच्या दरम्यान महिलांना या समस्यांचा सामना करावा लागू शकतो - पोटात पेटके, डोकेदुखी, थकवा, मळमळ, सूज, मूड बदल, सौम्य ताप आणि अतिसार.
मासिक पाळी दरम्यान काय खावे
तुम्हाला हायड्रेटेड ठेवणारी फळे आणि भाज्या : टरबूज, काकडी, स्ट्रॉबेरी, पीच, संत्री, कोबी, हिरव्या पालेभाज्या इत्यादी आणि पुरेसे पाणी पिणे. यामुळे डोकेदुखी, थकवा आणि शरीरातील वेदना टाळता येतात.
आल्याची चहा : आल्याची चहा मळमळ आणि स्नायूंच्या वेदना कमी करण्यास मदत करते आणि दाहक-विरोधी देखील आहे. लक्षात ठेवा की जास्त आल्यामुळे छातीत जळजळ होऊ शकते.
लोह, प्रथिने आणि ओमेगा-३ समृद्ध अन्न : चिकन तुम्हाला पुरेसे प्रथिने आणि लोह प्रदान करेल आणि मासेदेखील तुम्हाला ओमेगा-३ प्रदान करतील. मासिक पाळी दरम्यान लोहाची कमतरता होण्याची शक्यता असते, जी टाळता येते. लोहाच्या कमतरतेमुळे थकवा येतो.
हळद आणि कर्क्यूमिन : हळदीमध्ये असलेले कर्क्यूमिन ते अँटिऑक्सिडंट आणि दाहक-विरोधी बनवते. कर्क्युमिन कॅप्सूल देखील उपलब्ध आहेत. मासिक पाळीच्या लक्षणांमध्ये ते खूप फायदेशीर असल्याचे दिसून आले आहे. हे नैराश्यात काम करते आणि मूड चांगला ठेवते.
डार्क चॉकलेट : डार्क चॉकलेटमध्ये लोह आणि मॅग्नेशियम भरपूर प्रमाणात असते. १०० ग्रॅम डार्क चॉकलेट रोजच्या लोहाच्या ६७% आणि मॅग्नेशियमच्या ५८% गरजा पूर्ण करते. मासिक पाळी दरम्यान या खनिजांची कमतरता टाळता येते.
काजू : बदाम, काजू, अक्रोड इत्यादी काजू पुरेसे प्रथिने आणि ओमेगा ३ प्रदान करतात. जर तुम्हाला ते थेट खायचे नसेल तर ते स्मूदीमध्ये मिसळा किंवा बदामाचे दूध प्या.
दूध आणि दही : काही महिलांना मासिक पाळी दरम्यान यीस्टचा संसर्ग होतो. अशा परिस्थितीत दही हे एक चांगले प्रोबायोटिक आहे. पचन आणि यीस्ट संसर्गात मदत करण्याव्यतिरिक्त, ते योनीतील चांगल्या बॅक्टेरियांना देखील पोषण देते. दूध आणि दह्यापासून शरीराला प्रथिने आणि कॅल्शियम देखील मिळते.