* प्रतिभा अग्निहोत्री
पूर्वीच्या तुलनेत आज आपण सर्वजण आपल्या घरासोबत स्वयंपाकघर बनवण्यात खूप पैसा खर्च करतो जेणेकरून आपल्या घरासोबतच आपले स्वयंपाकघर देखील आधुनिक दिसेल. अनेक वेळा आपण आपले स्वयंपाकघर आधुनिक बनवतो पण स्वयंपाकघरात वापरण्यासाठी कोणती भांडी विकत घ्यावीत हे समजत नाही त्यामुळे आपले स्वयंपाकघर देखील आधुनिक दिसते. आजकाल बाजारात विविध प्रकारचे कूकवेअर उपलब्ध आहेत ज्यांच्या मदतीने तुम्ही तुमच्या स्वयंपाकघराला आधुनिक रूप देऊ शकता. आज बाजारात उपलब्ध असलेल्या कुकवेअरचे सर्वात मोठे वैशिष्ट्य म्हणजे ते आपल्या आरोग्यासाठी खूप चांगले आहेत आणि त्यांची देखभाल देखील खूप सोपी आहे. काही काळापूर्वी स्वयंपाकघरात फक्त स्टील आणि नॉन-स्टिक भांडींचाच बोलबाला असायचा, पण आज अनेक प्रकारची कूकवेअर आपल्या स्वयंपाकघराची शोभा वाढवत आहेत, चला तर मग जाणून घेऊया आजच्या काही आधुनिक कुकवेअरबद्दल –
दगडाची भांडी
नावावरून स्पष्ट आहे की, ही भांडी दगडाची आहेत. पिझ्झा बेस, ब्रेड, केक आणि पास्ता बनवण्याव्यतिरिक्त, ते सूप आणि स्टू बनवण्यासाठी देखील वापरले जातात. या भांड्यांमध्ये अन्न शिजवणे आरोग्यासाठी खूप चांगले आहे कारण ते दगडाचे बनलेले असल्याने, स्वयंपाक करताना यापैकी कोणतेही विषारी आणि रासायनिक घटक बाहेर पडत नाहीत. ते स्वच्छ करणे खूप सोपे आहे, भांड्याभोवती सर्वत्र एकसारखी ज्योत असते त्यामुळे अन्नसारखे शिजते आणि जड असल्याने त्यामध्ये अन्न जळण्याची भीती नसते. ही भांडी खूप जास्त तापमान सहन करू शकतात आणि सर्व अन्न कुरकुरीत पद्धतीने बाहेर काढू शकतात.
कास्ट आयर्न कुकवेअर
कास्ट आयर्न भांडी ब्रेझिंग, खोल तळण्यासाठी, मांस शिजवण्यासाठी आणि पाई, ब्रेड आणि इतर भाजलेले पदार्थ बनवण्यासाठी वापरली जातात. यामध्ये स्लो कुकिंगदेखील सहज करता येते. या भांड्यांमध्ये, अन्न कमीत कमी तेलाने शिजवले जाते, अन्न समान प्रमाणात शिजते, चवदेखील टिकून राहते आणि लोह असल्याने, अन्न शिजवताना, आपल्याला आपोआप लोहासारखे पौष्टिक घटक मिळतात ज्यामुळे हिमोग्लोबिन वाढण्यास मदत होते. मानवी शरीर खूप उपयुक्त आहे. यामध्ये स्टोव्हपासून मायक्रोवेव्ह ओव्हनपर्यंत अन्न शिजवता येते.
पोर्सिलेन कुकवेअर
पोर्सिलेनची भांडी चॉकलेट, क्रिमी सूप आणि सॉस इत्यादी वितळण्यासाठी योग्य आहेत, ज्यांना हळू स्वयंपाक आवश्यक आहे. हे वजनाने खूप हलके आहेत आणि विविध रंगांमध्ये उपलब्ध आहेत. ते स्क्रॅच प्रतिरोधक आणि इन्सुलेटेड आहेत आणि मायक्रोवेव्ह आणि ओव्हनमध्ये सहजपणे वापरता येतात.
चिकणमातीची भांडी
आजकाल, मातीची भांडी खूप लोकप्रिय आहेत, त्यामध्ये अन्न मंद आचेवर शिजवले जाते, त्यात तेल फार कमी वापरले जाते, त्यामुळे अन्नाची चव चांगली पकडली जाते. यामध्ये अन्न शिजविणे म्हणजे तुम्हाला अन्नातील सर्व पौष्टिक घटक मिळू शकतात. या भांड्यांमध्ये आम्लयुक्त अन्न शिजवले जात असले तरी जमिनीतील क्षारीय गुणधर्म अन्न संतुलित करतात. ते वापरण्यापूर्वी, त्यांना 15-20 मिनिटे पाण्यात भिजवा, तसेच, स्वयंपाक सुरू करण्यापूर्वी, त्यांना पूर्णपणे गरम करणे महत्वाचे आहे जेणेकरून संपूर्ण भांड्यात तापमान एकसारखे होईल.
तांब्याची भांडी
तांब्याच्या भांड्यात शिजवलेले अन्न आरोग्यासाठी चांगले असते, पण त्यात जास्त वेळ अन्न टाकले तर तांब्याचे रासायनिक घटक अन्नात मिसळतात, दुसरे म्हणजे ते स्वच्छ करणे खूप कठीण होते, परंतु आजकाल तांब्याची भांडी पुन्हा एकदा मिळतात त्यांच्या मूळ स्वरूपात आधुनिक रूपात आमच्या स्वयंपाकघरच्या सौंदर्यात भर घालत आहे. आजकाल, तांब्याच्या भांड्यांमध्ये, तांब्याचा बाहेरील थर आणि स्टीलचा आतील थर असलेली भांडी खूप लोकप्रिय आहेत परंतु ती केवळ प्रदर्शनासाठी आहेत. तांब्याच्या शुद्ध भांड्यात अन्न शिजवल्याने तांब्याचे अल्कधर्मी घटक अन्नात मिसळल्याने शरीराला अनेक पौष्टिक घटक मिळतात. परंतु ते बरेच महाग असल्याने ते विकत घेणे प्रत्येकाच्या हातात नसते.
पितळी भांडे
तांब्याच्या भांड्यांप्रमाणेच आजकाल पितळेची भांडीही खूप लोकप्रिय आहेत. आजकाल फक्त जड स्टीलच्या भांड्यांना पितळेचा लूक देण्यासाठी पितळेचा लेप लावला जातो, जो खूप छान दिसतो. या लेयरला कोणत्याही अतिरिक्त साफसफाईची आवश्यकता नाही म्हणून ते अगदी सहजपणे व्यवस्थापित केले जाते. हे मूळ ब्रासपेक्षा स्वस्त देखील आहेत.