* प्राची भारद्वाज

मितालीच्या घरी तिच्या मैत्रिणी आल्या तेव्हा सर्वांचे स्वागत करत तिने नम्रपणे विचारले, ‘‘चहा घेणार की शीतपेय?’’

‘‘चहाची इतकी सवय आहे की, चहाशिवाय राहवत नाही आणि इतके गरम होतेय की, चहा पिण्याची इच्छा होत नाही.’’

त्यांच्या या उत्तरावर मितालीकडे पर्याय होता. ती सर्वांसाठी फ्रूटीच्या चवीचा बर्फ घातलेला चहा घेऊन आली. मग काय? त्यांच्या गप्पांची मैफल रंगली.

आईस्ड टीची सुरुवात १९०४ मध्ये मिसुरी (अमेरिका) येथील सेंट लुईस वर्ल्ड फेअर येथे झाली. जेव्हा घामाघूम करणाऱ्या ऊन्हापासून वाचवण्यासाठी एका चहाच्या बाग मालकाने चहाच्या पानांना बर्फाच्या पाईपमधून काढून थंड केले होते.

आईस्ड टीमधील ग्रीन अॅप्पल आणि पीचसारख्या चवीचा चहा सर्वांनाच माहीत आहे. आता तर बाजारात फ्रूटी, आंबा, पुदिना, तुळस, अशा विविध चवींचा चहा उपलब्ध आहे.

चहाच का?

चहा हे एक आरोग्यदायी पेय आहे, ज्यात मोठया प्रमाणात अँटीऑक्सिडंट असते. चहा आपली प्रतिकारशक्ती वाढवते. सोबतच शरीरातील मेटाबॉलिज्म अर्थात चयापचय सुधारण्यास मदत करते. चहा प्यायल्याने शरीरात नव्या ऊर्जेचा संचार होतो.

आवड ज्याची-त्याची

इंडिगो डेलिकॅटेसनच्या जयदीप मुखर्जी यांना बर्फाच्या चहात हर्ब्स घालायला आवडते तर मिंगल चहाचे मालक अमित आनंद यांना संत्र्याच्या आणि पुदिन्याच्या चवीची ग्रीन टी आवडते. संत्र्यातील भरपूर प्रमाणात असलेले सी जीवनसत्त्व तर पुदिन्यातील गारवा आणि तजेला गरमी पळवून लावतो.

हैदराबादच्या मुकेश शर्मा यांना लेमन आणि लॅव्हेंडर, गवती चहा आणि मध, ब्लॅक बेरी, तुळस अशा चवी आवडतात. गरजेनुसार सोडा, लिंबाच्या रसाचे काही थेंब आणि १ चमचा मध मिसळून चव आणखी वाढवता येते.

बर्फ घातलेल्या चहाची सर्वोत्तम कृती

सर्वात आधी एका भांडयात ९-१० कप पाणी उकळा. ते व्यवस्थित उकळल्यावर गॅस बंद करा. त्यानंतर यात ७-८ टी बॅग्स घाला. तुम्हाला चहा साधा हवा की कडक हवा, हे ठरवून त्यानुसार टी बॅग्सचे प्रमाण ठरवा. त्या ९-१० मिनिटे पाण्यातच ठेवा. त्यानंतर त्या बाहेर काढून मिश्रण थंड होऊ द्या. त्यानंतर चहा बर्फाने भरलेल्या ग्लासात ओतून प्यायला द्या.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...