*गृहशोभिका टीम

तुम्हाला माहित आहे का की तुमच्या पोटात हायड्रोक्लोरिक नावाचे acidसिड पाचन तंत्राच्या सर्व कार्यासाठी जबाबदार आहे? जेव्हा आपण काहीतरी गुंतागुंतीचे खातो, तेव्हा ते पचवण्यासाठी पोटाचे आम्ल सामान्य पातळीवर असणे फार महत्वाचे आहे. जेव्हा शरीरात या acidसिडचे प्रमाण कमी होते, तेव्हा पचन व्यवस्थित होत नाही. या व्यतिरिक्त, पोटात acidसिडचा अतिरेक असला तरीही, पचन प्रक्रियेत अस्वस्थता असते, याला अॅसिडिटी म्हणतात.

अॅसिडिटी होण्याची कारणे

*  तळलेले आणि जास्त घन पदार्थ खाल्ल्याने अॅसिडिटी होतो आणि हे अॅसिडिटीपणाचे मुख्य कारण आहे.

* जरी तुम्हाला एखाद्या गोष्टीवर ताण येत असेल, तर ते अॅसिडिटीचे कारणदेखील बनू शकते.

* सिगारेट आणि अल्कोहोलच्या अति सवयीमुळे अॅसिडिटीदेखील उद्भवते. या व्यतिरिक्त, जास्त मसालेदार अन्न खाल्ल्यानेदेखील अॅसिडिटी वाढतो.

* चहा, कॉफी आणि जास्त बीडीच्या सेवनामुळे अॅसिडिटीची समस्या निर्माण होते.

* लोणचे, व्हिनेगर, तळलेले अन्न, मिरची-मसालेदार इत्यादी गोष्टी खाल्ल्याने अॅसिडिटी होते.

अॅसिडिटीचे घरगुती उपाय

* अन्न खाल्ल्यानंतर लगेच कोणत्याही प्रकारचे पेय घेऊ नका.

* अन्न घेतल्यानंतर थोडा गूळ घ्या आणि चोखत रहा.

* जीवनसत्त्वे युक्त अधिक भाज्या खा.

* सकाळी उठून व्यायाम करा आणि दिवसभर शारीरिक क्रिया करत रहा.

* सकाळी उठून 2-3 ग्लास पाणी प्या.

* बदाम खाल्ल्याने आम्लपित्तामुळे तुमच्या छातीत जळजळ कमी होते.

* दररोज सकाळी आणि संध्याकाळी 2-3 किलोमीटर चालण्याची सवय लावा.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

डिजिटल

(1 साल)
USD10
 
सबस्क्राईब करा

डिजिटल+१२ प्रिंट मॅगझिन

(1 साल)
USD79
 
सबस्क्राईब करा
और कहानियां पढ़ने के लिए क्लिक करें...