होली स्पेशल :या होळीला रंगीत पक्वान्नांची मेजवानी घ्या

– नीरा कुमार

होळीचा सण जवळ आला आहे आणि तुम्ही अजूनही द्विधावस्थेत आहात की सणासाठी कोणती पक्वान्नं बनवावीत आणि कोणती नाही, तर अजिबात घाबरू नका. या होळीला तुम्ही कमी वेळेत कमी कॅलरी असलेली पक्वान्नं बनवून एका वेगळ्या अंदाजात सादर करा आणि होळीची मजाही घ्या आणि इतरांची प्रशंसाही मिळवा.

* अलीकडे लोक कमी गोड खातात. म्हणून कर्ड पुडिंग बनवा. घट्ट दह्यामध्ये थोडी पिठीसाखर, चिमूटभर जायफळ पावडर, वेलची पावडर, काही बारीक चिरलेली फळं आणि रोस्ट केलेले व लहान लहान तुकडे केलेले ड्रायफ्रूटस घालून लहानलहान वाट्यांमध्ये घालून सकाळीच फ्रिजमध्ये ठेवून द्या. खायला अगदी चविष्ट आणि ढटपट बनवले जाणारे पुडिंग तयार आहे. आता घरात कोणीही पाहुणा आला की फ्रिजमधली तयार वाटी काढा आणि प्लास्टिकचा चमचा व नॅपकिन देऊन सर्व्ह करा.

* हवं तर तुम्ही कर्ड पुडिंगसारखंच कस्टर्डही बनवू शकता. त्यामध्ये थोडीशी मलई मिसळली तर कस्टर्ड खाण्यात आणखीनच चविष्ट लागतं. त्याच्यावर चॉकलेट सॉस किंवा स्ट्रॉबेरी सॉसही तुम्ही घालू शकता.

* मिल्क पावडर आणि पनीरद्वारे घरामध्येच तुम्ही खाण्याची बर्फीही बनवू शकता. यापासून मिठाई बनवा आणि मग टूथपिकमध्ये लावूनच सर्व्ह करा.

* हवं तर तुम्ही फ्रूट स्टिकही तयार करू शकता. यासाठी तुम्ही तुमच्या आवडीचं फळ घ्या आणि समान आकारात कापून ते टूथपिकमध्ये लावा.

अतिशय लो कॅलरी डिश तयार आहे

* लहान मिनी इडली पिवळ्या, हिरव्या, लाल आणि पांढऱ्या रंगात तयार करा. मग एका एका स्टिकमध्ये ४-४ इडली लावा आणि ते एका मोठ्या कॅसरोलमध्ये ठेवा. सोबतच चटणीही झाकून ठेवा आणि मग येणाऱ्या पाहुण्यांना गरम गरम सर्व्ह करा.

* जाडसर कागदाचे लहान लहान कोन बनवा. कांदा, काकडी, टोमॅटो आणि बटाटा बारीक चिरून एका वेगळ्या कॅसरोलमध्ये ठेवा, त्याचबरोबर चटणीही ठेवा. जे कोणी पाहुणे येतील त्यांच्या हातात एक-एक कोन टेकवा.

* स्प्राउट सलाडमध्ये सर्व प्रकारच्या सिमलामिरची, कांदा इत्यादी मिसळून लहानलहान इकोफ्रेंडली प्लास्टिकच्या बाउल्समध्ये ठेवा. पाहुणे आल्यावर शेंगदाण्याचं कूट त्यावर भुरभुरून प्लास्टिकच्या चमच्यासहित सर्व्ह करा.

* जलजीरा बनवून ठेवा. मग ते पेपर ग्लासमध्ये सर्व्ह करा. चहा द्यायचा असेल तर आधीच बनवून थर्मासमध्ये ठेवा. शिवाय जर थंडाई द्यायची असेल तर तीही तुम्ही सर्व्ह करू शकता.

* मिनी बटाटा दही चाट बनवा. बटाटे उकडून सोलून घ्या. हिंगजिऱ्याची फोडणी द्या. मग ती घुसळलेल्या दह्यामध्ये घाला. त्यात थोडीशी सुंठपावडर, मीठ, मिरची आणि भाजलेलं जिरं मिसळा. बाउलमध्ये सर्व्ह करा. चारी बाजूला थोडीशी पापडी घालून आलू भुजिया भुरभुरवून सर्व्ह करा.

* अशाच प्रकारे तुम्ही दही पॅटिस बनवू शकता.

* बाजारात तयार इडलीचं पीठ सहज मिळतं. ते तुम्ही रात्रभर एका गरम ठिकाणी ठेवा. सकाळी ते आंबल्यावर त्यामध्ये किसलेलं गाजर, लाल, पिवळी आणि हिरवी सिमला मिरची आणि कोथिंबीर मिसळा आणि मग आप्पेपात्रांत फ्राइड इडली तयार करून चटणीसोबत सर्व्ह करा.

* बाजारातून इन्स्टण्ट ढोकळ्याचं पाकीट विकत आणा आणि सांगितल्याप्रमाणे मिश्रण तयार करा. मग इडली स्टॅण्डमध्ये थोडं थोडं मिश्रण घालून ढोकळा तयार करा आणि त्यावर फोडणी टाका. इडली स्टाइल ढोकळा तयार आहे.

* तुम्ही फ्रूट कॅनेट्सही तयार करू शकता. ब्रेड टोस्टरमध्ये रोस्ट करा, मग त्याचे चौकोनी किंवा गोल तुकडे कापून घ्या. त्यावर घट्ट दही लावा आणि किवी ठेवा, मग पुन्हा दही लावा आणि डाळिंबाचे दाणे भुरभुरवून सर्व्ह करा.

* तुम्ही घरातच बेक्ड करंजी बनवू शकता. खवा नसेल तरी हरकत नाही, २ कप दुधाच्या पावडरीमध्ये अर्धा कप दूध घाला आणि नॉनस्टिक कढईमध्ये शिजवा, झटपट खवा तयार होईल.

* तुम्ही जर बाजारातून बुंदीचे लाडू आणि लहान गुलाबजाम आणले असतील तर बुंदीचे लाडू फोडून घ्या. मग थोडं थोडं बुंदीचं मिश्रण घेऊन त्याच्यामध्ये एक गुलाबजाम ठेवून ते गोल करा आणि दोन तास फ्रिजमध्ये ठेवा. मग बाहेर काढून सुरीने मधोमध कापा. टू इन वन लाडू तयार आहे.

* बेक करून तुम्ही समोसेही बनवू शकता. हे लोकांना खूप आवडतात. तुमच्याजवळ जर ओव्हन किंवा एयरफ्रायर असेल तर त्यातच तुम्ही ते कमी तापमानात ठेवा, समोसे कुरकुरीत आणि क्रिस्पी बनतील.

* अलीकडे लोक पूर्ण करंजी खात नाहीत. म्हणून अर्धी करंजी तुम्ही नॅपकिनमध्ये गुंडाळून ठेवा.

* एका ट्रेमध्ये नॅपकिन, पेपर प्लेट्स, ग्लास, बाउल्स, चमचे इत्यादी आधीच ठेवून घ्या. पाणी पिण्यासाठी वेगळे ग्लास आणि पाण्याचा जग ठेवा. एका जुन्या सुती धोतराचे किंवा ओढणीचे लहानलहान तुकडे फाडून घ्या आणि कोणालाही काही देण्यापूर्वी हात पुसूनच द्या. लक्षात ठेवा, तुमचे रंगीत हात खाद्यपदार्थांना लागता कामा नये. इतरांनाही हात पुसण्यासाठी ओला आणि सुका कपडा द्या, म्हणजे रंगीत पक्वान्नांच्या मेजवानीची गंमत येईल. एक डस्टबीनही जवळ ठेवा ज्यामध्ये पेपर प्लेट्स, कप्स आणि कपडे टाकता येतील.

होली स्पेशल : होळी सेफ्टी टीप्स

* प्रतिनिधी

होळीचा उत्सव म्हणजे खूप सारी पंचपक्वान्नं, गोडधोड, भांगसोबतच मित्र, कुटुंबासह गुलाल, रंगांच्या उधळणीत रंगून जाणे. लोक आता गुलालापेक्षा जास्त गडद केमिकलयुक्त रंगांनी होळी खेळणे पसंत करू लागले आहेत. ते अशी होळी खेळण्यात इतके रंगून जातात की स्वत:चेच नुकसान करून घेतात. तज्ज्ञांच्या मते, केमिकलयुक्त कलर आणि डायच्या वापरामुळे स्किन इन्फेक्शन, डोळे आणि केसांचे नुकसान होते.

डर्मोटोलॉजिस्ट आणि कॉस्मेटोलॉजिस्ट डॉ. शैफाली ट्रासी नीरूरकर सांगतात, ‘‘होळीदरम्यान सिंथेटिक रंगांच्या वापरामुळे त्वचेची जळजळ आणि ती लालसर होण्याची समस्या निर्माण होते. बऱ्याचदा इरिटेशन इतके जास्त वाढते की ते पिग्मेंटेशनचे कारण ठरू शकते.’’

त्या सांगतात, बहुतांश रंग अल्कलाइन हा बऱ्याच रंगांचा बेस असतो. तो डोळयात गेल्यास दृष्टीवर परिणाम होतो. जे रंग पेस्ट फॉर्ममध्ये असतात, त्यात इंजिन ऑइल असल्यामुळे ते खूपच विषारी असतात. बरेच लोक स्वस्त रंगांच्या नादात हर्बल रंगांकडे दुर्लक्ष करून हेच रंग खरेदी करतात, जे त्यांचे नुकसान करू शकतात. म्हणूनच अशावेळी होळीचा उत्सव संपूर्ण सुरक्षेसह साजरा करणे गरजेचे आहे.

डॉ. नीरूरकर यांच्याकडून माहिती करून घेऊया होळीच्या सेफ्टी टिप्स

* होळी खेळण्यापूर्वी तुम्ही आपला चेहरा आणि हातांना राईचे तेल किंवा मॉइश्चरायझर लावा. कारण यामुळे थेट चेहऱ्याला रंग लागत नाही आणि यामुळे रंगही सहज काढता येतो. सोबतच तुम्ही कमीत कमी ३० एसपीएफचे सनस्क्रीन संपूर्ण शरीराला लावा, जेणेकरून त्वचेवर रंगांचा जास्त परिणाम होणार नाही.

यासाठी नायकाचा सल्ला आहे की तुम्ही तिजोरी कोल्ड प्रोसेस्ड आलमंड अँड मस्टर्ड ऑइल, नायका कंट्री रोज बॉडी लोशन आणि न्युट्रोजिना अल्ट्रा शीर ड्राय टच सनब्लॉक एसपीएफ ५०+ चा वापर करा.

* तुम्ही केसांना चांगल्याप्रकारे तेलाने मसाज करा. ते रंगांना केसांच्या त्वचेच्या आत जाण्यापासून रोखते. त्या सांगतात, ‘‘होळीची मजा लुटल्यानंतर फक्त शाम्पूच पुरेसा नसतो तर केसांना चांगल्याप्रकारे तेल लावणेही गरजेचे असते.’’

यासाठी नायकाचा सल्ला आहे की तुम्ही कामा आयुर्वेदा एक्स्ट्रा वर्जिन ऑर्गेनिक कोकोनट ऑइल वापरा.

*द्य होळी खेळताना रंग तोंडात जाण्याची भीती सर्वात जास्त असते. यासाठी त्या सांगतात, ‘‘तुमचे दात खराब होण्यापासून वाचविण्यासाठी डेंटल कॅप वापरा किंवा जेव्हा कोणी रंग लावेल त्यावेळी तोंड व्यवस्थित बंद करून घ्या.’’

* डॉ. शैफाली सांगतात, ‘‘होळी खेळताना तुम्ही आपली त्वचा व्यवस्थित कव्हर करा. यासाठी तुम्ही डोक्यावरून स्कार्फ घेऊन केसांचे रक्षण करू शकता. सोबतच फुल स्लीव्हजचे कपडे, लाँग पँट किंवा सलवार वगैरे घालू शकता, ज्यामुळे तुम्ही त्वचेला बऱ्याच अंशी रंग लागण्यापासून वाचवू शकाल.

यासाठी नायकाचा सल्ला आहे की तुम्ही प्रोयोग वूमन ऑर्गेनिक योगा फोल्डओवर वेस्ट पँट्स आणि जॉकी ब्लॅक पोलो शर्ट घालू शकता.

* होळी खेळायला जाताना सनग्लासेस घालूनच बाहेर पडा किंवा जेव्हा कोणी तुमच्या चेहऱ्याला रंग लावायला येईल तेव्हा डोळे बंद करून घ्या, जेणेकरुन तुमच्या डोळयात रंग जाणार नाही. मात्र त्यानंतरही तुमच्या डोळयात रंग गेल्यास डोळे चोळू नका तर ते त्वरित पाण्याने धुवा आणि रोझ वॉटरचे काही थेंब डोळयात घालून त्यांना थंडावा द्या. यामुळे डोळयांची जळजळ दूर होईल.

यासाठी नायकाचा असा सल्ला आहे, नीविआ स्किन ब्रीध मिसैलर रोज वॉटरचा तुम्ही वापर करू शकता.

* होळीची मौजमस्ती पूर्ण होईल तेव्हा चेहरा एखाद्या चांगल्या मॉइश्चरायझरने स्वच्छ करा. कारण रंगांत खूपच कोरडेपणा असतो आणि त्यामुळे साबण किंवा हार्श फेसवॉशने चेहरा स्वच्छ केल्यामुळे तुमच्या त्वचेचे नुकसान होऊ शकते. एवढेच नाही तर तुम्ही अंघोळीनंतर मॉइश्चरायझिंग क्रीम वापरा. यामुळे त्वचेतील आर्द्रता कायम राहील.

यासाठी नायकाचा सल्ला आहे की तुम्ही ओले रीजेनरिस्ट क्रीम क्लिंजर, न्यूट्रोजिना लिक्विड फेस क्लिंजर्स आणि नीविया कोको नरिश बॉडी लोशनचा वापर करा.

* चेहऱ्यावरून रंग हटवण्याचा घरगुती उपाय म्हणजे रोझ वॉटरमध्ये बेसन, स्वीट आलमंड ऑइल आणि दुधाची साय एकत्र करून पेस्ट तयार करा. ही पेस्ट चेहऱ्यावर लावा आणि जेव्हा ती सुकेल तेव्हा हळूवार हातांनी रब करा.

यासाठी नायकाचा असा सल्ला आहे की तुम्ही खादी नॅचरल स्वीट आलमंड हेअर अँड बॉडी हार्बर ऑइल आणि रुट्स अँड अबव आयुर्वेदिक रोज वॉटर वापरा.

* चेहरा आणि हातांसोबतच नखांचे रक्षण करणेही तितकेच गरजेचे आहे. ट्रासी यांनी सांगितले, ‘‘नखांना रंगांपासून वाचविण्यासाठी तुम्ही नेलपेंट लावा, म्हणजे होळीनंतरही तुमची नखे पहिल्यासारखीच सुंदर राहू शकतील.

यासाठी नायकाचा असा सल्ला आहे की तुम्ही नायका नेल केअर डबल ड्युटी टू इन वन टॉप अँड बेस कोट वापरा.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें