लेमन टी शरीराची प्रतिकारशक्ती आणि चयापचय वाढवते

* ज्योती त्रिपाठी

लिंबू खूप फायदेशीर आहे हे आपल्या सर्वांना माहीत आहे. अनेक प्रकारात ते आपल्या आरोग्यासाठी फायदेशीर ठरते. लिंबू हा विविध जीवनसत्त्वे आणि खनिजांचा खजिना मानला जातो. लिंबू व्हिटॅमिन सीचा उत्तम स्रोत आहे. त्यात थायामिन, रिबोफ्लेविन, नियासिन, व्हिटॅमिन बी-6 आणि व्हिटॅमिन-ई यांसारख्या विविध जीवनसत्त्वे अल्प प्रमाणात असतात.

पण तुम्हाला माहित आहे का की लिंबू चहा लिंबूपेक्षा जास्त फायदेशीर आहे.

सकाळी फक्त चहाचा कप प्यायल्याने आपल्याला ताजेतवाने वाटते. पण या चहामध्ये थोडासा बदल करून तो आरोग्यासाठीही फायदेशीर बनवला जाऊ शकतो. सामान्य चहाप्रमाणे चहा वापरण्याऐवजी लेमन टी सारखा वापरता येतो.

लिंबू चहामध्ये पॉलिफेनॉल आणि व्हिटॅमिन-सी मोठ्या प्रमाणात आढळतात. त्यामुळे लिंबू चहा शरीरात कर्करोगाच्या पेशी तयार होण्यापासून रोखते. त्यामुळे लिंबू चहाच्या सेवनाने कॅन्सरपासूनही बचाव होतो. लिंबू चहा प्यायल्याने विषारी पदार्थ बाहेर काढणे सोपे होते. ज्यामुळे अनेक आजार आणि संसर्ग टाळता येतात.

लिंबू चहामध्ये फ्लेव्होनॉइड्स नावाचे रसायन आढळते. त्यामुळे रक्तवाहिन्यांमध्ये रक्ताच्या गुठळ्या तयार होत नाहीत. त्यामुळे हृदयविकाराचा धोका बर्‍याच प्रमाणात कमी होतो.

जर तुम्हाला वजन कमी करायचे असेल आणि निरोगी राहायचे असेल तर रोज सकाळी लिंबू चहा बनवा आणि प्या. एनसीबीआय (नॅशनल सेंटर फॉर बायोटेक्नॉलॉजी इन्फॉर्मेशन) च्या वेबसाइटवर प्रकाशित झालेल्या एका वैद्यकीय संशोधनानुसार, लिंबूमध्ये शरीराला डिटॉक्सिफाय करण्याची गुणधर्म आहे. तसेच, ते कमी-कॅलरी मानले गेले आहे, ज्यामुळे ते वजन कमी करण्यास मदत करू शकते.

लिंबू चहाचा वापर रोगप्रतिकारक शक्तीसाठी देखील फायदेशीर ठरू शकतो. एनसीबीआयच्या वेबसाइटवर प्रकाशित झालेल्या संशोधनानुसार, लेमन टी बनवण्यासाठी वापरल्या जाणार्‍या लिंबूमध्ये रोगप्रतिकारशक्ती वाढवणारे गुणधर्म आहेत. हे केवळ रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवू शकत नाही, परंतु संक्रमणापासून आपले संरक्षण करण्यास देखील मदत करू शकते.

लिंबू चहा पचनासाठी देखील खूप चांगला असू शकतो. मळमळ आणि उलट्या यांसारख्या लक्षणांपासून मुक्त होण्यासाठी हे फायदेशीर ठरू शकते. त्यात थोडे आले टाकले तर. हे अपचन आणि इतर जठरांत्रीय समस्यांपासून आराम देण्यासाठी प्रभावी ठरू शकते.

पण लक्षात ठेवा की ज्यांना अल्सरची समस्या आहे त्यांनी लिंबू किंवा लिंबू चहाचे सेवन करू नये.

चला तर मग जाणून घेऊया कसा बनवायचा लिंबू चहा-

साहित्य

* पाणी – 2 कप

* लिंबू – १/२

* चहाची पाने – 1/2 चमचा

* आल्याचा तुकडा – १ इंच

* लवंगा – २

* काळी मिरी – २ ते ३

* साखर किंवा मध – 2 ते 3 चमचे किंवा चवीनुसार

कृती

१- सर्व प्रथम एका किटलीत २ कप पाणी गरम करा, आता त्यात दीड चमचे चहाची पाने टाका.

२- आता आले, लवंग आणि काळी मिरी व्यवस्थित बारीक करून किटलीमध्ये ठेवा.

३- आता त्यात चवीनुसार साखर टाका. तुम्हाला हवे असल्यास साखरेऐवजी मधही वापरू शकता.

४- आता नीट शिजवून घ्या.चहा चांगला शिजल्यावर त्यात लिंबाचा रस घालून १ ते २ मिनिटे मंद आचेवर शिजवा.

५- आता गॅस बंद करा आणि एका कपमध्ये चहा गाळून घ्या.

अनलिमिटेड कहानियां-आर्टिकल पढ़ने के लिएसब्सक्राइब करें