* प्रतिनिधी
जरी मधुमेह जगभरात पसरला आहे, परंतु आज भारत त्याचा सर्वात मोठा गड आहे. याचे सर्वात मोठे कारण म्हणजे 21 व्या शतकातील जीवनशैली. पण जर वेळीच त्याकडे लक्ष दिले गेले आणि आहारात सुधारणा झाली तर ते बऱ्याच अंशी नियंत्रणात राहू शकते.
हा उपाय करा
- व्यायाम – अभ्यास दर्शवतो की व्यायाम केल्याने शरीरातील रक्तप्रवाह योग्य राहतो आणि रक्तातील साखरेचे प्रमाणही नियंत्रणात राहते. परिणामी, उच्च चयापचय आणि मधुमेहाचा धोका कमी असतो.
- साखर घेऊ नका – तुम्ही कमी साखर, गूळ, मध, कोल्ड्रिंक्स इत्यादी खावे, जेणेकरून रक्तातील साखरेची पातळी पूर्णपणे नियंत्रणात राहील. जास्त साखरयुक्त पदार्थ आणि शर्करायुक्त पेये वापरल्याने इन्सुलिनची पातळी वाढू शकते.
- फायबर – रक्तातील साखर शोषण्यात फायबर महत्वाची भूमिका बजावते. म्हणून, आपण गहू, तपकिरी तांदूळ किंवा गव्हाची भाकरी इत्यादी खावी, ज्यामुळे शरीरातील रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित होईल, ज्यामुळे मधुमेहाचा धोका कमी होईल.
- ताजी फळे आणि भाज्या – फळांमध्ये नैसर्गिक साखरेचे मिश्रण असते आणि शरीराला सर्व प्रकारचे पोषण प्रदान करते. ताज्या फळांमध्ये जीवनसत्त्वे अ आणि क असतात, जे रक्त आणि हाडांचे आरोग्य राखतात. याशिवाय झिंक, पोटॅशियम, लोह यांचे चांगले मिश्रणही आढळते. पालक, खोभी, कडू, अरबी, खवय्या इत्यादी मधुमेहामध्ये आरोग्य वाढवणारे आहेत. त्यात कॅलरीज कमी आणि व्हिटॅमिन सी, बीटा कॅरोटीन आणि मॅग्नेशियम जास्त आहे, जे मधुमेह बरे करते.
- ग्रीन टी – दररोज साखरेशिवाय ग्रीन टी प्या कारण त्यात अँटी -ऑक्सिडंट्स असतात जे शरीरातील फ्री रॅडिकल्सशी लढतात आणि रक्तातील साखरेची पातळी राखतात.
- कॉफी – जास्त प्रमाणात कॅफीनचे सेवन केल्याने हृदयरोग होऊ शकतो, परंतु जर ते कमी प्रमाणात घेतले तर ते रक्तातील साखरेची पातळी मोठ्या प्रमाणात राखू शकते.
- अन्नाची विशेष काळजी घेणे – थोडा वेळ अन्न न घेतल्याने, हायपोग्लाइसीमिया होण्याची शक्यता खूप वाढते, ज्यामध्ये साखर 70 च्या खाली येते. सुमारे अडीच तासांनी अन्न घेत रहा. दिवसातून तीन वेळा खाण्याऐवजी थोडेसे सहा-सात वेळा खा.
- दालचिनी – संशोधन असे सूचित करते की दालचिनी शरीरातील दाह कमी करते आणि इन्सुलिनची पातळी नियंत्रित करते. अन्न, चहा किंवा गरम पाण्यात चिमूटभर दालचिनी पावडर मिसळून हे प्या.
- तणाव कमी करा – ऑक्सिटोसिन आणि सेरोटोनिन दोन्ही तंत्रिकाच्या कार्यावर परिणाम करतात. जेव्हा तणावाच्या काळात एड्रेनालाईन सोडले जाते तेव्हा ते विस्कळीत होते, ज्यामुळे मधुमेहाचा उच्च धोका निर्माण होतो.
- उच्च प्रथिनेयुक्त आहार – जे लोक मांसाहारी खातात त्यांनी त्यांच्या आहारात लिल मांसाचा समावेश करावा. उच्च प्रथिनेयुक्त आहार खाल्ल्याने शरीर मजबूत राहते कारण मधुमेहाच्या रुग्णांना कर्बोदके आणि जास्त चरबीपासून दूर राहण्यास सांगितले आहे.
- फास्ट फूडला नाही म्हणा – शरीराची वाईट स्थिती फक्त जंक फूड खाण्यामुळे होते. त्यात केवळ मीठच नाही तर तेलाच्या स्वरूपात साखर आणि कर्बोदके देखील असतात. हे सर्व तुमच्या रक्तातील साखरेची पातळी वाढवतात.
- मीठावर बंदी – मीठाची योग्य मर्यादा मधुमेहावर नियंत्रण ठेवण्यास मदत करेल. जास्त प्रमाणात मीठ खाल्ल्याने शरीरातील हार्मोनल विसंगतींचा धोका वाढतो. या व्यतिरिक्त, हे टाइप 2 मधुमेह देखील वाढवू शकते.
- भरपूर पाणी प्या – पाणी रक्तातील वाढलेली साखर गोळा करते, ज्यामुळे तुम्ही दररोज 2.5 लिटर पाणी प्यावे. हे तुम्हाला हृदयरोग किंवा मधुमेह देणार नाही.
- व्हिनेगर – व्हिनेगर रक्तातील सांद्रित साखर स्वतःच विरघळवून हलका करतो. अभ्यासात असे सांगण्यात आले आहे की जेवणापूर्वी दोन चमचे व्हिनेगर घेतल्याने ग्लुकोजचा प्रवाह कमी होतो.
- सोया – सोया मधुमेह कमी करण्यासाठी जादुई प्रभाव दाखवते. त्यात असलेले आयसोफ्लेव्होन्स साखरेची पातळी कमी करून शरीराला पोषण देतात.